CES: Có tiếng mà không có miếng…
Á Quân?
VCS | February 19, 2019 | By Cá The Feed

CES (1)

Một trong những tâm điểm trước khi mùa giải VCS Mùa Xuân 2019 bắt đầu chính là việc Cube Adonis, Á Quân của VCS Mùa Hè 2018 chính thức đổi tên thành CERBERUS Esports và có nhà tài trợ mới. Không những thế, họ còn có sự tham gia của Lee In-cheol, quản lý cũ của SAJ khi xưa…với tư cách HLV trưởng. Với bộ khung vững chắc còn nguyên từ mùa trước, ai cũng mong rằng CES sẽ có thể tiếp nối thành công khi xưa. Nhưng đời ai biết đâu được chữ ngờ…

_MG_5359

CES giờ còn thua trước cả CR

Sau 3 tuần thi đấu của VCS Mùa Xuân 2019, CES đã “trôi” thẳng xuống giữa bảng cạnh GAM với kết quả 2-4. Tiếp đó nữa là hai học sinh “cá biệt” hay đội sổ mang tên CRFTV. Chưa hết, CES còn thua trước CR và chiến thắng có phần “chật vật” trước GAM cùng FTV. Vậy điều gì đã khiến cho “Á Quân” trở thành “dân thường“?

Nếu chỉ nhìn vào thành tích Á Quân của ADN ở giải Mùa Hè 2018, nhiều người sẽ tưởng rằng đây là một đội tuyển rất mạnh, chỉ xếp sau PVB. Nhưng thực tế thì lại khác một trời 1 vực, bản chất của ADN vẫn chỉ là một đội tầm trung. Nghĩa là sao? Nghĩa là kém về mặt chiến thuật, chỉ biết giao tranh, giao tranh và phối hợp tạm ổn. Và trong thời đại mà các đội khác đã từng bước tiến xa hơn về mặt chiến thuật, CES lại dậm chân tại chỗ.

_MG_5345

Các đội tuyển khác đều đang tiến bộ trong khi CES dậm chân tại chỗ

Đúng, họ đã đạt Á quân nhưng đó là khi mà trình độ chiến thuật của các đội còn lại đều ngang hoặc chỉ hơn 1 chút so với CES. Họ hoàn toàn có thể bù đắp lại bằng khả năng giao tranh của mình. Nhưng giờ khi mà nó tăng lên thì những thứ CES vẫn áp dụng lại trở nên quá “lỗi thời“. Và thất bại là điều tất yếu. Tạm bỏ qua vấn đề chiến thuật, những điểm mạnh của CES như khả năng cá nhân, độ ăn ý, giao tranh…Trong mùa này đều có “mùi không ổn“.

Trong ván 1 của trận đấu với SGD, các tuyển thủ của CES đã mắc nhiều lỗi cá nhân

Đầu tiên là khả năng của cá nhân, trong 3 tuần vừa qua, các tuyển thủ của CES mắc rất nhiều lỗi. Các tuyển thủ đi đường đơn thì hay có các pha đẩy lẻ hoặc lang thang quá đà mà không có đủ tầm nhìn. Lúc đi đường thì cũng hay mắc lỗi, đặc biệt là đường dưới. Tần suất EasyLove cùng Shaoran “ngáo ngơ” là rất dày đặc, lao vào khống chế của đối phương, trao đổi quá đà, không biết lượng sức mình,…Kết quả là đối thủ của họ hay có lợi thế 1 cách dễ dàng. Bên cạnh đó, Shaoran rất thường xuyên  có các pha check bụi mà không có mắt dẫn đến chuyện bị bắt lẻ.

CES

Họ cũng rất hay “ham hố” và không biết tự lượng sức mình trước khi giao tranh

Mà một khi anh chàng này bị bắt lẻ, kết quả kéo theo thường là cả đội tuyển lao vào giao tranh một mất một còn với đối thủ. May thì CES thắng sát nút, tệ thì mất sạch lợi thế. Đối với khả năng giao tranh, vấn đề của CES là họ quá ham hố và không hề biết tự lượng sức mình. Một khi đã có giao tranh, CES sẽ cố sống cố chết đánh đến tận cùng với hi vọng “tay to lo được“. Lợi dụng điều này, đối thủ thường ép họ vào các giao tranh bất lợi và giành chiến thắng một cách dễ dàng.

SGD đã tận dụng rất tốt sự bất cẩn của CES để ép họ vào giao tranh bất lợi

Giờ thì nói đến chiến thuật, CES cực kỳ kém về mặt này. Có hai điểm yếu nổi bật nhất đó là di chuyển đội hình để vận hành chiến thuật và khả năng kiểm soát tầm nhìn kém. Di chuyển đội hình để thực hiện chiến thuật có nghĩa là việc đội hình chia người ra trên bản đồ để thực hiện một chiến thuật nào đó. Ví dụ như chia ra đẩy lẻ để tạo áp lực phá trụ, câu kéo để đồng đội móc lốp hay ăn mục tiêu lớn,…

Cái sai của CES chính là khi tách ra thì thường sẽ có người không biết giữ vị trí và để đối thủ ép giao tranh với lợi thế về người. Kết quả là giao tranh bất lợi, có đến cứu viện nhưng cũng muộn và chỉ cúng mạng. Cứ lặp lại vài lần hoặc thậm chí 1 lần là bay cả ván đấu.

Kiểm soát tầm nhìn kém là một trong những lý do chính khiến CES thất bại trước CR

Thứ hai, khả năng kiểm soát tầm nhìn của CES phải nói là rất hạn chế. Chỉ số tầm nhìn của họ bao giờ cũng thua kém hơn các đội khác cho dù đó là đội hạng dưới, ngang bằng hay trên cơ. Điều này đã dẫn tới nhiều pha “ngẩn ngơ” check bụi một cách tự nhiên như chỗ không người. Sau đó thì sẽ là bắt lẻ, cố cứu vãn bằng cách giao tranh rồi…tạch. Tệ hơn thì là các pha tạt cánh, móc lốp của đội địch để bắt xạ thủ, pháp sư của CES. Và thường thì đội địch sẽ…thành công.

_MG_5753

CES cần phải thực sự thay đổi nếu muốn bảo vệ danh hiệu “Á Quân” của mình

Nhìn chung, hiện giờ CES đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề từ macro (kiểm soát tầm nhìn, di chuyển của cả đội,..) cho tới micro (sai lầm cá nhân, đi đường,…). Biện pháp hợp lý có lẽ là cải thiện và sửa lỗi dần ở các cá nhân tuyển thủ rồi tới toàn đội tuyển. Tiếp đó, lối đánh của họ cũng phải được thay đổi và cần mang tính chiến thuật nhiều hơn chứ không phải lao vào giao tranh liên tục để giành lợi thế. Nếu làm được, CES sẽ là “Á Quân” thực sự chứ không phải chỉ mang danh nữa

jb-intro-divider-2-600x22

Có gì ném đá hay góp ý thì anh em hãy bình luận ở phía dưới nhé. Ngoài ra đừng quên ghé Liên Minh 360 mỗi ngày để cập nhật tin tức mới và bổ ích nhất liên quan tới LMHT!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu :(