Nhìn lại sự nghiệp của Doublelift – Khẩu pháo bất trị của Bắc Mỹ
Thất bại nhưng vẫn không hề ngừng cố gắng!!
LCS / LEC | January 13, 2019 | By Cá The Feed

TL-doublelift

Trong lần gần đây nhất người ta thấy Yiliang “Doublelift” Peng thi đấu chuyên nghiệp, mọi thứ đều đang rất tuyệt vời. Anh chàng này mới gồng gánh cả Team Liquid để giành chiến thắng trước EDward Gaming, đội tuyển hàng đầu của Trung Quốc. Đây là một minh chứng rằng các đội tuyển phương tây hoàn toàn có thể bắt kịp những người đồng nghiệp Châu Á và cũng là một khoảnh khắc chuộc lỗi của Doublelift với chiến thắng ở giải quốc tế.

Thế nhưng nó cũng chỉ là 1 khoảnh khắc mà thôi. TL vẫn bị loại ở vòng bảng CKTG và đánh dấu năm thứ 4 liên tiếp Doublelift không thể vượt qua cái “dớp” đen đủi đã đeo bám mình kể từ khi ở CLG. Chuỗi thất bại ê chề này đã trở thành thứ ám ảnh cả sự nghiệp của xạ thủ vĩ đại nhất Bắc Mỹ: Thi đấu tốt nhưng lại luôn “cóng” khi bước vào các giải đấu lớn.

Doublelift

Nhưng đó lại là một đánh giá không hề công bằng chút nào. Chỉ có 1 đội có thể vô địch CKTG. Cho dù hai đội tuyển phương tây khác là C9 hay FNC có đến gần tới đâu với chiếc cúp thì họ cũng không thể chiến thắng trận đấu cuối cùng của mùa giải. Nghe thật đau đớn làm sao….cũng đúng thôi! Đây là mục tiêu của mọi tuyển thủ suốt 1 năm trời thi đấu cơ mà.

Nhưng hãy lùi lại một chút và ngắm nhìn bức tranh toàn cảnh. Đối với Doublelift, đó chỉ là một khoảnh khắc trong cả sự nghiệp dài của một trong những tuyển thủ thành công nhất lịch sử LMHT mà thôi.

“Đám còn lại toàn là rác rưởi”

Doublelift-TL

Đây là một trong những câu nói ưa thích nhất của Doublelift. Đồng thời thông qua nó, ta cũng có một góc nhìn để xem xét sự nghiệp của anh chàng này. Lúc đầu thì nó có vẻ như chỉ là lời bốc phét của một thanh niên đang trong độ tuổi trẻ trâu. Đúng thế thật, càng có tuổi, Doublelift cũng càng thừa nhận rằng đúng là “họa từ miệng” mà ra. Nhưng dù là thế, lời nói vẫn không hề được rút lại.

Đối với Doublelift, lựa chọn duy nhất có thể chấp nhận được là giành chiến thắng. Không chỉ chức vô địch LCS (anh chàng này đã nâng cúp 6 lần rồi). Mục tiêu cuối cùng của Doublelift luôn là giành chức vô địch CKTG. Chỉ khi đứng ở đỉnh cao và nâng cúp thì Doublelift mới có thể tự hào nói rằng mình không có đối thủ, “Đám còn lại toàn là rác rưởi“.

TL-Doublelift

Ai cũng muốn vô địch CKTG nhưng không phải người nào cũng thẳng thừng tuyên bố như thể nó là nhiệm vụ duy nhất của cuộc đời mình giống Doublelift. Đối với 1 số người, chấp nhận rằng chức vô địch CKTG không phải là tất cả cũng giống như chấp nhận thất bại vậy. Áp lực của nó là quá lớn.

Đối với các tuyển thủ như  Lee “Faker” Sang-hyeok hay Cho “Mata” Se-hyeong thì lại khác. Họ đã từng vô địch rồi và họ biết cái giá của nó là gì. Trong suốt nhiều năm, Doublelift đã vất vả tìm những người đồng đội có chung chí hướng. Thế rồi vào 2016, anh chàng đã tìm được “tri kỷ” ở TSM, một trong những đội tuyển hàng đầu của Bắc Mỹ.

