[LCK Mùa Hè 2020] DWG Nuguri: “Tôi muốn một lần vào được chung kết”
Mong rằng mùa hè DWG vào được chung kết!!
LCK/LPL | May 24, 2020 | By SILenc3ee

Khi được hỏi ai là tuyển thủ hung hãn, hổ báo nhất ở LCK, không mất nhiều thời gian để người hâm mộ, nhà phân tích của giải đấu Hàn Quốc lựa chọn Nuguri cho danh hiệu ấy. Đường trên của DAMWON từ khi ra mắt đã luôn được chú ý bởi lối chơi đầy bùng nổ của mình. Với cách chơi tấn công không ngừng nghỉ khi đi đường, Nuguri luôn khiến khán giả thích thú theo dõi anh thi đấu.

Tuy nhiên, Nuguri không chỉ cứ lao lên phía trước như vậy. Trong buổi phỏng vấn với InvenGlobal, Nuguri đã bộc lộ mình nhiều hơn. Anh quan sát xung quanh và đôi khi luôn nhìn vào quá khứ để tiến lên. Nuguri rất cẩn trọng và khách khi đề cập đến những tuyển thủ khác. Kể từ khi thăng hạng cùng DAMWON, Nuguri chưa có một quãng nghỉ đích thực và đây là lúc để nhìn lại hành trình vừa rồi.

jb-intro-divider-2-600x22-1

o1589870595330037

Bạn làm gì sau khi giải đấu mùa xuân kết thúc vậy?

Tôi đã nghỉ ngơi trong suốt thời gian đó. Sau khi trở về gaminghouse, tôi đã đấu tập cũng như đấu xếp hạng với tỉ lệ 2:8, hoặc 2:7.

Bạn nghĩ gì khi nghe tin rằng LCK và LPL sẽ đấu với nhau tại Mid-Season Cup?

Tôi nghe tin đó ngay sau khi trở về gaminghouse. Điều đầu tiên mà tôi nghĩ đến giải đấu này đó là chắc chắn nó sẽ thú vị vì những đội LPL rất mạnh. Chúng tôi luôn thiếu kinh nghiệm thi đấu quốc tế, đây sẽ là cơ hội cho chúng tôi học hỏi.

Bạn có xem LPL chứ? Có đội tuyển nào mà bạn đặc biệt lưu tâm không?

Tôi chỉ theo dõi những trận đấu của Invictus Gaming thôi. Tôi cảm thấy sự kết hợp giữa các tướng hay việc quan tâm tới tướng khắc chế không quá quan trọng với họ. Họ chiến thắng đơn giản nhờ việc đánh nhau tốt. Tôi theo dõi TheShy rất sát, thật không thể tin nổi khi anh ấy luôn dẫn lính mỗi khi tôi xem.

Top Esports và JD Gaming đã khiến tôi rất bất ngờ khi vào đến chung kết. Tôi đã không ngờ đến điều đó. Tôi cũng theo dõi kèo Khan đối đầu TheShy ở trận tranh hạng 3 nữa, Khan vẫn thi đấu rất hay. Gimgoon là người thi đấu xuyêt suốt mùa giải, nên tôi thường không được theo dõi Khan. Nhưng trong trận đấu với IG, màn trình diễn của Khan thật tuyệt vời với Ornn và Fiora.

o1589870587245922

Nhiều fan hâm mộ có nói rằng bạn có phong cách chơi rất giống với LPL, bạn đồng ý chứ?

Tôi nghe điều này rất nhiều. Đặc biệt khi tôi tương tác với người hâm mộ Trung Quốc khi streaming. Tôi không nghĩ phong cách của mình có thể định nghĩa theo những thứ có sẵn. Phong cách của tôi là phong cách Nuguri *cười*.

Ở LPL, Jayce không thường được chọn cho đến khi TheShy sử dụng ở playoff, tuy nhiên kết quả cũng không tốt lắm. Bạn đánh giá Jayce thế nào?

Tôi sẽ chỉ nói về cảm nhận của tôi khi chơi xếp hạng thôi nhé, vì rất nhiều tuyển thủ LPL chơi xếp hạng ở sever Hàn Quốc. Nếu họ có những pha đánh bắt lẻ tốt hay phản ứng lại giao tranh tốt nhờ Ornn hay Ngộ Không, Jayce. Đặc biệt là khi Ngộ Không được thay đổi bộ kỹ năng và không bị cấm ở LPL. Jayce có thể mạnh ở đường và giao tranh ít người, nhưng Jayce cũng sẽ chịu nhiều trừng phạt hơn khi phạm sai lầm.

o1589870598068347

Jayce thường xuyên xuất hiện ở LCK, nhưng thường là một tướng đặc thù cần có điều kiện thắng. Nhiều người nói rằng không nên sử dụng Jayce nếu không phải là Nuguri đó.

Điểm mạnh nhất của Jayce đó là khả năng đi đường tốt ở giai đoạn đầu. Hoàn toàn có thể chọn Jayce ngay lượt chọn đầu tiên. Nếu mọi thứ thuận lợi, anh ta có thể kiếm vàng từ giáp trụ ở cả 3 đường. Tôi nghĩ khả năng gánh đội và lăn cầu tuyết của Jayce rất tuyệt vì thế mà anh ấy thường xuyên xuất hiện ở giai đoạn cuối mùa xuân.

Còn về việc đánh giá cách chơi Jayce của tôi, tôi nghĩ chỉ là do may mắn thôi. Khi mọi người cố gắng tập luyện những tướng chống chịu như ornn, tôi duy trì việc tập những tướng mạnh về gây sát thương. Trong lúc thi đấu, đội của tôi thường cố gắng giúp đỡ tôi nhiều nhất có thể vì thế mà Jayce của tôi có thể tỏa sáng.

Jayce đối đầu Ornn có vẻ không thực sự quá có lợi, nhưng với Jayce của bạn thì lại không hề như vậy nhỉ?

Kể cả đối thủ là Ornn, Jayce vẫn có lợi thế. Điều nguy hiểm duy nhất là thời điểm Ornn có Thiêu Đốt khi sử dụng ngọc Sách Phép. Tôi không nghĩ Ornn là khắc chế của Jayce, 2 vị tướng đều có thể đi tốt với nhau.

o1589870605305905

Mùa trước bạn thường lên Lưỡi Hái hoặc Dao Hung Tàn mùa giải năm ngoái cho Jayce, có thể lý giải một chút về cách chơi ấy được không?

Dao Hung Tàn tối đa hóa khả năng đi đường của Jayce, vì thế mà tôi bắt đầu lên trang bị này. Khi đấu 1v1 hay cấu máu trang bị này đều mạnh cả. Mặt khác, Rìu Đen là một lối lên đồ ổn định hơn đặc biệt khi đối thủ là tướng chống chịu. Kể cả thế, tôi vẫn thường chọn Dao Dung Tàn trước.

Về Lưỡi Hái, tôi nghĩ nó sẽ hiệu quả khi bạn sống sót tốt sau khi đi đường. Đôi khi Jayce có thể đẩy đường nhờ lợi thế của Lưỡi Hái. Còn khi đối thủ có tướng đi rừng mạnh, mộ trang bị cho nhiều máu như Kiếm Doran rất hợp lý.

Chúng tôi có nghe nói rằng bạn đề xuất ShowMaker lên Lưỡi Hái nhiệt tình lắm hả?

ShowMaker đã thường mua Lưỡi Hái cho Corki rồi, nhưng có trận cậu ấy mua Lưỡi Hái cho Zoe khi đối đầu Kassadin. Tôi có đề nghị mua Lưỡi Hái và cấu máu Kassadin bằng đón đánh tay, ban đầu cậu ấy không chịu đâu nhưng sau đó cậu ấy lại làm. HLV không hề hưởng ứng điều này vì chỉ có mình tôi thường lên trang bị này. Nếu nhiều người sử dụng chắc ông ấy sẽ đồng ý thôi.

o1589870600797747

Khi bạn chơi những tướng hổ báo, đẩy đường cao và thường bị gank. Khi đối thủ dồn toàn lực để “tắt điện” bạn, bạn sẽ đối phó thế nào?

Điều này rất quan trọng. Nếu tôi bị gây áp lực và đồng đội không thể hỗ trợ, tôi phải thật cẩn thận, không để bị hạ gục hay mất Tốc Biến quá dễ dàng.

Đa số các tuyển thủ đường trên đều trả lời họ tự tin với tướng chống chịu cũng như tướng sát thương khi được hỏi họ thích loại tướng nào hơn. Nhưng có lẽ Nuguri sẽ có câu trả lời khác nhỉ?

Cũng đã một thời gian từ khi tôi chơi tướng chống chịu rồi. Lúc mới gia nhập DAMWON, HLV trưởng Micro đề nghị chơi tướng đỡ đòn, cũng có lúc tôi tự tin vào khả năng chơi chống chịu. Về sau tôi chơi nhiều tướng sát thương hơn và phong cách cũng thay đổi từ đó.

Tôi vẫn chơi được tướng chống chịu đấy nhé, đủ hữu dụng trên đấu trường chuyên nghiệp. Thật lòng mà nói, nếu tôi nói tôi chơi tốt cả các tướng chống chịu thì sẽ là quá tự cao. Tôi chỉ muốn chơi tướng chống chịu ở mức không phá game thôi, tất nhiên là ai cũng muốn chơi tốt cả 2 nhưng rất khó để mạnh ở cả 2 lĩnh vực như vậy.

Bạn có nói rằng việc yêu thích tướng sát thương là “phong cách ích kỷ” mà bạn vẫn đang theo đuổi phong cách đó đấy, tại sao vậy?

Đồng đội đã hy sinh rất nhiều vì tôi. Từ cấm chọn cho tới lối chơi, họ hướng về tôi là chủ đạo. Có những sự hy sinh mà người xem không thể thấy được. Những đường khác lựa chọn giúp đỡ tôi và tôi sẽ lớn dần nhờ sự hy sinh đó. Nếu tôi có phong độ tốt thì không sao, nhưng có lúc tôi chơi không hề tốt, tôi cần phải cận trọng hơn nhiều.

o1589870607969677

Khi xem bạn thi đấu, có lúc bạn nằm xuống rất nhiều, nhưng vẫn cố gắng đẩy trụ, có lúc còn gánh đội.

Trước đó, tôi đã nghĩ rất nhiều. Gần đây, đồng đội  hoặc BHL đôi lúc yêu cầu tôi đừng chơi theo cách đó nữa, tôi cũng đồng tình với họ. Sai một ly chắc chắn sẽ đi một dặm trong những trận đấu chuyên nghiệp. Tôi cần phải cải thiện bản thân nhiều hơn.

Hầu hết các tướng sát thương bạn chơi đều có vai trò quan trọng, đều là những tướng không nên chết và gây sát thương rất nhiều.

Khi được yêu cầu để làm nhiều việc trong một trận đấu, tôi thấy khá áp lực. Phải vừa đẩy đường, né gank còn khi kèo đấu quá khó tôi cũng phải ngăn cản đối thủ. Tôi hay bị rơi vào trường hợp như vậy, đó là áp lực trong đấu trường chuyên nghiệp.

Đồng đội hy sinh vì bạn rất nhiều. Bạn đáp trả họ như thế nào vậy?

Tôi nghĩ những gì tôi phải làm là trình diễn thật tốt. Nếu như khả năng tôi không đủ để làm điều đó, tôi nên hỗ trợ đồng đội và hy sinh vì họ. Lý tưởng nhất cho một đội là đường nào cũng có thể gánh đội.

o1586094338016182

Hãy bàn lại một chút về playoff Mùa Xuân. Một trận thua sát nút trước đầy tiếc nuối trước DragonX nhỉ?

Ngay cả khi chúng tôi thi đấu ở gaminghouse, tôi rất lo lắng trước DragonX. Cảm giác như thể chúng tôi không đủ chủ động trong 2 ván đầu vậy. Thật sự rất hối hận, chúng tôi chỉ có thể chơi theo cách mình muốn ở ván 3 và ván 4, sau đó không may để thua ván 5. Tôi nghĩ chúng tôi đủ sức đánh bại DragonX, mọi chuyện có thể đã khác. Chỉ là chúng tôi đã quá lo lắng trước DragonX.

Bạn thấy thế nào khi theo dõi Gen.G, T1 và DragonX chiến đấu với nhau cho ngôi vô địch?

Rất tiếc vì chúng tôi bị loại. Về các trận đấu giữa 3 đội tuyển ấy tôi chỉ thoải mái theo dõi ở nhà thôi. Canna có vẻ đã làm rất tốt. Tôi bất ngờ khi anh ấy tính thời điểm solokill rất chuẩn xác. Trong xếp hạng cậu ấy đã thể hiện rất tốt, giờ màn trình diễn đó đã được mang đến đấu trường chuyên nghiệp.

384

DAMWON và T1 sẽ chung bảng ở giải đấu sắp tới, bạn muốn đấu với họ hay đấu với những đội tuyển Trung Quốc hơn?

Cả đội chúng tôi đều muốn đối đầu các đội LPL, vẫn còn nhiều dịp để đánh bại T1 mà. Các đội LPL có cách chơi rất đặc trưng. Đường trên Zoom của JDG chắc tay và chơi Gangplank rất ổn. Ngoài ra vẫn còn đó TheShy, Khan và GimGoon, tôi rất muốn chạm mặt họ.

Tôi thấy các tuyển thủ LPL không ai chơi giống nhau cả. Tôi gặp họ thường xuyên ở sever Hàn. Bin từ Suning Gaming rất nổi tiếng với tên “love camille“. Flandre thì chơi Zed đường trên hay trước đây là Shen Đạo Tặc… Họ có cách chơi đặc trưng và khác thường.

Bạn đã chuẩn bị tướng mới hay cách lên đồ mới cho giải đấu sắp tới chưa?

Tôi không biết liệu Ngộ Không có được sử dụng không vì ở LCK thì không được sử dụng. Tôi đã luyện tập vị tướng này cũng như nghiên cứu một số cách lên đồ và bảng ngọc. Ngộ Không có khả năng phòng ngự ổn trước những tướng tay dài. Đây có thể là điểm giúp anh ta lật đổ chiến thuật chọn Jayce trước. Tuy nhiên các chỉ số lại cho thấy Ngộ Không không mạnh khi đối đầu tướng chống chịu như Maokai hay Malphite.

Các đội LPL đã sử dụng Ngộ Không rồi. Nếu tướng này không bị cấm, các đội LPL sẽ có nhiều lợi thế hơn. Cá nhân tôi hy vọng Ngộ Không sẽ không bị cấm. Mùa Hè sắp tới, Ngộ Không có thể được lựa chọn nhiều, tôi sẽ tiếp tục luyện tập cách sử dụng Tề Thiên Đại Thánh.

o1585402919153059

Bạn đã làm việc với cả HLV Kim và HLV Zefa. Điểm khác nhau giữa họ là gì?

Họ có phong cách trái ngược nhau. HLV Kim là một người có tố chất lãnh đạo. Ở CKTG năm ngoái, ông ấy nói chúng tôi nên tự tin hơn thay vì bàn bạc quá nhiều về cấm chọn. Ông ấy rất đáng tin và mạnh mẽ. Cả đội hầu hết đều là người hướng nội và HLV Kim đã giúp chúng tôi bộc lộ tiềm năng.

Zefa thì từng là một tuyển thủ. Anh ấy có sự hiểu biết chuyên sâu của một game thủ. Anh ấy phản hồi chi tiết về những gì chúng tôi làm trong trận từ cấm chọn tới kiểm soát đường. Điều này HLV Kim thường không hay làm, theo tôi BHL hiện tại đang phối hợp rất tốt.

384

384

DAMWON và Nuguri thường có kết quả không đến nỗi tệ, nhưng đội của bạn thường vấp ngã ở thời điểm quan trọng. Có phải là do cả đội kiệt sức không?

Có rất nhiều điều ảnh hưởng tới thi đấu ở đấu trường chuyên nghiệp. Có thời điểm chúng tôi thua một cách khó hiểu hay tâm lý không được vững vàng. Một phần là vì chúng tôi không có những tuyển thủ kinh nghiệm. Khi được hỏi về mục tiêu, nhiều người nói là để vô địch. Về bản thân tôi và DAMWON, chúng tôi muốn vào đến chung kết trước. Chúng tôi cần thời gian để trưởng thành, việc vào được một trận chung kết sẽ giúp chúng tôi trải nghiệm nhiều điều dù có vô địch hay không.

Mục tiêu đường dài của bạn với tư cách là Nuguri là gì? Còn khi chỉ là Jang Ha-gwon thì sao?

Rất khó để là một tuyển thủ chuyên nghiệp trong thời gian dài. Khi tôi bắt đầu một lĩnh vực mới trong tương lai, tôi mong rằng sự tự tin tôi có được qua quãng thời gian thi đấu sẽ giúp tôi đạt được vị trí cao. Tôi muốn là người có thể phát triển ở bất kỳ lĩnh vực nào mình tham gia. Trước hết thì cứ phải vào tới chung kết đã.

o1589871791958435

Cuối cùng, một vài lời tới người hâm mộ?

Dù chúng tôi không thi đấu tốt, người hâm mộ vẫn ủng hộ chúng tôi và gửi quà tới tận gaminghouse. Tôi rất cảm kích vì điều ấy. Chúng tôi kết thúc mùa giải với kết quả khiêm tốn, tuy nhiên nhiều người vẫn đánh giá chất DAMWON của chúng tôi. Hy vọng rằng người hâm mộ và cả đội sẽ tiến lên phía trước. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức trong giải đấu sắp tới, Mid-Season Cup xem ra rất khốc liệt đấy.

jb-intro-divider-2-600x22-1

 

Các bài liên quan