C9 Sneaky: “Thành thật mà nói thì Allstar đã vui hơn rất nhiều so với trước đây”
Có lẽ Bang sẽ không nghĩ đến chuyện theo đuổi công việc cosplay như Sneaky đâu!
Quốc tế | December 11, 2018 | By Sparkles

Siêu Sao Đại Chiến 2018 là một cách hoàn hảo để tóm tắt lại một năm vô cùng tuyệt vời của Liên Minh Huyền Thoại. Các tuyển thủ chuyên nghiệp và những streamer vô cùng nổi tiếng trên thế giới đã cùng nhau có mặt tại Esports Arena Las Vegas để bước vào những trận đấu vô cùng thú vị và giúp khán giả trên toàn thế giới có những giây phút giải trí trong suốt 3 ngày giải đấu diễn ra.

Siêu Sao Đại Chiến là nơi để các tuyển thủ có thể thư giãn và dành thời gian bên nhau sau cả một mùa giải thi đấu dài hơi. Trong số những tuyển thủ góp mặt tại giải đấu, có lẽ không có ai để lại được nhiều ấn tượng như Zachary “Sneaky” Scuderi.

Xạ thủ của Cloud 9 đã trải qua ngày thi đấu đầu tiên của giải đấu khi mặc lên mình bộ cosplay vị tướng Xayah, thế nhưng anh không hề cô đơn khi làm điều đó. Ngôi sao Hàn Quốc gần đây đã ký hợp đồng với 100 Thieves là Bae “Bang” Jun-sik cũng đã giữ lời hứa của mình khi cũng cosplay Xayah nhưng theo một phong cách tương đối khác biệt. Dù bộ cosplay của 2 tuyển thủ có những sự khác biệt nhưng 2 xạ thủ ngôi sao này vẫn cho toàn bộ khán giả thấy một sự ăn khớp nhất định, nhất là khi họ lại cùng nhau thi đấu trong chế độ 2 người 1 máy cũng như đối đầu trực tiếp với nhau trong trận đấu 1 vs 1.

Vào ngày cuối cùng của giải đấu, tôi đã có cơ hội để gặp Sneaky và hỏi anh ấy về mức độ phát triển sự nghiệp của anh trong suốt cả một năm vừa qua.

i1531484967931555

Tôi đang có mặt tại Siêu Sao Đại Chiến 2018 và đứng cạnh tôi lúc này là Sneaky của Cloud 9. Ngày hôm nay anh ấy đã thay đổi trang phục thường ngày thay cho bộ cosplay Xayah như ngày đầu của giải đấu. Bạn nghĩ sao về giải đấu lần này?

Tôi cảm thấy rất tuyệt. Tôi nghĩ mô hình giải đấu năm nay đã có những sự thay đổi khá thú vị so với những kỳ Siêu Sao Đại Chiến trước đây. Thông thường thì đây là một giải đấu vẫn có một chút tính cạnh tranh khi chỉ có một tuyển thủ chuyên nghiệp ở mỗi vị trí được tham dự giải đấu, nhưng lần này thì cả tôi, ImaqtpieDoublelift đã cùng ở trong một đội! Thành thật mà nói thì Allstar đã vui hơn rất nhiều so với trước đây.

Bạn đã đi đường giữa trong trận đấu Bắc Mỹ đại chiến Châu Âu. Vậy bạn nghĩ sao khi thi đấu ở một vị trí không hề quen thuộc và thi đấu bên cạnh những streamer trong một trận đấu 5 vs 5?

Imaqtpie là một cựu tuyển thủ chuyên nghiệp… nhưng anh ấy cũng không hề quen thuộc với vị trí hỗ trợ. Điều đó thật thú vị. Nightblue3 cũng đã chơi rất tốt, vì vậy nên tôi không hề có cảm giác rằng mình đang chơi chung với những streamer chỉ có thứ hạng Bạch Kim mà thay vào đó tôi có cảm giác mình đang thi đấu bên cạnh những tuyển thủ chuyên nghiệp. Mọi thứ đã diễn ra không quá tệ; họ đã hoàn thành tốt vai trò của mình.

Tôi đã rất vui khi được thi đấu ở một vị trí không hề quen thuộc chút nào. Tôi đã từng chơi một vài trận LeBlanc trong xếp hạng đơn. Tôi thường để bị thua đường trước Cassiopeia nhưng đó không phải là do kèo đấu.

Điều quan trọng nhất là bạn đã giành chiến thắng trong trận đấu đó. Ngoài ra thì bạn và Bang cũng đã thu hút được sự chú ý với bộ cosplay Xayah của cả 2 bạn. Hiện tại thì Bang đã chuyển tới Bắc Mỹ, vậy anh ấy có phải là người sẽ thách thức bạn trong cuộc đua tới danh hiệu cosplayer xuất sắc nhất Bắc Mỹ hay không?

(Cười) Tôi cũng không biết nữa, tôi nghĩ anh ấy chỉ làm như vậy chỉ để được góp mặt tại Siêu Sao Đại Chiến thôi. Tôi nghĩ ban đầu thì số phiếu bình chọn cho Bang đã không cao đến vậy. Anh ấy đứng vị trí thứ 3, vì vậy anh ấy đã làm những điều khá điên rồ để đẩy số phiếu của mình lên. Anh ấy đã quyết định cosplay Xayah cùng với tôi và tôi nói đã nói rằng “Đợi đã, điều đó thực sự sẽ xảy ra à?

Tôi không biết liệu đó có phải là việc mà anh ấy sẽ tiếp tục làm trong tương lai hay không, nhưng đối với tôi thì tôi sẽ tiếp tục cosplay. Có thể các tuyển thủ chuyên nghiệp khác cũng sẽ cosplay trong tương lai. Gần đây thì Fionn đã phỏng vấn Peanut và anh ấy có nói rằng anh ấy sẽ cosplay Nidalee nếu anh ấy được tham dự Siêu Sao Đại Chiến năm tới.

i1531484967931555

Đội hình của Cloud 9 năm tới sẽ có những sự thay đổi khi Jensen chuyển sang Team Liquid. Vậy bạn đã có cơ hội để thi đấu cùng người đi đường giữa Nisqy hay chưa?

Tôi sẽ sớm được thi đấu cùng với anh ấy thôi. Licorice và tôi sẽ đến Hàn Quốc sau khi Siêu Sao Đại Chiến kết thúc, vì vậy chúng tôi sẽ có hai tuần để thi đấu cùng nhau trước kỳ nghỉ Giáng Sinh. Sau đó, chúng tôi sẽ quay trở lại để luyện tập cho giải mùa xuân. Nhưng ở thời điểm hiện tại thì chúng tôi vẫn chưa có cơ hội thi đấu cùng nhau.

Cloud 9 đã cho thấy một chiều sâu về mặt đội hình và cùng với đó là một sự linh hoạt đến không tưởng trong năm qua. Bạn có nghĩ rằng việc có nhiều tuyển thủ dự bị sẽ là một hình mẫu để các đội tuyển sẽ xây dựng đội hình theo đó hay không?

Chắc chắn rồi. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã chứng tỏ điều đó có hiệu quả và tôi nghĩ các đội tuyển khác sẽ đầu tư thêm vào việc sở hữu nhiều tuyển thủ dự bị. Nếu như bạn đã thấy vào cuối giải mùa hè, CLG đã sử dụng Wiggily thay vì Reignover. Mọi người đã đặt câu hỏi về điều đó nhưng rồi họ đã thắng cả 2 trận trong tuần thi đấu đó. Anh ấy đã có điểm hạ gục ngay ở cấp độ 2 và lăn cầu tuyết trận đấu.

Mỗi tuyển thủ lại sở hữu lối chơi của riêng họ và lối chơi của họ là rất khác biệt so với nhau, và đôi khi lối chơi đó sẽ là một lối chơi mà tuyển thủ giàu kinh nghiệm như Reignover chưa bao giờ được thấy bởi anh ấy đã hình thành được lối chơi của riêng mình từ rất lâu rồi. Khi Blaber gia nhập đội chúng tôi, anh ấy đã rất năng nổ và tự tin vào sự hổ báo của mình, và tôi đã nói rằng “Được rồi, tôi sẽ theo cậu“. Sau đó thì chúng tôi có được điểm hạ gục ở bất cứ nơi nào trên bản đồ và tôi đã tỏ ra kiểu như “Tôi không hề biết rằng mọi người sẽ để bị hạ gục theo kiểu như vậy đấy.”

Điều đó sẽ xảy ra nhiều hơn nữa nếu các đội khác bắt đầu thử nghiệm việc sở hữu nhiều tuyển thủ dự bị.

Một sự thay đổi về quan điểm luôn là một điều tốt. Đối với một tuyển thủ chuyên nghiệp đã thi đấu trong nhiều năm liền, làm thế nào để bạn có thể thay đổi quan điểm bản thân mình thay vì bị mắc kẹt trong những thói quen cũ?

Sẽ đòi hỏi rất nhiều thời gian để thích ứng với những thay đổi của trò chơi và có thể chấp nhận chúng trong khi vẫn có một niềm đam mê mãnh liệt với trò chơi. Nếu bạn không còn có quá nhiều niềm đam mê với trò chơi, bạn sẽ không chơi nhiều ở những bản cập nhật mới và bạn sẽ cảm thấy thất vọng về điều đó hơn là chấp nhận thay đổi bản thân để phù hợp với trò chơi.

Ví dụ là những sự thay đổi về trụ đã nhận phải những lời chỉ trích, nhưng nếu bạn nhìn nó từ một khía cạnh khác thì nó sẽ giống như “Ooooh, tôi sẽ rất giàu đây! Hãy nhìn vào tất cả số vàng này đi, hãy tiếp tục đánh trụ như chưa bao giờ được đánh nào các cậu!

Rõ ràng có rất nhiều thay đổi qua thời gian, nhưng tôi nghĩ rằng chính sự sẵn sàng thích nghi của tôi đã giúp tôi tiếp tục. Duy trì một thái độ tích cực thông qua việc cải thiện và cách suy nghĩ về trò chơi cũng là một điều vô cùng quan trọng.

i1531484967931555

Hiện tại thì đây đã là thế hệ thứ 3 của Cloud 9 và bạn vẫn duy trì được một phong độ khá ổn định với vai trò là xạ thủ của đội. Bạn đã thi đấu nhiều hơn so với hầu hết những tuyển thủ hiện đang thi đấu tại Bắc Mỹ. Vậy bạn đã nghĩ đến chuyện giải nghệ hay chuyển sang thành một streamer chưa?

Không, tôi chưa hề xem xét tới việc đó bởi thi đấu chuyên nghiệp có ý nghĩa rất lớn đối với tôi. Rất dễ để tôi có thể giữ được niềm đam mê với trò chơi bởi tôi sẽ luôn có thể thi đấu vì một điều gì đó. Nếu bạn chỉ stream, bạn sẽ phải cố gắng leo lên thứ hạng cao và việc đó sẽ rất khó khăn, hoặc bạn sẽ phải khiến cho người xem có những phút giây giải trí. gay cả khi bạn đạt thứ hạng 1 thì sao? Có thêm nhiều LP, hay chuyển sang khu vực khác? Tôi cũng chẳng biết nữa.

Trong thi đấu chuyên nghiệp, bạn sẽ luôn được kiểm tra trình độ. Mỗi tuần thì hồ sơ của bạn sẽ được cải thiện hoặc giảm sút và cuối cùng, bạn có thể kiểm tra kết quả của mình và dựa trên kết quả mà bạn đã có được, và rồi bạn sẽ có thể góp mặt tại những giải đấu quốc tế. Luôn có một điều gì đó rất thú vị diễn ra trong thi đấu chuyên nghiệp.

Bạn vừa có được một thành tích quốc tế tốt nhất trong sự nghiệp, đồng thời bạn cũng đã thu được những thành công nhất định trong công việc stream. Dường như có một sự kỳ thị rằng có bất cứ điều gì không liên quan đến “trò chơi” của các tuyển thủ chuyên nghiệp đều là xấu. Vậy bạn có nghĩ điều đó là đúng không?

Không, tôi nghĩ tất cả mọi người đều phải có một sự cân bằng trong cuộc sống. Nếu bạn chỉ đơn thuần là chơi game, bạn chỉ có thể làm điều đó trong một khoảng thời gian dài. Nếu bạn chỉ chơi không ngừng nghỉ trong suốt 24/7, bạn sẽ có nguy cơ bị kiệt sức. Tôi không chắc liệu nó có thể được so sánh với những môn thể thao truyền thống hay không, nhưng đối với stream thì nếu bạn chơi một trò chơi khác thì sẽ có người hỏi bạn rằng “Tại sao bạn lại không chơi LMHT?”. Cuộc sống của bạn khi đó sẽ có thể bị mất cân bằng.

Bạn có cảm nhận được điều gì mới mẻ về bản thân hay về Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp trong năm 2018 không?

Tôi không biết đó có phải là do meta của trò chơi đã thay đổi hay không, nhưng tôi đã nói trước đó rằng sự hổ báo của Blaber là vô cùng hữu ích. Tôi đoán rằng tôi đã phải học lại rất nhiều điều về trò chơi, như khi nào nên đi kiểm soát tầm nhìn hay khi nào thì tôi nên lùi lại trong giai đoạn đi đường. Có vẻ như tôi đã không làm được những điều mà tôi thường hay làm trong năm nay.

Rất nhiều lần trước đây tôi sẽ đi dọc sông một mình và tôi vẫn sẽ ổn. Nếu ai đó xuất hiện, tôi sẽ tấn công họ cho đến khi họ buộc phải rời đi. Nếu tôi đi ra đường giữa, tôi sẽ bị người đi đường trên của đối phương bắt gặp và hạ gục, hoặc tôi cũng có thể bị người đi rừng đối phương tấn công từ sau lưng. Tôi đã phải làm quen với rất nhiều điều mà tôi không hề quen thuộc trong năm nay.

Cũng có những thay đổi về cách thi đấu trong giai đoạn đi đường. Trong những năm qua, xạ thủ sẽ là người kiểm soát tốc độ đẩy đường. Họ sẽ là người chủ động đẩy đường hoặc chủ động mở giao tranh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, bạn không thể một mình làm điều đó. Bạn phải đợi người chơi hỗ trợ làm được một điều gì đó trước khi đưa ra bất cứ quyết định gì.

Lấy ví dụ, nếu Thresh tung ra một cú kéo, tôi sẽ lùi lại bởi tôi sẽ bị hạ gục nếu tôi cố gắng đánh trả anh ta dù chỉ là một đòn đánh. Có rất nhiều điều mà tôi đã phải tìm hiểu lại về trò chơi.

Cảm ơn bạn đã chia sẻ những cảm nghĩ của cá nhân bạn, Sneaky. Và xin được chúc mừng về những thành công mà các bạn đã có được tại CKTG năm nay. 

Theo Invenglobal

Sparkles

Life is not fair, get used to it.

Các bài liên quan