Tiêu chuẩn “vàng”

doublelift

Có hai giai đoạn trong sự nghiệp của Doublelift: Trước và sau khi gia nhập TSM. Trước lúc về TSM, Doublelift là một tuyển thủ xuất sắc ở CLG. Nhưng đội tuyển của anh chàng thì lại chẳng làm ăn được gì ở giải quốc tế. Chức vô địch Bắc Mỹ đầu tiên của họ là ở giải Mùa Hè 2015. Nó đến một cách bất ngờ đúng như tên của đội tuyển với việc quét sạch TSM 3-0. Nhưng cũng ở CKTG năm đó, CLG lại bị loại trong sự ngỡ ngàng của người hâm mộ dù đã được xếp vào ở bảng dễ.

Và khi xung đột cá nhân khiến cho Doublelift phải rời đội tuyển thì TSM đã chìa cánh tay ra với anh chàng này. Chủ sở hữu của TSM, Andy “Reginald” Dinh có một niềm tin mãnh liệt rằng một ngày nào đó, những chàng trai trong màu áo trắng đen của mình sẽ vô địch CKTG. Reginald đã đầu tư một khoản tiền khổng lồ và nỗ lực hết mình để nó thành sự thật. Bên cạnh đó, Søren “Bjergsen” Bjerg, đường giữa của TSM cũng là một trong những tuyển thủ nổi tiếng trên toàn thế giới.

TSM-Doublelift

Có vẻ như Doublelift đã thấy được cơ hội của mình ở ReginaldBjergsen. Sau đó CLG đã nhanh chóng bị đè bẹp một cách đầy áp đảo. 2 năm thi đấu dưới màu áo TSM – Đội tuyển được anh chàng gọi là tiêu chuẩn vàng, đã trở thành một bước ngoặt trong sự nghiệp của Doublelift, 3 chức vô địch LCS Bắc Mỹ liên tiếp đã về tay và hi vọng thắng lợi ở giải quốc tế càng ngày càng gần hơn.

Thất bại…

doublelift

Chính vì vậy, việc thất bại lại càng cay đắng hơn. Chuyện lỡ bước của CLG trong năm 2015 có thể tha thứ nhưng trong năm 2016, 2017 – Khi mà TSM thống trị giải quốc nội thì…Họ không những là hi vọng của Bắc Mỹ mà còn được đánh giá là sẽ tiến xa ở CKTG. Vậy mà TSM cũng chẳng thể qua nổi vòng bảng trong cả 2 năm đó.

Lần đầu tiên Doublelift cùng đồng đội tham dự CKTG (2016) thì tình hình đã không ổn ngay từ khi bắt đầu. TSM rơi vào bảng “tử thần” với RNG, con cưng của Trung Quốc và SSG, đội tuyển Á quân năm đó. Kết quả của TSM là 3-3, họ đã từng đánh bại SSG nhưng lại không thể xử lý được RNG. Uzi quá mạnh nên đã khiến cho TSM mất kiểm soát ở nửa bản đồ phía dưới, vô hiệu hóa gần như hoàn toàn chiến thuật của họ. 3-3 cũng không phải là một kết quả quá tệ.

doublelift-ava

Nhưng khi mà C9 cũng 3-3 và vẫn qua được vòng bảng thì đúng là chẳng còn gì để nói.

1 năm sau, TSM quay trở lại và lợi hại hơn xưa. Sau quãng thời gian nghỉ ngơi và chỉ stream trong giải Mùa Xuân 2017, Doublelift đã hoàn toàn hồi phục. Lần này TSM còn rơi vào một bảng dễ hơn. Nhưng một lần nữa, TSM lại vuột mất tấm vé đi tiếp. Cơ bản thì kết quả vẫn là 3-3. Nhưng TSM lại để thua trận tie-break trước MSF – Đội suýt loại SKT T1 ở Tứ Kết.

Ám ảnh 3-3

doublelift

Trong cuốn sách năm 2003 của Micheal Lewis, Moneyball có trích dẫn 1 câu nói của quản lý đội tuyển Oakland AthleticsBilly Beane: “Kế hoạch của tôi chẳng có tác dụng khi chơi Play-offs. Việc của tôi chỉ là đưa đội tuyển đến đó còn sau đấy chuyện gì xảy ra thì phụ thuộc vào may mắn…

Điều này hoàn toàn đúng với Doublelift và CKTG. Đến được giải đấu thì vô cùng đơn giản nhưng để đi tiếp thì có trời mới biết là khi nào. Năm 2018, tình hình tương tự như TSM cũng xảy ra với TL. Nó giống như xem tai nạn xe hơi ở tốc độ chậm vậy, biết là sẽ nát bét nhưng mà vẫn phải nhìn. Một lần nữa Doublelift và đồng đội thống trị giải quốc nội và cũng một lần nữa họ lại kết thúc vòng bảng 3-3 và bị loại.

TL-Doublelift

Điều này đã lặp đi lặp lại 3 lần rồi, đến mức đó thì không thể coi là trùng hợp được nữa. Đến chính bản thân Doublelift cũng nhận ra. Trong bài viết ở the Player’s Tribune  Doublelift đã viết: “Tôi biết là có gì đó sai sai. Đáng ra ai đó phải lên tiếng, tôi phải lên tiếng. Nhưng nói thật là để tìm động lực đúng đắn trong những trường hợp như thế khó lắm. Cảm giác nó rất ép buộc và thiếu tự nhiên khi mà nói kiểu động viên tinh thần trong lúc đang chẳng đâu vào đâu. Có một đám mây đang bao phủ chúng tôi và càng thất bại thì nó lại càng tệ hơn.

Trong suốt 3 năm, đám mây này đã ám ảnh Doublelift dù là không thường xuyên. Anh chàng này vẫn là xạ thủ tốt nhất trong lịch sử khu vực và kỹ năng thì chẳng hề suy giảm. Hoàn toàn thống trị giải quốc nội. Tất cả những danh hiệu LCS đó chắc hẳn phải có ý nghĩa gì đó chứ?

Thay đổi

doublelift

Sự trùng hợp giữa đội tuyển của DoubleliftBeane thật đáng kinh ngạc. 2002, Oakland Athletics đã lập kỷ lục khi thắng liên tiếp 20 trận nhưng vào Play-offs thì chẳng qua nổi vòng đầu. Vậy nên đánh giá 1 đội tuyển bất chấp mọi chướng ngại và làm nên kỳ tích nhưng chẳng thể thắng nổi kiểu gì? Trận đấu cuối cùng trong mùa giải quan trọng vậy sao? Người hâm một Bắc Mỹ nên nghĩ sao về một tuyển thủ vô địch mọi mùa giải quốc nội có tham dự kể từ 2015 (5 chức vô địch liên tiếp) nhưng lại không thể đem về cho họ danh hiệu danh giá mà họ khao khát?

CKTG trở thành động lực của Doublelift là một chuyện. Khi mà cả Bắc Mỹ đặt gánh nặng vô địch CKTG lên vai Doublelift thì lại là chuyện khác. Hoặc đúng như Doublelift đã từng nói “Chúng tôi đang mang theo ước mơ và hi vọng của cả 1 khu vực. 1 nơi rất nóng lòng muốn được công nhận thực sự.

Doublelift-ava-TL

Và mỗi lần dù thất bại, Doublelift vẫn quay trở lại và mạnh mẽ hơn trước. Có lẽ đây mới chính là góc nhìn mà chúng ta nên dùng đối với sự nghiệp của Doublelift. Không phải một tuyển thủ đã liên tiếp thất bại ở CKTG mà cũng chẳng phải người đã vô địch LCS Bắc Mỹ 5 lần. Doublelift chỉ đơn giản là một tuyển thủ có tham vọng vô địch và luôn cống hiến hết mình đồng thời không ngừng cố gắng.

jb-intro-divider-2-600x22

Có gì ném đá hay góp ý thì anh em hãy bình luận ở phía dưới nhé. Ngoài ra đừng quên ghé Liên Minh 360 mỗi ngày để cập nhật tin tức mới và bổ ích nhất liên quan tới LMHT!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu :(

Các bài liên quan