[CKTG 2019] G2 Jankos – Chuyến bay không hồi kết
Trận chiến cuối cùng sắp đến rồi...
Quốc tế | November 9, 2019 | By Maxii

G2-Jankos

Thật kì lạ khi thức dậy vào một sáng thứ hai như thế này. Với tôi, đây đã là lần thứ hai, vội vàng vuốt màn hình điện thoại, vào trang Chung Kết Thế Giới của Leaguepedia và kiểm tra kết quả trận đấu chủ nhật vừa qua là thật, hoặc nó chỉ là một giấc mơ kì diệu.

Nhưng trước khi tôi làm điều đó, màn hình Facebook của tôi vẫn chưa tắt trước khi chìm vào giấc ngủ. Một sự kiện hài hước của một người hâm mộ LoL Ba Lan đã hiện ra: “Cùng chờ Jankos ở sân bay Warsaw“.

1 DIc9pweEHF211IqP656QdQ

Mình cần phải tới đó” là suy nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi, thậm chí trước cả khi tôi kiểm tra bản dịch của bài viết hay sân bay đó ở đâu và có ý nghĩa gì không khi đến đó. Sau đó tôi tự hỏi bản thân, “Mình có thật sự muốn tới đó không? Mình có lẽ sẽ trông ngu ngốc giữa hàng trăm người Ba Lan, những người hết mình cổ vũ cho anh ấy. Đó là những fan cứng của anh ấy, sau đó là mình. Mình thậm chí còn không phải là người Ba Lan, mình chỉ đến vì sống ở gần đây.”

Vậy tại sao tôi lại cảm thấy mình cần phải tới đó?

Bắt đầu từ năm 2013, khi một đội tuyển nghiệp dư nhỏ bé Ba Lan tham dự Giải đấu Thăng hạng sau khi thay đổi người đi rừng. Kiedyś Miałem Team. “Tôi đã có đội đầu tiên”, chẳng có gì ngoài năm người bạn chơi vui vẻ với nhau, và tình cờ lại chơi với những đội đang lên Copenhagen Wolves của Forgiven, AmazingYoungbuck. Niềm tin vào Ninjas in Pyjamas là chưa đủ lớn, khi mà những cái tên lớn Nukeduck, Zorozero, FreezeMithy bị loại khỏi EU LCS với một kết quả gây choáng 3-0. Roccat đã mua lại đội hình đó trong vòng chưa đầy một tuần sau, và đó là lúc chú chim non vừa mới nở, Marcin “Jankos” Jankowski bắt đầu cất cánh.

400px-2014_LCS_Spring_KMT

Không ai trông đợi một đội tuyển tân binh làm được nhiều thứ trong mùa giải đầu tiên, nhưng họ đã cố để chiến thắng ở một vài trận đấu với những lựa chọn bất ngờ. Và điều Roccat đã làm là: kiểm soát lối chơi ở đầu game với Lee Sin, người đi rừng của họ đã làm tất cả những gì anh ấy biết và giang rộng đôi cánh của mình mà không hề sợ hãi, những pha gank liên tục của anh ấy dần dần đã tạo nên biệt danh nổi tiếng ở hiện tại là ‘Ông vua First Blood’. Nó có vẻ như đã không phải là một quyết định sáng suốt cho đến khi Roccat loại đội hình huyền thoại mạnh nhất của Châu Âu, pháo đài Nga Gambit Esports của Diamondprox, và kết thúc ở vị trí thứ 3 ở ngay mùa giải đầu tiên của mình.

Sự kì diệu của đội trẻ này được thể hiện ra khi giải đấu mùa hè trở lại: một vị trí thứ 6 đưa họ vào vòng playoff với một chút hy vọng. Nhưng giấc mơ của họ đúng là đã được thiết lập lại khi, trong game 4 của trận bán kết đối đầu với Fnatic, Kha’zik của Jankos và Tristana của xạ thủ Celaver, với hai cú nhảy, đã vượt qua khoảng cách 7k vàng với một pha combat quan trọng ở đường dưới.

Tôi đã hét lên ở đó.

Tôi đã ở một bữa tiệc BBQ với bạn bè, đội một cái đĩa trên đầu, chờ để được ăn, nhưng không, thực ra tôi đã chờ một phép màu, chiêu cuối đưa trận đấu trở lại, đội tuyển tân binh Ba Lan vượt khỏi Châu Âu và đem danh hiệu CKTG trở lại với khu vực của mình.

Nhưng không, nó đã không xảy ra. Và tôi thấy lạ. Tôi đã không nhận ra tới tận hôm nay, nhưng đó là lần đầu tiên trong đời tôi hét lên cho một đội tuyển. Đó là lần đầu tiên tôi đặt niềm tin, lần đầu tôi ở đó với trái tim mơ hồ. Khi đó tôi đã nhận ra rằng: Tôi không thể xem tiếp giải đấu nếu Jankos không ở trên màn hình.

2015 là năm của thực tại khắc nghiệt: Roccat cần nhiều thứ hơn là tình bạn nếu họ muốn có được kết quả và kết thúc với vị trí tốt nhất. Họ muốn bay cao hơn. Đổi Overpow lên đường trên để nhường đường giữa cho tuyển thủ kì cựu Nukeduck trước đó đã tạo ra làn gió mới, và thêm xạ thủ mới Woolite có thể không cản được Unicorns Of LoveOrigen, những đội đã vượt lên ở Châu Âu, giống như những gì Roccat đã được làm một năm về trước. Và một lần nữa, Jankos lại bị từ chối giấc mơ CKTG của mình, đôi cánh của anh ấy đã bị cắt đi. Tất cả mọi người, bao gồm cả tôi, đều bị cuốn vào ma thuật của Unicorns và con đường của xPeke, tới khi video này xuất hiện trên stream của Lolesport.

“Tất cả mọi người đều sẽ nói rằng chúng tôi muốn đến CKTG, chúng tôi muốn là đội giỏi nhất, nhưng về những gì bạn tự cảm nhận bên trong, bạn biết đấy. Bạn có thể nói nó trước camera, bạn có thể nói nó với mọi người, bạn có thể nói nó với đội, nhưng… có thể bạn chỉ đang nói dối. Có thể bạn đang nói vậy, nhưng thực sự không nghĩ vậy.”

Cho đến khoảnh khắc đó, tôi đã tin rằng những tuyển thủ chuyên nghiệp chỉ là những đứa trẻ với kĩ năng điêu luyện, với cái tôi cá nhân bị thổi phồng và họ lợi dụng nó để kiếm tiền hoặc fame. Chính những từ này đã khiến cho tôi nhận ra ý nghĩa của việc chiến đấu cho một giấc mơ, để rồi thất bại, và lại chiến đấu cho giấc mơ đó một lần nữa. Jankos vẫn chưa sẵn sàng để đáp xuống, và tôi cũng vậy.

36224466135_354407367b_k-1080x720

Năm 2016, niềm tin của tôi được thử thách khi Jankos chuyển đến H2K. Tôi không ổn với điều đó, não của tôi bị chia ra: tôi sẽ tiếp tục cổ vũ đội như đã làm hai lần trước đây, hay cho người có thể đứng ở vị trí đầu tiên? Cuối cùng, tôi quyết định chọn Jankos: năm nay sẽ là năm của anh ấy, tôi tự nhủ với bản thân như vậy, anh ấy là người đi rừng hay nhất ở Châu Âu và đội của anh ấy có đủ thứ để làm điều đó. Lần này, anh ấy sẽ bay cao hơn bao giờ hết.

Nhưng chúng ta đều biết rằng, nguồn nhân tài của Châu Âu rất lớn và cạnh tranh. Hai đội vừa thăng hạng, G2 EsportsSplyce, đã ở rất gần, cùng với một vài sự thất vọng đau đớn trong trận playoff khiến cho Jankos không thể bay tới đỉnh, bị lu mờ bởi ngôi sao mới Trick. Đó là chiến thắng duy nhất trong năm, trước một Unicorns đang hỗn độn, đội cuối cùng cũng đã trao cho anh một vị trí đầy gian nan để thi đấu ở CKTG sau ba năm.

Chuyện gì đã diễn ra ở đó, thật chẳng dễ dàng để kể. Tất cả mọi người đều đang theo dõi Châu Âu với vị trí thứ 4 của H2K; nhưng chỉ những người theo dõi Jankos mới nhớ được pha cướp Rồng Ngàn Tuổi trước ClearLove của Edward Gaming, chiến thắng đã đưa họ thẳng lên vị trí hạt giống số 1.

Và lần này, chính Jankos là người đã hét lên.

Trong tiếng hét, anh ấy cuối cùng cũng đã cho thế giới thấy được giá trị của mình, để đứng thẳng bên cạnh những di sản của ClearLove và thậm chí vượt qua cả anh ấy. Phải mất quá nhiều thời gian, ba năm để làm được điều đó, nhưng nó đã xảy ra, tất cả đã xuất hiện ở trong tiếng hét đó.

Sau đó mọi thứ đã kết thúc, một cách bất ngờ.

Ambition đã xé đôi cánh của Jankos và năm 2017 trôi qua mà chẳng có gì cho anh ấy, mặc dù Jankos đã không ngừng cải thiện bản thân và nỗ lực để vươn tới bầu trời. H2K đã bị hủy hoại bởi những vấn đề về phối hợp trong đội và một tương lai không chắc chắn ở khu vực Châu Âu, và họ tụt dốc không phanh. Trông như Jankos có vẻ như đã đại đến đỉnh cao của mình rồi, một người đi rừng dù đã chơi ở đẳng cấp cao nhất nhưng vẫn chẳng thể chạm vào được những đám mây. Mặt khác, những người hâm mộ LCK trên thế giới cũng đang khóc cho Score, khi Jankos chỉ đứng sau anh ấy trên con đường mòn không có danh hiệu.

H2K-Jankos-Feat

Năm 2018, H2K bị cắt những nguồn đầu tư quan trọng, do đó Jankos buộc phải tìm kiếm một đội tuyển khác thêm một lần nữa. Nó đã xảy ra trước đây, nhưng tôi đã biết mình phải làm gì bây giờ: chẳng có nghi ngờ gì cả, tôi sẽ đợi Jankos trỗi dậy thêm một lần nữa. Và thật bất ngờ, G2 Esports là đội giang cánh tay chào đón anh ấy: sau hai năm với rất nhiều danh hiệu MVP của Trick, họ đặt hết tiền vào kinh nghiệm và tài năng của Jankos để dẫn dắt đội tuyển của mình.

Và nó đã thất bại.

Một lần nữa.

Và nó còn đau đớn hơn, bởi vì nó đã thật sự rất gần, Jankos cuối cùng cũng đến được trận chung kết EU LCS Mùa xuân sau bốn năm thi đấu, chỉ để siêu sao mới nổi Broxah của Fnatic qua mặt. Và một lần nữa trong giải đấu mùa hè, bị Misfits đá khỏi vòng playoff. Trông như đôi cánh của anh ấy sẽ không mở được nữa, và bất kì nỗ lực nào để bay cao hơn nữa cũng đều là vô ích. Thậm chí G2, đội tuyển duy nhất có thể thách thức Fnatic trong triều đại thống trị của họ, cũng chẳng thể tìm nổi một bầu trời cho Jankos.

Worlds 2019 Semifinals

Để nhìn nhận lại, vòng loại khu vực có lẽ đã khiến cho mọi thứ trở thành có thể, G2 đã cất cánh một lần nữa, mỗi lần một chiến thắng. Đầu tiên là đối đầu với Splyce, sau đó tiến tới chung kết với Schalke 04. Và tiếp theo là Supermassive, Infinity Esports, Phong Vu Buffalo, Flash Wolves, Afreeca Freecs! Bước chân của họ dường như không thể ngăn cản, thậm chí cả những cơn cuồng phong từ Hàn Quốc cũng không thể đánh bại họ, tới khi họ gặp Royal Never Give Up.

Ở thời điểm đó, khi đang thua 1-2 ở trận tứ kết, ‘Ông vua First Blood’ đã trở lại đầy mạnh mẽ. Bắt đầu từ Nocturne rồi tiếp đó là Olaf, Jankos nắm chắc trong tay giai đoạn đầu game, rồi trao cho PerkzWunder quyền kiểm soát ván đấu, kết thúc luôn sự nghiệp của MLXG. Những người đi rừng của Trung Quốc, những người thường xuyên chỉ chơi tốt khi xoay quanh đường dưới của họ, chẳng bao giờ có thể so sánh được với sự thích nghi thần kỳ của Jankos khi đang bay.

Cuộc hành trình khó khăn của G2 đã phải dừng lại ở bán kết, tuy nhiên đó chưa phải là kết thúc. Ngược lại, nó mới chỉ là sự khởi đầu. Với một quyết định đổi đường táo bạo, G2 đã đẩy mình lên một tầm cao mới, thống trị giải đấu Châu Âu vừa đổi tên thành LEC mà không có đối thủ.

Sau 1946 ngày kể từ khi ra mắt ở Châu Âu và 464 trận đã chơi. Jankos đã được nâng cao chức vô địch đầu tiên của mình. “Ông vua First Blood” cuối cùng đã có vương miện, và bầu trời Châu Âu không có ngôi sao nào khác ngoài anh ấy. Lần này, chính Jankos là người tạo nên một cái bóng lớn từ đôi cánh chiến thắng của mình sau chức vô địch.

cropped-48701732847_fd4cce8580_k

Và cuộc hành trình không kết thúc ở đó.

Với phong độ cao hơn bao giờ hết, G2 thống trị cả MSI, nơi mà kể cả đôi cánh vàng của SKT T1 cũng không thể bay cao như họ, và cũng chẳng có con Pegasus nào có thể đuổi theo vinh quang của họ.

Bốn năm kể từ video đó, người mà “đã tự lừa dối chính mình“, sau khi nghi ngờ bản thân mình trong việc cạnh tranh vị trí số một thế giới, anh ấy cuối cùng cũng đã làm được.

1 fA8WDHDetO6QVNBvSs-bWQ

Tôi sẽ không kể cho các bạn nghe về những kỉ niệm mới. Các bạn và tôi, chúng ta đều biết những gì đã xảy ra tiếp theo: giải đấu mùa hè, sự cạnh tranh với Fnatic, và cuối cùng, danh hiệu MVP của giải đấu đầu tiên của anh ấy, khoác lên vai niềm tự hào của Ba Lan. Con đại bàng đã được giang rộng đôi cánh của mình trên màu áo trắng và đỏ, biến Jankos trở thành kị sĩ có cánh huyền thoại của quê hương mình.

Đó là phần tuyệt nhất của câu chuyện, có lẽ là vậy, vì họ vẫn chưa kết thúc hành trình của mình. Và họ sẽ chẳng bao giờ kết thúc nó. Bất chấp những thăng trầm, những khủng hoảng, những hy vọng đã tan vỡ, chuyến bay này, chuyến bay của anh ấy, chẳng thua gì tiểu thuyết Xianxia, khi nhân vật chính bắt đầu thật khiêm tốn và trải qua nhiều năm trưởng thành mạnh mẽ và khôn ngoan hơn, cho đến lúc ông ấy chinh phục toàn bộ Trung Quốc.

1 yzgIw979Z8eRgydIT3Xfdg

Và, thực ra vẫn còn một đôi cánh khác đang bay cao hơn Jankos, một đối thủ nữa cần phải vượt qua, thách thức cuối cùng trên con đường hướng đến ‘Grand Slam‘ đầu tiên trong lịch sử: Tian của FunPlus Phoenix. Từ năm này qua năm khác, những người đi rừng tân binh chẳng biết từ đâu xuất hiện đã gạt đi hết những thành tựu của anh ấy. Và bây giờ đến lượt cơ hội của anh ấy, cơ hội lớn nhất anh ấy từng có, để trở thành người cắt bỏ đôi cánh.

Tôi không thể biết được phần còn lại của câu chuyện; giờ vẫn còn quá sớm để kể. Chẳng ai biết được kết thúc sẽ như thế nào, chẳng ai biết được kết thúc khi nào, chẳng ai biết sẽ có ai đứng chờ ở sân bay Warsaw không.

Tôi hy vọng chuyến bay của Jankos sẽ không bao giờ dừng lại; nhưng nếu anh ấy hạ cánh. Tôi muốn đứng ở đó, chỉ để nhìn anh ấy sẽ cất cánh thêm một lần nữa.

Cre: Clockwork Medium Blog

ending-600x50

Các trận đấu tiếp theo của Chung Kết Thế Giới 2019 sẽ được phát sóng trực tiếp với bình luận tiếng việt trên kênh Youtube VETV. Cùng đón xem và cập nhật thông tin nhanh nhất tại Liên Minh 360 các bạn nhé!

lêu lêu :p
Tags:  , ,