[Playoffs VCS Mùa Xuân 2020] 15h00 ngày 10/4 – Team Secret vs. EVOS Esports: Sự già dơ hay sức trẻ sẽ lên tiếng
Trận đầu căng thẳng ghê
VCS | April 10, 2020 | By SILenc3ee

Trải qua giai đoạn vòng bảng đầy cam go, đặc biệt trong cuộc đua top 4, VCS tuần này sẽ bắt đầu với cặp đấu playoff đầu tiên giữa Team SecretEVOS Esports. 2 đội trải qua vòng bảng với phong độ có phần trái ngược nhau khi càng về cuối EVS càng tỏ rõ sự tiến bộ, còn TS lại cho thấy những sự chuệch choạc khiến họ trả giá bằng việc suýt bị bay khỏi top 4. Vậy trong cặp đấu tới liệu sức trẻ của EVS hay kinh nghiệm của TS sẽ chiếm ưu thế?

Thành bại tại rừng

Cả EVS lẫn Team Secret  sở hữu những người đi rừng xuất sắc và cũng là người quan trọng nhất để giúp đội tuyển của họ vận hành chiến thuật trơn tru. Bên cạnh đó, giữa SornDNK cũng tồn tại những ân oán thú vị khi ở lượt đi Sorn bị DNK 2 lần cướp Baron, cũng chính từ đó biệt danh “Hoàng tử trộm cướp” gắn liền với DNK. Tuy vậy, trong trận đấu lượt về, Sorn cũng đã trả nợ sòng phẳng với người đồng nghiệp bên kia chiến tuyến.

Sorn

Sorn cho thấy sự chuyển mình tích cực trong lối chơi

Xét về lối chơi, Sorn cho thấy sự đa dạng trong lối chơi với giai đoạn lượt đi sử dụng đa số những tướng mang thiên hướng chống chịu, mở giao tranh như Jarvan IV hay Sejuani, đặc biệt Sejuani của Sorn luôn là lượt cấm mà đối thủ của EVS hướng đến. Sang đến giai đoạn sau, Sorn bắt đầu cho thấy sự thay đổi. Những vị tướng tấn công dần được tuyển thủ này chọn nhiều hơn, Olaf, RekSai hay Nidalee là những ví dụ điển hình. Dù thay đổi lối chơi, độ hiệu quả của Sorn không hề giảm, và chính sự thay đổi của tuyển thủ này giúp EVS có chuỗi trận lượt về đầy ấn tượng để sớm giành vé vào playoff.

Còn DNK, từ ngữ duy nhất để miêu tả về lối chơi của người đi rừng bên phía TS là “tấn công”. DNK chỉ sử dụng những tướng mang thiên hướng chống chịu như Jarvan IV, Sejuani từ một đến 2 lần. Vị tướng ít “tấn công” nhất mà tuyển thủ này sử dụng nhiều là Skarner cũng có khả năng dọn dẹp rừng và giao tranh sớm rất tốt. Còn lại hầu hết DNK chọn những tướng mang thiên hướng áp đảo từ sớm và có khả năng gây sát thương mạnh. Elise, Olaf, Leesin hay gần đây là Shyvana đều được DNK ưu tiên.

91871141_2594768624072835_7025864694304866304_o

DNK chuyên sử dụng những vị tướng đi rừng gây sát thương

Đây vừa là ưu điểm, nhưng cũng là nhược điểm của DNK, những trận đấu tuyển thủ này áp đảo được rừng đối thủ, TS chiếm rất nhiều lợi thế. Ngược lại, lối chơi của DNK không thể triển khai, TS hoàn toàn có thể bị bóp nghẹt. Chính trận đấu lượt về với EVS là minh chứng rõ nét nhất, Sorn hoàn toàn vượt trội trong khu rừng khiến DNK gặp khó khăn, từ đó EVS tận dụng lợi thế để lăn cầu tuyết và giành chiến thắng. Cuộc tái đấu ở playoff chắc chắn sẽ căng thẳng hơn cho 2 tuyển thủ khi cả 2 người đều đã có những bài học cho bản thân.

Vai trò của đường giữa

Trong LMHT, đường giữa luôn đóng vai trò quan trọng kể từ thuở sơ khai cho đến tận bây giờ. Khu vực đường giữa hiện tại không còn bó buộc bởi những loại tướng nhất định như Pháp sư hay Sát thủ, giờ đây một tướng đỡ đòn hỗ trợ cũng hoàn toàn có thể được lựa chọn. Bên cạnh đó, tuyển thủ đường giữa kết hợp với người đi rừng sẽ tạo nên cặp đôi điều chinh nhịp độ trận đấu. Nếu đã điểm qua 2 người đi rừng, sẽ là hợp lý nếu chúng ta chú ý thêm về cặp đấu giữa PakeArtifact.

