Các tổ chức Hàn Quốc nghĩ gì về mô hình nhượng quyền kinh doanh tại LCK?
Cùng đến với suy nghĩ của một số đội tuyển LCK trước sự thay đổi lớn sắp tới
LCK/LPL | April 19, 2020 | By SilentHill 123

Ngày mùng 6 tháng 4 vừa qua, Riot Hàn Quốc đã thông báo giải đấu lớn nhất của khu vực này, LCK, đã chính thức chuyển đổi sang mô hình nhượng quyền kinh doanh – Franchise. Mô hình này đã được áp dụng tại rất nhiều khu vực, trong đó có LEC, LCS, LPL và đây là cũng là điều mà người hâm mộ Hàn Quốc đã dự đoán trước từ lâu.

Tuy nhiên, phải đến tháng 4 năm nay thì tin tức này mới được công bố và mô hình này sẽ được áp dụng bắt đầu từ mùa giải Xuân 2021. Như vậy là cũng không còn quá nhiều thời gian dành cho sự chuẩn bị của các đội và chúng tôi thực sự muốn biết cảm nghĩ của các đội về sự thay đổi này ra sao.

Trong bài phỏng vấn này hãy cùng đến với các đội tuyển T1, GenG, SANDBOX Gaming, APK Prince và một đội tuyển thi đấu tại giải , Challengers Korea, Team Dynamics và lắng nghe họ chia sẻ về vấn đề này.

jb-intro-divider-2-600x22-1

T1

Suy nghĩ của tổ chức là như thế nào trước thông tin về việc chuyển đổi mô hình của LCK?

Tôi cảm thấy rất hào hứng với thông tin này. Gần một năm trước, chúng tôi đã từng nghe về việc có thể giải đấu sẽ chuyển sang mô hình nhượng quyền kinh doanh trong thời gian tới. Tôi nghĩ rằng nó sẽ tạo ra cơ hội cho các đội tuyển Hàn Quốc sẽ có sự phát triển bình đẳng hơn với các đội tuyển đến từ những khu vực khác như LCS, LPLLEC.

Tổ chức của các bạn đã có sự chuẩn bị như thế nào với sự thay đổi này của LCK?

Cho đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa cần có nhiều sự thay đổi lắm. Chúng tôi đã vận hành tổ chức theo hướng như một tổ chức nhượng quyền kinh doanh từ vài năm trở lại đây – đầu tư vào các tuyển thủ, tổ chức, đội ngũ hỗ trợ, cơ sở vật chất, … Vậy nên với chúng tôi, cơ hội này sẽ đem lại thêm những doanh thu dành cho tổ chức. Tôi nghĩ rằng đây cũng là một lợi ích rất lớn trong việc tuyển dụng dành cho chúng tôi – đặc biệt là bây giờ  các đội nhượng quyền sẽ cần phải vận hành các đội Academy, điều mà T1 đã thực hiện từ trước – chính là trụ sở mới của chúng tôi sẽ sớm mở cửa trong thời gian tới. Các cầu thủ đẳng cấp thế giới muốn được luyện tập ở những cơ sở tốt nhất trên thế giới và chúng tôi sẽ có thể cung cấp cho họ điều đó tại T1.

Bạn hy vọng sẽ nhận được thêm những gì từ Riot Hàn Quốc từ việc nhượng quyền kinh doanh hóa tại LCK?

Tôi đã hào hứng khi tìm hiểu thêm về các nguồn doanh thu bổ sung sẽ mở ra cho các đội, cũng như cách chúng tôi sẽ mở rộng phạm vi toàn cầu của mình thông qua các giao dịch phân phối. Thật tuyệt vời khi biết rằng Riot có thể giúp phát sóng các trận đấu của chúng tôi trên truyền hình truyền thống như một sự bổ sung cho các nền tảng phát trực tuyến.

Gen.G

Suy nghĩ của tổ chức là như thế nào trước thông tin về việc chuyển đổi mô hình của LCK?

Chúng tôi cảm thấy vô cùng hào hứng với việc giải đấu đã tiến thêm một bước nữa trong việc phát triển môi trường kinh doanh. Liên Minh Huyền Thoại là một trong những môn thể thao điện tử phổ biến nhất trong năm 2020. Chúng tôi vẫn luôn tìm kiếm các phương án tăng cường những cam kết và đầu tư vào tổ chức và chúng tôi vô cùng cảm kích những bước đi của Riot Hàn Quốc trong việc thay đổi mô hình. Chúng tôi  cảm thấy rằng ngành công nghiệp thể thao điện tử Hàn Quốc đã chia sẻ việc lãnh đạo  với những khu vực khác và đây là một bước đi tuyệt vời trong việc cải thiện sự lãnh đạo của ngành công nghiệp thể thao điện tử toàn cầu.

Tổ chức của các bạn đã có sự chuẩn bị như thế nào với sự thay đổi này của LCK?

