G2 Esports – Một năm của những lần đầu tiên!
Một năm có rất nhiều thăng trầm của G2 ...
Quốc tế | October 24, 2018 | By Sparkles

G2 Esports đã đánh đổi những chức vô địch giải nội địa mà họ thường có để giành lấy những thành công trên đấu trường quốc tế.

Đối với cả Royal Never Give UpG2 Esports thì đây là năm của những lần đầu tiên.

Đối với RNG tại LPL, đây là năm đầu tiên họ giành được một danh hiệu trong nước cùng với siêu sao Jian “Uzi” Zi-hao. Đây cũng là năm đầu tiên một đội tuyển không phải EDward Gaming giành được chức vô địch trong cả 2 giải mùa xuân và mùa hè. Đây là năm đầu tiên RNG giành được một danh hiệu quốc tế sau khi về nhì tại Chung Kết Thế Giới 2013 và 2014. Đây cũng là năm đầu tiên mà Royal Never Give Up bước vào Chung Kết Thế Giới với tư cách là một ứng cử viên cho chức vô địch, và cũng là cơ hội đầu tiên để Uzi hoàn thành một năm hoàn hảo với mọi danh hiệu quốc tế.

37667888081_f236b24935_z

Sự ra đi của Trick đã ảnh hưởng không nhỏ tới thành tích quốc nội của G2

Ở bên phía đối diện, trên mảnh đất Châu Âu, “những lần đầu tiên” của G2 Esports lại xuất phát từ sự đau buồn và thất vọng. Trong năm đầu tiên thi đấu tại LCS mà không có người đi rừng Kim “Trick” Gang-yun, G2 lần đầu tiên sử dụng một đội hình xoay quanh khu vực đường trên. G2 đã từng phải nếm trải những khởi đầu khá chậm chạp và phải nhận thất bại trước những đội tuyển mà lẽ ra họ không nên thua, thế nhưng giải mùa xuân 2018 là lần đầu tiên Luke “Perkz” Perkovic phải bước xuống sân khấu mà không mang được theo bất cứ danh hiệu nào.

G2 sau đó hoàn toàn mất đi cơ hội nâng cao chiếc cúp trong giải mùa hè khi để thua Misfits Gaming với tỷ số 0-3 trong trận Bán Kết. G2 đã thất bại tại giải nội địa, không chỉ một mà là 2 lần trong năm 2018. Sau đó, lần đầu tiên G2 phải thi đấu tại Vòng loại khu vực để tìm lấy tấm vé tham dự CKTG.

Nếu như so sánh 2 con đường mà G2 và RNG đã trải qua, người ta sẽ không thể đổ lỗi cho RNG vì đã bật cười khi chứng kiến Cho “Watch” Jae-geol bốc thăm đối thủ của họ tại vòng Tứ Kết. Xét cho cùng, đây cũng là năm đầu tiên G2 Esports vượt qua được vòng bảng, và chính các tuyển thủ của RNG là những người đã từng cho G2 phải về nước trong lần gặp gỡ trước đó.

44721220174_e2345b015d_z

Các tuyển thủ của RNG khá thoải mái khi biết được đối thủ tại Tứ Kết của họ là G2

Trong hai lần xuất hiện gần đây nhất của G2 tại Chung Kết Thế Giới, G2 đã không thể nào vượt qua chướng ngại vật đầu tiên của giải đấu. Họ luôn luôn chùn bước, và phần lớn nó đến từ sự nghi ngờ những gì mà họ đã làm tại giải đấu.

Khi kết thúc vòng bảng Chung Kết Thế Giới 2018, HLV trưởng Joey “YoungBuck” Steltenpool đã ngồi cùng với tôi trong một phòng phỏng vấn và theo dõi trận đấu cuối cùng của bảng đấu mà G2 tham dự tại CKTG năm ngoái, trận đấu giữa Royal Never Give UpSamsung Galaxy. Anh ấy đã chia sẻ với tôi những hối tiếc của anh trong năm 2016 và 2017. Anh ấy đã tập trung vào việc G2 là một đội tuyển thuwofng hay khởi đầu khá chậm chạp trong những trận đấu BO5.

Trong năm 2016, vấn đề là chúng tôi luôn thi đấu xoay quanh khu vực đường dưới và đường giữa, còn đường trên sẽ luôn sử dụng những vị tướng chống chịu. Trong đợt tập huấn, chúng tôi đã thay đổi hoàn toàn điều đó và chúng tôi chỉ sử dụng Elise – Jayce hoặc Elise – Renekton, những cặp đôi rất mạnh trong giao tranh 2 vs 2 ở đường trên. Và nó đã tỏ ra hiệu quả trong những trận đấu tập … Trong trận đấu đầu tiên với CLG, chúng tôi đã sử dụng lối chơi này. Chúng tôi đã có được lợi thế ở đường trên. Anh ấy đã có được 2 điểm hạ gục, nhưng rồi chúng tôi lại không thể giành chiến thắng được trận đấu đó như những gì đã làm được trong những trận đấu tập. Sau đó, chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi đang thực sự thiếu đi lối chơi macro“.

Vào năm 2017, YoungBuck cho biết G2 đã bị vấp ngã là bởi sự nổi lên của món trang bị Lư Hương Sôi Sục.

Chúng tôi đã sử dụng những vị tướng không lên Lư Hương Sôi Sục trong mọi trận đấu. Các đội khác bắt đầu chọn Lulu ngay ở lượt lựa chọn đầu tiên và bắt đầu bay xa với sự lựa chọn đó, còn chúng tôi đã nhận ra được meta quá muộn khi đã phải dừng bước“.

Dựa vào những trận đấu đã qua của G2 Esports tại CKTG 2018, rất may là điều đó đã không xảy ra. Sự sụp đổ của G2 trong trận đấu để thua 0-3 trước Misfits là lần cuối cùng người hâm mộ thấy họ thực sự gặp khó khăn.

43812719705_693865ed5a_z

G2 đã thi đấu tốt ở vòng bảng CKTG

G2 vẫn tiếp tục duy trì lối chơi 1-3-1 của họ và kiểm soát nửa trên của bản đồ, đồng thời để Marcin “Jankos” Jankowski sử dụng những vị tướng như Gragas nhằm gỡ rối cho những tình huống cần thiết. Mặc dù một nỗi ám ảnh mang tên Kai’Sa và Xayah luôn tồn tại cho đến thời điểm này của Chung Kết Thế Giới, thế nhưng Petter “Hjarnan” Freyschuss đã gặp phải một quãng thời gian khó khăn với vị tướng Kai’Sa – đặc biệt là trong quãng thời gian trước vòng khởi động, và khi đó anh đã phải chuyển sang những vị tướng như Varus, Jhin và Sivir , những vị tướng có độ đa dụng cao, cùng với khả năng đẩy đường mạnh và rất phù hợp với lối chơi yêu thích của G2.

Lần này, G2 vẫn tiếp tục làm theo những gì đã giúp họ gặt hái được thành công tại giải nội địa. Họ hiểu rõ kế hoạch của họ từ trong ra ngoài. Khi G2 rơi vào bảng A, họ đã không hề thi đấu xoay quanh đường dưới như cách mà Flash Wolves đã làm. Thay vào đó, họ đã tự tạo nên một meta carry đường trên và buộc các đội tuyển khác phải thay đổi cách tiếp cận trận đấu khi phải đối đầu với họ.

Các đội tuyển Châu Âu đã từng có lịch sử tìm kiếm và giải quyết các meta mới trước bất kỳ khu vực nào khác, nhưng G2 luôn phải đối mặt với khó khăn trong việc tìm được chỗ đứng trên các đấu trường quốc tế. Đối với G2, đây là năm đầu tiên họ đã tự tạo ra lối chơi cho riêng mình và không bị xáo trộn nhiều khi mang những màn trình diễn như trong những trận đấu tập lên sân khấu. Đây là năm đầu tiên G2 bước vào vòng bảng với một chiến thắng.

45176275562_1796c144e0_z

G2 đã trở nên khác biệt trong năm 2018

Nhưng đối với Royal, đây là năm đầu tiên mà meta tại Chung Kết Thế Giới không phải của riêng họ. Trong năm 2013, Royal Club Huang Zu (tên trước đây của RNG) có thể hoán đổi cặp đôi đường dưới của họ ra khu vực đường giữa, hoặc sử dụng tính linh hoạt của Pun Wai “Wh1t3zZ” Lo để chuyển quyền kiểm soát xuống đường dưới, nơi mà xạ thủ của họ có khả năng gồng gánh đến kinh ngạc khi trận đấu phải kéo dài.

Trong năm 2014, Samsung White đã thiết lập được một lối chơi nơi đường trên của họ sẽ có lợi thế về phép Dịch Chuyển và sẵn sàng để tham gia vào giao tranh ở đường dưới, từ đó cho phép xạ thủ của họ có thể tỏa sáng. Trong năm 2016, việc giành chiến thắng ở đường dưới trở nên quan trọng tới mức lượng sát thương của một hỗ trợ cũng phải được đưa vào tính toán, và đó là lúc những hỗ trợ nhiều sát thương như Miss Fortune trở thành meta. Còn trong năm ngoái, Lư Hương Sôi Sục là một vị Đấng Tối Cao.

Royal Never Give Up rất cần phải thi đấu xoay quanh đường dưới của họ, mặc dù người chơi đường giữa Li “Xiaohu” Yuan-hao cũng là nhân tố rất quan trọng trong những danh hiệu quốc nội mà họ có được trong năm nay. Họ liên tục những kèo đấu ít sát thương hơn ở đường giữa và đường trên. Mọi áp lực đều đè nặng lên vai Uzi, và lần đầu tiên – đặc biệt là khi đối đầu với G2 – meta không có lợi cho anh ấy.

Sau ván đấu đầu tiên có nhịp độ cao, RNG đã có dấu hiệu bị đình trệ. Uzi và Shi “Ming” Sen-ming không thể đối đầu với sự kết hợp Varus – Tahm Kench ở khu vực đường dưới của G2. Với khả năng kiểm soát bản đồ vô cùng hiệu quả, G2 đã có thể thiết lập đội hình 1-3-1 ưa thích của họ, chính vì vậy RNG đã không thể kiểm soát được Sứ Giả Khe Nứt và để cho G2 có được nó trước khi tiếp tục có được trụ 1 ở đường giữa. Từ những lợi thế đó, G2 đã không quá khó khăn để kết thúc đi ván đấu.

Những chiến thắng và thất bại tiếp theo của G2 vẫn diễn ra theo cách tương tự cho đến ván đấu cuối cùng, khi Tahm Kench bị cấm đi, đại diện của Châu Âu lúc đó đã phải tự tìm cách kiểm soát nhịp độ của trận đấu. Với sự kết hợp Braum và Jhin cùng một vị tướng đi rừng có khả năng dọn quái nhanh, G2 đảm bảo rằng họ sẽ nắm được lợi thế ở đường dưới để rồi chuyển áp lực đó dần ra khu vực đường giữa. Và khi Xiaohu bị đẩy lui khỏi trụ 1 ở đường giữa, đó cũng là lúc bản đồ hoàn toàn mở ra cho LeBlanc trong tay Perkz.

Bị dẫn trước một khoảng cách rất xa, Uzi buộc phải tự đẩy mình vào tình thế nguy hiểm để bảo vệ những cái trụ còn lại của RNG, và đó là thời cơ không thể tốt hơn để Perkz hạ gục được ngôi sao của RNG. Những tưởng RNG sẽ lật ngược được tình thế bằng pha giao tranh gần hang Baron, thế nhưng những người đi đường đơn của G2 vẫn biết cách để kéo dãn đội hình của RNG trước khi bước vào pha giao tranh quyết định. Và trong pha giao tranh đó, Uzi đã bị hạ gục ngay trước thềm căn cứ của mình khi chưa kịp sử dụng Tốc Biến. Trận đấu khép lại, và ngôi sao của RNG đã phải nằm xuống tổng cộng 11 lần, so với chỉ 3 lần bị hạ gục của Hjarnan.

30348958977_6c8de5403a_z

Perkz đã trưởng thành hơn nhiều sau thất bại tại CKTG 2017

Trước khi vòng bảng diễn ra, câu thần chú để chống lại G2 là cấm đi cả Heimerdinger và Tahm Kench. Thế nhưng trong suốt giai đoạn vòng bảng, cả AfreecaFlash Wolves đều để lại một hoặc cả 2 vị tướng đó cho G2. Chỉ có Phong Vũ Buffalo liên tục cấm đi cả 2 vị tướng đó, và G2 suýt chút nữa đã phải nhận 2 thất bại khi đối đầu với đại diện của Việt Nam.

RNG cũng đã cấm đi 2 vị tướng đó trong ván 5, và lẽ ra họ đã giành được chiến thắng.

Thế nhưng sức mạnh của G2 không chỉ đơn thuần nằm ở 2 vị tướng đó. Họ đã luyện tập đủ nhiều khi rơi vào tình huống như vậy, khi mà 2 sự lựa chọn mạnh nhất của họ đều đã bị cấm đi. Với lợi thế ở đường dưới và tầm ảnh hưởng ở đường giữa, họ vẫn có thể giành được chiến thắng ngay cả khi không cần đến sự xuất hiện của Tahm Kench và Heimerdinger.

Lần đầu tiên trong lịch sử, RNG phải nhận thất bại trước một đội tuyển Châu Âu trong một trận BO5.

Trong hai năm qua, Fnatic đã đối đầu với RNG trong 2 trận BO5 và 2 trận BO1. Fnatic thường sẽ để đường trên và đường dưới giúp tạo ra áp lực lên đường giữa để đưa Rasmus “Caps” Winther vươn lên dẫn trước. Đó cũng là lối chơi mà G2 đã sử dụng trong ván 5, nhưng không hoàn toàn giống như cách mà Fnatic đã làm. Miễn là đường dưới vẫn duy trì được sự ổn định, thì đường trên, rừng và đường giữa sẽ là những vị trí kiểm soát trận đấu. Cũng chính điểm khác biệt đó đã giúp hạt giống số 3 của Châu Âu làm được điều mà trước đó Fnatic đã không làm được.

30283079427_ca2d94f7fc_z

Uzi vô cùng thất vọng sau khi để thua G2

G2 có thể sẽ hướng tới một trận chung kết toàn Châu Âu. Nếu kịch bản đó xảy ra, họ có thể gạt đi những thất bại trong nước và đối đầu với đại kình địch Fnatic ở một sân khấu mới. Năm đầu tiên mà nỗi thất vọng tại giải quốc nội của G2 có thể biến thành sự thành công trên đấu trường quốc tế.

Nhưng trước khi thực hiện được giấc mơ đó, G2 cần phải vượt qua một đối thủ khác của Trung Quốc, Invictus Gaming. Theo nhiều người nhận định, G2 là đội có ít khả năng đi tiếp hơn. Xét cho cùng thì Song “Rookie” Eui-jin cùng cặp đôi đường trên của Invictus Gaming cũng là những người đã quá quen thuộc với lối chơi 1-3-1, chính vì vậy họ sẽ không mắc phải những sai lầm như RNG đã từng.

Thế nhưng nói đi cũng phải nói lại, IG đã không thể vượt qua được RNG trong một trận BO5, điều mà G2 lại làm được. Rõ ràng G2 cũng có thể chứng minh khả năng của họ, ngay cả khi họ bị đánh giá thấp hơn đối phương.

Nếu như giành chiến thắng, đó sẽ không phải là lần đầu tiên G2 vượt qua một đội Trung Quốc.

Theo Lol EsportsSparkles

Life is not fair, get used to it.

Các bài liên quan