Phỏng vấn GorillA về quyết định rời LCK: “Đó là kết thúc của một kỷ nguyên.”
CKTG 2019 sẽ là mục tiêu của GorillA trong năm mới...
LCS / LEC | December 4, 2018 | By Devil

Vào ngày 23/11, Misfits Gaming đã chính thức thông báo về sự gia nhập của tuyển thủ hỗ trợ của Kingzone DragonX – huyền thoại Kang “GorillA” Beom-hyeon. Sau chuyến hành trình sự nghiệp dài và khá thành công ở LCK, giờ đây anh đang chuẩn bị những bước cuối cùng để lên đường sang Berlin, bắt đầu một chuyến hành trình mới mang tên LEC.

28234248408_850b5be0eb_z

GorillA sẽ trở lại Berlin, nhưng sẽ ở lại lâu chứ không ngắn ngày như MSI 2018

Hãy cùng xem GorillA chia sẻ gì về LCK và LEC, cũng như những trăn trở khi anh trong những bước chân đầu tiên trên một chương mới trong sự nghiệp bản thân nhé.

ESPN: Bạn có thể kể lại quá trình quyết định chuyển sang thi đấu cho Misfit Gaming không?

GorillA: Khi rời khỏi Kingzone DragonX và trở thành một tuyển thủ tự do, tôi vẫn nghĩ rằng mình sẽ ở lại với LCK thêm một mùa giải nữa. Tôi không tìm kiếm gì nhiều ở những đội tuyển quốc tế, nhưng rồi Misfit liên lạc với tôi.

Sau vài cuộc nói chuyện, quản lý của họ đã mời tôi vào group chat Spyke của đội, trong đó có tất cả những thành viên còn lại của Misfits. “Chào Gorilla đi nè! Anh ấy sẽ vào đội của chúng ta đấy.” Sự thân thiện của họ đã khiến tôi rất có thiện cảm và cảm thấy muốn gia nhập cùng họ.

Có một chuyện khá vui nữa. Lúc đó hình như là Lễ Phục Sinh ấy. Ben Spoont, CEO của bên Misfits Gaming đang chat với tôi trên Skype. Anh ta nói rằng anh ta đang đi chơi cùng với gia đình và lũ trẻ. Rồi anh ấy đột nhiên bảo, “Để anh cho chú xem cả nhà anh,” và bật luôn video call khoe vợ và mấy đứa nhóc của ảnh. “Chúng ta đều là một gia đình — mọi người ở Misfit đều là người trong gia đình,” anh ấy nói thế.

30307145537_3c90ab25ff_z

sOAZ cũng đã có mặt ở Misfits

ESPN:  Vậy mấy tuyển thủ bên Misfits phản ứng thế nào khi bạn được giới thiệu với họ?

GorillA: Thật ra sOAZ liên hệ với tôi trước cơ. Anh ấy nói chuyện riêng với tôi, rằng anh ấy tham gia Misfits bởi anh ấy muốn có được chiến thắng ở đội tuyển này và chúng tôi sẽ phải cùng cố gắng để đạt được mục tiêu đó. Tôi cũng đã chơi Liên Minh được khá lâu rồi, nhưng số di sản mà sOAZ vẫn nhiều hơn tôi. Vậy nên việc anh ấy cố tìm đến tôi để hỏi chuyện khiến tôi rất thích. Tôi thậm chí còn nói với anh ấy rằng tôi là một fan cứng của anh ấy nữa.

Hans Sama thì cứ xem tôi như một ông bạn ngay từ lần đầu tiên nói chuyện. Cậu ta cứ gọi tôi là “hyung” (một đại từ để gọi anh trai trong tiếng Hàn). Tôi không biết cậu ấy học từ đấy ở đâu ra nữa. Cậu ấy còn hỏi, “Hyung, anh đã nhuộm tóc lần nào chưa? Em vừa nhuộm tóc xám này. Nhuộm tóc cùng màu với em đi!” [cười]

Sự thân thiện của họ tác động lên tôi khá nhiều. Mọi thứ ở LCK thường rất khác biệt. Ở LCK, bạn chỉ được nói chuyện với ban quản lý. Họ sẽ đưa cho bạn những điều khoản và đội hình mà họ đang xây dựng, đưa ra những con số và hỏi rằng bạn có đồng ý với lời đề nghị không. Thay vào đó, Misfits mang lại cho tôi cảm giác rằng mình đã là một phần của cả đội ngay từ những cuộc chuyện trò đầu tiên. Tôi nghĩ màn tiếp đón nồng hậu đó là lý do chính khiến tôi quyết định đầu quân cho họ.

ESPN: Bạn dường như có ấn tượng khá tốt với Misfits Gaming. Vậy bạn đã có cảm nhận hay suy nghĩ gì về LEC chưa?

GorillA: LEC rất mạnh ở CKTG năm vừa rồi, và tôi nghĩ rằng họ đi được đến đấy là có lý do cả. Người Châu Âu chơi game một cách hổ báo, sáng tạo, với những con người luôn tự tin vào chính lối chơi của bản thân. Tôi đã phải giữ một lối chơi ổn định trong suốt thời gian ở LCK. Giờ đây, ở Châu Âu, tôi sẽ có cơ hội để thử nghiệm với những con bài mới, cũng như những lối chơi mới.

Các đội tuyển ở LCK có một lối chơi rất cứng nhắc. Họ quá phụ thuộc vào tầm nhìn và khả năng macro của bản thân. Những đội tuyển khác giờ đây đã cảnh giác hơn với điều này, và đó chính là lý do các đội tuyển Hàn bị khai thác nặng nề ở CKTG năm nay. Trái lại, tôi nghĩ LEC sẽ là một trải nghiệm cực kì mới mẻ và vui nhộn.

Tôi đã tham gia MSI ở Berlin, và CKTG 2015 cũng ở Berlin. Người hâm mộ Châu Âu luôn rất đam mê và cuồng nhiệt mỗi khi tôi có mặt trên sân khấu. Đó là một ký ức đẹp, và tôi muốn tái hiện lại nó ở Berlin một lần nữa.

28252200838_da69179183_z

GorillA & Peanut ở Berlin – MSI 2018

ESPN: Khi Misfits thông báo rằng bạn sẽ gia nhập đội tuyển, người hâm mộ của cả Misfits và LEC đã ủng hộ bạn rất nhiều. Bạn cảm thấy thế nào về điều này?

GorillA: Thật ấm áp. Sự chào mừng mà tôi nhận được khi gia nhập Misfit khiến tôi phải suy nghĩ rất nhiều. “Đâu là lần cuối cùng tôi nhận được sự ủng hộ lớn đến như vậy?“. Trong mùa giải qua, tôi đã thể hiện khá tệ trong màu áo Kingzone DragonX, cho nên tôi nghĩ quan điểm của cộng đồng về tôi không thể tích cực đến thế. Và rồi người hâm mộ Châu Âu đã cho tôi một màn chào đón nồng hậu ngoài sức tưởng tượng, và điều đó càng khiến tôi có động lực để giành lấy danh hiệu LEC.

Người hâm mộ Hàn Quốc cũng khá ủng hộ tôi với quyết định này. Họ nói rằng, “Thật tuyệt khi thấy anh đã sẵn sàng những thử thách mới”. Thật lòng mà nói, cảm xúc tôi khá lẫn lộn khi thông báo chính thức về điều này. Hứng khởi cũng như lo lắng khi đến với LEC, và cũng thoáng buồn khi phải rời xa LCK và những người hâm mộ nơi đây.

ESPN: Còn cá nhân bạn cảm thấy như thế nào khi chính thức thông báo về điều này?

GorillA: Tôi biết rằng mình sẽ luôn có chút hối hận, dù là khi chọn gia nhập Misfits Gaming hay chấp nhận một lời mời từ một đội LCK khác. Mọi người cũng đều nói rằng tôi có chút hối hận dù là chọn con đường nào đi chăng nữa, và điều duy nhất tôi có thể làm là cố gắng hết sức mình trên con đường đã chọn.

Tôi hiểu tất cả những điều này. Và rồi khi thông báo chính thức được đăng, có hàng triệu cảm xúc khác nhau dâng trào trong tôi. “Liệu tôi có lựa chọn đúng không?” tôi tự hỏi. Tôi ngồi trước máy tính, nhìn thấy thông báo chính thức hiện lên trên Twitter, và chợt cảm thấy buồn vô cùng. Và thế là tôi gục xuống và khóc trong hai giờ liền.

Một trong những điều hối hận lớn nhất đối với tôi khi đến Châu Âu là tôi vẫn chưa từng có cơ hội để chơi ở LoL Park. Tôi cho rằng mình là một trong những biểu tượng của LCK, nhưng giờ đây tôi lại không có cơ hội để chơi ngay trên cột mốc lịch sử đó.

Tôi không hề sợ việc phải đến Châu Âu hay rời khỏi Hàn Quốc. Những giọt nước mắt không dành cho điều đó. Tôi đã thi đấu ở LCK được 5 hay 6 năm gì đó rồi, và đã gặp rất nhiều tuyển thủ, nhân viên hay những người hâm mộ tuyệt vời. Tôi cảm thấy buồn khi phải rời xa những con người ấy, quãng đời ấy, và điều đó khiến tôi tự hỏi rằng liệu quyết định của mình có chính xác hay không.

ESPN: Bạn đã rời xa Kim “PraY” Jong-in, người đánh cặp với mình trong suốt nhiều năm. Bạn đã thi đấu cùng anh ấy từ ROX Tigers cho đến Kingzone DragonX, nhưng giờ đây khi bạn chuyển đến Misfits thì không còn nữa.

GorillA: Rất nhiều những cặp bot huyền thoại của LCK đã tan rã trong mùa chuyển nhượng này. Bang và Wolf này, Mata và Deft này, Ruler và CoreJJ nữa. Cứ như kết thúc của một kỉ nguyên ấy nhỉ?

Những cặp đôi đường dưới tan rã vì nhiều lý do. Đôi khi họ muốn tìm kiếm một chiến hữu mới. Tuy nhiên tôi với PraY thì không bao giờ có chuyện đó. Tôi chưa bao giờ muốn phải bắt cặp với một ADC nào khác khi chơi với cậu ta. Trong suốt 4 năm chơi chung với nhau, chúng tôi chưa bao giờ tranh cãi về tính cách của từng người, và cũng rất hiếm khi tranh cãi về chuyện ở trong game.

Đúng thế, tôi cảm thấy rất tiếc nuối khi phải rời xa PraY. Dù sao thì chúng tôi vẫn hứa với nhau là sẽ luôn ủng hộ nhau. Chúng tôi nói lời chào tạm biệt với những nụ cười trên môi. Dù tan rã chẳng bao giờ là vui cả, nhưng cả hai đều biết rằng mỗi người trong chúng tôi đều đang bắt đầu một chương mới trong cuộc đời.

ESPN: Bạn nói về sự kết thúc của một kỷ nguyên. LCK đã có một kết quả rất tệ ở CKTG 2018 năm nay. Liệu LCK sẽ có một sự chuyển mình mạnh mẽ sau thất bại vừa rồi.

GorillA: Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ sắp được chứng kiến một sự thay đổi trong lối chơi và cách tiếp cận trận đấu của LCK. Hiện tại, những người chơi kỳ cựu của LCK thường chỉ chủ động đánh mỗi khi họ có được lợi thế. Những tuyển thủ LCK luôn phụ thuộc nặng nề vào tầm nhìn và macro, và điều đó càng khiến họ trở nên dễ đoán.

DAMWON Gaming và Griffin sẽ là những đội tuyển tiên phong trong phá bỏ những quy củ này. Ở hai đội tuyển này, tất cả những đường của họ đều chơi như thể người đi rừng của họ đang đứng ở ngay đó. Lối chơi này rất thích hợp với meta hiện tại: đi đường một cách liều lĩnh dù cho người đi rừng có ở gần đó hay không, và sẵn sàng giao tranh ở mọi lúc mọi nơi. Tôi nghĩ rằng sau thất bại nặng nề ở CKTG, người Hàn sẽ muốn hướng đến lối chơi này nhiều hơn.

11304_europe_306de934d6d55ffa262f954cd921cb12

CKTG 2019 sẽ tới với châu Âu

ESPN: Riot đã thông báo trước lộ trình CKTG cho cả ba năm tiếp theo. Năm sau, CKTG sẽ được tổ chức tại Châu Âu. Liệu điều này có tạo thêm động lực cho bạn để giành suất đi CKTG không? Dù sao thì bạn cũng sẽ được thi đấu CKTG trên “sân nhà” mà?

GorillA: Sau khi nhận được thông báo, tôi đã nói với tất cả mọi người xung quanh là “Hẹn gặp lại tại CKTG.” Sẽ hơi bị quê nếu như bọn họ bay sang Châu Âu để đánh CKTG trong khi tôi thì lại bay về Hàn để nghỉ dưỡng đấy. [cười]

Điểm mạnh nhất của tôi đó là khả năng cung ứng cho đồng đội và liên kết họ lại với nhau. Trước giờ, tôi vẫn thường được xem là “mẹ trẻ” hoặc “hỗ trợ offline” của cả đội. Biệt hiệu này cũng khá hợp lý đấy chứ. Để chơi tốt được vị trí Hỗ Trợ, tôi phải có khả năng giao tiếp với từng người đồng đội và có một mối quan hệ sâu sắc với họ. Tiếng Anh của tôi hơi tệ để có thể làm điều đó ở hiện tại. Tôi sẽ cố nâng trình giao tiếp Tiếng Anh càng nhanh càng tốt để có thể tối ưu hóa điểm mạnh của mình và giúp Misfits đến với CKTG.

À, tôi sẽ đi CKTG đấy. Đó sẽ là kỳ CKTG thứ năm của tôi [cười]

ESPN: Bạn lo lắng điều gì sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của bản thân tại Misfits không, ngoài trình độ Tiếng Anh ra?

GorillA: Ngoại trừ Tiếng Anh ra thì cũng không có nhiều điều đáng lo khi tôi bay đến Châu Âu. Tôi làm quen với mọi người khá ổn. Tôi cũng thích ứng tốt với môi trường mới. Và đồ ăn cũng không phải là vấn đề lớn. À mà nếu mà nó là vấn đề thì tôi cũng có cả đống mì ăn liền trong hành lý cơ mà. [cười]

ESPN: Bạn có muốn nói gì với đồng nghiệp, khán giả và bạn bè ở Hàn Quốc không?

GorillA: Tôi sẽ rời khỏi LCK sau năm hay sáu năm dài. Đây chắc chắn sẽ không phải là lời tạm biệt sau cùng. Hãy xem đây chỉ là một chuyến đi ngắn, và tôi rất vinh dự khi được chơi ở LCK.

Tôi sẽ stream. Tôi sẽ stream bất cứ khi nào có thể để liên lạc vời người hâm mộ ở quê nhà. Misfits có vẻ đang làm rất tốt trong việc kết nối người hâm mộ với tuyển thủ của họ, và tôi cũng sẽ làm như vậy. Hãy tiếp tục ủng hộ tôi, dù chúng ta sẽ phải xa nhau trong một thời gian.

ESPN: Và cuối cùng, bạn có muốn gửi lời cảm ơn gì đến với những người chơi ở LEC mà bạn sẽ sớm gặp gỡ không?

GorillA: Tôi đã sẵn sàng đến đến Berlin, và điều đó khiến tôi không khỏi bồn chồn. Trước đây, tôi đã từng chứng kiến sự cuồng nhiệt của khán giả LEC khi họ làm rung chuyển cả sân khấu. Bởi thế nên tôi sẽ cố gắng hết sức để đáp lại tình cảm và sự ủng hộ của các bạn dành cho tôi.

jb-intro-divider-2-600x22

 

SEE YOU SPACE COWBOY...

Các bài liên quan