KurO và GorillA chia sẻ về những khó khăn trong việc chuyển nhượng
Hóa ra, việc kí hợp đồng của các tuyển thủ Liên Minh Huyền Thoại tại Hàn Quốc cũng gian nan không kém gì những ngành nghề khác
LCK/LPL | December 19, 2016 | By Freedom

Trong một buổi phỏng vấn gần đây với OGN Plus, hai cựu thành viên của ROX Tigers là Lee “KurO” Seo-haeng và Kang “GorillA” Beom-hyun đã chia sẻ rằng trước khi chuyển sang đội tuyển mới, đã có rất nhiều khó khăn trong việc kí hợp đồng và khiến việc chuyển đội của họ cực kì gian nan.

kuro-gorrila

Cả KurO lẫn GorillA đều muốn được ra nước ngoài thi đấu, và KurO thừa nhận rằng một trong những điều khó chịu nhất chính là phải gọi nhiều cuộc điện thoại vào những khung giờ trái khoáy vào sáng sớm do sự chênh lệch múi giờ.

“Là những tuyển thủ chuyên nghiệp, chúng tôi cần phải tìm kiếm ở phạm vi rất rộng, vì càng liên hệ với nhiều người thì càng có nhiều cơ hội để chúng tôi lựa chọn. Tuy nhiên, khi liên hệ với những đại diện của các đội ở Trung Quốc hay Bắc Mỹ, họ thường hồi âm một cách rất chậm chạp. Hơn thế nữa, có nhiều trường hợp các đội sẽ cắt đứt mọi liên lạc với bạn nếu như họ tìm được một tuyển thủ khác tốt hơn, rẻ hơn… Tôi nghĩ rằng có rất nhiều khoảng thời gian bị lãng phí trong quá trình đàm phán ấy.”

Ngay cả việc kí hợp đồng với những đội tuyển trong nước cũng chứa đựng vô vàn khó khăn, chủ yếu trong việc liên hệ với các đội có thể đang quan tâm đến họ.

“Hiện nay chưa có một hệ thống nào có thể giúp các tuyển thủ chuyển sang đội tuyển mới cũng như bảo vệ họ. Với một tuyển thủ chuyên nghiệp hiện giờ, việc chuyển nhượng thực sự quá là khó .”

afs-kuro-ava

GorillA cũng chia sẻ rằng với một tuyển thủ nổi tiếng, việc tìm đội mới sẽ chẳng có vấn đề gì cả. Tuy nhiên với những người kém tiếng hơn, tất cả tùy thuộc vào việc bạn có quen đúng người hay không.

“Với những tuyển thủ đã thành danh, các đội tuyển sẽ liên lạc với nhau từ trước để tránh sự tranh chấp hoặc chèo kéo. Trong trường hợp của tôi, rất may là tôi quen khá nhiều người thuộc ngành thể thao điện tử ở đây, thế nên việc liên lạc với các đội cũng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, với những tuyển thủ còn chưa có nhiều danh tiếng, họ thường sẽ tự quảng cáo bản thân cũng như liên lạc với các đội thông qua mạng xã hội. Tôi thực sự đã có được bài học xương máu là phải quen đúng người sau thử thách “chuyển đội” này.”

Tuyển thủ thể thao điện tử chuyên nghiệp là một nghề với đầy những rủi ro, ví dụ như việc họ có sự nghiệp rất ngắn. Mặc dù cả KurO và GorillA đều đã trưởng thành và có thể tự kí hợp đồng, vẫn có khá nhiều những yếu tố ảnh hưởng đến họ trước khi nét bút được đặt xuống.

Pray chia sẻ: “Tôi đã tự kí hợp đồng một mình trong suốt một thời gian dài, cho đến một ngày khi tôi bảo mẹ rằng mình sẽ đi kí hợp đồng mới, và mẹ tôi yêu cầu được đi cùng. Sau đó, bố mẹ tôi cũng đã khuyên tôi rằng sẽ tốt hơn nếu như họ có mặt mỗi khi tôi kí kết bất kì cái gì.”

GorillA cũng đã nhờ bố đọc kĩ từng chữ trong hợp đồng của mình trước khi đặt bút kí vào nó. Đồng thời, anh đã chia sẻ quan điểm của nhiều đồng nghiệp về việc tiết lộ hợp đồng với các bậc phụ huynh.

rox_gorilla

“Khi tôi nghe được lời khuyên của những người đã kiếm khá nhiều tiền từ khi còn nhỏ, họ hỏi tôi rằng tại sao tôi lại có thể tùy ý đưa những điều khoản trong hợp đồng cho bố mẹ xem như vậy. Họ thường khuyên rằng cho phụ huynh xem hợp đồng sau khi bạn đã nhận tiền trợ cấp của họ hoặc khi bạn tiêu một phần nhất định sẽ tốt hơn, vì khi ấy bạn có thể lập ra một “quỹ đen” của riêng mình.

Chơi thể thao điện tử  không phải là nghề mà bạn có thể làm lâu dài, vậy nên hầu hết các tuyển thủ đều luôn nghĩ cách tiết kiệm cho tương lai. Họ thường hỏi rằng tại sao tôi lại gửi nhiều tiền về nhà đến vậy, họ tin rằng sau này tôi sẽ cần số tiền đó cho bản thân mình. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng mình vẫn cần báo đáp cho bố mẹ, rút cục thì họ cũng là những người đã sinh thành và nuôi nấng tôi mà. Mặc dù tôi không có suy nghĩ như những người khác, tôi vẫn thường nghe thấy khá nhiều những sự lo lắng của họ cho tương lai.”

Nguồn: Slingshotesports

Các bài liên quan