Longzhu Gaming: Ngọn lửa trỗi dậy
Một bài viết của ESPN phân tích những thay đổi trong đội hình của đội tuyển Longzhu Gaming.
LCK/LPL | January 5, 2017 | By Kieren

Một năm trước, Longzhu Gaming được gọi là Manchester City của Liên Minh Huyền Thoại. Đó là một cái tên thích hợp khi xét đến số tiền khổng lồ đổ vào đội tuyển trước đây là Incredible Miracle, được thâu tóm bởi nhà tài trợ Trung Quốc giàu có Longzhu. Hàng loạt những tin đồn về người chơi nào sẽ được lựa chọn bởi những ông chủ liều lĩnh đã xuất hiện suốt giai đoạn nghỉ đầu mùa giải, với mục đích đạt được không chỉ thành công trong nước mà còn là vinh quang trên đấu trường quốc tế tại Chung Kết Thế Giới.

Đội hình của họ, một sự kết hợp giữa 10 tài năng già và trẻ, được đánh giá là một đội tuyển siêu sao nhờ tiềm năng của họ. Họ tuyển được người chơi đường giữa xuất sắc thứ hai của khu vực, Shin “Coco” Jin-yeong, và kết hợp anh với người đi rừng gánh đội hàng đầu của Liên Minh, Lee “Chaser” Sang-hyun, làm nền móng của đội tuyển. Longzhu cũng đưa về người chơi đường trên danh tiếng Lee “Flame” Ho-Jong và xạ thủ chủ lực được đánh giá rất cao của Samsung, Lee “Fury” Jin-yong để hoàn thiện một nòng cốt tấn công có thể cạnh tranh với những đội tuyển như SK Telecom T1 hay ROX Tigers.

lck-longzhu-1

Kết quả thu được? Hãy tưởng tượng bạn đang nấu một bữa tối cho cuộc hẹn đầu tiên của bạn với một người bạn hi vọng sẽ là một nửa của mình. Bạn vừa được thăng chức tại chỗ làm, vì thế bạn có thể chi bao nhiêu tùy thích cho bữa tối ấy. Bạn mua spaghetti. Bạn mua sườn. Bạn mua một chai rượu vang đắt tiền. Bạn mua nhiều đồ ăn đến mức có thể cho cả một quân đội ăn. Xét riêng biệt, từng món ăn có thể nhấm nháp và thưởng thức. Ghép chúng lại với nhau? Khi bữa tối bắt đầu, cuộc hẹn của bạn nhìn vào giữa bàn ăn – nhìn kìa! Nó là một đống bừa bộn của đồ ăn và thức uống không thuộc về nhau, tạo ra đống rác đắt giá nhất có thể tưởng tượng nổi, không có một chút ý nghĩa nào, chẳng có một tẹo công sức chuẩn bị nào được bỏ vào đó.

Còn buổi hẹn đầu tiên đó? Cũng đồng thời là buổi hẹn cuối cùng của bạn. Đó là năm 2016 của Longzhu Gaming.

Xây dựng con đường đúng đắn

Sẽ là nói giảm nói tránh nếu gọi năm 2016 của Longzhu là một năm thất bại. Họ còn không vào được tới vòng loại trực tiếp. Jin Air Green Wings đến được đó và tôi còn không chắc có trận đấu nào của họ kết thúc trước 80 phút hay không. Longzhu đã đầu tư quá nhiều vào từng phần riêng biệt của đội tuyển tới mức họ không nhận ra rằng bộ khung của cỗ máy ấy lỏng lẻo thế nào. Hệ thống 10 người, về lí thuyết, có thể hoạt động, nhưng tất cả những gì nó làm được là khiến đống lộn xộn đó tệ hại hơn. Với mọi sự kết hợp có thể có của đội hình 10 người, đội hình chính của Longzhu bắt đầu giống với một khối rubik, khi ban huấn luyện của Longzhu thử nghiệm mọi sự kết hợp có thể, nhằm tìm ra phương án chính xác.

