Nhìn lại mùa chuyển nhượng trước mùa giải 2019: Bom tấn liên tục bùng nổ!
Chỉ có mấy tuần mà toàn tin động trời...
Quốc tế | January 9, 2019 | By Cá The Feed

world

Như một thông lệ hằng năm, khi mà CKTG kết thúc thì cũng chính là lúc mùa chuyển nhượng rục rịch bắt đầu. Đây là một thời kỳ vô cùng rối ren và tiềm ẩn nhiều tin tức khiến cho người hâm mộ chỉ muốn “vào viện nằm” cho đỡ khốn đốn. Và năm nay, chính là năm mà mùa chuyển nhượng bùng nổ hơn bao giờ hết. Hàng loạt các tin động trời lần lượt được khui ra với độ chính xác từng centimet cho đến chệch cả cây số. Đặc biệt trong bối cảnh LCS Châu Âu trở thành LEC, LCK biến thành giải của Riot và LCS Bắc Mỹ càng ngày càng được đổ tiền.

Giờ thì hãy cùng Liên Minh 360 điểm qua các vụ chia tay lâm ly bi đát nhất nhé!

5/ Misfits Gaming tập hợp đội hình “tay to” nhất LEC 2019

DuZlc0wW4AAwCnz

Đội hình 2019 của MSF (từ trái qua phải): Hans Sama, GorillA, Febiven, Maxlore, sOAZ

Giữa lúc cả Châu Âu đang náo loạn với việc Caps rời FNC tới G2 thì MSF, một trong những tay to khác của LEC đã tập hợp được một đôi hình “kinh khủng” (có thể nói là nhất LEC 2019) cho mùa giải năm 2019. Trong đội hình 2018, MSF chỉ giữ lại duy nhất 2 thành viên là Hans Sama – xạ thủ và Maxlore – tuyển thủ đi rừng. 3 thành viên mới đều là những con người kỳ cựu và có kinh nghiệm chinh chiến lâu năm ở giải đấu chuyên nghiệp, bao gồm:

  • sOAZ – Cựu tuyển thủ đường trên của FNC
  • Febiven – Cựu tuyển thủ đường giữa của FNC
  • GorillA – Cựu hỗ trợ của Kingzone DragonX

MSF

Xét về mặt lý thuyết, MSF là đội hình hoàn hảo nhất LEC 2019

Nếu như nhìn vào các đội hình khác thì chúng ta đều sẽ thấy được các điểm yếu như FNC với tân binh đường giữa Nemesis hoặc G2 với tuyển thủ đi rừng Jankos thì ở MSF gần như chẳng hề có lỗ hổng nào cả. Mọi thành viên của họ đều là các tuyển thủ kỳ cựu và có phong độ cực kỳ ổn định. Tất nhiên, đây mới chỉ là đánh giá trên lý thuyết mà thôi, hãy cùng đợi khi mùa giải bắt đầu xem sao.

4/ Jensen rời C9 gia nhập Team Liquid

Jensen

Việc Jensen đến TL là một tin “động trời” đối với người hâm mộ Bắc Mỹ

Đến với vị trí thứ 4, ta có một vụ chuyển nhượng động trời không kém ở Bắc Mỹ, đó chính là việc Jensen rời C9 để gia nhập Team Liquid. Đối với một người ít theo dõi C9, có lẽ bạn sẽ chẳng thấy bất ngờ. Tuy nhiên đối với người hâm mộ của đội tuyển, đây lại là một quả bom tấn chẳng kém gì vụ chuyển nhượng của SKT T1. Jensen đã thay thế Hai và thi đấu cho C9 từ 2015. Cùng với Sneaky, anh chàng này đã trở thành hai nhân tố mang tính biểu tượng của C9. Hơn nữa, họ cũng vừa viết nên một câu chuyện cổ tích ở CKTG 2018 với việc vào tận trận Bán Kết.

GEN-CoreJJ

Bên cạnh Jensen, TL cũng đã ký hợp đồng với CoreJJ

So sánh với C9, TL lại là một nỗi thất vọng toàn tập. Thống trị giải trong nước nhưng “sấp mặt” ở giải quốc tế, một hiện thân thứ 2 của TSM. Ở CKTG 2018, họ đã bị loại nhanh chóng ngay từ vòng bảng. Thế nhưng có lẽ đối với Jensen, sự tự tin rằng mình có thể cải thiện thành tích của TL ở giải quốc tế và đồng thời đạt được thành công ở giải quốc nội đã khiến anh chàng này quyết định ký hợp đồng với TL. Hơn nữa, đội tuyển này cũng ký hợp đồng với nhà vô địch CKTG 2017, cựu tuyển thủ hỗ trợ của GEN, CoreJJ. Trong mùa giải năm 2019, chắc chắn TL vẫn sẽ là đội tuyển thống trị Bắc Mỹ.

3/ Caps gia nhập G2 Esports, Perkz chuyển sang vị trí xạ thủ

Caps

Bất chấp những thành công của FNC, Caps vẫn rời đội tuyển

Vào một ngày đẹp trời cuối tháng 11, tất cả những người hâm mộ LMHT của FNC và cả Châu Âu đã sững sờ khi nghe tin rằng Caps, thần đồng đường giữa của họ sẽ rời đội tuyển. So sánh với vụ của Jensen, chuyện Caps rời FNC càng khiến cho người ta thấy khó hiểu hơn. Năm 2018 là một năm vô cùng thành công đối với FNC và cả Châu Âu nói chung. Vô địch hoàn toàn ở 2 giải khu vực, Á quân CKTG 2018, vô địch Khu Vực Đại Chiến Bắc Mỹ-Châu Âu 2018. Ai cũng tưởng FNC sẽ tiếp tục giữ bộ khung để kéo dài thành công nhưng Caps lại rời đi.

G2-Perkz

Perkz sẽ về đánh xạ thủ và nhường đường giữa cho Caps

đích đến của anh chàng này lại là G2 Perkz sẽ về đánh xạ thủ. So sánh với FNC, 2018 của G2 chỉ ở mức tạm được và có phần giống với C9. Với một đội hình chắp vá, họ thi đấu vô cùng chật vật nhưng bằng phép màu nào đó, lại lên đồng và hạ gục được nhiều đối thủ sừng sỏ ở CKTG 2018 với nạn nhân tiêu biểu là Uzi và đồng đội. Dù là thế, G2 vẫn chẳng thể nào bằng được FNC. Lý giải cho việc này thì có lẽ chỉ có người trong cuộc mới có thể biết. Nhìn chung, đội hình của G2 năm sau khá là ổn. Hạ gục được FNC hay không thì chưa rõ nhưng top 2 hoặc 3 là điều chắc chắn.

2/ Các “tay to” của LCK 2018 đồng loạt “thay máu”

0000182413_001_20181226190423413

Đội hình hiện tại của kt Rolster

Bên cạnh SKT T1, 4 “tay to” khác của LCK là kt Rolster, Kingzone DragonX, Afreeca FreecsGen.G Esports cũng đồng loạt thay máu trước thềm mùa giải 2019. Trong đó, chủ yếu là trao đổi vị trí các thành viên với nhau và tuyển tân binh mới. Với đội hình đánh chính 2018, kt Rolster chỉ giữ lại Smeb Score rồi tuyển thêm bdd gia nhập ở vị trí đường giữa, UmTi để bổ sung vào vị trí đi rừng, SnowFlower ở vị trí hỗ trợ. Số còn lại đều là các tân binh không có tên tuổi. Nhìn chung thì đội hình hiện giờ của họ kém rất nhiều so với năm 2018, đặc biệt là ở đường dưới.

kz

KZ đã để mất sạch đội hình chính của mình

Trong mùa chuyển nhượng năm nay, đội thua thiệt nhất có lẽ là Kingzone DragonX. Họ đã mất sạch đội hình chính của mình. Trong số đó, chỉ có duy nhất PraY là tạm thời nghỉ ngơi còn lại các thành viên khác đều tìm được bến đỗ. Về phần các thành viên mới, KZ có sự bổ sung khá chất lượng với DeftTuSin ở đường dưới, Pawn ở vị trí đường giữa. Rừng và đường trên thì do hai thành viên dự bị Cuzz cùng Rascal đảm nhiệm. Tuy nhiên với màn thể hiện “nghèo nàn” ở KeSPA Cup vừa rồi thì có vẻ như tương lai của KZ trong mùa giải 2019 không được sáng lạn cho lắm.

Afs-Ucal

Ucal là vụ chuyển nhượng đáng chú ý nhất của AFs trong mùa chuyển nhượng năm nay

Đối với AFs, trong mùa chuyển nhượng năm nay họ là đội chi ít tiền nhất nhưng độ thay máu lại chẳng kém các đội còn lại. Ba thành viên chủ chốt trong đội hình chính năm 2018 là Kuro, KramerTuSin đã rời đội tuyển. 3 tuyển thủ chất lượng rời đi nhưng nhận lại thì chỉ có một người và còn lại thì toàn người không có tên tuổi. Người đó chính là Ucal, cựu thần đồng đường giữa đình đám của kt Rolster. Với tôn chỉ “tài năng trẻ” của mình thì năm sau vị trí “tay to” của AFs có lẽ sẽ khó mà giữ nổi.

48407227_2063427003746382_5615018330420150272_o

Đội hình hiện giờ của GEN(từ trái qua phải): Peanut, Life, CuVee, Roach, Fly, Ruler

Trong số 4 “tay to” GEN có lẽ là đội tuyển khá khẩm nhất. Tuy rằng mất đi 4 trụ cột (Ambition, Crown, Haru CoreJJ) nhưng hai tuyển thủ GEN tuyển về, PeanutRoach, lại có thể phối hợp khá tốt với các thành viên còn lại. Minh chứng của việc này là danh hiệu Á Quân KeSPA Cup 2018 vừa qua. Tất nhiên đây vẫn chỉ là phán đoán sơ bộ vì đây là giai đoạn tiền mùa giải nhưng so với 3 đội tuyển còn lại, vị trí của GEN có vẻ vững chắc hơn nhiều.

1/ SKT T1: Bang-Wolf-Blank ra đi, “Super Team” xuất hiện

SKT

Khi nghe tin 7/10 thành viên của đội hình SKT T1 2018 ra đi, người hâm mộ đều rất sốc

Danh hiệu “tan nát nhất”  của mùa chuyển nhượng năm nay chắc chắn thuộc về SKT T1. Sau một mùa giải thất bại nhất trong lịch sử thành lập đội tuyển, chẳng có danh hiệu cũng chẳng tiến vào bất kỳ trận chung kết nào, ban quản lý SKT T1 đã quyết định “tất tay“. Kết quả là 7/10 thành viên trong đội hình năm 2018 đã ra đi, trong số đó bao gồm cả 2 công thần ở đường dưới, những người đã cống hiến cho đội tuyển 2 chức vô địch CKTG 2015, 2016 là BangWolf. Những thành viên còn lại là Faker, Effort – tuyển thủ hỗ trợ và Leo – xạ thủ dự bị. Bên cạnh đó, hai thành viên kỳ cựu trong ban huấn luyện là PoohManDuBengi cũng ra đi. Đây là lần thứ 2 Faker trở thành người duy nhất còn lại trong đội hình chính thức sau một mùa giải “bết bát“.

49086010_2314865525414266_3895319365041520640_o

Thế nhưng người hâm mộ chưa kịp sốc với buồn thì tin vui đã “ập” tới

Sau khi thả quả bom tấn “bay màu” 7 thành viên chưa được mấy ngày thì hai quả bom tấn khác cũng được kích nổ bởi chính SKT T1. Họ chào đón 5 thành viên mới bao gồm:

  • Khan – Cựu tuyển thủ đường trên khét tiếng của KZ
  • Crazy – Cựu tuyển thủ đường trên của đội tuyển bị tụt hạng bbq Olivers
  • HaruClid – hai cựu tuyển thủ đi rừng tài năng của GEN (SSG) và JDG
  • Teddy – Xạ thủ đã gánh JAG suốt mùa giải 2018

SKT-mata

Như thể chưa đủ đô, Mata cũng quyết định gia nhập SKT T1

Đây là một tin vô cùng bất ngờ đối với cộng đồng LMHT ở Hàn Quốc nói riêng và toàn thế giới nói chung. Trong tất cả các giai đoạn chuyển nhượng tiền mùa giải, đây là lần SKT T1 chịu chi nhất. Bom tấn thứ hai chính là việc Mata, tuyển thủ hỗ trợ được đánh giá chẳng kém gì Faker vì tầm ảnh hưởng của mình, quyết định gia nhập SKT T1. Mùa giải 2019 sẽ là một mùa giải “bước ngoặt” đối với SKT T1. Nhất là trong bối cảnh đội hình mới này vừa thất bại trước tân binh DAMWON ở KeSPA Cup 2018. Liệu số phận của SKT T1 có giống kt 2017? Chúng ta hãy cùng chờ xem.

jb-intro-divider-2-600x22

Vẫn muốn tìm hiểu thêm về các vụ chuyển nhượng khác? Hãy bấm vào đây nhé!

Có gì ném đá hay góp ý thì anh em hãy bình luận ở phía dưới nhé. Ngoài ra đừng quên ghé Liên Minh 360 mỗi ngày để cập nhật tin tức mới và bổ ích nhất liên quan tới LMHT!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu :(