FOX Fenix: “Tôi nghĩ Bjergsen là một tuyển thủ hoàn hảo tại năm 2016 … chứ không phải hiện tại”
Fenix cho rằng Bjergsen hiện tại không còn xuất sắc như xưa ...
LCS / LEC | June 7, 2018 | By Sparkles

Kim “Fenix” Jae-hun đã thi đấu tại Bắc Mỹ trong một khoảng thời gian dài, nhưng anh lại không mấy thân quen với những người hâm mộ Hàn Quốc. Sự nghiệp của anh hơi khác so với những tuyển thủ Hàn Quốc khác. Hầu hết các tuyển thủ Hàn Quốc chuyển sang Bắc Mỹ thi đấu đều mất một khoảng thời gian để suy nghĩ và tìm ra điều gì là tốt nhất cho họ. Tuy nhiên, đối với Fenix, anh chỉ tình cờ lạc đến khu vực Bắc Mỹ.

Trong khi nói chuyện với Fenix, những cụm từ mà anh sử dụng nhiều nhất là “có phần” và “tôi đã từng”. Luôn giữ một nụ cười trên môi, anh không bao giờ mất bình tĩnh. Có vẻ như anh ấy sinh ra đã là một con người luôn cảm thấy thoải mái. Fenix là một người đàn ông đơn giản với suy nghĩ lạc quan. Nếu anh ấy là anh trai của tôi, tôi có thể sẽ phải lo lắng suy nghĩ về anh ấy cả ngày lẫn đêm.

Echo Fox đã đạt được những kết quả khả quan trong giải mùa xuân vừa qua. Mặc dù màn trình diễn của anh không vượt trội như Huni, thế nhưng Fenix đã mang đến một màn trình diễn ấn tượng trong suốt cả mùa giải. Nhờ có Fenix và những nỗ lực của toàn đội, Echo Fox đã có thể lọt vào vòng playoffs, mặc dù sau đó họ đã để thua Team Liquid ở trận Bán Kết. Sau khi mùa giải kết thúc, Fenix đã trở về Hàn Quốc để nghỉ ngơi, và chúng tôi đã có cơ hội để gặp anh ấy.

fenix

Rất vui được gặp bạn. Bạn đã làm những gì kể từ khi mùa giải kết thúc?

Tôi không có kế hoạch cụ thể nào sau mùa giải. Tôi chỉ nghĩ rằng ‘Tôi đã làm hết sức mình nên tôi xứng đáng được nghỉ ngơi’ sau khi mùa giải kết thúc. Vì vậy, một khi nó đã kết thúc, tôi chỉ nghỉ ngơi ở nhà mà không suy nghĩ gì cả. Tôi đã chơi LMHT chỉ để tận hưởng cảm giác chơi game thay vì luyện tập và dành thời gian cho những trò trước đó mà tôi không được chơi.  Thành thật mà nói, tôi không nghĩ đó là ‘luyện tập’. (Cười)

Bạn thường nghỉ ngơi như thế nào? Khi bạn thực sự có thể nghỉ ngơi mà không phải lo lắng.

Thông thường, tôi đi du lịch với bạn gái của tôi hoặc đi ra ngoài và vui chơi. Bạn gái của tôi cũng là một người Hàn Quốc sống ở Mỹ. Ngoài ra, tôi cũng chỉ chơi những game khác.

Không nhiều tuyển thủ nói về bạn gái của họ trong các cuộc phỏng vấn.

Vâng, bây giờ tôi có một suy nghĩ của người Mỹ nên tôi không bận tâm chút nào. (Cười) Nếu tôi có bạn gái thì tôi là có bạn gái, còn nếu không thì quên đi. Không phải vấn đề lớn. (Cười)

Nhìn lại mùa giải trước, đội của bạn đã bước vào mạch chiến thắng nhưng lại không thể duy trì nó cho đến trước mùa giải. Bạn có hối tiếc điều gì không?

Thật là hối hận. Phần đáng tiếc nhất là khi chúng tôi chuẩn bị cho mùa giải trước. Chúng tôi đã tập trung quá nhiều vào meta vào thời điểm đó. Trong khoảng thời gian đó, khu vực đường trên là nơi thi đấu ấn tượng nhất, do đó tôi đoán rằng Huni đã tập trung.

Nhưng khi mùa giải trôi qua, meta thay đổi, và một lần nữa những vị tướng chống chịu đường trên xuất hiện. Sau đó, meta hoàn toàn thay đổi và bộ đôi đường dưới cần phải gồng gánh. Vấn đề là cặp đôi đường dưới của chúng tôi chưa sẵn sàng cho điều đó và chúng tôi bắt đầu vấp ngã. Tôi không đổ lỗi cho bất cứ ai vì màn trình diễn của cá nhân tôi cũng không tốt. Chỉ là chúng tôi đã chậm chạp trong việc thích ứng với một meta đã thay đổi và màn trình diễn của đội tuyển đã tệ đi từ giữa mùa giải.

fenix

Đối với cá nhân bạn thì đâu là phần khó khăn nhất trong suốt cả mùa giải?

Đó là vào giai đoạn giữa mùa giai, khi đó tôi đã mất đi rất nhiều sự tự tin. Chúng tôi liên tục để thua cả trong những trận đấu tập và những trận đấu chính thức. Khi điều này tiếp diễn, tôi đã không thể làm được những điều mà đáng lý ra tôi có thể làm. Thông thường, tôi khá tự tin về sức mạnh của mình ngay cả khi chúng tôi nhận thất bại, vì vậy tôi có thể tự điều khiển bản thân mình và có thể thi đấu tốt ngay sau đó. Nhưng bởi vì chúng tôi vẫn phải nhận thất bại bất kể tôi có làm gì đi chăng nữa, thế nên tôi đã mất đi sự tự tin. Đó là một quãng thời gian khó khăn đối với toàn đội, và bầu không khí của đội lúc đó cũng là rất tệ.

Echo Fox đã kết thúc mùa giải trước với một kết quả có thể coi là chấp nhận được. Vậy bạn có lo lắng gì hay có vấn đề gì cần phải giải quyết ở thời điểm hiện tại không?

Nếu như tôi ghé qua các trang cộng đồng như reddit, rất nhiều người nói rằng tôi thi đấu tốt trong giai đoạn vòng bảng như lại thi đấu tệ trong những trận đấu lớn. Trên thực tế, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi là người như vậy, nhưng vì kết quả cũng đã phản ánh phần nào nên tôi đã bắt đầu nghĩ rằng “Mình thực sự như vậy sao?”. Tôi nghĩ đã đến lúc để tôi lấy lại sự tự tin.

Bạn có thường hay đọc reddit và những trang cộng đồng khác không?

Tôi chỉ đọc khi tôi thắng. (Cười). Tôi không đọc khi chúng tôi nhận thất bại.

Điều đó có tương tự với những người đồng đội của bạn không?

Họ là những người khá cân bằng. Nếu như mọi người đều có cá tính mạnh mẽ thì toàn đội sẽ trở nên khá kỳ quặc, và ngay cả khi mọi người có tính cách hiền lành thì điều đó cũng vẫn khá lạ, nhưng chúng tôi có sự kết hợp giữa cả cá tính mạnh mẽ và hiền lành. Những tuyển thủ thi đấu ở đường dưới phần lớn là những người có tính cách khá trầm lắng.

Vậy thì ai là người có cá tính mạnh nhất?

Umm … Người đi rừng chăng? (Cười) Từ đường dưới lên đến đường trên, cá tính ngày càng mạnh mẽ hơn.

fenix

Bạn đã chuyển từ GCU sang Echo Fox, do đó tất cả những tuyển thủ tại đây là khá mới mẻ đối với bạn ngoại trừ Dardoch. Ấn tượng đầu tiên của bạn về họ là gì?

Nói về ấn tượng đầu tiên của tôi, tôi đã từng nghĩ rằng sẽ rất khó để bắt thân với Adrian. Bạn biết đấy, thật khó để bắt thân với những người ít nói. Nhưng bây giờ tôi đã hiểu rõ anh ấy, anh ấy khá ngốc nghếch.

Huni có vẻ như là một nghệ sĩ. Nhưng khi chúng tôi chơi cùng nhau, anh ấy lại trở nên thực sự nghiêm túc và rất tập trung vào trận đấu. Đồng thời anh ấy cũng rất nghiêm khắc với bản thân. Giống như phong cách LCK? Có thể đó là vì anh ấy từng thi đấu trong màu áo của SKT T1. Anh ấy thực sự khác với những gì tôi tưởng tượng.

Cuộc sống thường ngày của Huni là như thế nào? Có khác so với những gì mà người hâm mộ tưởng tượng không?

Anh ấy giống như những gì mà người hâm mộ nghĩ. Anh ấy hóm hỉnh, tràn đầy năng lượng và biết cách giữ cho mọi người xung quanh anh ấy cảm thấy vui vẻ. Huni giống như người quản lý tâm trạng của toàn đội vậy.

Kim Jae-hun là người như thế nào trước khi trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp?

Trước khi tôi trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp, tôi là một người đã làm rất nhiều thứ. Tôi đã học rất nhiều, chơi rất nhiều, và thậm chí ăn rất nhiều. Tôi thực sự đã làm rất nhiều thứ, điều đó đã dẫn đến suy nghĩ rằng tôi thích thứ gì nhất? Và tôi liệu có làm tốt nó hay không? Câu trả lời là chơi game. Tôi bắt đầu chơi game từ khá sớm, tôi thường theo dõi chú tôi chơi game từ lúc tôi còn 5 tuổi. Chú tôi có lẽ đang chơi Warcraft II vào thời điểm đó.

 Bạn đã tự quyết định trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp. Vậy bạn đã bao giờ hối hận khi trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp hay chưa?

Thỉnh thoảng khi bạn bè tôi, nhưng người đã học đại học, nói về những bữa tiệc ở trường, tôi bắt đầu nghĩ về điều đó. Tôi chưa bao giờ có những trải nghiệm như vậy, vì vậy tôi không hề biết nó sẽ như thế nào, hay nó vui như thế nào. Có lẽ tôi sẽ không bao giờ biết được điều đó. ó là điều tôi cần phải từ bỏ vì sự lựa chọn của tôi. Thỉnh thoảng, tôi có cảm thấy ghen tị với cuộc sống “bình thường” đó.

Fenix

Vậy thì khi nào bạn thực sự bắt đầu cuộc sống thi đấu chuyên nghiệp của mình? Và điều gì đã khiến bạn đến với Bắc Mỹ?

Tất cả bắt đầu vào năm 2013. Tôi tốt nghiệp trung học và gia nhập Jin Air. Việc tôi đã đến Bắc Mỹ như thế nào khiến tôi cảm thấy khá buồn cười khi nghĩ về nó; khi đó đã có một dự án để xây dựng nên một đội tuyển chuyên nghiệp tại Bắc Mỹ, vì vậy nên tôi đã cùng với một số người bạn đăng ký tham gia. Sau một khoảng thời gian, chỉ có 2 người còn sót lại.

Thành thật mà nói, tôi đã nghĩ về nó như một chuyến đi du lịch tại Mỹ hơn là tham gia một đội tuyển (cười). Vì vậy, tôi đã đi du lịch đây đó và có thể tiếng anh của tôi cũng đã cải thiện được đôi chút, nhưng khi chúng tôi đến Mỹ, dự án đó đã bị phá sản. Vì vậy, chúng tôi không biết phải làm gì và bắt đầu chơi xếp hạng đơn, sau đó Team Curse đã ký hợp đồng với tôi. Đó là cách tôi đã tham gia Team Curse và trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp.

Sau đó thì bạn bất ngờ tham dự LCS Bắc Mỹ. Bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình không thuộc về nơi đây chưa?

Vâng, tôi chỉ đến Mỹ để tìm một công việc và cũng chỉ để cho vui thôi (cười). Tôi đã cảm thấy hơi lo lắng một chút. Không có nhiều sự lựa chọn dành cho tôi bởi khi đó hợp đồng đã được bán. Bây giờ thì tôi nghĩ rằng đến Bắc Mỹ cũng không phải là một sự lựa chọn tồi. Cha mẹ tôi không quá phản đối quyết định mà tôi đưa ra. Lúc đầu, họ không chấp nhận nó vì tôi có những điểm số khá tốt khi còn đi học; họ đã khá nuối tiếc. Tuy nhiên sau khi tôi thực sự bước vào môi trường chuyên nghiệp, họ không bao giờ phản đối vị họ biết rằng tôi thích nó và tôi đang làm rất tốt.

Bạn đã từng thi đấu với nhiều tuyển thủ khác nhau kể từ năm 2013. Vậy ai là người giúp đỡ bạn nhiều nhất với tư cách là một tuyển thủ chuyên nghiệp?

