Một ngày làm việc của trọng tài Yuli ở LEC
Trọng tài thì làm gì nhỉ?
LCS / LEC | March 22, 2020 | By SILenc3ee

Đằng sau những sản phẩm chất lượng là đội ngũ những con người sáng tạo và chịu khó. Yuli, trọng tài gốc Nga của LEC đã đứng sau những tuyển thủ châu Âu nhiều năm. Vậy công việc của một trọng tài là gì? Và làm cách nào cô bén duyên với nghề trọng tài? Để giải đáp những thắc mắc trên, Yuli đã tham gia một cuộc phỏng vấn để giải đáp những thắc mắc trên.

Xin chào Yuli! Hãy bắt đầu nào: Bạn đã làm trọng tài từ bao giờ và bạn bén duyên với nghề thế nào?

Tôi làm trọng tài kể từ năm 2015, đến nay đã được 5 năm rồi. Cũng khá là may mắn khi tôi bắt đầu công việc này. Quay lại thời gian LEC còn là EU LCS, lúc ấy tôi chuyển đến Berlin sống. Ban đầu tôi chỉ là một người xem bình thường thôi, nhưng khi tôi thấy những nhân viên Riot tôi đã nghĩ cũng chả mất gì nên tôi hỏi họ liệu họ có cần giúp không. Tôi đã nói với họ: “Tôi tưởng là mọi người đang tuyển người, nếu mọi người cần giúp thì tôi sống gần đây. Tôi rất vui được giúp mọi người”. Thật may là họ có cần người.

r1584522216438786

Yuli bắt đầu làm trọng tài từ năm 2015

Tôi nghĩ khoảnh khắc đó là cơ hội tốt nhất của mình. Nếu không lúc này thì lúc nào? Quan niệm sống của tôi là: Nếu bạn không thử, bạn sẽ không thể biết được. Tôi không bắt đầu với công việc trọng tài, tôi làm ở khu vực lối vào trước, chào đón khách hướng dẫn họ cất túi và áo khoác. Khoảng 2 tuần sau, có người đến rồi bảo tôi: “Chúng tôi đang tìm người có thể trông coi các tuyển thủ. Cô đã làm rất tốt ở đây, vậy cô có muốn làm trọng tài không?”, tôi nói có và công việc trọng tài gắn bó với tôi từ đó đến giờ.

Hãy kể về một ngày của một trọng tài LEC đi?

Hôm nay tôi đến đây lúc 4h30 chiều. Chúng tôi thường có mặt khá sớm trước khi chương trình bắt đầu. Sau đó chúng tôi đọc về công việc hôm nay cũng như ăn trưa. Trong khi dùng bữa, chúng tôi nói về ngày hôm nay có thể xảy ra những lỗi gì trong trận, những thứ cần lưu ý khác. Nói chung, ở đây không khí rất thân thiện và thoải mái những cũng rất nghiêm túc. Sau đó chúng tôi thiết lập sân khấu cho các đội bằng cách chuẩn bị bàn phím, chuột – đó là những gì mà một trọng tài phải làm.

Co3ES3RXYAQfYpg

Trọng tài là những người chuẩn bị đầy đủ thiết bị cho tuyển thủ

Sau đó chúng tôi đợi các tuyển thủ đến. Kiếm tra họ trước khi họ lên sân khấu vì họ không được phép mang thiết bị điện tử lên sân khấu. Mọi chuyện tương tự như ở sân bay vậy. Chúng tôi cũng có máy quét đấy. Khi họ lên sân khấu, chúng tôi có khoảng 15-30 phút để giúp họ. Họ vào game và kiểm tra máy, cài đặt, âm lượng và ánh sáng sân khấu. Nếu có vấn đề gì, chúng tôi là người đầu tiên được biết.

Bạn có nói rằng bạn là người chịu trách nhiệm về thiết bị của tuyển thủ, vậy là có hẳn một phòng đầy ắp bàn phím và chuột?

Chính xác! Chúng tôi có một phòng cho mỗi đội. Chúng được đánh dấu bởi logo của họ. Chúng tôi có tất cả cho tuyển thủ bao gồm cả tuyển thủ dự bị. Tất cả bàn phím, chuột, có cả thiết bị cho dự phòng trong trường hợp chúng không hoạt động.

Trong những ngày không thi đấu thì các trọng tài có hay liên lạc với nhau không?

Trọng tài chúng tôi không liên quan nhiều đến nhau lắm trong những ngày không thi đấu. Chúng tôi chỉ đến đây vào ngày thi đấu thôi, 2 ngày một tuần. Chúng tôi làm ở một công ty hợp tác với Riot. Người phụ trách tôi là một nhân viên Riot, vậy nên nếu có bất cứ phản hồi chúng tôi cần trao đổi, chúng tôi có một nhóm Whatsapp để chia sẻ.

referee

CLB trọng tài rất thân thiết với nhau

Vậy các trọng tài có hẳn một câu lạc bộ riêng ở LEC?

