Tin hay không tùy bạn nhưng Cloud9 đang ở cửa trên với Fnatic
Đã đến lúc người Mỹ được mơ mộng.
Quốc tế | October 25, 2018 | By Green

Nếu các bạn hỏi tôi vào cách đây 1 tuần rằng ai sẽ có mặt ở trận chung kết, câu trả lời sẽ là Fnatic. Đại diện của Châu Âu thực sự rất xuất sắc khi có mặt tại bán kết đối mặt với Cloud9 tại CKTG 2018 lần này. Tuy nhiên, có vẻ như điều đó giờ không còn đúng nữa. Fnatic đã từng là đội tuyển xuất sắc tại giải đấu và có lẽ là trên toàn thế giới ở thời điểm trước khi vòng bán kết này diễn ra.

30528726877_5381d8954c_z

C9 đã có lần đầu tiên vào tới Bán kết CKTG 

Cứ nhìn cái cách họ thống trị LCS Châu Âu mùa này cũng như thành tích vượt qua vòng bảng một cách quang minh chính đại, cũng như việc các đội tuyển của Châu Âu đang thực sự vượt trội hơn người anh em Bắc Mỹ rất nhiều. Nhưng với C9, tôi đang có linh cảm rằng họ sẽ làm nên được một điều gì đó tại CKTG lần này.

Gã khổng lồ bị lãng quên

Chúng ta có thể dễ dàng nghe thấy những câu bình luận, đánh giá hay phân tích về Cloud9 tại CKTG lần này. Đa số chúng đều có cùng một kết luận rằng: “Họ nằm cửa dưới” hay nặng nề hơn thì là “Không có cơ may chiến thắng”. Có lẽ ở điểm này, chúng ta nên tạm thời quên những số liệu đi trước khi nói tới C9.

Họ vẫn luôn nhập cuộc như một kẻ chiếu dưới trong bất kỳ trận đấu nào, nhưng điều lạ là họ lại cứ chiến thắng và chiến thắng. Phải chăng có lý do gì bí ẩn ở đây? Có lẽ họ không hề “dưới” như chúng ta vẫn nghĩ hay nói cách khác, chính khu vực Bắc Mỹ khiến chúng ta không dám đặt niềm tin vào họ. Cứ nhìn lại chính những trận đấu đầu tiên của cả ba đại diện của Bắc Mỹ tại vòng bảng, thậm chí là hạt giống số một Team Liquid, dễ hiểu vì sao chúng ta lại có suy nghĩ như vậy.

35164915055_da0f40d485_z

HLV của C9 đã thử nghiệm rất nhiều ở LCS mùa Hè 2018

HLV Bok “Reapered” Han-gyu đã khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu về những quyết định nhân sự của anh trong suốt giai đoạn Mùa Hè. Thất bại trong những lần thử nghiệm đội hình của họ nhiều hơn những gì mà bạn có thể thấy hiện tại, nhưng dù bạn gọi nó là may mắn hay gì đi nữa, C9 giờ đây đã thành công. Thứ mà C9 có bây giờ là một đội hình linh hoạt, có chiều sâu, mỗi thành viên hiểu rõ điểm mạnh của mình và họ chỉ đơn giản làm mọi thứ kết hợp với nhau thật tuyệt vời. Nếu bạn không tin ư? Xin mời theo dõi lại màn hủy diệt Afreeca Freecs 3-0 để tận mắt chứng kiến.

Macro là cái quái gì?

Một trong những đội tuyển của phương tây đã từng đi đầu về khả năng thấu hiểu từng điểm mạnh, điểm yếu, từng phong cách chơi phù hợp với từng cá nhân trong đội chính là Fnatic. Thực ra, họ là đội tuyển duy nhất làm tốt điều đó, tiếp đến là G2 với quân bài Heimerdinger ở vòng khởi động. Và khi tới vòng bảng, chúng ta đã được mở rộng thêm tầm mắt.

Hai bất ngờ lớn nhất chính là Team Vitality – hạt giống số hai không được nhiều chú ý quá nhiều của Châu Âu và cái tên còn lại tất nhiên là Cloud9. Họ đều nằm ở bảng đấu được đặt cho một tên gọi thân thương: Tử Thần. Sở dĩ người ta đánh giá hai cái tên này không cao vì họ vốn được biết đến là thiếu kỹ năng vận hành chiến thuật hay còn gọi là macro. So với những toan tính đầy IQ của người Hàn, trông hai cái tên này chẳng khác gì những đội Wildcard chỉ biết đánh, đánh và đánh. Chính Svenskeren cũng không ngại thừa nhận rằng: “Chúng tôi chẳng dại gì mà đấu macro với họ (người Hàn), tốt nhất là cứ giao tranh thôi”.

DfojwYUUYAAa189

GEN đã bị loại từ vòng bảng do thi đấu quá cầu toàn

Nhà vô địch thế giới mùa trước, Gen.G Esports, bất ngờ không thể bắt kịp với nhịp độ thi đấu, bị đẩy xuống vị trí cuối cùng và cay đắng bị loại ngay từ vòng bảng. Dù Vitality cũng bị loại nhưng họ vẫn đánh bại hoàn toàn Gen.G. Đội tuyển đứng đầu bảng RNG vừa rồi cũng đã bị đánh bại bởi G2; vậy nên, ở bảng đấu tử thần hiện giờ lại chỉ còn lại duy nhất cái tên Cloud9 còn sống sót.

Thật vi diệu làm sao khi chiến lược không macro này lại thực sự phù hợp với Cloud9. Tại sao ư? Bởi vì họ sở hữu những tuyển thủ có kỹ năng rất chuẩn mực – mọi thành viên đều khéo léo ra vào giao tranh và đẩy mọi thứ đi đến giới hạn – nhưng đôi khi họ vẫn gặp rắc rối ở một vài vị trí giao tranh trên bản đồ. Không có gì phải xấu hổ về điều đó và thay vì cố gắng chạy theo việc kiểm soát mọi thứ thật hoàn hảo như đối phương, họ kiên trì buộc những đội tuyển phương đông phải lộ ra điểm yếu của mình bằng những pha giao tranh nổ ra liên tục. Và mọi thứ đã thành công, bởi Cloud9 là một đội giao tranh rất giỏi. Thật hài hước vì những tên tuổi lớn lại thất bại chỉ vì điều này.

30528722727_164854fb30_z

Fnatic là đội có lối đánh ít phá meta nhất trong số 3 đội LCS

Nếu bạn kết hợp mọi dữ kiện với nhau cộng với việc phong độ hiện giờ của Cloud9 đang lên tới nóc, chắc hẳn bạn sẽ rất bất ngờ khi biết rằng chẳng có fan Bắc Mỹ nào mong chờ họ làm được điều này trước giải đấu. Giờ đây, việc tin tưởng vào Cloud9 sẽ không biến bạn thành một thằng ngáo nữa hay thậm chí, nhiều người còn bắt đầu nghĩ tới danh hiệu đầu tiên cho khu vực Bắc Mỹ trong năm nay.

Họ không còn là kẻ chiếu dưới vào lúc này nữa. Hãy sẵn sàng để đặt niềm tin vì C9 đã chứng minh rằng họ xứng đáng với điều đó. Họ là nguyên do biến điều không tưởng rằng Bắc Mỹ sẽ vào chung kết trở thành sự thật và đó sẽ là điều khiến tất cả chúng ta háo hức được chờ đón.

Các bài liên quan