Team SoloMid – Khi việc không được tham dự Chung Kết Thế giới 2018 là cái giá phải trả cho sự vô định
TSM đang thực sự đánh mất phương hướng ...
LCS / LEC | September 19, 2018 | By Sparkles

Trận đấu vô cùng một chiều cuối tuần qua giữa Team SoloMid và Cloud 9 thuộc khuôn khổ vòng loại CKTG khu vực LCS Bắc Mỹ đã giúp cho đội tuyển Cloud 9 góp mặt tại giải đấu Chung Kết Thế Giới lần thứ 6 liên tiếp. Mọi chuyện sẽ không có gì đáng để bàn luận nếu như đội tuyển thua cuộc không phải là TSM. Sau tất cả thì TSM vẫn là đội tuyển thành công nhất trong khu vực từ trước đến nay, và mặc dù bị đánh giá thấp hơn trong cuộc chạm trán với Cloud 9, nhưng rất nhiều người vẫn sẽ bị sốc khi biết được tin: TSM sẽ không được góp mặt tại Chung Kết Thế Giới năm nay.

42918065150_a715a3a489_z

TSM quá phụ thuộc vào siêu sao Bjergsen

TSM đang vướng phải rất nhiều vấn đề. Họ không thể bắt nhịp lại với trận đấu sau khi đã để thua đường, không thể tạo ra lợi thế để đẩy lẻ, không thể tận dụng được thế mạnh của người đi rừng để kết thúc trận đấu, và họ cũng chưa thể bớt phụ thuộc vào ngôi sao đường giữa Søren “Bjergsen” Bjerg. Tất cả những vấn đề đó đều là những vấn đề quan trọng, nhưng chúng lại không phải là thứ dẫn đến một bộ mặt tệ hại của TSM như ở thời điểm hiện tại.

Vấn đề thực sự là TSM là không có một lối chơi cụ thể. TSM ở thời điểm hiện tại rất giống với cái tên của họ, “solo mid“. Đây là vấn đề ẩn chưa đằng sau những thất bại của TSM trong nhiều năm trở lại đây, nhưng vẫn chưa tài nào được giải quyết một cách dứt điểm. Và nếu như vấn đề này tiếp tục không được giải quyết, rất có thể nó sẽ dẫn đến sự đi xuống không điểm dừng của đội tuyển giàu thành tích nhất khu vực Bắc Mỹ.

Cách nhìn nhận trận đấu

29790748707_959ef4b33a_z

Trong trận đấu ngày hôm qua trước Cloud 9, một trong những vấn đề rõ ràng nhất đối với TSM là người đi đường trên Kevin “Hauntzer” Yarnell không hề quen với kèo đấu Aatrox vs Hecarim. Những sai lầm tương tự đã khiến đội tuyển này phải gánh chịu nhiều thất bại trong quá khứ, từ việc xạ thủ Yiliang “Doublelift” Peng luôn tỏ ra cứng đầu với những sự lựa chọn nhất định tại CKTG năm ngoái, đến việc Dennis “Svenskeren” Johnsen luôn cướp rừng mà không cần suy nghĩ tại MSI 2017.

Cách sử dụng Aatrox của Hauntzer là vô cùng tệ hại. Trong phần lớn khoảng thời gian của ván đấu thứ 2 và thứ 3, thậm chí còn có cảm giác rằng TSM phải lấy 4 vs 5. Rất nhiều pha thi đấu đã có kết quả chẳng mấy tốt đẹp với TSM, chẳng hạn như pha thi đấu sau:

Và thật bất ngờ khi nguyên nhân dẫn đến thất bại đó lại chính là Hauntzer. Thế nhưng Hauntzer lại không phải là người duy nhất phải nằm xuống. Bjergsen và người đi rừng Jonathan “Grig” Armao đều bị hạ gục trong một pha giao tranh mà chính TSM cũng muốn bắt đầu. Kết quả là? Một con Baron, mà nếu như không có con Baron đó thì nhiều khả năng Cloud 9 đã phải nhận thất bại.

Đội hình của Cloud 9 với Hecarim đường trên và Nocturne đi rừng, có một mục tiêu rất đơn giản: Lao thẳng vào TSM. Vấn đề với đội hình đó là khi trận đấu trôi dần về những phút cuối trận thì việc tiếp cận tuyến sau của TSM bao gồm Cassiopeia và Xayah sẽ ngày càng khó khăn hơn. Ngưỡng sức mạnh của Hecarim là 3 món trang bị, còn đối với Nocturne là 2. TSM đã tiến rất gần đến thời điểm mà đội hình của Cloud 9 không cách nào giao tranh thắng họ được nữa. Con Baron đó không phải là một thứ xa xỉ giành cho Cloud 9, mà đó là một thứ vô cùng cần thiết để họ có thể có chiến thắng.

44009798614_f0304eea4d_z

Nhưng TSM không hề nhận ra điều đó. Và đó chính là vấn đề: Cách TSM nhìn nhận trận đấu. Cách mà TSM nhìn nhận điều kiện để giành chiến thắng của cả 2 đội đang thực sự gặp phải vấn đề. Ở thời điểm hiện tại của LMHT, lối chơi phụ thuộc vào những kèo đấu đơn lẻ để có thể giành chiến thắng của TSM đã kém hiệu quả hơn trước rất nhiều, và cũng chính điều đó đã dẫn đến kết quả là họ bị loại khỏi CKTG.

TSM thất bại bởi họ không tìm được cách để giành chiến thắng.

Sự phụ thuộc quá mức vào meta

Bạn có thể nhận thấy vấn đề này thậm chí trước khi trận đấu được bắt đầu. Trong ván đấu thứ 3, ván đấu mà họ buộc phải giành chiến thắng, TSM vẫn mặc định sử dụng Aatrox đường trên cùng Urgot đường giữa, 2 vị tướng không phù hợp đối với lối chơi của các thành viên trong đội họ cũng như hoàn toàn không để lại bất cứ dấu ấn nào trong lần xuất hiện trước đó.

Trong nửa sau của giải mùa hè, TSM đã cho thấy khả năng sử dụng đội hình mạnh về sát thương và có thể giành được mọi chiến thắng trong những giao tranh ở giai đoạn cuối trận. Nhưng sau thất bại trong ván 2, kế hoạch đó của TSM đã tan vỡ. Trong suốt sự nghiệp của mình, Bjergsen đã có thể bỏ túi được Jensen bằng những vị tướng pháp sư như Ryze, Syndra và Orianna. Nhưng trong một trận đấu then chốt thì Cassiopeia của anh đã không thể làm được điều đó.

44727160831_727cb1df81_z

Và đừng quên rằng TSM chỉ chọn Aatrox sau khi hỗ trợ Alfonso “Mithy” Rodriguez đã không thể ngăn cản Aatrox mở giao tranh trong ván 1. Chỉ một thất bại đó cũng đủ để thuyết phục sự dũng cảm của TSM rằng mọi nỗ lực tập luyện cặp đôi Varus – Tahm Kench trước đây của họ đều trở nên vô ích.

Cách mà TSM bị lăn cầu tuyết từ ván đấu này sang ván đấu khác cũng giống như cách mà họ thất bại tại CKTG năm ngoái. Tuy nhiên, điều đáng nói là điều đó lại một lần nữa tái diễn, nhất là tại mùa giải tệ hại nhất trong lịch sử của TSM.

Giờ là lúc TSM phải tự biết cách khắc phục những sai lầm. Nếu lịch sử là một cuốn sách hướng dẫn thì sẽ có khá nhiều sự thay đổi chuẩn bị xảy đến. Bjergsen, trụ cột của đội và là người đi đường giữa tốp đầu trong khu vực, đã bị chỉ trích rất nhanh trong năm nay. Thật đáng thất vọng đối với tất cả những người hâm mộ LCS Bắc Mỹ – rằng một trong những đội tuyển xuất sắc nhất trong lịch sử cũng có thể chìm dẫn vào quên lãng mà thậm chí còn chưa thể tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: họ thực sự là ai.

Theo Dotesports

Sparkles

Life is not fair, get used to it.
Tags:  

Các bài liên quan