Kuro: “Tôi hy vọng rằng các tuyển thủ sẽ cống hiến hết mình với tinh thần và trách nhiệm như một người chơi chuyên nghiệp”
Những chia sẻ của Kuro sau khi quyết định chấm dứt sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp
LCK/LPL | December 23, 2020 | By SilentHill 123

Bắt đầu sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình từ năm 2013, trải qua 8 năm dài thi đấu dưới màu áo của nhiều đội tuyển nổi tiếng khác nhau, mới đây, tuyển thủ kỳ cựu Lee “Kuro” Seo-haeng đã chính thức tuyên bố giải nghệ và kết thúc sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình. Không lâu sau khi đưa ra quyết định đó, anh đã có cuộc phỏng vấn ngắn với trang Invenglobal và đã có những chia sẻ về quyết định giải nghệ này cũng như những trải lòng về sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình. Và trong bài viết này, hãy cùng nhau lắng nghe những lời chia sẻ đó nhé.

jb-intro-divider-2-600x22-1

Bạn đã làm những gì kể từ sau khi giải nghệ?

Tôi đã dành thời gian suy nghĩ về những điều tôi muốn làm. Điều đầu tiên tôi muốn là chuyển ra ngoài và sống một mình, vì vậy tôi đã tìm được một nơi ở và rời khỏi nhà của mình kể từ đó. Thật tuyệt khi không có ai bảo tôi phải làm gì (cười). Việc tự mình đi đổ rác và tái chế có hơi tẻ nhạt, nhưng tôi nghĩ rằng tất cả những việc như vậy đơn giản là để trưởng thành hơn.

Điều đầu tiên mà tôi muốn hỏi là, tại sao bạn lại quyết định giải nghệ vào thời điểm này?

Lần đầu tiên tôi nghiêm túc nghĩ về việc giải nghệ là vào mùa giải Hè năm nay. Tôi không phải kiểu người hay nói về những lo lắng của mình với người khác, vì vậy, sau khi lặng lẽ tự suy nghĩ về nó, tôi chắc chắn 80% rằng mình sẽ giải nghệ sau năm nay.

Tôi đã tưởng tượng sẽ như thế nào nếu tôi tiếp tục thi đấu vào năm 2021. Điều đó có nghĩa là tôi sẽ thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc vào năm 2022 và khi kết thúc, tôi sẽ gần 30 tuổi. Mặc dù tôi đã có rất nhiều những khoảnh khắc đáng trân trọng khi làm một tuyển thủ chuyên nghiệp, tôi không muốn giành toàn bộ những năm tháng của tuổi 2x của mình như một tuyển thủ chuyên nghiệp. Lý do lớn nhất khiến tôi giải nghệ là tôi muốn dành ít nhất một năm không có tham gia vào giải đấu chuyên nghiệp nào và dành thời gian cho bản thân. Mọi người nói rằng tôi sẽ tự do hơn sau khi thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhưng cá nhân tôi cảm thấy rằng, sẽ có rất nhiều áp lực chờ đợi tôi đến khi tôi 30 tuổi.

Bạn chưa từng nói với bất cứ ai thân thiết với bạn về việc giải nghệ của bạn sao?

Phải, như tôi vừa mới đề cập, tôi không hay nói về những vấn đề cá nhân của mình với người khác. Tất nhiên là, tôi có nói về một số điều như vậy trong một số bữa nhậu với bạn bè. Trước khi tôi chính thức tuyên bố giải nghệ, mọi người đã hỏi tôi, “Này, tôi nghe nói rằng bạn sẽ đến Trung Quốc? Tôi nghe tin đồn về việc bạn sẽ tham gia một đội nào đó?” (cười).

Bạn có thể chia sẻ về một số điều bạn đã đạt được và mất trong thời gian làm một game thủ chuyên nghiệp không?

Hmm… Tôi cũng không biết nữa. Thành thật mà nói, tôi không nghĩ rằng mình đã đánh mất gì cả. Tôi vẫn là bạn với tất cả những người bạn cũ của mình và tôi cũng đã đạt được rất nhiều điều. Tôi cũng rất may mắn. Tôi không muốn nghĩ rằng mình đã đánh mất bất cứ thứ gì cho bản thân, chỉ vì tôi đã dành phần lớn tuổi 20 của mình trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt. Nếu tôi không phải là một game thủ chuyên nghiệp, tôi sẽ không thể có được những người hâm mộ cũng như nhận được sự cổ vũ của họ, và tôi cũng sẽ không kiếm được tiền. Ngoài ra, tôi tự nhận mình là một người hướng nội, nhưng trải qua những ngày là game thủ chuyên nghiệp, tôi đã trở nên hướng ngoại hơn và tôi cảm thấy đó là một sự thay đổi tốt trong cuộc đời của tôi.

