“Hãy cứ tự nhiên!” – Tự thuật của Laure Valée, MC nữ xinh đẹp của LCS Châu Âu
Quan trọng nhất vẫn là thần thái
LCS / LEC | June 9, 2018 | By Cá The Feed

laure

Laure Valée là nữ MC mới của LCS Châu Âu. Đứng cạnh LaureYushang, nữ MC của LPL

Tôi không nghĩ là mình biết rằng làm việc ở một chương trình bình luận bằng tiếng anh khó ra sao cho tới khi có cơ hội tự mình thử sức. Lúc còn ở trường, tôi đã luôn là một trong những học sinh giỏi học tiếng nước ngoài nhất. Kể cả lúc tôi lấy được bằng tiếng anh ở đại học, cảm giác nó cũng rất dễ dàng (Laure Valée là người Pháp). Và tất nhiên, lúc bạn đứng trước máy quay trực tiếp và phải suy nghĩ bằng một thứ tiếng còn chẳng phải tiếng mẹ đẻ thì nó khó hơn rất nhiều.

joe-miller-deman

Joe Miller cùng Deman chính là hai BLV huyền thoại của LCS Châu Âu

Tôi đã biết đến thể thao điện tử từ thời DemanJoe Miller còn làm BLV cho LCS Châu Âu. Tôi vẫn nhớ như in khoảnh khắc tôi thấy Sjokz thực hiện phỏng vấn, khi đó tôi đã biết rằng đây chính là điều mình muốn thực hiện.

Khi tôi còn làm việc ở Paris, áp lực cũng chẳng lớn tới vậy. Tôi gia nhập O’Gaming với mục tiêu tham gia vào dàn BLV của LCS Châu Âu và sẵn sàng trải nghiệm bất cứ thứ gì trên con đường sắp tới. Sau khi thử làm một BLV, tôi nhận ra rằng nó chẳng phù hợp với mình chút nào. Vậy là tôi bắt đầu hướng tới việc trở thành một người dẫn chương trình và phỏng vấn.

Laure-Paris-768x607

Trận chung kết LCS Châu Âu Mùa Hè 2017 chính là lần đầu tiên Laure thử sức với LCS 

Trận chung kết LCS Châu Âu ở Paris chính là lần đầu tiên tôi thử sức mình với việc dẫn chương trình vừa bằng tiếng Pháp lẫn tiếng Anh. Cảm giác thật tuyệt khi mà đội ngũ sản xuất ở Riot đã tin tưởng và giao cho tôi thực hiện nó. Sau những lời khen ngợi tôi nhận được ở trận chung kết, tôi đã quyết định liên lạc trực tiếp với nhà sản xuất, thông báo rằng mình đã sẵn sàng và có thể làm gì được cho đội ngũ phát sóng LCS Châu Âu. Tôi đã nghĩ rằng, vì họ rất thích mình lúc ở Paris nên có lẽ họ sẽ muốn có một người phỏng vấn đầy tâm huyết cho giai đoạn vòng bảng. Họ đã rất thích ý kiến đó và kết nối tôi với Quickshot, một BLV cũng vô cùng nhiệt tình và cứ thế câu chuyện bắt đầu.

TravisQuickshot-672x336

Quickshot chính là người giúp cho Laure có cơ hội gia nhập LCS Châu Âu

Tôi thấy cơ hội trở thành một phần của đội ngũ phát sóng LCS Châu Âu và đã nắm lấy nó. Lúc còn làm việc ở Pháp, tôi cũng nhận được khá nhiều chỉ trích. Nhưng thật lòng mà nói, tôi chẳng quan tâm đến chúng chút nào. Người ta xúc phạm tôi rồi tôi lại quên sạch. Tôi làm việc vì một mục tiêu lớn lao và tôi biết rằng chỉ trong vài năm ngắn ngủi thôi, mình sẽ chứng minh rằng những chỉ trích đó là sai lầm.

Screen Shot 2018-06-08 at 23.31.30

Lúc mà tôi biết tin rằng mình sẽ được tham gia vào đội ngũ phát sóng LCS Châu Âu Mùa Xuân 2018, tôi thấy rằng bản thân đã đạt được mục tiêu mà mình hằng mong mỏi. Nhờ vào quãng thời gian ở O’Gaming, tôi đã trau dồi kinh nghiệm và tạo ra một phong cách thoải mái khi ở trên sân khấu lẫn lúc đứng trước máy quay. Đây chính là những thứ tôi sẽ mang theo tới Berlin. Có lẽ hơi ngây thơ nhưng tôi cứ nghĩ rằng mọi người sẽ biết tôi, biết những cố gắng và nỗ lực tôi đã bỏ ra khi còn ở O’Gaming….Nhưng họ lại không biết gì cả. Tôi lại phải bắt đầu chứng minh bản thân mình một lần nữa.

Bài phỏng vấn đầu tiên(từ phút thứ 60) khá “thảm hoạ” của Lauree Valée tại LCS Châu Âu Mùa Xuân 2018

Tôi còn nhớ mang máng lần đầu tiên mình phỏng vấn cùng Djoko và phản ứng của cộng đồng về nó. Tôi đã chuẩn bị rất kỹ càng cho lần phỏng vấn đó, như là một bài kiểm tra vậy. Thật lòng mà nói, tôi đã chuẩn bị quá thừa thãi. Tập lại bài phỏng vấn vô số lần, tất cả những tấm thẻ gợi ý mà tôi cầm đều chứa những thứ như đứng ra sao, nói thế nào,…Tôi đã quá chú trọng vào chi tiết và cuối cùng quên luôn cách cư xử sao cho tự nhiên.

laure

Do quá lo lắng, Laure đã có phần ngắc ngứ khi phỏng vấn và còn phát run

Đây là bài phỏng vấn phát sóng trực tiếp đầu tiên của tôi, một khoảnh khắc mà tôi đã chờ đợi từ rất lâu nhưng ngay khi tôi bắt đầu hỏi câu hỏi đầu tiên, tôi đã nhận ra rằng mình căng thẳng tới mức nào và nó làm tôi hoàn toàn choáng ngợp. Tôi đã phân tích từng lời mình nói: “Mình không nên nói cái này như thế, không nên đứng như vậy,…” Tôi biết về mọi lỗi mình mắc phải và chính vì thế nên mọi chuyện càng tệ hơn. Tay tôi thì run run và tôi lắp bắp từng chữ.

Tôi biết chắc là cộng đồng thể thao điện tử tại Pháp sẽ theo dõi. Cảm giác như kiểu gia đình xem mình lên sóng TV ấy. Nhưng những người ngờ vực tôi cũng sẽ được chứng kiến việc này…nên đó không phải là lúc để mắc bất kỳ sai lầm nào.

quickshot

Laure nói rằng Quickshot đã giúp mình rất nhiều sau những sai lầm trong lần phỏng vấn đầu tiên

Rõ ràng là mọi thứ không suôn sẻ cho lắm nhưng thật may là mọi người xung quanh tôi đều hỗ trợ rất nhiều. Djoko, người trả lời cuộc phỏng vấn đầu tiên của mình trong năm nay, đã rất an tâm và sau khi tôi vào cánh gà, tôi đã gặp Quickshot. Một trong những điều tuyệt vời nhất khi làm việc ở Riot là kể cả khi bạn mắc lỗi hay làm sai điều gì đó, đồng nghiệp sẽ thúc đẩy cho tới khi bạn làm đúng thì thôi. Nhất là Quickshot.

Tôi nghĩ đây là một trong những điều mà tôi biết ơn nhất xuyên suốt hành trình này, bất kỳ ai tôi đã gặp hay làm việc cùng trong ngành đều mong muốn người khác thể hiện bản thân mình theo cách tốt nhất và sẵn sàng làm bất cứ thứ gì để giúp bạn đạt được điều đó. Chính trong khoảng thời gian mà tôi rời khỏi môi trường đó, tôi đã để bản thân mình mắc kẹt với những đánh giá của người khác.

laure-djoko

Những sai lầm trong lần phỏng vấn đầu tiên cùng Djoko đã khiến cho cô nàng cực kỳ lo lắng và căng thẳng

Tôi về nhà và lo lắng rằng mình sẽ nhận được một cuộc gọi nói rằng đừng quay lại Berlin nữa. Sau khi trở lại Paris, tôi nhớ rằng tất cả những gì mình nghĩ tới và nói với bạn trai là họ sẽ không gọi em quay lại nữa, họ sẽ không bao giờ thuê em sau lần phỏng vấn vừa rồi đâu, em làm hỏng mọi thứ rồi….Sau khi đọc những phản ứng đầu tiên từ cộng đồng, tôi đã tiếp nhận chúng một cách rất tệ hại. Cảm giác như mọi người bình luận bằng tiếng anh còn hung hăng hơn khi dùng tiếng pháp vậy. Cụ thể là những bình luận mà nói tới chất giọng của tôi, tôi đã để ý rất nhiều.

