HLV trưởng của HLE: “HLV phụ của đội đã trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều sau khi theo dõi các tuyển thủ Việt Nam thi đấu”
HLE's Global Challenge dường như là một sự kiện vô cùng hữu ích đối với các huấn luyện viên của Hanwha Life Esports.
LCK/LPL | December 1, 2018 | By Sparkles

Sự tương tác giữa 2 hay nhiều người để tạo ra một thứ gì đó lớn lao hơn; đó là một cách hiểu nôm na của “khả năng phối hợp“. Tuy nhiên, nói luôn dễ hơn là làm. Làm việc theo nhóm là khi bạn cần phải học cách nhún nhường và đặt cái tôi của mình sang một bên. Đó là khi khả năng phối hợp thực sự được hình thành.

Huấn luyện viên trưởng của Hanwha Life Esports, Hyun-jong Kang đã trải qua một giai đoạn tái thiết để chuẩn bị cho mùa giải LCK 2019. Chúng tôi đã được chứng kiến một khía cạnh mà chúng tôi chưa từng được nhìn thấy trước đây ở vị huấn luyện viên này. HLV Kang, cùng với những thành viên còn lại trong đội ngũ huấn luyện viên của HLE, đều đã đóng góp công sức để ký vào những bản hợp đồng với SoHwan, Thal, Moojin, BonoTempt. Sau khi thị trường chuyển nhượng cuối năm 2018 mở cửa, có rất nhiều cái tên xuất sắc để các đội tuyển có thể liên hệ. Và HLV Kang đã không bỏ lỡ cơ hội quý báu này.

Sau quyết định này, HLV Kang đã chúc cho những thành viên đã nói lời chia tay với đội gặp được nhiều may mắn trong tương lai, đồng thời anh cũng phải lập ra một kế hoạch mới cho đội hình mới của mình. Những gì Kang tập trung vào trong năm 2019 là “khả năng phối hợp“.

Dưới đây là cuộc phỏng vấn với HLV Kang.

i1531484967931555

Hãy bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng cách nói về mùa giải LCK mùa hè vừa qua. Các bạn đã không đủ điều kiện để tham dự vòng playoffs.

Điều đó thật không may mắn. Thật ra thì chúng tôi đã vấp ngã và bị tụt về phía về phía sau rất nhiều trong giai đoạn cuối của vòng bảng. Trong giải mùa hè, các bản cập nhật đã trở nên sôi nổi hơn rất nhiều. Tôi tin rằng các tuyển thủ của tôi đã bị kiệt sức bởi chính điều đó. Để bắt kịp với những sự thay đổi, tôi đã tăng đáng kể thời gian luyện tập. Một số tuyển thủ có thể theo kịp với cường độ luyện tập đó, nhưng một số khác thì lại gặp nhiều khó khăn. Đó là một sai lầm của cá nhân tôi bởi tôi đã ép buộc họ quá nhiều.

Chúng tôi đã có kết quả 10-8 trong giai đoạn vòng bảng. Nếu xét trên thực tế thì sẽ chẳng có gì làm lạ nếu chúng tôi được góp mặt tại vòng playoffs với một kết quả như vậy. Tuy nhiên, trong giải mùa hè, mỗi đội tuyển tại LCK đều đã cải thiện một cách đáng kể. Không chỉ mỗi chúng tôi đã tiến bộ hơn trước. Trong 2 mùa giải liên tiếp, chúng tôi đều đã bỏ lỡ cơ hội góp mặt tại vòng playoffs một cách vô cùng đáng tiếc. Tôi thường nói về điều này với những tuyển thủ của mình: “Chúng ta sẽ phải thắng thêm một trận đấu nữa, mà không, một ván đấu nữa thôi!“.

Thật không may.

Sau khi thua kt Rolster, HLE đã phải đứng vị trí thứ 6 chung cuộc.

KT có nhiều động lực hơn chúng tôi.

Chúng tôi đã thắng trận trước đó trước khi đối mặt với KT. Tôi nghĩ chúng tôi đã có đôi chút tự mãn. “Chỉ cần một ván đấu nữa thôi, làm gì có cơ hội để chúng ta thua được nữa cơ chứ!”, chúng tôi đã nghĩ như vậy. KT sở hữu những tuyển thủ đã từng có kinh nghiệm thi đấu ở trận chung kết. Họ có lẽ đã có một khát khao mạnh mẽ để trải nghiệm điều đó một lần nữa.