Chúng tôi rất thân thiết với nhau. Hiện đang có 3 trọng tài. Tôi làm việc từ năm 2015, còn 2 người kia là người đã giới thiệu tôi. Chúng tôi đều theo dõi trò chơi, các tuyển thủ, chúng tôi cũng chơi Liên Minh Huyền Thoại với nhau rất nhiều nữa.

Bạn chắc hẳn biết thêm rất nhiều về Liên Minh Huyền Thoại từ việc nghe các tuyển thủ nói chuyện trong suốt 5 năm qua?

Chắc chắn, đặc biệt là khi họ khởi động trong quãng thời gian trước trận. Họ sẽ thử những combo và những thứ liên quan. Họ cũng nói về những thứ khác mà họ khám phá ra nữa. “Ồ, cái này thật sự OP đấy”, họ thường nói vậy, từ đó tôi biết thêm rất nhiều. Bên cạnh đó, có những cơ chế họ nói rất hữu ích khi thi triển chuỗi chiêu của Irelia hay Akali. Tôi xem họ làm và học được rất nhiều. Đôi lúc bạn sẽ thấy họ làm những thứ mà bạn không biết mà điều đó có thể làm được và nghĩ: “Điều này mình cũng thừa sức làm được”.

photo-1-15606393099872017893809-crop-15606394019721083094935

Yuli học được rất nhiều khi theo dõi các tuyển thủ

Một trọng tài có yêu cầu trình độ cao trong trò chơi không?

Chúng tôi phải có một lượng kiến thức nhất định để làm công việc này. Hiển nhiên chúng tôi không ở trình độ chuyên nghiệp. Trọng tài có xếp hạng cao nhất là Kim Cương II, xếp hạng cao không phải yêu cầu của công việc này. Bạn chỉ cần hiểu trò chơi mà thôi để bạn biết điều gì đang diễn ra rồi phản ứng kịp thời.

Trong các trận đấu, bạn sẽ nghe thấy giọng nói của đội mà bạn phụ trách. Chắc hẳn có rất nhiều điều thú vị phải không, vậy khoảnh khắc nào khiến bạn ấn tượng nhất.

Tôi thường được hỏi về những khoảnh khắc thú vị, nhưng tôi chưa bao giờ có thể chỉ ra khoảnh khắc nào thú vị nhất. Chúng thật sự rất nhiều. Khi bạn gắn bó với công việc này 5 năm, nghe các đội giao tiếp thật sự rất hay. Trong đó có những khoảnh khắc thật sự ấn tượng. Khoảnh khắc mà hiện ra ngay trong đầu tôi lúc này là của RekklesHylissang. Họ đang đấu với G2 và gần như sắp thua, mọi người đều căng thẳng. Tôi nhớ Hylissang chơi Rakan và FNC đang trong một cú đua phá nhà. Rekkles lúc đó hét lên với Hylissang: “Hylie đánh nhà! Hylie làm ơn đánh nhà! Đánh nhà đi Hylie”. Khoảnh khắc đó thật sự sôi động. Cũng có nhiều khoảnh khắc đáng nhớ khác nữa.

Khoảnh khắc base race giữa G2FNC

Việc duy trì sự nghiêm túc có khó không khi những điều vui nhộn diễn ra?

Nếu tôi muốn cười, tôi hoàn toàn có thể cười. Tai nghe của chúng tôi luôn đặt ở trạng thái “Ấn để nói”, nên cười cũng không ai nghe đấy đâu. Mọi người đểu sử dụng tai nghe cách âm, các tuyển thủ không thể nghe thấy chúng tôi nói. Còn khán giả thì ở đằng xa, họ sẽ không nghe được gì. Tôi không bị giới hạn về việc phản ứng nên tôi hoàn toàn thoải mái cười nói trước những tình huống vui vẻ.

Ngoài những chuyện vui, thì cũng có những lúc mọi chuyện chệch hướng. Bạn đã trải qua những khoảnh khắc căng thẳng nào trong công việc?

Vì tôi làm việc này cũng khá lâu, tôi thấy thoải mái với những tình huống căng thẳng. Tôi biết tôi có công cụ để giải quyết những điều ấy. Tôi cũng không làm việc một mình, có nhiều người hỗ trợ tôi nên tôi có thể ngay lập tức nói họ để giải quyết. Vì thế mà không cần phải lo lắng.

Thỉnh thoảng có những sự cố kỹ thuật không thể dự đoán và bạn phải xử lý nhanh nhất có thể. Tôi thấy tôi rất giỏi trong việc đó. Suốt những năm qua, tôi giải quyết rắc rối khá nhanh. Tôi không nhớ là có điều gì quá khó mà tôi từng giải quyết. Nhiều lúc các tuyển thủ có vẻ hơi đòi hỏi quá, nhưng mọi chuyện vẫn ổn. Tôi rất thích họ và tôi biết cách làm việc với họ. Tựu chung thì đây là một công việc thú vị.

jb-intro-divider-2-600x22-1

 

Tags:  , , ,