Cựu tuyển thủ LJL chia sẻ sau những tháng ngày địa ngục trần gian ở Nhật Bản
Làm tuyển thủ cũng không hề dễ dàng chút nào mà....
LCK/LPL | May 19, 2018 | By Cá The Feed

Nhật Bản là một đất nước rất nổi tiếng với ngành giải trí vô cùng độc đáo bao gồm phim hoạt hình, trò chơi điện tử và cả âm nhạc. Tuy nhiên, Thể Thao Điện Tử lại trở thành đối tượng bị xa lánh tại đây trong suốt nhiều năm liền. Nhiều người đã nói rằng Nhật Bản không có một nền móng vững chắc cùng sự hứng thú với Thể Thao Điện tử.

rampage-dara

Dara khi còn thi đấu dưới màu áo của Rampage(hiện nay là PENTAGRAM)

Bất chấp những rào cản đó, vẫn có một tuyển thủ chuyên nghiệp được đánh giá rất cao tại Nhật Bản. Tên của cậu ấy là Jeon “Dara” Jung-hoon, tuyển thủ gốc Hàn Quốc này đã bắt đầu sự nghiệp tại Rampage(Hiện giờ đã đổi thành PENTAGRAM). Hồi đó Dara vẫn còn là một tân binh nhưng phong độ của anh chàng này tại LJL đã nhanh chóng giúp cho Dara được công nhận là một trong những tuyển thủ xuất sắc nhất của giải đấu. Với tư cách là một tuyển thủ Hỗ Trợ, Dara nổi tiếng vì tính cách ấm áp và chu đáo của mình ở trong game lẫn ngoài đời. Chính vì thế, cậu ấy có rất nhiều người hâm mộ tại Nhật Bản.

Dara

Lần đầu tiên tôi có ước mơ trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp là lúc tôi còn học THPT. Trước đó tôi chỉ biết chơi game thôi. Sau khi đặt mục tiêu, tôi đã tìm hiểu nhiều nguồn khác nhau và biết đến Đại Học Kỹ Thuật Chunnam. Tôi đã được nhận vào trường và bắt đầu theo học tại khoa Thể Thao Điện Tử. Tôi đã từng có cơ hội sang Trung Quốc làm HLV nữa nhưng tôi lại muốn trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp. May thay, nhà trường và Rampage, đội tuyển của LJL đã có một thỏa thuận hợp tác. Vậy nên tôi mới có cơ hội trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp và khởi đầu là tại Nhật Bản.” – Dara chia sẻ

Lúc mới đến Nhật Bản, anh chàng này đã bị sốc văn hóa khá lâu. Mặc dù được coi là đội tuyển “chuyên nghiệp” nhưng tuyển thủ ở Rampage chẳng được giúp đỡ gì cả. Tuy là thế, Dara vẫn có thể cố gắng hết sức và cũng nhận ra rằng đây là ước mơ của cả đời mình. Cậu ấy tin rằng một ngày nào đó mình sẽ có thể tiến bộ và giành được cơ hội tham dự tại giải đấu quốc tế.

Dara

Tôi vẫn nhớ trải nghiệm hồi mới tới Nhật Bản. Do không có chỗ ngủ nên tôi phải sống ở căn nhà chung gần trường đại học. Nó là một phòng đơn với tủ lạnh, giường cùng một cái bàn gỗ. Lúc đó tôi còn không có máy tính. Chính vì vậy tôi chỉ có thể xem replay trận đấu nhờ tại sảnh chung nhờ vào Wifi công cộng. Mãi ba tuần sau đó tôi mới có máy tính. Tuy nhiên đó lại là một chiếc laptop dùng để làm việc. Tôi vẫn nhớ lần đầu mình ra mắt, đó là ở một quán net nhỏ. Khi đó có tầm 50 người tham dự. Hồi 2015, chúng tôi đã phải thi đấu ở máy chủ Bắc Mỹ hoặc Hàn Quốc vì Nhật Bản còn chưa có máy chủ riêng.”

Đúng, đây là một môi trường rất tệ đối với một tuyển thủ. Nhưng Dara vẫn phát triển được sự nghiệp của mình. Trong suốt quãng thời gian thi đấu tại Rampage, Dara đã giúp đội tuyển giành được ba chức vô địch LJL trong vòng 2 năm rưỡi. Đồng thời họ cũng có cơ hội tham dự các giải quốc tế như All-Star, MSI, CKTG,…Sau khi chuyển sang Burning Core vào đầu năm 2018, Dara đóng vai trò là một HLV và lại một lần nữa chứng minh tài năng của mình bằng cách giúp đội tuyển thăng hạng.

Dara

Tuy nhiên, sau đó một thời gian, Burning Core bất chợt đăng thông báo rằng Dara sẽ chính thức giải nghệ và không tham gia LMHT Chuyên Nghiệp nữa. Sau đó Dara tuyên bố rằng mình đã bị tổn thương và thất vọng với LJL. Vào tháng 10/2017, khi mà hợp đồng của Dara tại Rampage hết hạn và anh chàng này đã nói với quản lý đội tuyển rằng mình muốn rời đi. Sau khi biết tin này, họ đã quyết định lấy Thẻ Căn Cước(Gần giống với CMND) của Dara nhằm không cho tuyển thủ này rời đội tuyển.

Những điều tôi đăng trên trang cá nhân của mình là thật. Tôi vẫn thấy sợ khi nghĩ về đội tuyển cũ của mình. Khi đó tôi đã thường xuyên bị đau đầu tới mức phải uống thuốc và còn bị chảy máu mũi nữa. Sau khi chuyển tới Burning Core, những ký ức khó chịu đó cứ ám ảnh tôi mãi và cuối cùng tôi nhận ra rằng mình đã gặp khó khăn trong việc duy trì sinh hoạt hằng ngày. Mấu chốt là tôi đã hoàn toàn mất đi hứng thú với Liên Minh Huyền Thoại.”

Dara

Bất chấp việc chuyển đội tuyển, nhiều người hâm mộ vẫn ủng hộ Dara. Đội tuyển mới của cậu ấy, Burning Core đã có một khởi đầu rất tốt và được thăng hạng. Chính vì thế nhiều người đã cho rằng quyết định giải nghệ của Dara là một quyết định vội vã. Tuy nhiên, có vẻ như anh chàng này còn rất nhiều điều chưa nói về việc giải nghệ của mình.

“Khi còn ở Rampage, tôi đã phải chịu đựng rất nhiều thứ. Chuyện xảy ra với Thẻ căn cước của tôi chính là giọt nước tràn ly. Tôi đã rất thất vọng đối với cả Rampage lẫn Riot Nhật Bản. Rampage lúc đầu còn chẳng đáng được coi là một đội tuyển “chuyên nghiệp”. Phòng của tôi lúc nào cũng đầy rác và gián. Tuy nhiên, tôi vẫn có thể chịu đựng mọi thứ. Vấn đề lớn nhất chính là nhân viên quản lý đội tuyển. 

Rampage

Tuy rằng dành chức vô địch LJL nhưng Rampage lại có rất nhiều vấn đề nội bộ

Họ rất thô lỗ và thiếu hiểu biết. Đôi lúc họ còn khoe khoang về chuyện mình quát tháo nhân viên nhà hàng hay cửa hàng tiện lợi ra sao. Bên cạnh đó, họ còn thường xuyên bình phẩm thiếu tôn trọng về bạn gái của tuyển thủ. Thậm chí còn xúc phạm nhà tài trợ lẫn người hâm một nữa. Ngoài ra khi tôi bị ốm, họ chẳng bao giờ đưa tôi đến bệnh viện. Tôi phải nằm ở phòng và chờ cho đến lúc khỏe hơn.”

Ngoài ra còn rất nhiều chuyện động trời đến mức mà chúng tôi không thể viết vào đây. Chúng tôi đã có thể gián tiếp cảm nhận điều mà cậu ấy phải chịu đựng trong hơn 2 năm rưỡi tại Nhật Bản. Dù Dara rất bình tĩnh khi phỏng vấn nhưng vẫn có thể nhận ra nỗi đau và sự buồn bã ẩn chứa trong giọng nói của cậu ấy.

j56Oj9I

Lúc thông báo sẽ rời đội tuyển, Dara đã phải chịu rất nhiều đe dọa và áp lực

Tôi ở ngay cạnh họ nên tôi đã được chứng kiến và cảm nhận mọi điều họ làm. Lúc tôi bảo họ rằng tôi sẽ rời đội tuyển, thái độ của họ thay đổi ngay lập tức. Tôi nhận ra rằng mình giống như một trong những nhân viên bị họ quát tháo vậy. Kể từ khi đó, tôi bị đối xử như một kẻ ngoài cuộc. Khi mà tôi đến lấy đồ còn lại của mình ở nhà chung vào tháng 12, họ đã nói với tôi rằng muốn rời đội tuyển thì phải giao Thẻ căn cước. Tôi đã nghĩ đến chuyện chạy đi nhưng cuối cùng vì áp lực nên đành giao thẻ cho họ.