89785919_1552270611617916_372486471879229440_o

Pake cũng cho thấy sự tích cực trong lượt về

Pake trải qua giai đoạn lượt đi không mấy bùng nổ với những lựa chọn tương đối an toàn và quen thuộc. Syndra Cassiopeia, hay Irelia của tuyển thủ này chỉ dừng ở mức tròn vai. Pake vẫn đảm bảo khả năng gây sát thương trong giao tranh, nhưng sự đột phá ở đường giữa trong giai đoạn đầu gần như là không có khiến Sorn phải một mình làm hết. Đến cuối trận, EVS sẽ dựa phần nhiều và sát thương của Divkid, còn Pake cũng không gây được quá nhiều áp lực cho đối thủ.

Tuy vậy, sau quãng nghỉ, Pake trở lại với một cách chơi hoàn toàn mới, tuyển thủ này sử dụng những tướng đa dụng và đóng góp cho đầu trận nhiều hơn như Neeko, Zilean hay Lissandra. Sự thay đổi của Pake giúp cho EVS có được giai đoạn đầu dễ thở hơn, cũng như câu kéo thời gian cho Divkid có đủ trang bị trước khi bước vào giao tranh lớn. Phần nào sự tự tin của Pake đã được khôi phục, cũng có những trận anh lựa chọn tướng gây sát thương mạnh như Lucian và phát huy hết hiệu quả của vị tướng này đem lại chiến thắng cho EVS.

Không giống như Pake, Artifact trải qua giai đoạn đầu mùa giải với phong độ cao khi được chọn những tướng gánh đội mạnh như Tristana, Syndra. Cộng với việc Celeb dần chuyển sang lối chơi hỗ trợ đồng đội, Artifact trở thành hạt nhân chính của TS. Đỉnh phong độ của Artifact là trận đấu với FL khi với lựa chọn hợp lý, Artifact ra vào giao tranh khuấy đảo đội hình và khuất phục một FL đang đứng đầu bảng. Thế nhưng, ngay sau trận đấu đó, Artifact liền tụt phong độ.

87881259_1535256729985971_6215664769416822784_o

Một mùa giải không ổn định của Artifact

Đối thủ của TS dần nhìn ra bể tướng không quá rộng của Artifact, những lượt cấm nhắm vào đường giữa nhiều hơn, anh cũng bị chăm sóc nhiều hơn và Artifact chưa thể hiện mình là tuyển thủ có thể đánh trên thế thua tốt. Mỗi lần Artifact gặp khó khăn, TS lại dồn toàn bộ hy vọng của mình vào Celebrity.

Những trận đấu cuối Artifact mới cho thấy dấu hiệu tích cực. Một lần nữa là trong chính trận đấu với Team Flash, liệu với cột mốc FL, Artifact có trở lại hình ảnh gánh đội mạnh mẽ, kết hợp với DNK để đối đầu cặp đôi SornPake đang có phong độ cao.

Cuộc đối đầu giữa hai thế hệ xạ thủ

87608248_1535255963319381_3989587377428365312_o

Sức trẻ của Divkid

Mùa giải 2020 chứng kiến sự trưởng thành của Divkid, được Bie bảo trợ Divkid hạn chế những tình huống nằm xuống không cần thiết. Lối chơi của Divkid xoay quanh những vị tướng gây sát thương mạnh theo thời gian như Aphelios, XayahKalista. Với những vị tướng này, Divkid đã không ít lần khiến đối thủ nếm trái đắng trong những lần để hở khoảng trống. Với lối chơi mạnh về giao tranh tổng, Divkid thường có giai đoạn đi đường không quá mạnh, thậm chí nhiều khi thua đường. Nhưng bởi lối chơi của EVS thường không xem trọng giai đoạn đầu trận, Divkid thi đấu trên thế thua rất tốt và luôn là ngòi nổ của EVS vào cuối trận. Tuy vậy, xạ thủ trẻ của EVS vẫn không thiếu những sai lầm để khai thác, đặc biệt trước đàn anh lão luyện như Celeb, Divkid hoàn toàn có thể bị “tắt điện” ngay từ giai đoạn đi đường.

87262993_3038380632839197_259177658288439296_o

Hay kinh nghiệm của Celebrity

Về phía TS, Celeb vẫn luôn là nguồn sát thương vô tận của đội. Tuy có chuyển đổi phong cách chơi, những vị tướng của Celeb vẫn cho thấy tác động lớn tới trận đấu. Syndra của TS được coi là một lựa chọn nguy hiểm cũng bởi khả năng xử lý tốt của Celeb với vị tướng này. Ngoài ra, chiến thuật Senna + 1 đỡ đòn cũng hoàn toàn có thể triển khai khi đây cũng là một trong những tướng yêu thích của Celeb. Với kinh nghiệm thi đấu lâu năm, cộng với khả chơi đa dạng tướng để thích ứng trong một cặp Bo 5, xem ra kinh nghiệm thi đấu ở đường dưới của TS đang nhỉnh hơn so với sức trẻ của EVS. Tuy nhiên cũng cần chú ý, trong trận đấu lượt về chính Divkid đã trừng phạt sai lầm đi đường của Celeb để mang lại chiến thắng cho Bạch Hổ.