Chúng tôi đã bước vào trận đấu với KT với mục tiêu là tấm vé góp mặt tại vòng playoffs. Đối với KT, mục tiêu của họ là tấm vé tới trận chung kết và còn hơn thế nữa, một tấm vé lọt thẳng vào Chung Kết Thế Giới. Những tuyển thủ của tôi không biết về những khó khăn khi phải thi đấu trong vòng loại khu vực, các trận playoff, hay trong trận chung kết. Mặc dù họ không có kinh nghiệm thi đấu ở những sân khấu lớn, nhưng họ cũng đã làm rất tốt. Tôi chỉ đơn giản nói rằng có sự khác biệt nhất định giữa những người đã trải qua một cái gì đó và những người không trải qua bất cứ điều gì.

i1531484967931555

Sau mùa giải đầy tiếc nuối đó, bạn đã phải nói lời chia tay với những tuyển thủ mà bạn đã từng rất quý mến.

Sau khi mùa giải khép lại, tôi đã vô cùng bận rộn với các dự án của HLE, chẳng hạn như ‘HLE Global Challenge’. Mặc dù lịch trình khá dày đặc tuy nhiên tôi vẫn không ngừng nghĩ về các tuyển thủ. Lindarang SeongHwan đã được tôi dẫn dắt trong hơn 3 năm. Cá nhân tôi cảm thấy “thay vì dành một năm với tôi thì sẽ là tốt hơn cho sự nghiệp của họ nếu được trải nghiệm thi đấu trong những môi trường khác nhau“. Tôi đã nói chuyện rất nhiều với những thành viên khác trong ban huấn luyện trước khi đưa ra quyết định đó.

2 tuyển thủ mà bạn đã đề cập đến, Lindarang và SeongHwan, là 2 tuyển thủ do chính bạn tự tìm kiếm trước khi huấn luyện họ thành những tuyển thủ như ngày hôm nay. Họ đã phản ứng như thế nào khi hợp đồng của họ hết hạn?

Tôi đã bị ngợp bởi vô vàn cảm xúc. Tuy nhiên, tôi đã cố hết sức để che giấu chúng. Chúng tôi đã nói lời tạm biệt một cách vui vẻ. Tôi đã ở trong ngành công nghiệp này một khoảng thời gian khá dài rồi. Tôi đã chia tay với rất nhiều tuyển thủ, và trái tim tôi dường như vụn vỡ mỗi khi phải để cho ai đó rời đi. Tuy nhiên, tôi thấy đây là cơ hội tốt để họ tiếp tục phát triển. “Chúng ta hãy cùng nhau ăn trưa vào một ngày nào đó“, chúng tôi đã nói vậy.

Bạn có nghĩ rằng 2 người họ sẽ thi đấu tốt ở đội tuyển mới không?

Thành thật mà nói, hai người họ đã không có được sự khởi đầu tuyệt vời nhất. Họ đã bị chỉ trích bởi người hâm mộ trong suốt sự nghiệp của họ. Là những tuyển thủ tân binh, cách đối xử như vậy của người hâm mộ có thể trở thành một động lực lớn hoặc cũng có thể trở thành một vết sẹo tồn tại trong một khoảng thời gian dài. Tôi đã nói với rằng sẽ có thể tốt hơn nếu anh ấy chấp nhận một lời đề nghị từ nước ngoài. Văn hóa người hâm mộ ở các giải đấu khác rất khác so với người Hàn Quốc; Tôi cảm thấy rằng anh ấy có thể tự tin hơn với những màn trình diễn của mình. Họ đã bắt đầu sự nghiệp của họ cùng với tôi, tôi cảm thấy họ có thể trưởng thành hơn nếu họ học cách thích nghi với một đội tuyển mới trong một môi trường mới.

Tôi cá rằng bạn sẽ rất nhớ 2 người họ phải không?

Thực sự là rất nhiều. Có lẽ đó là tính cách của tôi, nhưng khi tôi trở nên thân thiết với một tuyển thủ, sự yêu mến đó sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định. Lần đầu tiên gặp họ, những kỷ niệm rất vui giữa chúng tôi, và những khó khăn mà chúng tôi đã cùng nhau vượt qua, tôi nhớ tất cả.

Hiện tại có thể nói rằng Lava là học trò còn lại duy nhất của bạn.

Tôi biết rằng Lava có khả năng làm nhiều hơn vậy. Anh ấy chắc chắn có tiềm năng, nhưng điểm yếu của anh ấy rất rõ ràng. Tôi nói chuyện với anh ấy rất nhiều mỗi khi đưa ra phản hồi. Anh ấy vẫn còn trẻ, và tôi nghĩ đó là lý do tại sao phải mất một thời gian để anh ấy hoàn toàn hiểu được những lời phản hồi mà tôi đưa ra. Khi anh ấy hoàn toàn hiểu được, anh ấy sẽ ngay lập tức áp dụng nó cho màn trình diễn của mình trên sân khấu.

i1531484967931555

Bạn đã ký hợp đồng với 4 tuyển thủ mới. Vậy bạn đã nghĩ gì khi lựa chọn những tuyển thủ này?

Đội hình mới này có thể không phải là một “super team” nhưng đó lại là một đội tuyển được xây dựng dựa trên “khả năng phối hợp“. Tất cả những tuyển thủ này đều có một điểm chung: họ là những tuyển thủ tuyệt vời nhưng lại thiếu đi một thứ gì đó. Đây là những tuyển thủ rất tiềm năng , những người có thể làm được một điều gì đó tốt hơn.

Kế hoạch để đón những tuyển thủ này về đều rất vội vã. Và trên thực tế thì tôi thậm chí còn nghĩ về việc đón về những tên tuổi lớn trên thị trường chuyển nhượng. Sau đó tôi đã tự nhắc mình về bầu không khí chung của HLE. “Dành thời gian và trưởng thành. Cùng nhau.” Tôi là người thích bắt đầu từ những việc nhỏ, và dần dần bổ sung vào đó. Mặc dù vậy, tôi có thể có một sự thay đổi đổi về suy nghĩ khi giải mùa xuân bắt đầu (cười).

Tôi đã gặp gỡ với rất nhiều tuyển thủ không chỉ ở trên sân khấu mà còn thông qua những trận đấu tập. Có rất nhiều tuyển thủ làm tốt trong những trận đấu tập nhưng không thể làm điều tương tự trên sân khấu. Sau khi nhìn thấy những tuyển thủ này, tôi đã bị thôi thúc được làm việc chung với họ – và đó là đội hình hiện tại của HLE. Tôi đã không chọn họ bởi họ là những tuyển thủ có thể lựa chọn được, mà bởi tôi đã để mắt đến họ trong một khoảng thời gian dài. Bạn có thể nói rằng những tuyển thủ này chỉ mạnh mẽ khi đối đầu với HLE, nhưng mạnh mẽ khi đối đầu với HLE cũng đồng nghĩa với việc mạnh mẽ khi đối đầu với những đội tuyển khác.

Tempt là trường hợp đặc biệt nhất, và Bono cũng là một câu chuyện tương tự. Đội ngũ huấn luyện của một đội tuyển không chỉ theo dõi các tuyển thủ của mình mà còn cẩn thận kiểm tra đối thủ. Ngoài ra, bằng cách xem lại các VOD, bạn cũng có thể thấy cách làm việc nhóm của họ. Bạn có thể nói rằng đội hình hiện tại của HLE được hình thành thông qua quá trình đó.

Tôi đã cảm thấy điều này trong một khoảng thời gian dài, nhưng tôi nghĩ rằng những tuyển thủ đã từng phải nếm trải việc bị rớt hạng sẽ biến thành những người đàn ông hoàn toàn khác. Một ví dụ điển hình là Bdd Kiin. Khi được thi đấu tại LCK một lần nữa, tâm lý và thái độ của họ đã hoàn toàn thay đổi. Theo một cách nào đó, đội hình mới của chúng tôi trong năm 2019  có thể không thú vị đối với người hâm mộ, nhưng tôi muốn xây dựng một đội hình với sự ổn định nội bộ, mạnh mẽ và tinh tế.

Những tuyển thủ mới có thích nghi tốt với môi trường của HLE hay không?

Đã khoảng một tuần kể từ khi họ gia nhập. Tôi là một huấn luyện viên trưởng đặt trọng tâm vào tinh thần đồng đội. Vì vậy, tôi hiện đang để họ một mình, cho họ thời gian để nói chuyện và đi chơi. Họ đã đến rạp chiếu phim và những nhà tắm chung cùng nhau. Những tuyển thủ cũ của HLE đã tạo ra một văn hóa như vậy cho đội. Những tuyển thủ mới có thể sẽ thấy ngạc nhiên về cách chúng tôi hoạt động, một số người thậm chí còn nói rằng họ chưa bao giờ thấy điều tương tự ở một đội tuyển trước đây. Cá nhân tôi tin rằng cuộc sống trong gaming house cần phải vui vẻ. Tôi tin rằng nếu các tuyển thủ hình thành được một mối liên kết thông qua phương pháp này, họ sẽ có thể phối hợp tốt trên sân khấu.

i1531484967931555

Woong đã gia nhập HLE với tư cách là huấn luyện viên trong năm 2019. Giống như huấn luyện viên trước đây của HLE, Emperor, bạn đã chọn một trong những học trò cũ của mình làm huấn luyện viên cho đội. Tại sao vậy?

Cả công ty của tôi [HLE] và tôi đều chú trọng vào phúc lợi của các tuyển thủ khi họ giải nghệ. Tôi dành gần 24 giờ mỗi ngày với những tuyển thủ của mình, và tôi cũng nghĩ khá nhiều về tương lai của họ. Ví dụ, SeongHwan Sangyoon, tôi nghĩ về những gì sẽ là tốt nhất cho họ sau khi họ giải nghệ.

Lý do lớn nhất cho việc chọn Woong là những bản cập nhật không thể dự đoán trước của Riot. Riot đang đẩy trò chơi theo hướng mà nó đòi hỏi phải cấm chọn một cách sáng tạo mới có thể thành công. “Đội hình tốt nhất” là điều đã không còn tồn tại. Về điều này, người đầu tiên xuất hiện trong tâm trí tôi là Woong. Anh ấy đã hòa hợp với các tuyển thủ và cả HLV Ho. Mặc dù anh ấy vẫn còn thiếu rất nhiều phẩm chất nhưng chúng tôi đang cố hết sức để bù đắp những khuyết điểm của anh ấy.

HLV Jin-seok Ho chưa từng trở nên nổi bật trong suốt khoảng thời gian gắn bó với đội.

HLV Ho hiện đang huấn luyện đội phụ của chúng tôi (đội tuyển tương đương với HLE Academy). Khi CoreJJ từng chơi cho Bigfile Miracle ở vai trò xạ thủ, HLV Ho đã là người hỗ trợ của anh ấy. Tên trong game của anh ấy là ‘LinLan‘. Trong những khoảnh khắc cuối cùng của tôi tại CJ Entus, tôi đã kiểm tra anh ấy để tìm ra những tiềm năng của anh ấy. Nhưng thật không may, chúng tôi đã đi những con đường riêng. Khi huấn luyện viên Ho hoàn thành nghĩa vụ quân sự của mình và thử gia nhập ROX Tigers, tôi cảm thấy rằng anh ấy sẽ phù hợp hơn ở vai trò huấn luyện viên.

Anh ấy là một công nhân rất chăm chỉ. Mặc dù anh ấy không phải là người sở hữu tốc độ cao (cười) nhưng anh ấy đã hoàn thành nhiệm vụ của mình, ngay cả khi anh ấy phải thức cả đêm để làm như vậy. Kể từ khi anh chuyển từ một tuyển thủ thành huấn luyện viên, tôi chắc chắn rằng anh ấy đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn.

Kỳ vọng của tôi đối với các huấn luyện viên cũng lớn như mong đợi của tôi dành cho các cầu thủ. Lúc đầu, tôi không nghĩ mình sẽ hợp tác tốt với Woong. Nhưng tôi đã vô cùng ngạc nhiên khi chúng tôi đã làm việc với nhau rất tốt. Chúng tôi luôn ở bên nhau, gần giống như chúng tôi là người yêu của nhau vậy! Bởi Woong chỉ mới gia nhập đội nên anh ấy cần phải học hỏi rất nhiều điều thông qua HLV Ho.

Và đối với HLE’s Global Challenge, Woong và tôi đã cùng nhau đến Việt Nam. Tôi đã rất ngạc nhiên trước sự nổi tiếng của Ho tại đó. Theo một cách nào đó thì anh ấy nổi tiếng như Faker vậy. Và hoàn toàn không sai khi nói rằng anh ấy nổi tiếng hơn những tuyển thủ của chúng tôi. Tôi thỉnh thoảng có trêu anh ấy rằng tôi sẽ gửi anh ấy đến một đội Việt Nam nếu anh ấy không hoàn thành được công việc của mình (cười). Chúng tôi ở lại Việt Nam trong 14 đêm và 15 ngày. Nhưng như thể anh ấy đã hấp thụ nguồn năng lượng tích cực của người hâm mộ vậy, Ho dường như không mệt mỏi chút nào. Anh ấy nói rằng anh rất ngạc nhiên và biết ơn tất cả tình cảm mà anh nhận được, một loại tình cảm mà anh không có cơ hội nhận được khi anh ấy còn là một tuyển thủ.

Khả năng huấn luyện của anh ấy đã có nhiều cải thiện trong khoảng thời gian ở lại Việt Nam. Sau khi theo dõi và dẫn dắt những trận đấu của các tuyển thủ của Việt Nam, anh ấy đã có thể xác định được vấn đề. Anh ấy đã trở nên chuyên nghiệp hơn với nhiệm vụ huấn luyện của mình. Nếu tâm lý của anh ấy ban đầu là “không để tụt hậu” thì hiện tại anh ấy đã trở thành một thành viên cốt lõi của đội. Tôi đã phát hiện ra một khía cạnh ‘khác biệt’ của HLV Ho tại Việt Nam.

i1531484967931555

i1531484967931555

Tình cảm người hâm mộ Việt Nam giành cho HLV Ho

Hãy thay đổi chủ đề một chút. Trong sự kiện được tổ chức bởi HLE, ‘Flame Concert’, bạn đã trình bày về thể thao điện tử và các công việc liên quan đến nó.

Tôi đã không thực hiện nhiều  bài phát biểu hay bài thuyết trình trước đây, vì vậy tôi đã chuẩn bị rất nhiều. Rất nhiều người quen của tôi nói rằng hầu hết mọi người sẽ chỉ tò mò về những điều đơn giản nhất. Bài thuyết trình là về cách tôi trở thành một huấn luyện viên trưởng cho một đội thể thao điện tử và cuộc sống hàng ngày của tôi như thế nào.

Rất nhiều người tin rằng bạn cần phải chơi điện tử giỏi mới có thể làm việc cho ngành công nghiệp thể thao điện tử.

Để bắt đầu bài phát biểu đó, tôi đã nói rằng tôi không phải là một cựu tuyển thủ chuyên nghiệp. Tôi tin rằng tôi có thể tận dụng tốt những gì tôi giỏi trong ngành công nghiệp thể thao điện tử. Đó là điều tôi đã nói trong bài phát biểu, nhưng nếu bạn đang làm việc trong ngành nghề bất động sản, bạn có thể tận dụng kỹ năng và kiến ​​thức cụ thể của mình để tìm việc làm có liên quan đến việc các đội tuyển nước ngoài sang Hàn Quốc để tập huấn. Nếu bạn thích viết, bạn có thể làm công việc như một nhà báo thể thao điện tử. Nếu bạn thích nhiếp ảnh, bạn có thể trở thành một nhiếp ảnh gia thể thao điện tử.

Khi ngành công nghiệp phát triển hơn theo từng ngày, sẽ ngày càng có nhiều cơ hội việc làm hơn xuất hiện. Rất nhiều người hỏi tôi rằng họ cần làm những gì để trở thành huấn luyện viên. Tôi không thể đưa ra câu trả lời rõ ràng, vì huấn luyện là thứ đòi hỏi kỹ năng đặc biệt và cụ thể. Một người nào đó cũng hỏi tôi rằng anh ấy muốn làm việc trong ngành thể thao điện tử, nhưng anh ấy lại là kỹ sư điện chuyên ngành. Sau khi suy nghĩ một lúc, tôi đã đề nghị anh ấy làm việc tại các studio. Tôi nghĩ việc trải nghiệm và thực hiện bước đi đầu tiên là vô cùng quan trọng.

Là một tổ chức, Hanwha Life khá thường xuyên tổ chức các sự kiện nơi họ có thể giao lưu với người hâm mộ của họ. Vậy điều đó có gây ra bất kỳ khó khăn nào cho bạn không?

Thật ra thì tổ chức đã cảm ơn và xin lỗi chúng tôi. Tôi luôn nói với các tuyển thủ của mình rằng “nếu không có người hâm mộ thì sẽ không có bất kỳ tuyển thủ nào cả”. Là một tuyển thủ chuyên nghiệp, bạn cần phải đáp ứng được cho người hâm mộ.

Hãy suy nghĩ về điều này theo cách khác. Mặc dù chúng tôi rất bận rộn với LCK nhưng các đội tuyển thể thao truyền thống cũng dành nhiều thời gian cho người hâm mộ của họ. Điều đó không quá khó. Rất nhiều các sự kiện như vậy được tổ chức trong khoảng thời gian hậu mùa giải, và tổ chức đang làm hết sức mình để giảm thiểu việc tổ chức các sự kiện trong lúc giải đấu vẫn đang diễn ra. Các sự kiện Hanwha Life đã tổ chức là khá lớn nhưng lại khá ngắn, vì vậy tôi khá thích chúng (cười).

Có một câu chuyện nhỏ về HLE ‘Flame Concert’. Trong sự kiện này, một ban nhạc nữ K-pop, ‘Goo-Goo-Dan’ đã được mời đến. Lava thực sự rất muốn đi, vì vậy tôi đã nói với anh ấy rằng nếu anh ấy có được 800 điểm trong xếp hạng đơn thì tôi sẽ cho phép anh ấy đi. Và 2 ngày sau đó, anh ấy đã trở lại với 800 điểm Thách Đấu (cười). Anh ấy thậm chí đã không thể bắt tay trong sự kiện này. Điều đó thật không may cho anh ấy, và tôi đã nói với anh ấy rằng hãy tham gia cùng với những người đồng đội trong buổi gặp gỡ người hâm mộ.

Những tuyển thủ của chúng tôi rất có thể sẽ không quen với việc phải chiều lòng người hâm mộ. Đó là bởi vì họ đã không được thi đấu trong một trận chung kết hoặc vẫn chưa đạt đến một mốc quan trọng trong sự nghiệp. Họ có thể cảm thấy mệt mỏi với điều đó, nhưng ở thời điểm hiện tại, họ đã thực sự rất ngạc nhiên với điều đó và cảm thấy rất vui vẻ.

i1531484967931555

Bạn muốn nói điều gì với những thành viên mới của HLE không?

Tôi đã nói với các tuyển thủ của tôi ngày hôm nay rằng “Các bạn không có được nhiều cơ hội khi thi đấu chuyên nghiệp. Tôi chắc rằng có những thứ mà các bạn thích, và những thứ mà các bạn chưa có được ở những đội tuyển trước đây. Mọi thứ phụ thuộc vào suy nghĩ của các bạn. Tôi hy vọng rằng các bạn sẽ kết hợp những điều tốt và những điều chưa tốt lại với nhau và tìm thấy sự cân bằng trong mọi thứ. Hãy đừng quên màn trình diễn trong năm 2018 của các bạn, hãy giữ điều đó trong đầu, hãy tạo ra một mái nhà phù hợp tại đây và trở thành một thành viên trong gia đình.

Bạn có thể nói đôi điều với Sangyoon, Lava và Key không?

Sangyoon và Key là hai tuyển thủ mà tôi đã nói chuyện nhiều nhất, và họ cũng là hai tuyển thủ gây ấn tượng nhất với tôi. Tôi đã nghe từ những tuyển thủ khác rằng hầu hết các bộ đôi đường dưới thường sẽ không chơi chung trong những trận đấu xếp hạng. Nhưng SangyoonKey hầu như luôn chơi cùng nhau. Họ đã trải qua một quãng thời gian dài với nhau, nhưng thay vì quá chán với việc thi đấu chung thì họ lại chơi xếp hạng chung với nhau trong 9 trên tổng số 10 trận. Tôi chắc chắn rằng những nỗ lực này sẽ mang lại kết quả tuyệt vời một khi mùa giải mới bắt đầu.

Còn với Lava, hiện tại anh ấy đã trở thành một đối thủ. Anh ấy đã thi đấu tốt khi ở bên cạnh chúng tôi, nhưng tôi muốn anh ấy làm tốt hơn nữa và trở thành một người đi đường giữa có đủ khả năng để thi đấu trong vòng playoffs. Ngoài ra, Lava đã không còn là một ‘tân binh’ nữa. Tôi muốn anh ấy thoát ra khỏi cái mác ‘tân binh’ đó và phát triển thành một người đi đường giữa hàng đầu ngay tại LCK này.

Theo Invenglobal

Sparkles

Life is not fair, get used to it.