Nhiều tuyển thủ kỳ cựu khác thuộc thế hệ của bạn cũng đã tuyên bố giải nghệ trong năm nay. Bạn cảm thấy thế nào khi thấy họ giải nghệ?

Thật buồn khi thấy tất cả các tuyển thủ mà tôi từng đối đầu trước đây giải nghệ, và điều đó khiến tôi nhận ra rằng thời gian đã trôi qua bao nhiêu. Có lẽ đây là thời điểm phù hợp, có vẻ như đã đến lúc thế hệ những tuyển thủ trẻ tuổi hơn bước lên tiếp quản và tôi muốn nói với tất cả những tuyển thủ đã giải nghệ rằng họ đều đã làm rất tốt.

Lời nhắn nhủ rằng “Họ đều đã làm rất tốt.” có cảm giác như có trọng lượng hơn khi được bạn nói ra.

Thật chứ? (Cười lớn). Đó là một thông điệp ngắn thể hiện sự tôn trọng đối với thế hệ tuyển thủ chuyên nghiệp của tôi. Đôi khi, người ta cho rằng nghề này rất dễ. Mặc dù tất cả các ngành nghề đều có những thử thách và khó khăn riêng, nhưng việc trở thành một game thủ chuyên nghiệp lại vô cùng căng thẳng. Ngay cả khi tôi cố gắng hết sức để không đọc những gì cộng đồng mạng nói về tôi, tôi vẫn nghe về những điều này theo cách này hay cách khác. Tôi cảm thấy như thể bạn trở thành một người của công chúng với tư cách là một game thủ chuyên nghiệp, vì vậy sức nặng tới từ những người biết đến bạn nặng hơn người ta có thể tưởng tượng rất nhiều.

kuroava

Bạn đã làm thế nào để giải tỏa mọi căng thẳng trong thời gian còn thi đấu chuyên nghiệp?

Tôi thường chỉ gặp gỡ bạn bè của tôi. Khi tôi thực sự trở nên căng thẳng, tôi gọi bạn bè đi nhậu, và để rồi khóc thật nhiều. Cho dù đó là giai đoạn tiền mùa giải hay chỉ là vài ngày nghỉ, tôi đã dành rất nhiều thời gian cho bạn bè của mình.

Bạn đã từng thi đấu cho nhiều đội tuyển khác nhau, liệu có đội tuyển nào mà bạn cảm thấy yêu thích nhất không?

Mặc dù tôi vẫn nhớ về từng đội tuyển mà mình từng tham gia, nhưng tôi cảm thấy rằng những ngày tháng hoàng kim của tôi là khi tôi còn thi đấu cho ROX Tigers. Cộng đồng vẫn thường nói về những ngày đó, nhưng bây giờ, tất cả chúng tôi đều phát ngán vì chúng rồi (cười). Tôi thấy vui nhất khi thi đấu cho ROX, đó là lý do tại sao tôi cảm thấy như tôi đang ở đỉnh cao của mình vậy. Dù vậy, tôi vẫn có những khoảnh khắc đáng nhớ với tất cả các đội mà tôi từng tham gia.

Bạn có thể nói về một số đồng đội cũ đã mang lại ảnh hưởng tích cực cho bạn hoặc những người mà bạn cảm thấy rất độc đáo không?

Tôi cảm thấy rằng luôn có ít nhất người có cá tính độc đáo trong mỗi đội mà tôi là thành viên. Mặc dù tôi không thể đề cập đến những cái tên cụ thể, nhưng những người đi đường trên thường là những người như vậy. Ngoài những người đi đường trên, Hojin của ROX cũng rất độc đáo. Anh ấy là kiểu người mà tôi chưa từng gặp trước khi gia nhập ROX. Anh ấy là một người rất tốt bụng và tận tình chăm sóc cho người khác. Chúng tôi vẫn nói chuyện thường xuyên cho đến bây giờ và tôi cảm thấy anh ấy vẫn là một người vô cùng độc đáo. Thật sự rất khó để giải thích sự độc đáo của anh ấy, vì vậy bạn phải sống cùng anh ấy để hiểu được điều đó.

Xét về những người có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của tôi, có thể kể tới Jeong “NoFe” No-chul Choi “iloveoov” Yeon-sung. NoFe, cùng với Kim “SSONG” Sang-soo, anh ấy là người đã dạy tôi rất nhiều khía cạnh khác nhau về trò chơi mà tôi không biết.

Tôi đã có rất nhiều vấn đề nội tâm đè nặng lên tâm trí và tạo nên áp lực cho tôi, chính iloveoov là người đã giúp tôi giải quyết những điều đó rất tốt. Kể từ những ngày ở ROX, tôi đã bị tâm lý khi đối đầu với SKTFaker, nhưng iloveoov đã giúp tôi rất nhiều trong việc giải quyết vấn đề đó. Nhờ sự giúp đỡ của anh ấy, tôi đã đánh bại Faker khá nhiều trong năm 2017.

ROX-Kuro

Họ nói rằng các tuyển thủ chuyên nghiệp thường khá cứng đầu ở một mức độ nhất định. Bạn có phải là một người như vậy không?

Tôi không nghĩ rằng mình là một người cứng đầu. Có những lúc tôi tỏ ra cứng đầu về trò chơi, nhưng tôi thường thấy mình nằm ở vị trí trung gian với cả đội. Bất cứ khi nào tôi cố gắng tìm ra meta với mỗi bản cập nhật, tôi thường sẽ tiếp nhận những gì mà người khác nói với tôi.

Người chơi cứng đầu nhất mà tôi gặp phải là Jang “MaRin” Gyeong-hwan. Về độ cứng đầu, anh ấy chắc chắn đứng đầu danh sách. Anh ấy không chịu khuất phục trong cách nhìn nhận về trò chơi và thậm chí khi những người khác nói với anh ấy về việc một vị tướng mới op đến như thế nào, anh ấy sẽ đánh bại tất cả các vị tướng mới đó bằng bể tướng của riêng mình, vì vậy chúng tôi không thể làm gì để anh ấy có thể thay đổi quyết định .

Khi mọi người đánh giá bạn như một tuyển thủ, họ nói rằng bạn là một người chơi rất cân bằng. Một số khác cũng nói rằng bạn có một giới hạn nhất định về kỹ năng. Suy nghĩ của bạn là gì?

Tôi đồng ý. Đó là một trong những điều tôi vô cùng nuối tiếc. Tôi cảm thấy rằng nếu tôi làm việc chăm chỉ hơn một chút trong những ngày đầu của tôi với tư cách là một tuyển thủ chuyên nghiệp, tôi cảm thấy rằng tôi đã có thể phá vỡ ranh giới của chính mình. Đó là một vấn đề khó giải quyết.

Liệu có điều gì mà bạn hy vọng có thể cải thiện thêm trong tương lai cho những thế hệ kế tiếp không?

Tổng giải thưởng. Quy mô của  giải đấu chắc chắn đã trở nên vô cùng lớn hơn so với trước, nhưng giải thưởng thì không được như vậy. Mặc dù tiền lương của các tuyển thủ chắc chắn cũng đã tăng lên so với trước đó, nhưng tôi hy vọng tiền thưởng cũng sẽ được tăng lên. Tôi cảm thấy rằng so với số tiền mà các tuyển thủ có thể kiếm được từ các giải đấu lớn như CKTG, tổng giải thưởng của giải LCK vẫn là khá nhỏ.

Đâu là trận đấu đáng nhớ nhất của bạn sau tám năm dài thi đấu?

Hừm, thật khó để chọn ra một trận đấu cụ thể. Tôi nhớ toàn bộ những trận đấu mà mình đã tham dự và tôi đều trân trọng chúng rất nhiều.

rox-peanut-kuro-smeb-worlds-2016

Ở chiều ngược lại, đâu là trận đấu để lại cho bạn nhiều tiếc nuối nhất?

Chỉ có một. Hầu hết mọi người đều cho rằng trận đấu diễn ra tại CKTG, nhưng họ đã nhầm. Đó là trận chung kết ITENJOY NLB Hè 2014 với SKT T1. Tôi đã chơi Orianna, trong khi Faker chơi Yasuo, và tôi đã ở trong một tình huống solo một chọi một với anh ấy. Tôi đã chắc chắn 100% rằng tôi sẽ solo thắng anh ấy, và vì tôi đã quá tự tin rằng mình sẽ thắng nêntôi đã mắc sai lầm và sử dụng Q (Lệnh: Tấn công) quá ngắn, thế rồi tôi đã bị anh ấy hạ gục.