Gần đây, đội tuyển của chúng tôi chỉ tập trung suy nghĩ về mùa giải này và chưa thể xem xét đến việc phát triển lâu dài tổ chức và thương hiệu trong nhiều năm tới. Ví dụ như, tôi thấy một số đội tuyển liên tục thay đổi nhà tài trợ và thay đổi tên gọi của mình mà không chú trọng tới việc xây dựng cốt lõi của thương hiệu.

Chúng tôi sẽ không thực hiện cách làm đó mà chú trọng vào việc gây dựng những người hâm mộ lâu năm và duy trì sự trung thành đó giữa các thế hệ. Điều mà chúng ta thường thấy trong những đội tuyển bóng chày cũng như những đội tuyển thể thao truyền thống khác tại Hàn Quốc. Đồng thời, tôi nghĩ rằng chúng tôi cần phải quan tâm nhiều hơn tới những tuyển thủ của mình vì họ sẽ phải đối đầu với những người giỏi nhất trên thế giới và phải đảm bảo sức khỏe của họ trong nhiều mùa giải chứ trong chỉ là trong một mùa.

Bạn hy vọng sẽ nhận được thêm những gì từ Riot Hàn Quốc từ việc nhượng quyền kinh doanh hóa tại LCK?

Đây có thể là một câu trả lời kỳ lạ, nhưng tôi muốn thấy Riot Korea thực hiện các bước cải tiến lớn hơn và thậm chí có khả năng gây tranh cãi thay vì thực hiện một cách an toàn. Viễn cảnh mà nền thể thao điện tử Hàn Quốc bùng nổ nhờ sự đổi mới và chú tâm đến việc biến người chơi thành những ngôi sao, nhưng tôi lo lắng rằng viễn cảnh đó đã bị đình trệ nếu như sự đổi mới không được thực hiện triệt để. Tôi thấy nhiều lý do từ các giải đấu esports chống lại sự thay đổi đưa ra chỉ vì là “nó là cách mọi chuyện vẫn luôn được giải quyết”. Chỉ làm những gì đã làm trong quá khứ sẽ có thể gây nên thất bại cho tương lai, và chúng ta nên suy nghĩ về việc thể thao điện tử là gì và có thể trở nên như thế nào trong tương lai. Tập trung rõ ràng vào việc giới thiệu người chơi của chúng tôi và tạo cơ hội tiếp cận bằng kỹ thuật số cho người hâm mộ tham gia là điều khiến esports trở nên đặc biệt và chúng ta nên dựa vào các lĩnh vực này để xây dựng tương lai.

SANDBOX Gaming

Suy nghĩ của tổ chức là như thế nào trước thông tin về việc chuyển đổi mô hình của LCK?

Chúng tôi rất vui mừng khi biết rằng LCK sẽ được nhượng quyền cho mùa giải sắp tới. Hệ thống xuống hạng / thăng hạng hiện nay khiến các câu lạc bộ khó thực hiện đầu tư mạnh mẽ và hình dung ra chiến lược phát triển lâu dài. Miễn là các vị trí được bảo đảm và doanh thu giải đấu được chia sẻ, chúng tôi tin rằng nó sẽ trở thành một bước ngoặt cho hoạt động kinh doanh của Esports tại Hàn Quốc.

Tổ chức của các bạn đã có sự chuẩn bị như thế nào với sự thay đổi này của LCK?

Chúng tôi không cần tạo ra những thay đổi đáng kể cho việc chuyển đổi này và chúng tôi đã lường trước rằng việc này có thể diễn ra trong một đến hai năm tới. Chúng tôi chỉ cố gắng kết hợp mọi thứ lại với nhau và chứng minh đủ các tài liệu tham khảo rằng chúng tôi có khả năng trở thành đối tác lâu dài của LCK.

APK Prince

Suy nghĩ của tổ chức là như thế nào trước thông tin về việc chuyển đổi mô hình của LCK?

Với tư cách là một đội tuyển đang chơi tại một trong những giải đấu lớn nhất thế giới, chúng tôi có một cái nhìn tích cực về quá trình nhượng quyền hóa tại mùa giải 2021. Dù bạn là một tuyển thủ, người hâm mộ hay là một nhà kinh doanh trong lĩnh vực này, quá trình này không chỉ nâng cao chất lượng của giải đấu mà còn giúp Liên Minh Huyền Thoại thực sự trở thành một môn thể thao toàn cầu.

Tổ chức của các bạn đã có sự chuẩn bị như thế nào với sự thay đổi này của LCK?

Đội tuyển của chúng tôi được thành lập lần đầu tiên vào năm 2016 và trong hành trình được thăng hạng LCK từ Challengers Korea vào năm 2020, chúng tôi đã luôn đảm bảo việc nuôi dưỡng và tìm kiếm những tài năng khác nhau trong giải đấu, tạo ra hệ thống của riêng chúng tôi để điều hành đội một cách tối ưu, và làm việc cùng với những người khác trong nhiều dự án liên quan đến esports để có được chỗ đứng như lúc này.

APK Prince sẽ đảm bảo rằng chúng tôi sẽ làm mọi thứ để đáp ứng tất cả các yêu cầu để đăng ký nhượng quyền LCK và sẽ tiếp tục hướng tới việc trở thành tuyển phù hợp với đội nhượng quyền trong LCK. Là một đội không được đánh giá cao tại LCK, chúng tôi sẽ đảm bảo không chỉ tiếp tục đưa ra những chương trình tuyệt vời cho người hâm mộ tại nhà, chúng tôi sẽ điều hành tổ chức theo cách riêng của chúng tôi và hoàn thành nhiệm vụ của mình như một doanh nghiệp tập trung vào esports. Chúng tôi hoan nghênh tất cả sự quan tâm từ các tập đoàn nổi tiếng toàn cầu, và xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Bạn hy vọng sẽ nhận được thêm những gì từ Riot Hàn Quốc từ việc nhượng quyền kinh doanh hóa tại LCK?

Vì đây có thể là trường hợp của nhiều đội tuyển đã làm việc chăm chỉ trong giải đấu, APK cũng đã phải trải qua nhiều thử thách và thất bại, nhưng tôi tin chỗ đứng mà chúng tôi đang có được là nhờ các tuyển thủ, đội ngũ hỗ trợ và quản lý đã nỗ lực rất nhiều. Đối với tất cả các tổ chức ở Challengers Korea và LCK đang chủ động tìm kiếm các tập đoàn phù hợp để hợp tác, tôi chúc mọi người điều tốt nhất để việc nhượng quyền trong LCK sẽ diễn ra suôn sẻ.

Team Dynamics

Suy nghĩ của tổ chức là như thế nào trước thông tin về việc chuyển đổi mô hình của LCK?

Tôi đã nhận thức được điều này từ trước. Vì cách thức kinh doanh thể thao điện tử ở nước ngoài không thực sự tốt trong quá khứ, tôi thực sự đồng tình rằng LCK cần phải được thay đổi mô hình tổ chức. Tôi đã đoán được rằng điều này sẽ diễn ra, vì vậy mặc dù tin tức này không có gì đáng ngạc nhiên, tôi chỉ ước có thêm thời gian để chuẩn bị cho nó. Khi nói đến khía cạnh kinh doanh, mô hình nhượng quyền là điều cần thiết và nếu thu hút đầu tư trở nên chủ động hơn, hệ thống tự nhiên sẽ phát triển và LCK sẽ bước thành công sang chương tiếp theo.

Tổ chức của các bạn đã có sự chuẩn bị như thế nào với sự thay đổi này của LCK?

Chúng tôi hiện đang trong quá trình tìm kiếm và liên hệ với các tập đoàn phù hợp để hợp tác. Mặc dù chúng tôi có một đối tác mà chúng tôi có thể hợp tác, chúng tôi chưa ở giai đoạn công bố mối quan hệ với đối tác này và chúng tôi hy vọng sẽ sớm có thể đưa ra thông báo đó. Ngay cả với tư cách là một đội tuyển của giải CK, không chỉ bởi đội tuyển của chúng tôi thu hút được nhiều sự quan tâm tích cực trong cộng đồng, chúng tôi còn thực hiện rất nhiều hoạt động tiếp thị tích cực và tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ với người hâm mộ. Tôi tin rằng các giá trị cốt lõi như vậy có thể mang lại lợi ích cao cho Team Dynamics để bước vào LCK. Cho dù bạn có cân nhắc thành tích của chúng tôi trong và ngoài trò chơi, tôi tin rằng chúng tôi chắc chắn có những nỗ lực tốt trong việc được chấp nhận.

Bạn hy vọng sẽ nhận được thêm những gì từ Riot Hàn Quốc từ việc nhượng quyền kinh doanh hóa tại LCK?

Điều khiến tôi cảm thấy đôi chút lo lắng là việc thiếu thời gian và thông tin. Toàn bộ hồ sơ phải dược gửi đi vào tháng 6 và số tiền cần thiết để đăng ký nhượng quyền là một số tiền không nhỏ. Nếu Riot tiết lộ chi phí tối thiểu để áp dụng, cũng như kế hoạch của họ về cách họ sẽ chia doanh thu giữa các đội, tôi tin rằng quá trình thu hút các nhà đầu tư mới sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều. Tôi chỉ hy vọng rằng họ sẽ cung cấp thêm thông tin sẽ giúp các đội chuẩn bị tổng thể. Ngoài ra, tôi hy vọng rằng Riot sẽ tích cực và chi tiết hơn trong việc thành lập giải đấu Academy của họ.

Theo Invenglobal

Mary, could you really be in this town?

Các bài liên quan