Bên cạnh đó, cũng có vấn đề với việc quản lý nữa. Nhắc mới nhớ, hợp đồng của tôi lúc đầu cũng có nhiều sai phạm. Họ đưa tôi một bản toàn tiếng Nhật. Lúc tôi hỏi xin bản tiếng Hàn, họ lại bảo là không có. Vậy nên tôi phải chính thức yêu cầu một bản. Nếu tôi không làm vậy thì tôi sẽ chẳng bao giờ biết trong hợp đồng có gì. Tôi không thể nói cụ thể nhưng mà có rất nhiều vấn đề về mặt tài chính như lương hằng tháng và phụ cấp.”

Dara-RPG

Lý do Dara cố gắng ở lại Rampage là vì họ là đội tuyển duy nhất tại Nhật Bản có thể tham dự các giải đấu quốc tế

Vì có ít tuyển thủ thi đấu tại Nhật Bản nên các tuyển thủ thường đổi đội tuyển liên tục. Tuy nhiên, Dara đã thi đấu cho Rampage trong hơn 2 năm. Chúng tôi cũng rất tò mò về lý do tại sao cậu ta lại ở lại Rampage lâu đến thế.

“Tôi đã cố gắng chịu đựng mọi thứ vì Rampage là đội tuyển có khả năng tham dự giải quốc tế nhất. Các tuyển thủ Nhật Bản giỏi nhất đều có mặt ở đội tuyển và chúng tôi đã giành được 3 chức vô địch khu vực. Ngoài ra tôi cũng không thể để người hâm mộ thất vọng, họ biết đến tôi dưới màu áo Rampage. Nếu tôi rời đi thì rất nhiều người hâm mộ sẽ rất buồn.”

Chúng tôi cũng biết được rằng Dara rất thất vọng với cách quản lý và hành xử của Riot Nhật Bản. Cậu ấy nói rằng mình không hề nhận được sự hỗ trợ nào từ họ trong suốt thời gian tại Nhật Bản.

5a78b27f0515d81555000001

Sau khi biết tin, Riot Nhật Bản đưa ra quyết định phạt PENTAGRAM rất nhẹ nhàng

“Nói thật, tôi chẳng biết giờ Riot Nhật Bản đang làm gì nữa. Lần duy nhất tôi gặp được người của họ là khi tôi được phỏng vấn. Nó được sắp xếp vì tôi phải đưa ra tuyên bố về vấn đề Thẻ căn cước. Người đó chỉ nói một câu là “tôi tin bạn” và chỉ có thế. Họ chẳng nói gì về vấn đề đó nữa. Tôi phải ngồi đó nghe họ công bố hình phạt dành cho Rampage. Tôi đã tưởng rằng ít nhất họ sẽ nói trước với mình vì tôi là người trong cuộc.

Tôi tin là hình phạt này không phù hợp. Cấm chủ sở hữu và quản lý ba tháng chẳng giải quyết được gì cả. Khi mà họ bị phạt, tôi còn thấy chính quản lý đó ngồi cạnh tuyển thủ lúc live stream cơ. Tôi đã rất sốc về vụ Thẻ Căn Cước. Sau đó tôi đã gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển tới đội tuyển mới và xuất nhập cảnh khỏi Nhật Bản. Tôi đã tự hỏi rằng nếu chuyện này xảy ra trong một ngành khác thì liệu nó có kết thúc vô thưởng vô phạt như thế này không?

C-ZqIHwV0AADrvL

Dara rất bức xúc vì Riot Nhật Bản biết những sai phạm của Rampage nhưng lại không có hành động gì

Nhân viên từ Riot Nhật Bản đã nói với tôi rằng họ có biết về danh tiếng cùng việc làm xấu của Rampage. Nhưng vậy thì sao họ lại chẳng làm gì? họ chưa bao giờ thử đến ký túc xá của đội. Nếu họ đã biết danh tiếng xấu, tại sao họ lại ngồi yên? Ít nhất họ đã có thể đến thăm và nghe chuyện từ phía chúng tôi. Nếu họ làm gì đó thì việc này đã không xảy ra rồi.”

Sau khi Dara tuyên bố giải nghệ, người hâm mộ Nhật Bản đã bắt đầu phản đối. Lúc đó Riot Nhật Bản mới vội vàng công bố lời xin lỗi của mình. Tuy nhiên người hâm mộ vẫn rất tức giận. Họ cho rằng lời xin lỗi này chỉ là một tuyên bố vô nghĩa nữa mà thôi. Trong khi đó, PENTAGRAM(Tên hiện tại của Rampage) vẫn chưa hề đả động gì đến chuyện này.

8ac14050-s

Hiện giờ Dara đã không còn trông mong gì vào Riot Nhật Bản nữa

“Lời xin lỗi chính thức của Riot Nhật Bản là không đủ. Đằng nào thì họ cũng chưa bao giờ có ý định liên lạc với tôi về vấn đề này. Từ góc nhìn của tôi, cảm giác như họ đang ám chỉ rằng “xin lỗi, chuyện này sẽ không xảy ra lần nữa đâu, giờ thì đi đi”. Tôi tin rằng mình đã cố gắng hết sức vì sự phát triển của khu vực nhưng sau khi trải qua chuyện này…tôi thấy thật trống rỗng.

Tôi vẫn muốn nghe một lời xin lỗi chân thành từ phía PENTAGRAM. Nhưng họ chẳn làm gì cả. Tất nhiên, điều này không ngoài dự đoán, giờ tôi cũng chẳng muốn nhận lời xin lỗi từ họ nữa. Bạn biết điều mỉa mai nhất là gì không? Quản lý và các tuyển thủ của PENTAGRAM vẫn nói về tôi như chẳng có gì xảy ra vậy. Tôi đã từng thấy một tuyển thủ của họ nói về tôi trên TV. 

cropped_28592686673_e0f4fe7e58_h

Hiện giờ tôi đang lo là liệu quản lý của PENTAGRAM có đang tính làm chuyện gì khác không. Họ có thể nói dối về chuyện này và biến tôi thành kẻ xấu. Trước kia cũng từng có trường hợp như này ở LJL rồi. Một tuyển thủ đã bị đem ra làm vật hi sinh vì những lời nói dối. Tôi có rất nhiều thứ muốn nói về PENTAGRAM. Nếu họ đọc được bài viết này, chắc là họ sẽ hành động ngay lập tức.”

Mặc dù Dara có một cuộc sống khó khăn ở Nhật Bản nhưng cậu ấy nói rằng trải nghiệm ngắn ngủi ở Burning Core rất đáng nhớ. Hồi tháng một, nhờ vào quản lý của đội tuyển, cậu ấy mới lấy lại được thẻ căn cước. Hóa ra chủ sở hữu của Burning Core đã đến gặp Riot Nhật Bản và giải thích vấn đề rồi sau đó yêu cầu lấy lại thẻ căn cước.

DENOqaOVYAAJ2Ny

Dara cùng các thành viên của Burning Core

Ngày Dara chính thức giải nghệ là vào 3/5. Ngay trước khi PENTAGRAM thi đấu trận đầu tiên ở MSI 2018. Tất nhiên, người hâm mộ đã phỏng đoán rằng việc cậu ấy nghỉ hưu vào ngày này là có mục đích nhưng sự thật lại không phải vậy. Giữa tháng tư, khi Dara thông báo trước cho đội tuyển về việc mình giải nghệ, mọi người đã bật khóc. Dara đã rất sốc nên quyết định quay trở lại Hàn Quốc để có thời gian suy nghĩ lại mọi chuyện. Chính vì vậy việc giải nghệ mới bị trì hoãn.

“Tôi đã rất vui vẻ khi ở Burning Core. Chúng tôi có người dọn dẹp và nấu ăn. Quản lý cũng rất ân cần nữa. Mỗi tuần tôi lại được đi massage một lần. Khi ốm thì được tới bệnh viện. Ở Nhật Bản, khi đến bệnh viện bạn cần phải có một tấm thể. Và đó cũng là lần đầu tiên tôi làm thẻ luôn vì đó cũng là lần đầu tiên tôi được đến bệnh viện. Sau gần hai năm rưỡi. Tôi cũng rất thân thiết với đồng đội nữa. Quãng thời gian ở đó thật là tuyệt vời. Một lần nữa, tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người ở Burning Core.

Thật đáng tiếc, tôi đã quá tổn thương và không thể thi đấu ở LJL. Sẽ thật tuyệt nếu đánh bại được PENTAGRAM nhưng tưởng tượng nếu tôi thất bại thì chắc tôi sẽ suy sụp mất. Tôi cũng cố gắng dẫn dắt mọi người nhưng thực sự, tôi không muốn tình trạng của mình trở thành gánh nặng của đội tuyển.”

Dara

Dara cùng Tussle khi còn ở Rampage

Sau khi nghe câu chuyện của Dara, chúng tôi đã tự hỏi Lee “Tussle” Moon-young hiện giờ thế nào. Năm 2015, Tussle đã cùng Dara tới Nhật Bản. Cả hai đã cùng nhau dẫn dắt đội tuyển đến với nhiều chiến thắng. Khi mà hợp đồng kết thúc vào năm 2017, Tussle đã chuyển tới đội tuyển mới và thi đấu ở đó một mùa giải. Cậu ấy cũng liên quan tới việc Thẻ căn cước và có tên trong danh sach của Riot.

“Moon-young hiện giờ đang rất ổn. Tôi không rõ chuyện lúc cậu ấy chuyển đội tuyển nhưng chúng tôi đã nói chuyện rất nhiều sau khi tôi giải nghệ. Cậu ấy vừa là đồng đội và vừa là bạn của tôi. Chúng tôi đã nói về quãng thời gian ở Rampage và nhắn nhủ cậu ấy chuẩn bị thật tốt cho mùa giải sắp tới. À Evi cũng liên lạc với tôi nữa, cậu ấy bảo rằng tôi đã cố gắng hết sức mình rồi.”

30597193654_f75284f184_k

Khoảnh khắc được chọn đi tham dự All-Stars chính là lúc Dara thấy tự hào nhất

Dara rời Hàn Quốc từ khi mới 20 và cống hiến rất nhiều cho Thể Thao Điện Tử tại Nhật Bản. Cậu ấy đã tiến bộ rất nhiều nhưng cũng đã hi sinh không kém. Chúng tôi đã hỏi Dara về khoảnh khắc tuyệt vời và tệ nhất của cậu ấy khi còn ở Nhật Bản.

“Cảm giác tuyệt vời nhất là khi tôi được chọn đi tham dự All-Stars. Tôi là người ngoại quốc nhưng lại được người hâm mộ Nhật Bản công nhận. Tuy nhiên mục tiêu của tôi là thi đấu tốt ở giải quốc tế, đội tuyển làm được điều này nhưng tôi lại không thể thi đấu hết sức mình. Đôi khi tôi còn thấy hối tiếc vì đã đến Nhật Bản. Nếu tôi có thể cải thiện bậc xếp hạng của mình hơn nữa và bắt đầu ở nơi khác, có lẽ mọi thứ đã khác.

Nếu bạn đang nghĩ tới chuyện trở thành ngoại binh tại giải nước ngoài thì đừng tới Nhật Bản. Nếu bạn tự tin vào tài năng và tiềm năng của mình thì hãy tới Trung Quốc hoặc Châu Âu. Thị trường Thể Thao Điện Tử tại Nhật Bản còn đang trong quá trình phát triển nên không có đủ tuyển thủ để cạnh tranh, chính vì thế, một ngày nào đó bạn sẽ đạt đến giới hạn.”

31382475356_4992291cfe_k

Dara cùng đồng đội ăn mừng sau chiến thắng tại All-Star 2016

Kết thúc cuộc phỏng vấn, chúng tôi đã hỏi xem liệu Dara có muốn quay trở lại thi đấu chuyên nghiệp. Tuy nhiên cậu ấy rất chắc chắn về quyết định này và chẳng hề ngại ngần đáp lại.

“Việc quay trở lại thi đấu chuyên nghiệp khó lắm. Phần lớn người hâm mộ ở Nhật Bản nói với tôi rằng thử lại lần nữa xem sao. Nhưng tôi nghĩ đây là kết thúc rồi. Họ nói rằng họ sẽ chờ ngày tôi trở lại nhưng mà tôi thấy nó không có ý nghĩa với tôi nữa. Tôi sẽ nghỉ ngơi một thời gian và suy nghĩ về tương lai vì tôi vẫn còn phải đi nghĩa vụ quân sự. Tôi đã nhận được rất nhiều tình cảm và sự ủng hộ từ người hâm mộ. Thật tự hào khi được chọn tham dự All-Stars hai lầm. Tôi muốn cảm ơn tất cả những người hâm mộ vì đã ủng hộ tôi kể cả sau khi tôi nghỉ hưu. Tuy nhiên tôi tin rằng việc tôi quay trở lại LJL khó mà xảy ra lắm. Tôi rất xin lỗi…”

Theo Inven Global.

divider

Tải Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn để cập nhật các tin tức, cẩm nang bổ ích và sự kiện hàng ngày nhé các bạn!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu :(

Các bài liên quan