Tôi nghĩ việc mình bị tâm lý khi đối đầu với Faker SKT T1 bắt đầu từ đấy. Nếu tôi solo thành công trong tình huống đó, tôi nghĩ cuộc đời mình đã có thể thay đổi rất nhiều.

Bạn có thể chia sẻ thêm về vấn đề tâm lý khi đối đầu với Faker không?

Tôi đã đối mặt với anh ấy không biết bao nhiêu lần. Tại một số thời điểm, tôi cảm thấy như mình đã thua trận chỉ vì một quyết định sai lầm. Đó là lúc tôi cảm thấy chấn thương tâm lý này đã hình thành. Tôi cũng đã từng đối đầu với anh ấy và SKT khá nhiều trong nhiều trận đấu quan trọng, nhưng vì chấn thương và áp lực trong những trận đấu đó, tôi đã không chơi tốt như những gì mình có thể làm được. Những điều như vậy đã đè nặng lên tâm trí tôi trong một thời gian dài.

Cuối cùng, có lời khuyên nào mà bạn có thể đưa ra cho thế hệ tuyển thủ kế cận đang theo bước bạn không?

Một trong những nuối tiếc lớn nhất của tôi là, “Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi làm việc chăm chỉ hơn một chút?” Không phải là tôi đã không nghe thấy câu này trong những ngày còn thi đấu, nhưng tôi hy vọng rằng câu chuyện của tôi sẽ tác động một cách tích cực đến những người chơi khác (cười).

Thật sự rất khó để làm việc chăm chỉ. Làm việc chăm chỉ là điều rất mang tính chủ quan, vì vậy khi bạn tự hỏi mình “Bạn đã làm việc chăm chỉ chưa?”, nếu bạn có thể lập tức trả lời “” mà không chút do dự, những người khác cũng sẽ đồng ý rằng bạn là một người làm việc chăm chỉ. Nếu bạn là tuyển thủ như vậy, tôi nghĩ rằng bạn sẽ không phải hối tiếc điều gì khi giải nghệ.

Lựa chọn trở thành một game thủ chuyên nghiệp là một trong những lựa chọn đúng đắn nhất mà tôi đã thực hiện trong cuộc đời mình. Là một game thủ chuyên nghiệp, tôi vô cùng hạnh phúc. Tôi hy vọng rằng các tuyển thủ sẽ cống hiến hết mình với tinh thần và trách nhiệm như một người chơi chuyên nghiệp. Sẽ luôn có kho báu đợi chờ bạn ở cuối con đường, vì vậy hãy liên tục nhắc nhở bản thân về ý nghĩa của việc trở thành một người chơi chuyên nghiệp. Tôi hy vọng rằng sẽ không có bất kỳ cuộc tranh cãi nào gây ảnh hưởng xấu tới  tất cả các game thủ chuyên nghiệp khi một hoặc hai người chơi phạm phải một lỗi lầm nào đó. Xét về điều này, hãy lấy ví dụ về sự nghiệp của Faker, vì anh ấy là ví dụ điển hình về cách mọi game thủ chuyên nghiệp nên hành động.

T1-Faker (8)

Ngoài ra, bạn có điều gì muốn nói với người hâm mộ, những người là động lực chính cho bạn với tư cách là một tuyển thủ chuyên nghiệp không?

Tôi luôn nói điều này, nhưng tôi sẽ không ở đây nếu không có những người hâm mộ. Tôi thực sự muốn gặp gỡ người hâm mộ của mình trong năm nay, nhưng vì COVID, tôi không thể làm được điều đó. Nếu tình hình đại dịch trở nên tốt hơn vào năm tới, tôi đảm bảo sẽ tổ chức một buổi họp mặt người hâm mộ, ngay cả khi điều đó có nghĩa là tôi phải tự bỏ tiền túi ra. Hãy chăm sóc sức khỏe của bạn cho đến lúc đó. Mặc dù tuyển thủ chuyên nghiệp Kuro sẽ không còn thi đấu, tôi sẽ giao lưu với người hâm mộ thông qua stream hoặc thông qua Youtube.

Theo Invenglobal

Mary, could you really be in this town?
Tags: