Các đội tuyển phương Tây nên dừng việc tập huấn tại Hàn Quốc lại! – #1
Phải chăng nơi tưởng như lý tưởng này không còn là điểm đến thích hợp cho các đội tuyển phương Tây?
Quốc tế | October 12, 2016 | By Oceanus

time chamber - phong tap thoi gian

Phòng tập vượt thời gian

Trong khoảng vài ba năm trở lại đây, việc tập huấn ở Hàn Quốc trước những giải đấu lớn đã trở thành một việc rất thường thấy của những đội tuyển phương Tây. Bản thân người viết còn nhớ đã từng dịch một loạt bài viết rất thú vị về việc Hàn Quốc được coi là “Phòng Tập Vượt Thời Gian” của thế giới thể thao điện tử. Nơi mà giống như trong bộ truyện Bảy Viên Ngọc Rồng vậy, bạn chỉ cần vào đó, luyện tập hết mình trong một thời gian ngắn, và rồi trở ra “thoai thai thoát cốt” thành người có công lực vượt trội, cứ như khi Goku và Vegeta luyện tập để chiến đấu với Cell vậy.

Vậy tại sao một nơi lý tưởng như vậy, lại không còn là “bến đỗ” phù hợp cho các đội tuyển phương Tây mỗi đợt tập huấn nữa? Hãy cùng đến với các lý do dưới đây.

THÁI ĐỘ KHÔNG CÒN LÀ VẤN ĐỀ

Một nguyên nhân chính mà những đội tuyển phương Tây ngày trước tìm đến Hàn Quốc để luyện tập (bạn có thể đọc lại trong loạt bài viết trên) là để rèn luyện theo lối suy nghĩ nghiêm túc của người Hàn. Trong khi các đội tuyển phương Tây thường có lối suy nghĩ thoải mái, coi nhẹ các trận đấu tập (thậm chí còn không thèm đấu tập) thì người Hàn lại có một thái độ khác hẳn, vô cùng chuyên nghiệp. Họ thường xuyên luyện tập nghiêm túc trên 10 tiếng mỗi ngày, sau đó còn mài dũa kĩ năng cá nhân ở những trận đấu xếp hạng đơn.

Khi đó, các đội tuyển phương Tây được hưởng lợi khi đến đây: vừa có những đối thủ luyện tập với mình nghiêm túc, vừa mong muốn học hỏi phần nào sự kỷ luật của người Hàn khi về nước. Tuy nhiên, với bộ môn Liên Minh Huyền Thoại (LMHT), tôi nghĩ rằng điều đó đã không còn quan trọng trong khoảng 2 năm trở lại đây nữa, tại sao?

tsm-korea-bootcamp

Thái độ tập luyện, kỷ luật của từng cá nhân là những thứ tuyển thủ nào cũng tìm kiếm

Khác với thời điểm CKTG mùa 3, khi toàn thế giới ngỡ ngàng, quỳ gối trước sức mạnh vượt trội của người Hàn (cũng là khi Reginald còn sử dụng Teemo ở một trận đấu tại vòng bảng). Các đội tuyển phương Tây giờ đã nghiêm túc hơn rất nhiều, họ cũng có ban huấn luyện nhiều người, cũng thiết kế lịch đấu tập dày đặc mỗi ngày. Và quan trọng nhất, dòng máu Hàn giờ cũng chảy mạnh mẽ trong họ, với những game thủ (và cả huấn luyện viên) nổi tiếng được “nhập khẩu”. Chẳng ai hiểu việc luyện tập của Hàn Quốc hơn chính người Hàn cả!

Những ví dụ tiêu biểu cho việc cải tiến mô hình này có thể kể đến Fnatic của Châu Âu hay Team SoloMid của Bắc Mỹ, những đội tuyển hàng đầu của mỗi khu vực. TSM và các đội tuyển hàng đầu Bắc Mỹ cũng luyện tập theo lối “scrimblock” của người Hàn cả ngày, họ cũng vô cùng nghiêm túc trong các buổi đấu tập (chắc ai cũng biết Deilor – huấn luyện viên khét tiếng nghiêm khắc của Fnatic). Phương Tây biết mình vẫn phải ngước mắt lên nhìn người Hàn, nhưng họ không còn lười biếng đứng yên tại chỗ nữa. Thái độ của họ đã hoàn toàn khác xưa.

CHO ĐI VÀ NHẬN LẠI

Có thể bạn sẽ phản bác rằng: Phải đến Hàn Quốc thì mới có thể cọ xát đấu tập cùng các đội tuyển mạnh nhất của họ – cũng đồng thời là những đội tuyển mạnh nhất thế giới chứ? Đúng vậy, nhưng điều đó chỉ thực sự có ích nếu như được thử sức với người Hàn “ở trạng thái mạnh nhất”. Cũng giống như khi bạn đấu với Sasuke mà hắn còn chả thèm Sharingan, hay đấu với Iron Man mà hắn quên tất cả các bộ giáp của mình ở nhà, bạn sẽ chẳng thu được điều gì nếu các đội tuyển Hàn Quốc không đấu hết sức mình.

Việc cả thế giới sùng bái người Hàn, nghĩ họ mạnh vượt trội so với phần còn lại đã đặt vào tay cho những đội tuyển Hàn Quốc một thứ “quyền lực” vô cùng mạnh mẽ: được chọn đối thủ để đấu tập cùng. Trong khi những đội tuyển phương Tây phải làm mọi thứ để được đấu tập với họ, thì họ sẵn sàng “phũ”, hủy lịch luyện tập với bất cứ đội tuyển nào khác nếu cảm thấy đối thủ không đủ mạnh.

korea league

Người Hàn luôn là một thế lực vô cùng mạnh mẽ

Nếu bạn cũng biết, thì các đội tuyển Hàn Quốc hàng đầu thường sẽ luyện tập khoảng 3 “scrimblock” (buổi đấu tập) mỗi ngày, mỗi scrimblock này kéo dài chừng 5 tiếng tối đa. Và nhiệm vụ của các đội tuyển phương Tây khi đến đây tập huấn là phải đặt bằng được lịch hẹn các scrimblock quý giá này với những SKT, ROX,… và buộc thể hiện hết mình để không bị hủy lịch cho những lần tiếp theo. Và có lẽ ai cũng hiểu điều gì tiếp theo rồi, toàn bộ „bài vở“ mạnh mẽ nhất của phương Tây đều đã nằm trong tay của người Hàn, trong khi họ thử nghiệm các chiến thuật mới, hoặc sử dụng một chiến thuật lặp đi lặp lại.

Điều tai hại hơn nữa là ban huấn luyện của các đội tuyển Hàn Quốc vô cùng thân thiết với nhau. Một mặt họ sẽ trổ hết ngón nghề trong các buổi đấu tập nội bộ Hàn Quốc này (vì họ sẽ không nằm cùng bảng nhau trong các giải đấu quốc tế, và vì thể diện đất nước), mặt khác họ sẽ trao đổi với nhau những thông tin quan trọng của các đội tuyển mạnh phương Tây. Ví dụ như Bjergsen đánh Syndra ghê lắm, Perkz đánh Ryze max tạ nhưng khoái thể hiện, Sneaky thì thích được gọi là “daddy” (cái này là đùa thôi), vân vân.. Và Hàn Quốc (lại) có sự chuẩn bị tốt nhất trước mỗi giải đấu quốc tế.

zyra-fan-art

Những con bài bí ẩn dĩ nhiên sẽ cần phải giấu kỹ

Các đội tuyển phương Tây thì sao? Đáng buồn là họ cũng bị “hiệu ứng giả dược” (Placebo Effect): về nước với tâm trạng phấn khởi, tự tin mà không biết rằng mình chỉ được uống thuốc giả, căn bệnh vẫn còn đó. Không tự tin sao được khi kết quả đấu tập với các đội tuyển Hàn Quốc quá trời là khả quan. CKTG năm ngoái Fnatic là hi vọng lớn nhất của Châu Âu nói riêng và phương Tây nói riêng sau một mùa hè bất bại tại LCS, họ đến Hàn Quốc tập huấn, thắng khoảng 85% những trận đấu tập tại đây nhưng lại thất bại 3-0 chóng vánh trước KOO Tigers tại vòng bán kết – đội tuyển Hàn Quốc đầu tiên họ phải đối mặt. Năm nay là TSM, khi phần lớn trong các trận đấu tập bị lộ của họ thắng áp đảo SKT, hay lời tung hô của Smeb, tất cả chỉ như xát muối thêm vào nỗi buồn bị loại ngay từ vòng bảng.

Và khi cả thế giới trước mỗi CKTG đều hào hứng “The gap is closing!” (Khoảng cách giữa Hàn Quốc và phần còn lại đang ngắn lại), chỉ để thấy họ thể hiện một bộ mặt vượt trội hơn, hoàn thiện hơn…

Phần 1 của loạt bài viết này xin được tạm kết ở đây. Về các nguyên nhân khác cũng như lạm bàn tới các giải pháp khả thi, mong các bạn tiếp tục đón đọc tại Liên Minh 360.

Các bài liên quan