SKT T1 Faker: “Mục tiêu thật sự của tôi là để đội tuyển thi đấu thật tốt. Thắng Trung Quốc chỉ là thứ yếu mà thôi!”
Đánh tốt thì tự khắc giành lại được mọi thứ thôi!
LCK/LPL | January 8, 2019 | By Cá The Feed

SKT-Faker

Mong ước của Faker vẫn là có phong độ thi đấu tốt nhất có thể

Đứng trước câu hỏi, “Bạn đã từng đam mê một thứ gì đó tới mức mà nó có thể khiến bạn kiệt quệ chưa?“. Không biết bao nhiều người có thể tự tin khẳng định rằng “!”. Chẳng có luật nào bắt buộc người ta phải sống chết vì đam mê như vậy nhưng mà phải công nhận rằng chính những con người đó đã tạo động lực cho số còn lại tiếp tục tiến lên phía trước. Lý do tại sao thì chịu nhưng có lẽ đây chỉ đơn giản là bản năng của con người chăng?

Tôi muốn duy trì phong độ thi đấu lâu nhất có thể. Tôi muốn tìm cách để thi đấu tốt hơn!“. Cảm tưởng như Faker có một niềm đam mê bất tận vậy, nó chính là con người của cậu ấy. Đây có lẽ là lý do mà cách cậu ấy nói chuyện và hành động đã tạo cảm hứng cho bao con người.

SKT-Faker

Tất cả những gì Faker quan tâm là LMHT

Chào đời vào năm 1996, “Quỷ Vương” vẫn còn rất trẻ. Thế nhưng năm nay lại là năm thứ 7 trong sự nghiệp tuyển thủ của anh chàng. Hiện giờ ở LCK, chẳng có tuyển thủ đường giữa nào “già” như thế cả. Nhiều tuyển thủ, những người luyện tập và chơi cả ngày lẫn đêm, đều nói rằng họ thường thấy chán vào năm thứ 3 hoặc 4 trong sự nghiệp. Tuy nhiên một tuyển thủ đường giữa kỳ cựu như Faker lại chỉ tìm cách để cải thiện phong độ mình.

Đúng vậy. Đó chính là mối quan tâm lớn nhất của tôi. Tất cả những thứ khác chỉ là điều nhỏ nhặt có liên quan đến nó mà thôi. Tôi luôn cố gắng kìm nén các tham vọng khác. Mà nói thật, tôi cũng chẳng có nhiều tham vọng lắm do tôi chỉ thích chơi trò chơi điện tử mà thôi. Tất nhiên, đôi khi tôi vẫn nghĩ đến tình yêu. Nhưng nó cũng không phải là điều được ưu tiên.”

SKT-Faker

Nhưng dù là thế, thất bại vẫn là điều không thể tránh khỏi

Vậy, ngoại trừ chơi điện tử thì đâu là điều quan trọng nhất đối với Faker? Câu trả lời là “Sức khỏe!”. Tôi biết là mình không nên làm thế nhưng mà tôi vẫn không thể nhịn được cười. Điều này đồng nghĩa với việc ngoại trừ chơi điện tử thì Faker chẳng còn quan tâm đến điều gì khác. Thế nhưng con người đó vẫn thất bại, 2018 quả thực là một năm vô cùng đáng quên với cậu ấy.

Cả năm chẳng được một danh hiệu cũng như tham dự trận chung kết nào. Nói như vậy không có nghĩa là đam mê của Faker đã giảm bớt, chỉ đơn giản là kết quả không được như ý muốn và cậu ấy kiệt quệ mà thôi.

SKT-Faker

Faker đã không hề theo dõi trận đấu nào ở CKTG 2018

Việc dự đoán điều gì sẽ xảy ra dựa vào kết quả luyện tập trong giai đoạn tiền mùa giải là điều rất viển vông. Mặc dù bạn có thể thi đấu tốt lúc đầu nhưng 1 năm là một khoảng thời gian rất dài để có thể duy trì phong độ. Đối với tôi năm nay cũng vậy. Trước giải Mùa Xuân 2018, kết quả của chúng tôi rất tốt tuy nhiên phong độ lại cứ rớt dần khi mà mùa giải bắt đầu.

Sau giải Mùa Hè và Vòng Loại Khu Vực 2018, tôi đã nghỉ ngơi hoàn toàn. Lúc vuột mất vé tham dự CKTG 2014, tôi đã luyện tập điên cuồng. Nhưng lần này tôi chỉ nghỉ ngơi thôi, không xem bất kỳ trận đấu CKTG nào. Đầu óc tôi đã thanh thản hơn, tôi chẳng làm gì đặc biệt khi nghỉ ngơi cả nhưng tôi đã ở trong một trạng thái rất “cân bằng”.

SKT-Faker

Sự tự tin của anh chàng cũng không còn được như trước

2018 là một năm đầy trắc trở cả về mặt tâm lý đối với Faker. “Hiện giờ tôi chỉ là đường giữa hạng 4 mà thôi” hay “Tôi cũng không rõ  lần sau bản thân mình có thể thi đấu tốt hơn hay không nữa“. Đối với một người luôn tự tin như Faker thì đây là những câu trả lời gây sốc vô cùng.

Lúc này, câu nói giúp xoa dịu nỗi đau tốt nhất có lẽ là “Nếu cố gắng thì sẽ làm được thôi!“. Tuy nhiên không phải cứ cố là được. Lúc 1 người đối mặt với thử thách và nghĩ rằng “Mình chẳng thể làm gì hơn nữa” thì có lẽ đó là một trong những khoảnh khắc đau đớn nhất cuộc đời. Trong năm 2018, có lẽ Faker đã gặp phải trường hợp tương tự. Nhiều người còn tưởng rằng sự nghiệp của cậu ấy đã kết thúc.

SKT-Faker

Tuy nhiên hiện giờ những khó khăn đó đã trở thành động lực để Faker tiến xa hơn

Giờ thì tôi không còn như vậy nữa. Có lẽ nó phụ thuộc vào cách giải quyết vấn đề. Lúc đó, tôi đang có trạng thái tâm lý rất tệ vì chuỗi thất bại của đội tuyển. Nhưng giờ thì tôi nghĩ rằng mình sẽ có thể thi đấu tốt chừng nào mình còn cố gắng. Lúc đó tôi đang đối đầu với nỗi sợ hãi và nhiều thứ tiêu cực khác nên nghỉ ngơi chẳng giúp tôi giải quyết hoàn toàn được. Giờ đây, sau quãng thời gian cân bằng thì chúng lại trở thành thứ giúp tôi tiến xa hơn nữa.

Vì tôi có lòng tự trọng cao nên khi nghe rằng người khác đang là tuyển thủ giỏi nhất làm tôi thấy khá khó chịu. Nó khiến tôi quyết tâm thi đấu tốt hơn nữa. Đúng là ở LCK vẫn có các tuyển thủ phong độ cực kỳ tốt nhưng tôi cũng chẳng kém gì cả. Tôi không nên thua kém về mặt phong độ. Tôi cũng quen với việc nghe người ta nói rằng muốn thi đấu tốt hơn mình rồi *cười*. Có lẽ vì nghe nhiều quá nên tôi cũng hơi khác.”

SKT-Faker

Faker chính là tuyển thủ được trả lương cao nhất tại Hàn Quốc

Cảm giác như Faker có thể tiến xa hơn nữa vậy, cậu ấy khác hẳn so với mấy tháng trước. Có rất nhiều lý giải cho việc tại sao Faker lại phải luôn cố gắng. Nhưng trong số đó, hai gánh nặng lớn nhất có lẽ là chính cái tên Faker và kỳ vọng đi kèm với nó. Giám đốc của SKT T1, Oh Kyung-sik đã từng nói rằng Faker chính là tuyển thủ được trả lương cao nhất tại Hàn Quốc.

Trong số các tuyển thủ thì tôi là người nổi tiếng nhất. Đây có lẽ là lý do tôi được trả lương nhiều như vậy. Nó khiến tôi phải đối mặt với nhiều áp lực nhưng cũng là một động lực lớn không kém. Tôi phải thi đấu để xứng đáng với nó. 

Tôi có nghe là mình sẽ trở thành đội trưởng, chính vì vậy, tôi phải đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn nữa. Tôi phải đi đầu. Nói thật, bản thân tôi chẳng có năng khiếu làm lãnh đạo cho lắm. Nên tôi sẽ không định hướng và dẫn dắt mà thay vào đó, tôi sẽ làm tốt nhiệm vụ của bản thân mình. Có lẽ điều này sẽ tạo ra một hiệu quả tích cực.

SKT-Faker

Cuối năm 2018, Faker đã ký một hợp đồng dài hạn với SKT T1

Còn một điều nữa, đó chính là việc Faker đã trở thành “biểu tượng” của SKT T1 cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng sau khi ký một hợp đồng dài hạn với đội tuyển (Lên tới 2 năm, có nguồn tin là 3 năm). Bản thân anh chàng này cũng rất lạnh lùng đối với quyết định của mình.

Như đã nói trước đây, tôi sẽ không ký hợp đồng mới ngay khi hợp đồng cũ kết thúc. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về các lựa chọn khi đang trong kỳ nghỉ. Và sau khi nghĩ kỹ càng thì SKT T1 là lựa chọn của tôi. 

Nhìn chung, tất cả các điều khoản đều phù hợp với bản thân tôi. SKT T1 là đội tuyển đưa ra các điều khoản tốt nhất. Tôi không quan tâm chúng là thật hay giả. Tôi chỉ quan tâm đến các điều khoản khi đưa ra quyết định thôi. Tất nhiên chuyện tôi đã gắn bó với SKT T1 lâu dài cũng là một nhân tố. Nhưng khi ký hợp đồng thì tôi luôn gạt bỏ cảm xúc qua 1 bên.

SKT-Faker-kk0ma

Kể cả HLV kk0ma cũng không ảnh hưởng tới quyết định ở lại SKT T1 của Faker

Đến cả HLV kk0ma, người đã đồng hành cùng Faker kể từ khi ra mắt cũng không có tác động đến quyết định của anh chàng này. “Khi ký hợp đồng, tôi luôn cân nhắc mọi thứ trước khi đưa ra quyết định. Thế nhưng việc duy trì trạng thái tâm lý phù hợp cũng chẳng dễ dàng, cảm xúc của tôi cứ thay đổi xoành xoạch. Nhưng có 1 điều chắc chắn, đó chính là đối với bản thân tôi, chúng không được ưu tiên.

Bên cạnh đó, Faker cũng thường tự giải quyết vấn đề một mình. Tôi không hay chia sẻ những lo lắng của mình với người khác. Cố gắng tự tìm cách giải quyết thường là lựa chọn của tôi. Kể cả khi có cảm xúc tiêu cực tôi cũng không bày tỏ ra ngoài mà luôn tự giải tỏa.” Vậy “Quỷ Vương” hay làm gì khi đối mặt với những nỗi sợ hãi và cô đơn mà chỉ những người đứng ở đỉnh cao mới gặp phải? Chúng tôi đã có cơ hội nghe nhiều đáp án khác bên cạnh việc “đọc sách“.

Ngồi thiền và thư giãn gân cốt. Khi mà không đọc sách và chẳng biết làm gì thì tôi nhắm mắt và tĩnh tâm. Nó không phải là kiểu ngồi thiền mà không tạo ra tiếng động hay hít thở sâu đâu nhé *cười*.

SKT

Đội hình 2018 của SKT T1 giờ chỉ còn lại 3 người

Cuối năm nay, SKT T1 đã có rất nhiều thay đổi. Faker ở lại nhưng những người khác đã ra đi, trong đó có cả Bang lẫn Wolf. Bộ ba này đã thi đấu cùng nhau suốt 4 năm trời. Thường thì Faker không thấy xúc động khi có người rời đi nên khi nghe cậu ấy nói rằng mình đã hơi buồn thì chúng tôi thấy thật lạ lùng. Faker, người mà ai cũng tưởng sẽ luôn lý trí và bình tĩnh đã thay đổi. Người ta thường nói rằng con người sẽ thay đổi khi trải qua những nỗi đau lớn. Trong suốt năm 2018, Faker đã phải trải nghiệm chúng. Có lẽ vì thế nên cậu ấy đã trở nên nhạy cảm và đa cảm hơn trước kia.

Có lẽ vì đã trải nghiệm chúng từ trước nên tôi đã lạnh lùng. Bên cạnh đó, làm tuyển thủ một thời gian nên bản thân tôi cũng đã quen với việc đồng đội rời đi. Nhưng nói thật, lúc đó, khi nói lời tạm biệt thì tôi đã cảm thấy xúc động. Tuy nhiên giờ thì tôi cũng quen với điều đó rồi. Thay vì coi đây là trường hợp ngoại lệ thì tôi nghĩ rằng bản thân mình đã trở nên nhạy cảm hơn trong năm nay.”

49086010_2314865525414266_3895319365041520640_o

Dù đã thất bại trước DAMWON nhưng Faker vẫn giữ niềm tin với đội hình mới

Chỗ trống ở SKT T1 đã được lấp đầy bởi các thành viên mới. Nhưng nó rất miễn cưỡng và có phần thiếu ổn định. Khả năng phối hợp giữa các thành viên đã không được tốt, tiêu biểu là trong trận đấu với DAMWON Gaming ở tứ kết KeSPA Cup. Dù vậy Faker vẫn giữ một niềm hi vọng chắc chắn và có phần cẩn thận đối với SKT T1 trong năm 2019.

Sau khi mùa giải 2018 kết thúc thì đã có nhiều sự thay đổi lớn. Lúc mới biết tin thì tôi đã nghĩ rằng năm sau sẽ tốt hơn. Mọi chuyện sẽ ổn vì các thành viên mới đều là những cái tên đắt giá và thi đấu tốt. 

Kết quả chắc chắn sẽ thay đổi. Bên cạnh đó thì nội bộ đội tuyển cũng sẽ thay đổi theo nhiều cách khác nhau vì các thành viên đã thay đổi rất nhiều. Có nhiều lần mọi người đã bất đồng ý kiến vì chúng tôi vẫn đang trong quá trình cải thiện khả năng phối hợp. Nhưng chúng tôi sẽ giải quyết nó nhanh thôi. Khả năng cá nhân vẫn quan trọng nhất. Năm sau mọi thứ sẽ tốt đẹp!”

teddy ava

Teddy được Faker coi là thành viên mới kỳ lạ nhất vì quá…ồn ào so với dự tính

Đối với Faker, trong số các thành viên mới, người kỳ lạ nhất là Teddy. “Lúc đầu tôi không biết tính cách của cậu ấy…Teddy rất ồn ào, đây là một điều mà tôi không hề dự tính trước. *cười*. Còn với các thành viên khác thì họ y hệt như dự đoán của tôi nên cũng không có gì lạ cho lắm.

2019 có lẽ là năm quan trọng nhất đối với Faker. 2014, kết quả của đội tuyển không tốt nhưng chỉ trích đối với Faker là rất ít. Khi đó, anh chàng mới chỉ thi đấu được hơn 1 năm và chưa đủ 20 tuổi. Nhưng giờ thì không như thế nữa rồi. Một khi tuyển thủ để ý đến chuyện nghĩa vụ quân sự thì đồng nghĩa với việc sự nghiệp cũng đang đi đến hồi kết thúc rồi. Vì vậy, những nghi vấn về khả năng của họ lại càng nhiều hơn.

faker

Hình ảnh Faker gục mặt khóc ở CKTG 2017 là điều mà khó ai quên nổi

Khổng tử từng nói “Nếu muốn quyết định tương lai thì hãy nhìn lại quá khứ“. Faker nâng cúp, Faker khóc trước màn hình máy tính với notepad vẫn mở và một Faker chẳng làm được gì trong năm 2018,…Liệu chúng có thể trở thành động lực mới?

Tôi nghĩ rằng năm sau sẽ rất quan trọng. Chuyện kết quả năm nay không tốt cũng là một trong những lý do nhưng tôi cũng có một thông điệp đối với bản thân. ‘Kể từ giờ sẽ không như thế nữa mà sẽ có gắng thi đấu tốt hơn bằng cách thay đổi từ từ vào năm sau’. Vì vậy, 2019 sẽ là một năm quan trọng. Tôi không thể nói cụ thể được nhưng tóm lại là tôi sẽ cố gắng nhiều hơn bằng cách khắc phục khuyết điểm và phát huy ưu điểm của mình.

SKT-Faker

Làm cho SKT T1 thi đấu với phong độ tốt nhất là mục tiêu của Faker trong năm 2019

Trước đó tôi có nói rằng mình sẽ giành lại cách danh hiệu từ tay Trung Quốc vào năm 2019 nhưng mục tiêu cuối cùng của tôi không phải là thắng Trung Quốc. Mục tiêu thật sự của tôi là để đội tuyển thi đấu thật tốt. Thắng Trung Quốc chỉ là thứ yếu mà thôi. Nếu mà đạt được mục tiêu thật sự thì tự khắc nó sẽ thành công. Tôi không nghĩ là Trung Quốc đã có gì thay đổi. Họ vẫn thế mà thôi. Tất nhiên là cũng không chắc chắn 100% được.

Có người có năng khiếu bẩm sinh, số khác thì lại nỗ lực không ngừng nghỉ. Nhưng dù sao đi chăng nữa, người ta nói rằng những người giỏi nhất là người tận hưởng công việc của mình. Bản thân tôi không tin vào điều này. Những ai có tài năng, chăm chỉ và biết cách tạo niềm vui thì mới có thể trở thành người giỏi nhất. Faker có cả 3 thứ này. Kể cả khi cậu ấy quyết định giải nghệ ngay lập tức thì vẫn sẽ được coi là tuyển thủ vĩ đại nhất trong một thời gian dài.

SKT-Faker

Faker bây giờ đã không còn là Gojeonpa năm đó nhưng Quỷ Vương vẫn có đam mê hơn bất kỳ ai khác và vẫn có thể tỏa sáng rực rỡ

Tôi là một con người có tính cạnh tranh rất cao. Tôi không thích thua cuộc. Có lẽ đây chính là lý do khiến tôi chăm chỉ hơn. Lúc mà kết quả không tốt thì tôi mới thấy lo vì những chỉ trích. Chứ bình thường thì hiếm lắm. Một trong những lý do có lẽ là tôi thấy vui vẻ khi chơi LMHT hơn bất kỳ ai khác. Tất nhiên so sánh với quá khứ thì không bằng nhưng tôi vẫn thấy rất vui. Ngoài nó ra thì chẳng còn lý do nào cả. Đối với tương lai thì tôi vẫn chưa nghĩ tới. Có lẽ là để sau. Tôi sẽ giải quyết chuyện trước mắt đã. Đó mới là điều nên làm.

Lý do người ta trượt khỏi đỉnh cao là do họ không còn hứng thú nữa. Faker hiện giờ không còn là Gojeonpa năm đó nhưng cậu ấy đang vui vẻ và đối mặt với hiện thực. Quỷ Vương vẫn có đam mê hơn bất kỳ ai khác và vẫn có thể tỏa sáng rực rỡ.

Theo Inven Global.

jb-intro-divider-2-600x22

Có gì ném đá hay góp ý thì anh em hãy bình luận ở phía dưới nhé. Ngoài ra đừng quên ghé Liên Minh 360 mỗi ngày để cập nhật tin tức mới và bổ ích nhất liên quan tới LMHT!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu :(

Các bài liên quan