Tôi nghĩ đó là Gwang-jin (Piglet). Tôi đã thi đấu cho khá nhiều đội tuyển, nhưng phần lớn trong số đó lại không có được những kết quả thi đấu tốt. Và khi tôi gia nhập Team Curse thì có một nhà vô địch thế giới ở đó.

Suy nghĩ của anh ấy là khá khác biệt. Lần đầu khi tôi gặp anh ấy, tôi đã nghĩ rằng ‘Wow, đây là một tuyển thủ chuyên nghiệp’. Anh ấy có danh hiệu vô địch thế giới, và anh ấy được đãi ngộ tốt hơn những người khác. Nhưng anh ấy lại thường luyện tập vào ban đêm, khi mà tất cả những người đồng đội khác đang ngủ. Tôi đã bị sốc sau khi nhìn thấy điều đó nên tôi nghĩ rằng ‘Anh ấy đang thực sự nỗ lực rất nhiều dù cho rằng anh ấy rất giỏi. Làm sao mà tôi có thể nghỉ ngơi được cơ chứ?’ Do đó lối suy nghĩ của tôi đã thay đổi hoàn toàn.

Tôi vẫn giữ liên lạc với anh ấy, và khi tôi sống tại Mỹ, tôi có thể gặp anh ấy gần như mỗi ngày.

Fenix

Vậy sau đó bạn đã không hối hận với bất kỳ quyết định nào khi bạn thi đấu tại LCS Bắc Mỹ?

Tất nhiên rồi. Tôi đã khá ngu ngốc trong giai đoạn đầu của sự nghiệp khi tôi không quan tâm quá nhiều đến những bản hợp đồng. Hợp đồng đầu tiên là khá sai lầm và hợp đồng tiếp theo cũng chẳng khá hơn là bao. Tôi không thể chuyển sang một đội khác hay bất cứ thứ gì khác. Bây giờ, Echo Fox đang làm tốt hơn rất nhiều, do đó mội chuyện trở nên khá ổn; nhưng tôi vẫn rất hối hận về quãng thời gian đó, nếu như tôi suy nghĩ cẩn thận hơn về những bản hợp đồng đó thì lẽ ra tôi đã có nhiều cơ hội tốt hơn.

Khi bạn thi đấu ở GCU, bạn đã thi đấu cùng Madlife. Anh ấy là một tuyển thủ khá nổi tiếng. Vậy bạn cảm thấy anh ấy là người như thế nào?

Madlife cũng chính xác như những gì mà mọi người thấy anh ở trên TV. Có một thứ gì đó ở anh ấy mà rất khó nói ra thành lời. Có một điều gì đó về anh ấy, một bầu không khí … Một hào quang chăng? Một thứ gì đó đại loại như vậy. Ánh sáng tỏa ra từ người anh ấy, nhưng khi bạn nói chuyện với anh ấy, mọi thứ biến mất. (Cười) Anh ấy khá cẩu thả.

Vậy nếu bạn có điều gì đó khó nói ra thì bạn sẽ chia sẻ điều đó với ai?

Umm … Tôi nghĩ tôi sẽ nói chuyện với bạn bè ở quê hương của tôi. Nếu tôi tiết lộ một điều gì đó để cộng đồng biết được và nó trở thành một tin đồn thì tôi sẽ rất thất vọng (cười).

Bây giờ chúng ta hãy nói về tương lai. Là một tuyển thủ chuyên nghiệp, mục tiêu cuối cùng mà bạn mong muốn đạt được là gì?

Trước hết, tôi muốn tiến tới trận chung kết. Và tôi thực sự muốn góp mặt tại CKTG. Vì tôi có thể sẽ đến đó từ Bắc Mỹ nên tôi thực sự không nghĩ rằng mình có thể dành được chức vô địch (cười). Có lẽ tôi muốn vượt qua vòng bảng tại đó.

Là một tuyển thủ chuyên nghiệp, tôi muốn trở thành một người đi đường giữa có thể khiến đối phương cảm thấy sợ hãi ngay khi họ nhìn thấy tôi; một người có thể tạo ra áp lực ngay cả khi chẳng làm gì cả.

fenix

Bạn đã bao giờ gặp một đối thủ như vậy chưa?