Thay vì tìm ra đội hình xuất phát hoàn hảo, Longzhu đã làm vỡ món đồ chơi họ mua, chứng kiến mùa giải 2016 kết thúc trong nhục nhã với IEM Oakland, khi họ vất vả đánh bại đội tuyển từ Châu Đại Dương Chiefs trước khi bị đè bẹp bởi nhà vô địch LMS Flash Wolves. Biết được rằng năm vừa qua là một thất bại, Longzhu chia tay với mọi tuyển thủ của mình trừ hai người, và tạo ra một đội hình mới, hi vọng bù đắp cho sự tệ hại của năm vừa rồi.

expession

Trước khi đến với những tuyển thủ mới, hãy bắt đầu với những người sống sót của đội tuyển bất thường năm 2016: người đi đường trên Gu “Expession” Bon-taek và người đi rừng Lee “Crash” Dong-woo. Expession, trong tất cả những tuyển thủ của Longzhu năm vừa qua, có thể là người cảm thấy hạnh phúc nhất với màn trình diễn của mình. Bạn biết bạn sẽ nhận được gì nhờ Expession. Anh là một người chơi đồng đội, đẩy lẻ tốt, và có tiềm năng để trở thành một người chơi đi đường mạnh trong những tình huống cụ thể. Trong khi phần còn lại của Longzhu thi đấu kém cỏi, Expession là thành viên bạn có thể kì vọng sẽ giữ phong độ trên trung bình trận này qua trận khác.

Anh sẽ không phải là kiểu người chơi đóng vai trò át chủ bài hay là người mà bạn xây dựng đội hình xung quanh anh ta, nhưng Expession là kiểu người chơi – nếu anh ta là người chơi xuất sắc thứ 3 hay thứ 4 trong đội – rất đáng giá đối với một đội nhắm đến chức vô địch. Anh là cựu binh đã có hơn 4 năm kinh nghiệm, và ngày nay kinh nghiệm là một điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là khi người đi rừng của bạn (và có thể là cả đường giữa) có thể coi là tân binh.

crash

Đối với Crash trẻ tuổi, anh là người chơi mà tôi mong muốn Longzhu sử dụng nhất trong nửa sau của mùa giải sau khi điều “siêu” nhất về “đội tuyển siêu sao” ấy là khả năng sụp đổ của nó. Là một người đi rừng, Crash là một quả tên lửa trên bản đồ, và khả năng outplay của anh có thể đứng ngang hàng với những người chơi hàng đầu trên thế giới. Không may cho anh, Chaser chiếm vị trí đi rừng trong phần lớn mùa giải 2016, và điều đó có nghĩa là sự phát triển của anh bị chững lại, phơi bày sự thiếu kinh nghiệm của tân binh này, người có khả năng tiến đến vòng loại trực tiếp, nhưng lại không có một chút khái niệm nào về việc phải làm gì kế tiếp.

Crash đang ở vị trí gần như giống hệt người đi rừng của SK Telecom T1 Han “Peanut” Wang-ho năm trước đó. Peanut bắt đầu sự nghiệp ở NaJin e-mFire trong 2015, một đội tuyển gần như y hệt Longzhu. Rất nhiều tài năng nhưng không có sự gắn kết hay sự ổn định để cạnh tranh cho chức vô địch tại giải đấu khó khăn nhất thế giới là Hàn Quốc. Peanut, cũng giống như Crash, có thể tạo ra những pha thi đấu cá nhân xuất sắc, và sau đó, giống như một chiếc đồng hồ, phí phạm số vàng anh ta vừa kiếm được bằng một pha double kill, khi quăng nó đi với một pha xâm lăng rừng nhẹ dạ hay một pha kêu gọi quá hổ báo.

crash2

Việc Peanut chuyển tới ROX Tigers, một đội tuyển, bạn biết đấy, với đội ngũ huấn luyện ưu tú và một cốt lõi những người chơi ổn định, đã giúp phát triển người đi rừng thất thường ấy trở thành người chơi bạn biết ngày nay: một trong những người đi rừng xuất sắc nhất thế giới. Crash, tuy không chuyển sang một đội khác, hiện đang ở tình thế hoàn toàn khác biệt so với năm vừa qua, với một huấn luyện viên mới đang thử việc là Kim “SSONG” Sang-soo (từ ROX) và một đội hình tốt hơn, được lên kế hoạch cẩn thận hơn xung quanh anh.

Nói về ROX Tigers trước đây và Peanut …

Chuyến phiêu lưu tuyệt vời của PraY và GorillA

Bản hợp đồng lớn nhất của Longzhu, không tính đến SSONG, là cặp đôi đường dưới hàng đầu thế giới hai năm vừa qua: Kim “PraY” Jong-in và Kang “GorillA” Beom-hyeon. Trong hai năm qua, cặp đôi này đã chơi một trận chung kết Thế Giới và ba trận chung kết Hàn Quốc. Bản thân GorillA đã tham dự ba kì Chung Kết Thế Giới liên tiếp và vào đến tứ kết (2014), chung kết (2015) và bán kết (2016), và chỉ thiếu duy nhất chức vô địch cuối cùng. Trong khi mỗi cá nhân của cặp đôi này có lẽ đã nhận được những lời đề nghị riêng biệt béo bở hơn, họ quyết định gắn bó với nhau để có cơ hội tốt nhất để đoạt được chiếc cúp đã né tránh họ cả sự nghiệp.

pray-gorilla-koo

Khác với Longzhu năm ngoái, sự ổn định của đường dưới có thể là chỗ dựa vững chắc cho những người đồng đội khi tình thế không ổn. Trong năm 2016, khi mọi chuyện trở nên tồi tệ, không có bất kì thành viên nào của đội hình năm người chính thức có thể gồng gánh được trách nhiệm. Expession, dù là hòn đá tảng ngự tại đường trên, không phải là kiểu người chơi bạn có thể phụ thuộc vào và kì vọng anh đóng vai trò át chủ bài khi mọi việc diễn ra không đúng ý mình.

PraY và GorillA là một cặp đôi có thể gánh đội vượt qua khó khăn đi đến chiến thắng. Khi Tigers lần đầu xuất hiện vào cuối năm 2014, chính PraY là người được cả đội xoay quanh, đưa ra chiến thuật Jugger’maw gây hoang mang khắp Đấu Trường Công Lí trong nửa đầu giải mùa xuân 2015. Kể cả khi Peanut và người chơi đường trên trụ cột Song “Smeb” Kyung-ho là những người giành tiêu điểm ở ROX tại Chung Kết Thế Giới 2016, PraY vẫn là trụ cột của đội, với một chuỗi những màn trình diễn xuất sắc để đưa đội tới vòng bán kết.

ROX-pray-gorilla

Những thành viên cũ của ROX Tigers biết cách giành chiến thắng, và Longzhu Gaming là một thương hiệu của sự thất bại. Hoặc là Longzhu sẽ ảnh hưởng tới PraY và Gorilla bằng truyền thống thua cuộc của họ, hoặc, có thể, cuối cùng thì, Longzhu, lần đầu tiên trong vòng 5 năm, có thể học được cách chiến thắng.

Chàng trai vàng và vị hoàng tử không chính thống

Để hoàn thiện Longzhu, chúng ta có đường giữa, nơi có lẽ sẽ có chút cạnh tranh giành suất thi đấu chính thức giữa Gwak “Bdd” Bo-seong và Song “Fly” Yong-jun. BDD, từng thi đấu cho CJ Entus, bước vào thế giới chuyên nghiệp với tư cách là tài năng đường giữa trẻ xuất sắc nhất kể từ thời Lee “Faker” Sang-hyeok trong mùa xuân 2013 lịch sử. CJ Entus cần Bdd ngay lập tức trở thành đấng cứu thế của họ, và thực tế là anh không thể làm được, khi cựu vương của Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc, CJ Entus, lần đầu phải xuống thi đấu ở hạng dưới.

Bdd là nguyên mẫu của một “con bài tẩy” ở đường giữa. Anh muốn có mạng. Anh muốn tạo đột biến. Anh muốn những đồng vàng. Và, đáng ngạc nhiên thay, kể cả trong một đội tuyển tệ hại như CJ với đội ngũ huấn luyện yếu kém nhất giải đấu (chỉ có thể so sánh với đội ngũ của Longzhu) anh vẫn có thể tỏa sáng. Đã có những trận đấu anh kết thúc với 7 mạng hạ gục và chỉ một lần nằm xuống, nhưng đội của anh lại không thể theo gót, và CJ Entus lại phải hứng chịu thêm một chữ “Thất Bại” trong bảng xếp hạng. Anh không hoàn hảo – còn xa lắm – nhưng để tuyên bố Bdd, một tài năng xuất sắc, đã thất bại là một điều quá vội vàng.

Bdd-2

Bdd là nguyên mẫu của một “con bài tẩy” ở đường giữa. Anh muốn có mạng. Anh muốn tạo đột biến.

Có sự khác biệt giữa người được kí hợp đồng bởi SK Telecom T1, đội tuyển esports xuất sắc nhất Hàn Quốc trong 10 năm qua, và Bdd, người được nuôi dưỡng bởi CJ Entus, đội tuyển đang tụt dốc không phanh trong 4 năm trở lại đây. Môi trường là một điều rất quan trọng với tân binh, như chúng ta đã nói trước đó về Peanut và Crash, và Bdd đã phải ở trong một môi trường tồi tệ. Longzhu, đối với BDD, là một khởi đầu mới mẻ, và anh có những công cụ để thành công, đó là một người đi rừng tên Crash (và có thể là cả tiềm năng không chuyên nổi bật Moon “Cuzz” Woo-chan) bên cạnh anh. Đi từ Park “Bubbling” Jun-hyeong tới Crash giống như việc xem sơn khô để giải trí, so với việc ngồi trong một rạp chiếu phim hiện đại.

Người chơi đường giữa còn lại của Longzhu mới, Fly, là một người chơi kì lạ. Một người chơi đường giữa không yêu cầu nhiều tài nguyên, anh có một bộ tướng sử dụng được đa dạng và là bậc thầy Aurelion Sol, đạt rất nhiều thành công khi sử dụng con rồng này tại mùa giải trước. Anh là một người chơi không theo quy chuẩn; bộ tướng của anh, hầu hết là những pháp sư, cho phép Longzhu thử nghiệm những gì SKT T1 đã làm trong 2015 với Faker trong vai trò đường giữa “gánh đội” trong khi Lee “Easyhoon” Ji-hoon sẽ là người chơi pháp sư với lối chơi phòng thủ, sử dụng những Xerath hay Ziggs quen thuộc của mình.

KT-Fly-3103-3

Bdd, nếu anh có thể đạt tới tiềm năng đã được dự báo trước, nên là người thi đấu chính thức, nhưng Fly, bên cạnh những Expession, PraY và Crash, có thể dễ dàng thi đấu với vai trò một đường giữa không cần nhiều tài nguyên, giúp Expession dễ dàng thu thập vàng ở hai đường bên và cho phép Crash trở thành chủ lực trong khu rừng. Bdd là mẫu người chơi bạn sẽ muốn xoay quanh, còn Fly sẽ là mẫu người đóng vai trò là mảnh ghép cuối cùng. Longzhu, rất khôn khéo, không cố gắng ép buộc Bdd vào vị trí trụ cột của đội tuyển. Lựa chọn Fly đem lại cho Longzhu khả năng giải tỏa cho Bdd nếu cần thiết, và nếu anh ta không thành công, bạn vẫn có một đội tuyển có khả năng vô địch LCK với một người chơi đường giữa trên mức trung bình, người không yêu cầu quá nhiều tài nguyên cho riêng mình.

Đường trên giàu kinh nghiệm, đáng tin cậy; người đi rừng bùng nổ, kĩ năng cao; át chủ bài đường giữa hay một người gây bất ngờ, không cần nhiều tài nguyên; và để chốt lại, một cặp đôi đường dưới biết cách trở thành trọng tâm và người chơi chủ chốt của một đội tuyển vô địch. Miễn là có sự tiến bộ trong đội ngũ huấn luyện của Longzhu, và bản hợp đồng với SSONG hứa hẹn điều đó, kết quả cuối cùng khó có thể là một đống lộn xộn không thể nhận ra.

Năm nay, Longzhu không phải là một đội tuyển siêu sao (Super Team)

Nhưng họ có thể là đội tuyển giành chiến thắng.

Nguồn: ESPN.com

Các bài liên quan