CGA Cody Sun: “Tốt hơn là nên tìm ra sự cân bằng thay vì quá cố gắng để đạt được mục tiêu không nằm trong tầm kiểm soát của bạn”
Đôi khi những yếu tố bên ngoài sẽ cản trở rất nhiều quá trình đạt được mục tiêu đã đề ra.
LCS / LEC | December 20, 2018 | By Sparkles

Cody “Cody Sun” Sun đang tìm cách để khẳng định lại bản thân sau những biến động trong mùa giải 2018 đã qua. Sau khi được đánh giá là một trong những xạ thủ xuất sắc nhất trong LCS NA mùa xuân, xạ thủ của 100 Thieves đã bị đẩy lên băng ghế dự bị để nhường chỗ cho tân binh Samuel “Rikara” Oh. Sau đó, Cody Sun đã không được thi đấu dù chỉ một trận tại Chung Kết Thế Giới 2018.

Khi ký hợp đồng với Clutch Gaming Academy, Cody Sun đã có cơ hội để lấy lại sự tự tin của mình trong một môi trường không có quá nhiều sự cạnh tranh. Ngoài ra, Cody Sun đã đem đến chiều sâu cho vị trí xạ thủ của Clutch Gaming Academy trong trường hợp Chae “Piglet” Gwang-Jin không thể tìm lại được phong độ trong quá khứ.

Sau những gì đã trải qua trong năm 2018, Cody Sun đã không hề lo lắng về những gì không nằm trong tầm kiểm soát của anh ấy. Xạ thủ người Canada đã dành ra một khoảng thời gian để nói chuyện về sự trưởng thành của anh trong suốt mùa giải vừa qua và kế hoạch của anh trong tương lai khi chuyển sang thi đấu cho Clutch Gaming Academy.

i1531484967931555

Xin chúc mừng bạn đã gia nhập Clutch Gaming Academy. Bạn có thể cho chúng tôi biết làm thế nào bạn lại gia nhập đội tuyển này được không?

Khi tôi đang tìm kiếm một đội tuyển mới, tôi đã tìm kiếm một đội tuyển sẽ cho tôi cơ hội để thi đấu lâu dài. Có vẻ như Clutch Gaming rất tôn trọng tuyển thủ của họ. Họ là một đội tuyển đặt các tuyển thủ lên hàng đầu, và họ có vẻ rất hoan nghênh và quan tâm đến tôi. Tôi rất thích cách mà đội tuyển này phát triển các tuyển thủ và sau khi thử thì tôi cảm thấy đây là một đội tuyển hoàn toàn phù hợp với tôi.

Trước đó bạn đã nói trên Twitter rằng bạn vẫn chưa nhận được bất kỳ lời mời nào tại LCS dù đã có một năm tương đối thành công cùng với 100 Thieves. Điều đó có khiến bạn cảm thấy ngạc nhiên không?

Khi mùa giải mới kết thúc thì tôi đã nhận được một số lời đề nghị tại LCS. Ban đầu thì các cuộc đàm phàn đã diễn ra một cách khá tốt, nhưng cuối cùng thì những đội tuyển đó lại quyết định ký hợp đồng với những tuyển thủ khác. Đó là một điều rất đáng ngạc nhiên đối với tôi, vì tôi nghĩ rằng tôi hoàn toàn có đủ khả năng để tiếp tục thi đấu tại LCS. Tôi muốn chứng minh rằng tôi vẫn là một xạ thủ hàng đầu trong khu vực.

Tuy nhiên, quyết định của các đội tuyển hoàn toàn không nằm trong tầm kiểm soát của tôi, và tôi phải tôn trọng quyết định của họ dù cho họ có chọn ai đi chăng nữa. Sau khi những cuộc đàm phán đó kết thúc, tôi đã quyết định chấp nhận lời đề nghị của một đội tại giải đấu NA Academy League.

i1531484967931555

Chuyến đi gần đây nhất của bạn đến Hàn Quốc là cùng với 100 Thieves để chuẩn bị cho CKTG. Vậy chuyến đi này có khác biệt nhiều so với lần mà bạn chuẩn bị cho CKTG cùng với Immortals không?

Đây là lần thứ hai tôi đi đến Hàn Quốc để tập huấn cho CKTG, vì vậy tôi đã khá quen thuộc với môi trường tại đây. Chúng tôi đã ở cùng một nơi tập luyện với năm ngoái. Thật tuyệt khi đã quen thuộc với mọi thứ và biết được những nơi có đồ ăn ngon.

Vậy bạn có muốn cân nhắc việc thi đấu ở Hàn Quốc hay những khu vực lớn khác không, nếu như những đội tuyển như KT Rolster gửi lời đề nghị đến bạn?

Tôi thực sự rất thích đến Hàn Quốc. Mỗi lần tôi đến đó thì đó luôn là một trải nghiệm tốt đối với tôi. Tôi cũng đã nhận được một số lời đề nghị từ những khu vực khác như Thổ Nhĩ Kỳ và có thể những lời đề nghị đó là hấp dẫn hơn rất nhiều so với việc thi đấu tại một đội Academy. Tuy nhiên, tôi cảm thấy mình vẫn muốn ở lại với Bắc Mỹ và hoàn thành những điều còn đang dang dở tại đây thay vì chuyển sang một khu vực khác. Tôi chưa thể hoàn thành những mục tiêu mà tôi đã đặt ra tại Bắc Mỹ, vì vậy đó là lý do tại sao tôi quyết định ở lại mặc dù đã nhận được những lời đề nghị rất hấp dẫn từ những khu vực khác.

Clutch Gaming Academy có điểm gì thu hút bạn hơn so với những đội tuyển khác tại NA Academy League?

Tôi thực sự đã bị ấn tượng với cuộc trò chuyện cùng Sebastian Park. Anh ấy rất thẳng thắn và chia sẻ thành thật cách mà anh ấy vận hành mọi thứ, và tôi thực sự đánh giá cao điều đó. Từ góc nhìn của tôi, anh ấy là một người có tầm hiểu biết rất rộng.

Dựa trên những tuyển thủ mà anh ấy đã lựa chọn để phát triển và ký hợp đồng, có vẻ như Clutch Gaming là một đội vô cùng phù hợp với tôi. Sebastian đã để lại ấn tượng trong tôi rằng anh ấy có thể làm việc ở một cường độ cao. Anh ấy thậm chí còn biết những điều tôi không biết về các tuyển thủ, và điều đó đã khiến tôi ngạc nhiên.

Là xạ thủ của Clutch Gaming Academy, bạn sẽ thi đấu ở cùng vị trí với Piglet. Vậy bạn có muốn được luyện tập cùng với anh ấy không?

Tôi đã luôn luôn giành một sự tôn trọng rất lớn giành cho Piglet kể từ khi bắt đầu sự nghiệp. Tôi nhớ rằng mình đã theo dõi anh ấy giành được chức vô địch thế giới mùa 3 và cách mà anh ấy tỏ ra thống trị trong các trận đấu, và tôi vẫn tiếp tục theo dõi anh ấy sau khi anh ấy gia nhập Team Liquid. Từ những lần đối đầu với anh ấy trong xếp hạng đơn trong những năm vừa qua, tôi có thể nói rằng trình độ kỹ năng của anh ấy vẫn đang còn ở mức rất cao.

Khi đối đầu với Piglet một vài lần tại LCS, anh ấy có vẻ như rất tự tin vào lối chơi của mình. Tôi hy vọng sẽ học hỏi được nhiều điều từ anh ấy. Tôi rất tôn trọng anh ấy.

i1531484967931555

Bài học lớn nhất mà bạn học được trong năm 2018 là gì vậy?

Tôi đã học được rất nhiều về cách những tuyển thủ kỳ cựu và đầy cá tính nhìn nhận trò chơi và quá trình suy nghĩ của họ về cách mà một đội tuyển nên luyện tập. Tuy nhiên, tôi cũng đánh giá cao những gì mà tôi đã học được từ khi còn thi đấu ở giải hạng 2 và thi đấu trong màu áo của Immortals.

Tôi đã học được rất nhiều điều về trò chơi, tinh thần đồng đội cũng như về bản thân mình. Đây là một năm đầy thăng trầm, nhưng sau tất cả những gì mà tôi đã trải qua, tôi đã có thể học được nhiều điều về những tính cách và quan điểm khác nhau, và điều đó dường như là rất khác với suy nghĩ của tôi.

Điều đó đã thúc đẩy tôi tìm hiểu nhiều hơn về bản thân cũng như về thế giới. Gần đây tôi đã bắt đầu đọc nhiều sách hơn để cố gắng mở rộng kiến thức về mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Tôi rất thích những điều mà bạn đang làm. Vậy hiện tại bạn đang đọc cuốn sách nào?

Sức mạnh của thói quen, tác giả là Charles Duhigg. Đó là một cuốn sách rất hay.

Bạn đã nói rằng bạn vẫn chưa thể hoàn thành những gì bạn đã bắt đầu tại Bắc Mỹ. Vậy bạn muốn hoàn thành điều gì tại Bắc Mỹ, và bạn sẽ tìm cách để đạt được những mục tiêu đó trong năm 2019 như thế nào?

Thông thường thì cách mà tôi muốn làm mọi việc đó là đặt ra những gì tôi muốn làm và cố gắng đạt được nó. Tôi không muốn từ bỏ. Tôi muốn trải qua một quá trình dài và rút ra được nhiều kinh nghiệm nhất có thể.

Khi tôi mới bắt đầu chơi, mục tiêu của tôi chỉ là cố gắng đạt được thứ hạng cao hơn. Tôi đã đi từ Bạch Kim, tới Kim Cương, tới Thách Đấu và sau đó sau khi đạt top 50 Thách Đấu, tôi lại muốn đứng hạng 1 tại máy chủ Bắc Mỹ. Khi tôi nhận được những lời đề nghị từ giải hạng 2, mục tiêu của tôi đã trở thành được thi đấu cho một đội tuyển tại LCS.

Sau khi tôi được tham dự LCS, mục tiêu của tôi là giành được chức vô địch. Tôi đã luôn ở rất gần mục tiêu đó, tôi đã 2 lần phải về nhì. Sau năm nay, tôi nhận ra rằng cố gắng quá đến như vậy là không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Khi bạn nhìn vào mục tiêu của mình, bạn đã quên rằng mình đang phải làm việc cùng với những người khác và có những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Tất cả những gì bạn thực sự có thể làm là tập trung vào bản thân và cố gắng truyền đạt quan điểm và suy nghĩ của bạn đến những người xung quanh bạn.

i1531484967931555

Mục tiêu này là khó để tôi có thể đạt được hơn so với những mục tiêu khác, vì vậy tôi đã học được cách tốt nhất là nên tập trung vào chính bản thân mình và làm tất cả những gì có thể để cải thiện bản thân. Tốt hơn là tìm một sự cân bằng nhất định thay vì cố gắng bằng mọi cách để đạt được một mục tiêu không nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Điều đó sẽ dẫn đến những hành động bạn không hề có ý định để làm.

Tốt hơn hết là cố gắng hết sức mình ngày này qua ngày khác, và nếu bạn duy trì được sự ổn định đó, bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình thông qua những cơ hội đến với bạn một cách rất tự nhiên. Bạn không thể ép bản thân đạt được những điều nhất định khi có sự xuất hiện của những yếu tố khác.

Tôi ước rằng tôi có thể biết tất cả những điều này sớm hơn, bởi vì sau đó tôi cảm thấy mình có thể trò chuyện với những người khác để cố gắng và xoay chuyển mọi thứ, nhưng giờ thì tất cả đã chỉ còn là quá khứ. Tôi thực sự không còn nghĩ quá nhiều về những điều đó.

Bạn không thể kiểm soát cách bạn học một điều gì đó, nhưng bạn có thể kiểm soát cách nó ảnh hưởng đến chương tiếp theo của bạn. Cảm ơn bạn đã chia sẻ quan điểm của bạn với tôi, bạn còn điều gì muốn nói trước khi chúng tôi kết thúc cuộc phỏng vấn không?

Hét lên với bất cứ ai tôi đã từng làm việc cùng trong quá khứ; đó là niềm vui của tôi. Thành thật mà nói, mặc dù quãng thời gian cuối năm nay chứa đựng rất nhiều biến động nhưng đầu năm lại là một quãng thời gian rất tuyệt, và năm trước đó cũng khá tuyệt vời. Tôi cũng đã hình thành được một tình bạn khá thân thiết với đội ngũ huấn luyện cũng như các tuyển thủ của 100 Thieves.

Tôi muốn những người bạn mà tôi đã từng thi đấu chung trong năm qua gặt hái được nhiều thành công, dù cho đó là tại giải Academy hay tại LCS đi nữa. Và tôi hy vọng rằng mọi người đều có thể tìm thấy được lối đi cho riêng mình.

Sparkles

Life is not fair, get used to it.