Laure-Kasing

Càng đọc bình luận trên mạng, cô nàng lại càng rối và căng thẳng hơn

Chất giọng pháp của tôi chưa bao giờ là một vấn đề lúc mà tôi nói tiếng anh cả, tôi luôn cảm giác rằng mình nói dễ hiểu nhưng nó lại là chủ đề chính của những chỉ trích. Nó làm cho tôi thấy nghi ngờ chính bản thân mình. Tương tự như thế, tôi bắt đầu thấy cụm từ “tắt điện” liên tục, theo như tôi hiểu thì đó là khi mọi người nghĩ tôi đang tìm từ để nói tiếp. Tôi biết là mình có thể cải thiện ở cả hai mặt này nhưng lúc đó, tôi cảm giác như cộng đồng không hề sẵn lòng cho tôi một cơ hội thứ hai vậy.

Romain-Bigeard

Romain Bigeard, quản lý hiện tại của OpTic Gaming cũng đã đưa ra những lời góp ý hữu ích trong giai đoạn khủng hoảng của Laure

Tôi biết mình có xu hướng tập trung vào điều tiêu cực hơn là tích cực, đây là một trong những điều mà tôi đang cố sửa. Phần lớn là do sự bực bội khi biết rằng đáng ra mình có thể làm tốt hơn. Sau khi đọc chủ đề đầu tiên, tôi đã nói chuyện rất lâu với Romain Bigeard(Cựu quản lý của Unicorn Of Love, hiện giờ là quản lý của OpTic Gaming). Anh ấy là một người bạn tốt, mặc dù đang ở Bắc Mỹ nhưng vẫn để ý tới những bình luận về tôi trên Reddit cùng Twitter rồi cho tôi lời góp ý chân thành nhất. Romain đã giúp tôi lấy lại sự tập trung sau tuần đầu tiên đó: “Cứ bình tĩnh, đa phần là bình luận tốt mà, mọi người đều đang chờ cô tiến bộ đó“.

Sjokz-laure

Hai ngày sau bài phỏng vấn, Laure đã nhận được sự giúp đỡ từ Quickshot cùng Sjokz

Hai ngày sau bài phỏng vấn với Djoko, tôi đã có một cuộc gọi với Quickshot và cả Sjokz, họ đều rất sẵn lòng hỗ trợ. Quickshot giải thích cho tôi biết rằng tôi đang tự làm bản thân căng thẳng và điều quan trọng nhất là phải cư xử tự nhiên. Xuyên suốt sự nghiệp của mình, khả năng chuyển hóa căng thẳng thành động lực của tôi đóng vai trò rất quan trọng. Và nó đã chính xác khi tôi quay trở lại Berlin hai tuần sau đó với một tâm lý vững vàng.

Sau hai tuần xem xét lại tôi đã nhận ra rằng cần phải có thời gian để người hâm mộ công nhận tôi với tư cách là một phần của đội ngũ phát sóng giải LCS Châu Âu. Hơn hết, tôi chỉ cần phải cư xử tự nhiên và là chính bản thân mình thôi. Đó là lời khuyên tốt nhất kể từ khi tôi tham gia vào đội BLV của LCS Châu Âu: “Hãy là chính mình”. Với suy nghĩ này, tôi sẽ không bao giờ nghĩ đến việc cố loại bỏ chất giọng Pháp của mình nữa. Bởi đó là một trong những điều nên tự hào khi ở Châu Âu; Mỗi người đến từ một nơi khác nhau nhưng đam mê chính là thứ kết nối tất cả.

laure

Laure tại kỳ MSI 2018 vừa qua

Hiện tại, tôi đang chuẩn bị và sẽ bắt đầu làm việc khi tuần thi đấu đầu tiên của giải LCS Châu Âu Mùa Hè 2018 khởi tranh. Tôi đã hiểu được rõ hơn thế mạnh của bản thân và những gì mình có thể làm được. Nhiệm vụ của tôi là đem lại cho khán giả những khía cạnh chân thực nhất của các tuyển thủ Châu Âu tài năng, đồng thời khiến các tuyển thủ cảm thấy thật thoải mái để chia sẻ về những khoảnh khắc quan trọng của họ.

Mục tiêu cao nhất mà một người phỏng vấn phải làm được – như Sjork đã nói sau kì MSI vừa rồi – đó là có khả năng kết nối những người hâm mộ với các tuyển thủ ưa thích của họ, giúp họ có thể chia sẻ cảm xúc chiến thắng với thần tượng của mình. Giải đấu mùa xuân là thử thách mới mà tôi vừa khám phá, và với việc được rất nhiều người ủng hộ như hiện tại, tôi càng cảm thấy có động lực hơn bao giờ hết để có một mùa hè thành công!

Theo Laure Valée.

divider

Tải Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn để cập nhật các tin tức, cẩm nang bổ ích và sự kiện hàng ngày nhé các bạn!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu :(