“Thánh Lee Sin” Insec trò chuyện về chặng đường sự nghiệp bản thân và quyết định giải nghệ cuối cùng của mình
Cuộc phỏng vấn cuối cùng với người đã trở thành huyền thoại với Lee Sin
LCK/LPL | March 9, 2019 | By Devil

Chúng tôi gặp Insec trong một ngày tháng ba nắng ấm. Mục đích của cuộc gặp: để phỏng vấn anh lần cuối trước khi anh giã từ sự nghiệp thi đấu của mình. Chúng tôi chào nhau một cách kì quặc bởi đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp anh bên ngoài sân thi đấu. Sau những động tác chào quái lạ đó, cả bọn cùng rủ nhau ra một quán cà phê gần đó.

Insec

Insec ở thời điểm hiện tại

Cả bọn cũng đã nói vài chuyện lặt vặt trên đường đi. Nói chuyện với Insec trong một tình cảnh thoải mái hơn, anh tỏ ra hướng ngoại và giao tiếp nhiều hơn những gì chúng tôi mường tượng. Anh nói rằng cũng đã rất lâu rồi anh chưa được phỏng vấn ở Hàn Quốc – nhưng anh cũng chẳng hề tỏ ra lo lắng. Đến lúc cả bọn đến được quán cà phê, không khí đã thoải mái và cởi mở hơn rất nhiều.

Chúng tôi đã khá trầm ngâm khi ngồi xuống và đợi đồ uống. Tôi đã đề xuất hướng triển khai của cuộc phỏng vấn này từ cả tuần trước rồi, nhưng cả bọn vẫn chưa thể nào tìm ra cách thích hợp ngay cả khi đã ngồi đó. Rốt cuộc, tôi đã bắt đầu với một câu hỏi dĩ nhiên nhất có thể…

Tại Sao Anh Lại Quyết Định Giải Nghệ?

“Hiện tại tôi đang thi đấu cho một đội tuyển hạng hai là Winners. Ưu tiên hàng đầu của cả đội là lên được giải hạng nhất. Một mục tiêu mà chúng tôi đã theo đuổi từ rất lâu rồi — ít nhất cũng đã một năm. Không may, hoàn cảnh không cho phép tôi tiếp tục làm điều đó bởi kỳ nghĩa vụ quân sự đã đến. Theo Bộ Quản Lý Nhân Lực Quân Sự, tôi có thể bị triệu tập đi nghĩa vụ vào bất cứ lúc nào, và điều đó đồng nghĩa với việc tôi không thể tiếp tục sự nghiệp của mình nữa.

Dĩ nhiên là tôi cũng khá tiếc, nhất là khi tôi đang khao khát được thi đấu chuyên nghiệp ở Hàn Quốc một lần nữa. Tôi đã rất thích thú khi được đánh ở KeSPA Cup 2018 cùng cả đội. Cảm giác được chơi và giao tiếp với những đồng đội có cùng một ngôn ngữ thật tuyệt. Tôi cảm thấy rất tiếc khi phải đưa ra quyết định này, bởi hoàn cành không cho phép, chứ không phải là ý muốn của bản thân.

Từ đó, cái tên Insec đã trở nên bất tử trong thế giới Liên Minh Huyền Thoại

Hiện tại, tôi sẽ tập trung vào việc stream. Tôi không có một lịch stream cố định nhưng tôi sẽ cố gắng tương tác với những người hâm mộ của mình nhiều nhất có thể. Dù tôi không biết rằng liệu mình có stream tốt không, và liệu có ai xem mình stream không nữa, bởi dù sao thì tôi cũng đã thuộc về thế hệ cũ của làng Esports rồi (Cười).”

Giấc Mơ Vô Địch Không Thành, và Chuyến Đi Đến Trung Quốc

“Tôi có ba mục tiêu khi rời CJ Entus, đội tuyển chuyên nghiệp đầu tiên của mình. Mục tiêu đầu tiên là giành chiến thắng trước chính CJ Entus; mục tiêu thứ hai là đến với CKTG. Tôi đã hoàn thành hai mục tiêu đó, nhưng mục tiêu thứ ba – giành chức vô địch LCK, thì vẫn không thành. Đó là lý do tôi muốn quay lại chơi ở giải quốc nội.

Lý do tôi đến Trung Quốc khá đơn giản. Lúc đó, tôi muốn tìm một đội tuyển Hàn tiếp theo để thi đấu sau khi rời KT Rolster Bullets, nhưng mọi chuyện không diễn ra như ý. Và rồi huấn luyện viên VicaL, người đã dẫn dắt tôi hồi còn ở KT, hỏi rằng tôi có muốn cùng anh ta chuyển đến chơi cho một đội tuyển Trung Quốc không. Anh ấy còn muốn tìm thêm một tuyển thủ Hỗ Trợ nữa, và tôi đã đề xuất Zero với anh ấy, thế là cả ba bọn tôi, lần đầu tiên trong đời, đã cùng rời đến Trung Quốc.

starhorn-interview2

Đội tuyển đầu tiên mà Insec cập bến là Starhorn Royal Club, mở đầu cho làn sóng nhập tuyển thủ Hàn sang Trung Quốc…

Có rất nhiều thử thách và vấp ngã bởi chúng tôi chính là những người Hàn đầu tiên chơi ở Trung Quốc. Vấn đề lớn nhất là giao tiếp. Đầu tiên, chúng tôi vẫn nghĩ rằng sẽ không có vấn đề gì quá to tát nếu chúng tôi có thể sử dụng được vài từ Tiếng Anh đơn giản. Tuy nhiên, chúng tôi đã sớm nhận ra rằng người Trung không dùng Tiếng Anh thường xuyên cho lắm. Tôi rất lo lắng nhưng vì đã lỡ ký hợp đồng rồi, nên chúng tôi đành phải tặc lưỡi, ‘Ờ, rồi thì mọi chuyện cũng ổn mà thôi’ (Cười).

Đầu tiên, mọi chuyện khá khó khăn. Bởi giao tiếp không tốt, nên hẳn là kết quả của cả đội cũng chẳng thể tốt được. May thay, chúng tôi được chơi chung với một người chơi có kĩ năng cực cao – Uzi, xạ thủ của chúng tôi lúc đó. Bởi vậy, chúng tôi đã nhờ vào kĩ năng cá nhân vượt trội của từng người thay vì macro hay kêu gọi để chiến thắng. Và rồi, khi giao tiếp giữa các thành viên dần được cải thiện thông qua tập luyện, chúng tôi đã có thể phối hợp với nhau tốt hơn và thành công trong việc giành tấm vé đến CKTG.”

white-vs-starhorn-2

Cùng Starhorn Royal Club, Insec đã dành chức Á Quân CKTG năm 2014

Những Câu Chuyện Chưa Kể

“Nhưng rồi, mọi chuyện bắt đầu xuống dốc từ đó; Uzi, người gánh đội chính, được chuyển đến OMG, đội tuyển đối địch của chúng tôi, và để lại một lỗ hổng cực lớn trong đội hình. Chúng tôi phải chơi với một đội hình chấp vá trong suốt giai đoạn đầu mùa giải, và cả đội đều xuống tinh thần. Rồi tôi còn bị tai nạn và chấn thương ở chân nữa, chắc các bạn cũng biết mà…

insec broken leg

Vụ Insec ngã gãy chân vì đã bay xuống từ trên cái lan can đó… cho nhanh

Và rồi, thời gian trôi qua mà tôi chẳng thể thăng tiến gì được trong sự nghiệp của mình ở Trung Quốc nữa, nên tôi đã rời sang Châu Âu trong năm 2018. Không phải là một quyết định dễ dàng gì cả. Và có một điều khá buồn mà tôi rất ngại nhắc đến; đó chính là lúc mà tôi được thông báo rằng bố tôi đã đổ bệnh — ông bị ung thư.

Tôi là người duy nhất có thể ở bên ông, nên tôi đã ở lại chăm sóc ông. Và rồi tôi lại được trao cơ hội thi đấu ở Châu Âu, dù đó chỉ là giải hạng hai. Tôi nghĩ rằng tôi không thể chịu được việc ở suốt nhiều tháng trong bệnh viện, nên tôi đã xin phép ông và rời đến Châu Âu vào cuối tháng ba năm ngoái.

Kết quả rất khả quan. Chúng tôi đã thắng. Sau khi hoàn tất lịch thi đấu ở Châu Âu, tôi lẽ ra phải về ngay Hàn Quốc để gặp mặt bố mình lần cuối. Vé máy bay được đặt vào ngày 1 tháng 5. Nhưng bởi một lỗi hệ thống của hãng hàng không, tôi không thể lên máy bay vào ngày đó và phải lên chuyến bay vào ngày hôm sau. Số phận như trêu đùa với tôi, khi bố tôi mất vào đúng buổi sáng ngày 1 tháng 5, ngày mà tôi không thể lên máy bay được.

DZoN5XyWsAABRrb

Insec đến Origen vào tháng 4 năm ngoái và giúp đội tuyển này quay trở lại ở giải hạng hai, nhưng rời đi chỉ sau một tháng để về lo đám tang bố mình.

Một điều trớ trêu tưởng chừng chỉ có trong phim lại thực sự xảy ra với tôi. Tôi cảm thấy tội lỗi ghê gớm bởi đã không ở bên cạnh ông trong giờ khắc cuối cùng trên giường bệnh. Tôi cho rằng đó là lỗi của tôi, bởi tham vọng của bản thân mình. Sau thời điểm đó, tôi đã không dám nhìn vào Liên Minh Huyền Thoại nữa. Sau đám tang ông ấy, tôi chỉ nằm ì ở trong phòng riêng của mình.”

Điều Gì Đã Khiến Anh Quay Lại?

“Sau đó, tôi nhận được cuộc gọi từ một người quen. Một cuộc gọi mời tôi tham dự một giải đấu biểu diễn được tổ chức ở Hồng Kông vào tháng 8. Tôi cũng cảm thấy rằng mình không thể sống trong ân hận như thế mãi được. Và do vậy, tôi đã quyết định cho mình một cơ hội, bởi giải đấu đó chỉ toàn là những tuyển thủ giải nghệ, đánh biểu diễn và không đặt nặng áp lực.

Đã rất lâu rồi kể từ khi tôi đứng trên sân khấu, nơi khán giả là một đám đông. Khi đặt chân bước ra sân vận động đó, những ký ức xưa cũ chợt ùa về. Thanh âm của tiếng reo hò, tiếng cổ vũ từ người hâm mộ tràn ngập thính giác tôi, đánh thức những hồi ức đã bị chôn vùi vào dĩ vãng. Đó là lần đầu tiên mà tôi ấp ủ khát khao quay trở lại.

Vì thế, tôi đã trở lại Hàn Quốc và tìm kiếm cho mình một đội tuyển. May thay, tôi đã đàm phán thành công với Winners và được trao cơ hội chơi ở Hàn Quốc một lần nữa. Thật buồn khi sự nghiệp đó lại phải kết thúc tại đây, nhưng rõ ràng rằng những lời động viên, cỗ vũ từ người hâm mộ đã giúp tôi giờ đây đứng vững trên đôi chân của mình.”

Lời Cuối Insec Gửi Tặng Người Hâm Mộ

“Chào mọi người, Insec đây. Tôi sẽ đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của bản thân tại đây. Có quá nhiều việc đã xảy ra. Tôi cảm thấy hối hận về những điều mình đã làm hồi khởi đầu sự nghiệp, khi đã gây tranh cãi và gây tổn hại đến cả đội của mình. Tôi không có lời biện hộ gì cho bản thân cả, và chỉ tiếp tục cố gắng hết sức để chứng tỏ bản thân. Điều đó chính là cảm hứng để tôi tiếp tục tiến lên, cho đến lúc này.

insec

Tạm biệt Insec, một huyền thoại đúng nghĩa!

Tôi muốn được chơi ở Hàn Quốc nhiều hơn nữa, nhưng thực tế tàn khốc đã không cho phép điều đó. Tôi ở đây, nói lời tạm biệt sau cuối. Nhưng dù vậy, thật nhẹ nhõm khi được một lần nữa chơi ở giải quốc nội, KeSPA Cup, và là một phần của Winners ở chặng cuối sự nghiệp của mình.

Tôi sẽ tiếp tục stream trên KakaoTV. Tôi sẽ mở rộng trên nền tảng này và sẽ trở lại với những nội dung mới, nên hãy đến đó để tiếp tục xem tôi nhé. Cảm ơn vì đã ở bên cạnh tôi trong suốt chặng đường sự nghiệp ấy. Hẹn gặp lại các bạn trên stream!”

Theo Invenglobal.

SEE YOU SPACE COWBOY...
Tags:  , ,

Các bài liên quan