HLV G2 GrabbZ trước lần tái ngộ với MAD Lions: “Một đội tuyển như chúng tôi lẽ ra không được phạm phải những sai lầm như thế.”
Chia sẻ của HLV G2 trước trận tái đầu với MAD Lions
LCS / LEC | April 15, 2020 | By SilentHill 123

Sau khi đánh bại Origen cuối tuần trước, G2 Esports sẽ tái ngộ với MAD Lions trong trận chung kết nhánh thua diễn ra vào cuối tuần này. Sau trận đấu đó, chúng tôi đã có một bài phỏng vấn ngắn với HLV của G2Fabian “GrabbZ” Lohmann.

jb-intro-divider-2-600x22-1

Kể từ khi LEC chuyển sang thi đấu trực tuyến thì quá trình chuẩn bị của các bạn đã thay đổi như thế nào và bạn có thể so sánh một chút với những vòng playoff thông thường trước đó không?

Vấn đề lớn nhất là việc chúng tôi bị mất hai tuần thường có để có thể chuẩn bị vì như bình thường, giữa vòng đấu cuối cùng và tuần khởi tranh playoffs sẽ có hai tuần để các đội có thể luyện tập. Bên cạnh đó, thật khó để có được tâm lý hào hứng của những trận đấu playoffs khi các tuyển thủ phải thi đấu ở nhà. Đây là vấn đề chung của tất cả các đội nên tôi không muốn phàn nàn quá nhiều. Dĩ nhiên là chúng tôi muốn giành được chức vô địch và đó là động lực cho toàn đội. nhưng một “nghi thức” mà chúng tôi thường làm trước khi ra sân đấu đã phải bị thay đổi.

Và nghi thức đó là?

Chỉ đơn giản là những việc mà chúng tôi hay làm ở nơi tổ chức trước mỗi trận đấu, như là những nơi mà chúng tôi hay ngồi, uống một chút trà hoặc cà phê trước đó khoảng 30 phút. Dù chúng tôi có thể làm những điều như vậy ở nhà nhưng nó vẫn đem lại cảm giác rất khác biệt, vậy nên chúng tôi cần thời gian để điều chỉnh nó. Trước trận đấu với Origen, chúng tôi cũng đã gặp phải một số vấn đề trong quá trình chuẩn bị và thật may khi chúng tôi có thể sửa chữa kịp thời. Quả là khó khăn cho chúng tôi nhưng tôi nghĩ rằng giờ đây chúng tôi đã giải quyết được tương đối ổn.

Các đội tuyển đều chơi với những cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau trong các trận đấu. Việc này tác động như thế nào đến cách anh đề ra chiến thuật cho các tuyển thủ?

Origen, như thường lệ, không phải là đội tuyển thường tạo ra những bất ngờ. Bạn có thể đoán được phần nào những gì sẽ diễn ra bởi họ thường không dám mạo hiểm. Nếu bạn là đội tuyển mạnh hơn, bạn sẽ có thể đánh bại họ. Tôi biết rằng nhiều người nghĩ rằng tôi ghét hoặc chê trách họ quá nhiều nhưng tôi không nghĩ rằng họ có thể giành chiến thắng trước đối thủ mạnh hơn như G2 hay Fnatic.

Anh nghĩ rằng điều gì khiến  Origen không dám đưa ra những lựa chọn mạo hiểm?

Thật khó để nói. Tôi không biết điều này là do đội ngũ huấn luyện hay các tuyển thủ bởi họ là những người vô cùng truyền thống. Có lẽ họ cần sự an toàn này. Việc duy trì một lối tiếp cận quen thuộc sẽ dễ dàng hơn phải thay đổi nó nên tôi không thể trách họ được. Trong một trận đấu BO5, khi họ ở phía xanh và đứng trước lựa chọn liệu có nên cấm đi những vị tướng mà chúng tôi hay sử dụng, ví dụ như Pantheon hay Syndra, rồi bạn cấm đi chúng vì sự an toàn không cho phép bạn được đối đầu với những vị tướng này. Lúc đó, bạn sẽ thất bại trong vòng cấm chọn. Nếu họ phải cấm thêm Yuumi thì họ coi như xong bởi vì chúng tôi biết chắc họ sẽ chọn những gì.

Chúng tôi chơi quanh đường dưới và điều đó yêu cầu vị trí này sẽ là chủ lực của đội. Caps là một người chơi trầm tĩnh, ngay cả khi còn thi đấu ở vị trí đường giữa, anh ấy là người chỉ cần ít tài nguyên những vẫn đạt hiệu quả cao và ở vị trí đường dưới thì điều này thật khó để có thể thực hiện. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có được sự tiến bộ đáng kể so với tuần trước và Caps đã tiến bộ lên rất nhiều, vậy nên Origen đã thực sự bị bất ngờ.

Nói về trận đấu tuần tước, tại sao Mad Lions lại là một mối đe dọa giành cho đội tuyển của bạn?

Đầu tiên, MAD Lions không có cách tiếp cận dập khuôn như Origen và có nhiều chiến thuật đa dạng. Tôi không muốn bào chữa nhiều sau trận đấu nhưng chúng tôi đã chơi rất tệ. Cả hai đội đều có thể đưa ra nhận xét đó khi xem cách mà chúng tôi thi đấu. Điều này có thể giúp người xem cảm thấy thú vị nhưng cả hai đội sẽ cảm thấy thất vọng vì những lỗi mà họ mắc phải. MAD là đội chơi vô cùng chủ động và họ sẽ tận dụng triệt để mọi sai lầm của đối thủ. Tôi nhớ rằng trong một trận đấu giữa OrigenRogue, khi họ dẫn trước 3 ngàn tiền sau tám phút và đến phút 22 thì thế trận đảo ngược bởi họ không biết cách tận dụng lợi thế. Với trường hợp của MAD thì họ sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra và sẽ lập tức trừng phạt bạn.

MAD Lions không hề dập khuôn trong khâu cấm chọn vậy nên họ có thể đối đầu với những lựa chọn Syndra hoặc Kalista. Những tuyển thủ của đội tuyển này có thể nhanh chóng pick tướng nếu họ muốn và điều đó giúp họ có sự lựa chọn đa dạng hơn so với Origen.

Ngày hôm trước Perkz đã tweet rằng “G2 đã thất bại trước đội tuyển này đấy” sau khi Lions thất bại 0-3 trước Fnatic. Anh nghĩ sao về kết quả đó?

MAD Lions là đội có nhiều tiềm năng nhất trong việc gây bất ngờ trước Fnatic. Lý do chúng tôi chọn họ trước vì họ là mối đe dọa lớn nhất. Nếu chúng tôi chơi đúng khả năng của mình thì đã không thất bại trong trận đấu đó. Fnatic đã chơi tốt hơn những gì chúng tôi đã thể hiện còn MAD thì lại thi đấu dưới sức và đó là lý do khiến họ nhận thất bại 3-0.

Tuần này các bạn sẽ đối mặt với Lions một lần nữa. Các bạn sẽ thi đấu khác biệt như thế nào?

Hy vọng chúng tôi sẽ thi đấu tập trung và nghiêm túc hơn. Quả thực là rất shock khi nhìn vào số lượng những sai lầm ngớ ngẩn mà chúng tôi đa mắc phải. Một đội tuyển như chúng tôi lẽ ra không được phạm phải những sai lầm như thế.

MAD

Vậy thì tại sao G2 lại để thất bại? Liệu có vấn đề gì bên ngoài đã ảnh hưởng đến đội?

Sự chuẩn bị cho vòng playoffs là một trong những nguyên nhân dẫn đến kết quả này. Chúng tôi chưa thật sự chuẩn bị đủ tốt về mặt tinh thần cho vòng playoff mà vẫn còn vương vấn chút gì đó ở giai đoạn vòng bảng và khiến cho đôi khi chúng tôi không thực sự nghiêm túc cho lắm. Đó cũng một phần là lỗi của tôi khi không chuẩn bị đủ tốt cho trận đấu với MAD mà lại nghĩ về Fnatic quá sớm. Đội ngũ phân tích đã làm việc thật tuyệt vời và chúng tôi có thể đoán được đối thủ sẽ chơi như thế nào. Chúng tôi có đầy đủ thông tin nhưng không tận dụng được bởi chúng tôi đã không thi đấu được tốt như những gì chúng tôi cần phải làm.

Làm thế nào để bạn có thể duy trì được phong cách chơi của G2? Ý tôi là mỗi năm LEC đều đón chào những gương mặt mới mà họ dường như đang dần trở thành những mối đe dọa đến vị thế của đội.

Mặc dù đang có dấu hiệu của việc này, đặc biệt là khi chúng tôi đang không có được phong độ tốt, thì những đội tuyển này vẫn cần thời gian để cải thiện khả năng marco của họ, tôi nghĩ là sẽ mất ít nhất là một năm. Mỗi cá nhân họ đều chưa thể vượt qua những thành viên trong đội của tôi được. Chúng tôi vẫn đang là tập hợp của những tuyển thủ hàng đầu Châu Âu. FnaticG2 đều đang sở hữu những tài năng giỏi nhất.

Những độ như Misfits hay MAD Lions sẽ trở nên mạnh hơn sau những va vấp mà họ trải qua. Nếu chúng tôi thi đấu đúng với phong độ thì ở thời điểm này, họ vẫn chưa thức sự là mối đe dọa lớn. Chúng tôi còn rất nhiều điều cần phải cải thiện hơn nữa và mùa này chúng tôi đã không thực sự nỗ lực hết mình. Những tuyển thủ của tôi đã trải qua mọi meta nhưng họ vẫn còn là những tân binh. Chúng tôi đã từng phải đối phó với mọi tình huống và đó chính là một trong những sức mạnh của chúng tôi. Dù vậy, tôi tin rằng cả hai sẽ tiến bộ rất nhiều và tỏa sáng ở mùa giải 2021.

Misfits có sức mạnh gần như tương đương so với Rogue ở thời điểm này. Ở mùa giải tới, chắc chắc rằng ngoài Fnatic, sẽ phải có tầm 2 đến 3 đội khác đủ sức để cạnh tranh với chúng tôi. Sự cạnh tranh này khiến chúng tôi có thể tập trung và thi đấu cũng như tập luyện nghiêm túc hơn. Đây không chỉ là điều tốt cho chúng tôi mà còn cho cả giải đấu.

rekkles-speaks-caps-move-g2-esports-fnatic-league-of-legends

Còn nhớ lần cuối cùng nói chuyện với nhau, anh có nói rằng “thật tốt nếu có thể cảm thấy lo lắng”. Vậy một chút lo lắng ở khởi đầu vòng playoff đã tiếp đủ năng lượng cho G2 để có thể lên ngôi địch ở mùa giải này chưa?

Thực sự nó đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều đó. Nếu chúng tôi may mắn và đánh bại MAD Lions trong trận đấu đó, có lẽ chúng tôi đã bị Fnatic đè bẹp ở trận sau bởi như tôi vừa chia sẻ, chúng tôi chưa chuẩn bị đủ tinh thần cho vòng playoffs. Trận thua đó đã khiến chúng tôi phải suy nghĩ thật kỹ về cách mà chúng tôi có thể giành chiến thắng, chúng tôi không thể nhìn vào trận thua này rồi tặc lưỡi rằng “ok, mọi chuyện vẫn ổn được”. Tôi cũng không đánh giá thấp đội tuyển này, dù chỉ là tân binh nhưng họ thi đấu vô cùng ấn tượng. Tôi rất háo hức với việc liệu họ có thể trở nên mạnh đến mức nào. Nếu chúng tôi gặp Fnatic trước, chúng tôi sẽ rơi vào một trạng thái mông lung vì cả hai đều đủ mạnh để có thể lên ngôi vô định.

Theo Invenglobal

Mary, could you really be in this town?