[Hướng tới VCS Mùa Hè 2018] Đường dưới của GAM: Cạnh tranh sống còn hay song kiếm hợp bích bình thiên hạ?
Sở hữu trong tay hai xạ thủ hàng đầu, HLV Tinikun liệu sẽ có những tính toán gì cho chiến thuật của GAM mùa giải tới?
VCS | June 14, 2018 | By DLS.Windyboy

GAM Esports, đội tuyển đã gây ấn tượng mạnh với thế giới năm 2017 đang cố gắng tìm lại vị trí vốn có của mình, trước hết là tại VCS Mùa Hè 2018, nơi quyết định đội tuyển sẽ đại diện Việt Nam vào thẳng vòng bảng CKTG 2018. Với sự bổ sung chất lượng, đội tuyển của HLV Tinikun chắc chắn giờ đã cải thiện được chiều sâu của đội hình – điểm yếu lớn trong giải VCS Mùa Xuân vừa qua. Đường dưới của GAM là một trong những vị trí được quan tâm nhất, với hai xạ thủ hàng đầu là ZinNoway, tương lai vị trí này vẫn luôn là câu hỏi lớn trong lòng người hâm mộ.

33404518_2093133637609909_5992006615220355072_o

Thời gian gần đây, META đang có nhiều thay đổi với những sự cải tiến về chiến thuật.

Ở khu vực đường dưới, sự xuất hiện và mở rộng của “Yasuo AD” dẫn tới nhiều thay đổi khác về chiến thuật nhằm “đối trọng” với sự thay đổi ấy. Những lựa chọn khá “dị” như Ryze, Vladimir đường dưới hay các vị tướng đa dụng nhiều vị trí như Kennen đã bắt đầu xuất hiện thế chỗ xạ thủ. Các vị tướng khác cũng bắt đầu được tận dụng ở những vai trò mới cực kỳ hiệu quả với nguyên nhân trực tiếp là sự thay đổi trong các bản cập nhật gần đây, tiêu biểu như lựa chọn Taliyah đi rừng.

Ván đấu mới đây trong loạt trận mở màn LPL Mùa Hè 2018 với cặp đối trọng đường dưới: Vladimir – Yasuo  giữa SSOMG

Cuộc cạnh tranh sống còn hay song kiếm hợp bích bình thiên hạ?

Hãy cùng nhìn vào hai lựa chọn xạ thủ hiện tại của GAM

GAM.Zin

Đã có kinh nghiệm thi đấu tương đối dày dặn qua một số mùa giải, nhưng mãi tới khi tìm được “bến” ở UTM, Zin mới thực sự thể hiện được năng lực của bản thân mình. Thi đấu đầy ấn tượng, là nhân tố chủ chốt đem về những chiến thắng quan trọng và vị trí số 3 cho đội tuyển tại VCS Mùa Xuân 2018, MVP của giải đấu là phần thưởng xứng đáng dành cho anh.

zin-mvp-vcs

Nhìn vào các lựa chọn của anh, có thể thấy Zin thường xuyên sử dụng các vị tướng mạnh dần về cuối trận, có khả năng gánh đội và đôi khi không cần được “chăm sóc” quá nhiều nhưng vẫn có thể bắn tốt.

Tuy vậy, Zin cũng có những điểm yếu cho mình, sự “độc lập” trong phong cách chơi làm Zin có những tình huống di chuyển rời rạc, thiếu gắn kết với đồng đội, dễ phải trả giá trong những thời điểm quan trọng. Bên cạnh đó, lối chơi tuy “độc lập” nhưng sự phụ thuộc vào hỗ trợ trong giai đoạn đi đường vẫn luôn là đặc điểm cố hữu với mọi xạ thủ. Giai đoạn cuối mùa giải, khi chuyển sang đánh cặp với Hỗ trợ Tear cùng phong cách đi đường thay đổi, sự chùng xuống trong phong độ của Zin dễ dàng nhận ra.

Thường xuyên có các tình huống “lạc” khỏi giao tranh, không gây được áp lực, màn thể hiện nhạt nhoà của Zin tại playoffs Mùa xuân vừa qua

GAM.Noway

Noway là xạ thủ có đẳng cấp đã được ghi nhận qua nhiều mùa giải, xạ thủ duy nhất trong lịch sử Liên minh huyền thoại Việt Nam từng xuất ngoại thi đấu – kĩ năng chuyên môn của anh là điều không thể bàn cãi. Bắt đầu được chú ý sau những màn thể hiện ấn tượng trong màu áo Hanoi Skyred từ mùa giải 2015, Noway tiến bộ rất nhanh về trình độ để trở thành xạ thủ hàng đầu tại Việt Nam. Khi đánh giá về màn thể hiện của GAM tại CKTG 2017, các bình luận viên của Riot cũng đánh giá rất cao xạ thủ này và xem như đây là niềm hi vọng tiếp theo sẽ toả sáng.

Noway quadra CKTG 2017

Phong độ ấn tượng của Noway tại CKTG 2017

Noway có lượng tướng sử dụng tương đối rộng, tuy vậy anh chơi tốt nhất với các vị tướng có độ cơ động cao, ổn định trong suốt trận đấu như Tristana, Ezreal,..các lựa chọn thiên về sát thuần về sát thương anh cũng có thể sử dụng tốt khi được bảo kê, tuy vậy điều này đồng thời cũng là điểm yếu của anh. Phong cách chơi của Noway tương đối phụ thuộc vào đồng đội, anh ít khi có những tình huống quyết đoán mở giao tranh và phụ thuộc lớn vào đồng đội khi những lựa chọn cơ động bị cấm đi. Vô hình chung, đội hình thiếu ổn định của GAM trong giai đoạn VCS mùa xuân vừa qua cũng đi kèm với sự chùng xuống trong phong độ của Noway.

Một đội tuyển đang quyết tâm tìm lại vị trí của mình

Không ai có thể phủ nhận những thành tích xuất sắc của GAM trong quá khứ, sự xuất sắc của đội tuyển, màn trình diễn ấn tượng ở đẳng cấp thế giới, không quá khi nhận định : GAM là đội tuyển đầu tiên của Việt Nam trong lịch sử có thể thi đấu sòng phẳng với các đại diện của thế giới.  Điều này đạt được một phần nhờ nhiều tính toán chiến thuật khôn khéo của HLV Tinikun, gây bất ngờ cho các đối thủ.

Tìm lại được phong độ đỉnh cao thì không đối thủ nào là “bất khả thi” với GAM

Bên cạnh đó, sự ổn định và ăn ý trong đội hình cũng là yếu tố quan trọng, các chiến thuật đặc biệt chỉ có thể triển khai hiệu quả khi đã có một đội hình thi đấu ổn định, ăn ý. Nguyên nhân tụt dốc của GAM tại VCS Mùa Xuân 2018 phần nào cũng đến từ yếu tố này, giờ đây, họ đã có những sự bổ sung chất lượng và sẵn sàng để trở lại. Hãy cùng chờ xem những màn trình diễn sắp tới của GAM tại VCS Mùa Hè 2018 nhé!

Tích cực tiếp thu, chưa giỏi nhưng sẽ cố gắng.
Tags:  , ,

Các bài liên quan