Tôi nghĩ Bjergsen là một tuyển thủ hoàn hảo tại năm 2016 . Anh ấy không bị hạ gục sau những lần đi gank của đối phương và có cảm giác rằng người đi rừng của đối phương luôn ở gần đó. Anh ấy có khả năng sử dụng những kỹ năng định hướng rất chuẩn xác đồng thời cũng quản lý rất tốt khu vực đường giữa. Nhưng không phải ở thời điểm hiện tại (Cười). Tôi không còn cảm thấy điều đó từ anh ấy nữa.

Sau khi giải nghệ thì bạn muốn làm gì?

Tôi nghĩ rằng tôi sẽ cố gắng để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc tôi sẽ bắt đầu ở lĩnh vực nào, nhưng tôi luôn muốn trở thành một ‘ông chủ’ từ khi còn nhỏ. Tôi muốn là người đứng đầu của một cái gì đó, và sẽ có một số người làm việc dưới quyền tôi. Nhưng không giống như một ông chủ nhà hàng, cũng chẳng viển vông như trở thành một CEO tỷ đô. Tôi sẽ cảm thấy hạnh phúc khi tự tay mình điều hành một công việc kinh doanh nhỏ lẻ.

Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu tôi làm việc ở Mỹ. Tôi có cảm giác rằng sẽ dễ dàng hơn để giúp một công ty phát triển ở Mỹ hơn là ở Hàn Quốc (Cười). Và nếu như tôi bắt đầu kinh doanh ở Hàn Quốc thì tôi sẽ có thể chỉ tuyển dụng người Hàn Quốc. Sẽ có nhiều người đến từ các quốc gia khác nhau mà tôi có thể thuê tại Mỹ. Tôi nghĩ LA hay New York sẽ là một nơi hoàn hảo (Cười).

Đó là một câu trả lời bất thường nhất mà tôi từng nghe thấy đấy. Bạn nói rằng bạn từng có thành tích học tập khá tốt khi còn trẻ. Vậy bạn thích môn học nào nhất?

Tôi khá là giỏi toán. (Bạn có phải là sinh viên khoa học tự nhiên không?) Không, tôi học những môn học đại cương.

Điều đó có vẻ không hợp lý chút nào.

Tôi đã nói với bạn rằng tôi muốn trở thành một ‘ông chủ’. (Cười) Vì vậy, tôi muốn học quản trị kinh doanh và trở thành một sinh viên theo học các môn học đjai cương. Tuy nhiên, tôi học tốt nhất môn Toán. Điểm số môn toán của tôi luôn nằm trong tốp đầu không chỉ ở trong trường mà còn ở cả nước. Tôi thường làm đúng mọi câu hoặc cùng lắm là chỉ một câu sai trong những bài kiểm tra. Mặc dù vậy tôi lại không giỏi ở những môn khác.

fenix

Trên các trang cộng đồng khác nhau, rất nhiều người đã nói về bạn. Vậy bạn có lời nào muốn gửi đến họ không?

Khi tôi còn thi đấu ở GCU, tôi đã không thi đấu trọn vẹn cả mùa giải. Nhiều người đã nói rất nhiều về điều đó, và chủ yếu là họ nói rằng tôi thi dấu không đủ tốt nên tôi đã bị đẩy lên băng ghế dự bị. Thực ra thì tôi đã đồng ý để trở thành một thành viên dự bị cho đội trong mùa giải đó. Chứ không có bất cứ vấn đề gì với khả năng của tôi cả. Tôi muốn làm rõ điều này.

Bạn còn lời nào muốn gửi đến người hâm mộ trước khi kết thúc cuộc phỏng vấn không?

Tôi đã đọc Reddit và Inven rất nhiều. Thực sự là một cảm giác rất tuyệt khi tôi thấy mọi người cổ vũ cho Echo Fox. Tôi rất biết ơn họ; tôi và đội của tôi như được tiếp thêm năng lượng vậy. Tôi hy vọng rằng các bạn sẽ tiếp tục cổ vũ chúng tôi và tôi sẽ luôn cố gắng hết sức để đáp lại kỳ vọng của các bạn.

Theo Invenglobal

Sparkles

Hãy tải Garena Mobile để cập nhật các tin tức, cẩm nang bổ ích và sự kiện hàng ngày nhé các bạn!

 Tải ứng dụng Garena Mobile tại: http://mobile.garena.vn

Life is not fair, get used to it.
Tags:  ,

Các bài liên quan