Bang: “SKT và tôi đều đã nhận ra rằng rằng chia tay có lẽ là giải pháp tốt nhất cho cả hai”
Quyết định dứt áo ra đi của Bang sau 5 năm gắn bó với SKT rõ ràng không phải là một quyết định đơn giản.
LCS / LEC | December 7, 2018 | By Sparkles

Khi nói về những xạ thủ hàng đầu trên thế giới, thật dễ để chúng ta có thể nghĩ đến Bae “Bang” Jun-sik. Xạ thủ kỳ cựu này đã nói lời chia tay với SK Telecom T1 để chuyển sang thi đấu cho đội tuyển 100 Thieves và sẵn sàng để tìm kiếm những danh hiệu mới trên mảnh đất Bắc Mỹ. Đồng thời, vào cuối tuần này, Bang cũng sẽ có một màn cosplay tại giải đấu Siêu Sao Đại Chiến 2018.

Mới đây, trước khi Bang khởi hành đến Las Vegas cho giải đấu cuối tuần này, ESPN đã gặp gỡ và phỏng vấn xạ thủ siêu sao mới của 100 Thieves.

1

Bạn đã rời SK Telecom T1 và chuyển đến 100 Thieves, vậy bạn có thể chia sẻ lý do tại sao bạn lại đưa ra quyết định đó không?

Tôi đã rời khỏi SKT thậm chí còn trước khi đội đưa ra thông báo chính thức. Vài ngày trước khi thông báo chính thức được công bố, tôi đã nói chuyện với đội và được cho phép tiếp cận với những đội tuyển khác. Sau đó, tôi đã nói chuyện với một vài đội tuyển. Sau đó thì 100 Thieves đã tiếp cận tôi và tỏ ra rất quan tâm đến tôi.

Chúng tôi đã có một cuộc thỏa thuận về những mục tiêu của đội trong mùa giải tới cũng như tầm nhìn chiến lược của đội trong khoảng thời gian sắp tới. Mọi thứ đều hoàn toàn phù hợp. Mặc dù tôi được khá nhiều đội tuyển tiếp cận nhưng 100 Thieves là đội thể hiện sự quan tâm nhất đối với tôi. Tôi đã nói chuyện với các tuyển thủ, CEO, tổng giám đốc và cả quản lý của 100 Thieves. Họ đã hỏi tôi những câu hỏi rất sâu sắc, thậm chí họ còn hỏi tôi về cách chúng tôi có thể tiếp cận với các trận đấu trong mùa giải tới.

Mức độ chi tiết mà họ đưa vào cuộc bàn luận đã khiến cho tôi cảm thấy rằng 100 Thieves thực sự rất nghiêm túc về việc đưa tôi trở thành một phần của đội. Và những ưu đãi mà họ đưa ra cũng là vô cùng hào phóng. Tôi nghĩ 100 Thieves và tôi rất muốn được làm việc chung với nhau.  Điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra. Do đó tôi đã ký hợp đồng với 100 Thieves mà không có chút do dự nào.

Bạn đã thi đấu cho SKT trong một khoảng thời gian dài, và giờ bạn đang hướng tới một thử thách mới. Bạn cảm thấy thế nào về quãng thời gian thi đấu cho SKT và về việc rời khỏi đội?

Thật không dễ dàng để đưa ra câu trả lời cho câu hỏi đó. Tôi đã là một tuyển thủ chuyên nghiệp trong 6 năm, và trong 6 năm đó thì có tới 5 năm tôi thi đấu cho SKT. Tại thời điểm này, ý tưởng về một thử thách mới đã trở thành một viễn cảnh rất lôi cuốn đối với tôi. Có thể coi đó là câu trả lời ngắn gọn của tôi.

Tôi đã đạt được khá nhiều thứ trong suốt quãng thời gian thi đấu tại SKT.  Tôi thậm chí còn có cơ hội tiếp tục thi đấu cho SKT thêm một năm nữa. Tuy nhiên, SKT và tôi đều đã nhận ra rằng rằng chia tay có lẽ là giải pháp tốt nhất cho cả hai. Cả tôi và đội đều nhìn thấy những mặt tích cực của việc đó, do vậy mà mọi người cũng cảm thấy bớt buồn đi phần nào.

Ý nghĩ về một thử thách mới lý do lớn nhất khiến tôi rời SKT, nhưng đồng thời cũng có rất nhiều những lý do nhỏ khác. Có một niềm hy vọng đối với … sự tự do. Tự do trong mọi khía cạnh. Tôi không nói rằng SKT và các đội Hàn Quốc khác đã không cho phép các tuyển thủ được tự do. Tuy nhiên, có một mức độ tự do còn lớn hơn so với những gì mà tôi đã có được tại SKT.

1

Bạn dường như đang rất hào hứng khi chuyển sang thi đấu cho 100 Thieves. Vậy bạn mong muốn những điều gì sau khi sang thi đấu tại LCS Bắc Mỹ?

Tôi sẽ nói thật: Lý do lớn nhất khiến tôi chuyển sang Bắc Mỹ là để dành chức vô địch. Có khá nhiều đội tuyển Bắc Mỹ đã tiếp cận tôi. Trong số đó thì 100 Thieves là đội tuyển nổi bật nhất trong mắt tôi, điều đó khiến tôi nghĩ rằng “Được rồi, tôi sẽ có thể dành được danh hiệu cùng với đội tuyển này.” Đó là điều tôi mong chờ nhất.

Tôi đã không được góp mặt tại giải đấu Chung Kết Thế Giới trong năm nay. Tôi nghĩ rằng nếu tôi đến 100 Thieves, chúng tôi sẽ có thể góp mặt tại CKTG năm sau nếu tôi làm tròn được bổn phận của mình. 100 Thieves có những tuyển thủ tuyệt vời, và khao khát có được danh hiệu của họ cũng rất mãnh liệt. Tôi nghĩ đó là điều tôi mong chờ.

Ngoài 100 Thieves ra thì tôi cũng đang đợi thời tiết và văn hóa của người hâm mộ ở Bắc Mỹ. Những người hâm mộ Bắc Mỹ dường như … cởi mở hơn nhiều. Tôi nghe nói rằng tại L.A luôn ấm áp suốt cả năm. Không phải kiểu nóng nực và ẩm thấp mà là một loại ấm áp dễ chịu, giống như mùa xuân và mùa thu của Hàn Quốc vậy. Tôi nghe nói rằng không khí tại đó cũng là rất sạch. Việc được sống ở một nơi như vậy là vô cùng hấp dẫn đối với tôi.

Bên cạnh đó thì tất cả các tuyển thủ sẽ đều có được phòng riêng trong nhà chung của đội. Hầu hết các đội ở Hàn Quốc đều để cho từ 3 cho tới 4 tuyển thủ sống chung một phòng. Tôi cũng đã sống như vậy trong suốt 5 năm thi đấu cho SKT, và gần như tôi đã không thể có được một không gian sống của riêng mình. Tôi nghĩ rằng các đội tuyển Bắc Mỹ thực sự rất giỏi trong khâu đáp ứng các như cầu của tuyển thủ. Tôi đang rất mong đợi điều đó.

Sau khi tôi ký vào bản hợp đồng với 100 Thieves, tôi đã được nhìn thấy nhà chung của đội tuyển này. Đó là một video trên YouTube do chủ sở hữu của đội là Matthew “Nadeshot” Haag cho tôi xem. Tôi chỉ xem video sau khi tôi đã ký vào bản hợp đồng với 100 Thieves. Trong lúc xem video, tôi đã có suy nghĩ kiểu như “Wow, họ có những thứ này trong nhà chung của đội sao?” Nhà chung của đội cũng ở một vị trí rất tuyệt vời … được xem những video như vậy khiến tôi thực sự cảm thấy rất hạnh phúc.

Vì vậy có thể nói rằng 100 Thieves đã tạo ra một môi trường nơi mà các tuyển thủ có thể hoàn toàn tập trung vào trò chơi.

1

100 Thieves đã xây dựng một đội hình rất vững chắc cho mùa giải tới bao gồm: Kim “Ssumday” Chan-ho, Andy “Anda” Hoàng, Choi “Huhi” Jae-hyun, Zaqueri “Aphromoo” Black và bạn. Bạn đánh giá đội hình này như thế nào?

Thành thật mà nói thì tôi không biết nhiều về AnDa. Còn Ssumday là một người đi đường trên đã quá nổi tiếng rồi. Tôi thậm chí còn không cần liệt kê những điểm mạnh của Ssumday, vì mọi người đều đã biết Ssumday xuất sắc như thế nào.

Về Huhi, tôi đã gặp anh ấy khi đối đầu với CLG tại MSI. Vào thời điểm đó, anh ấy đã sử dụng Aurelion Sol rất tốt. Tôi cũng có một suy nghĩ tương tự đối với Song “Fly” Yong-jun, tôi luôn bị ấn tượng bởi những tuyển thủ sử dụng thuần thục con bài Aurelion Sol. Tôi ngay lập tức nghĩ rằng “Anh ấy thật biết cách thi đấu“. Aurelion Sol là một vị tướng có thể tạo đột biến trong khoảng thời gian đầu trận nhưng đòi hỏi người sử dụng cần phải có kỹ năng cá nhân thực sự tốt mới có thể làm điều đó. Khi ai đó có thể sử dụng tốt Aurelion Sol, đó là một dấu hiệu cho tôi thấy rằng anh ấy thi đấu thực sự xuất sắc.

Nếu chúng tôi có thể phối hợp tốt với Huhi … Ssumday đã là một người đi đường trên đầy mạnh mẽ và hổ báo, và nếu có một người đi đường giữa có khả năng tạo tình huống tốt thì tôi nghĩ rằng đó là một đội hình rất vững chắc. Tôi không dám đánh giá quá nhiều về màn trình diễn của Huhi bởi tôi chưa tập luyện nhiều với anh ấy, tuy nhiên thì đó là ấn tượng ban đầu của tôi về Huhi.

1

Với Aphromoo, ấn tượng của tôi là anh ấy rất đam mê Liên Minh Huyền Thoại. Có 3 lý do khiến tôi có thể nói vậy. Thứ nhất, Aphromoo dường như nghiên cứu rất nhiều về trò chơi và tìm kiếm rất nhiều những vị tướng khác nhau. Đây là ấn tượng của tôi về anh ấy như một người hâm mộ. Thứ hai, anh ấy đã thi đấu rất tốt trong nhiều năm. Thực tế là anh ấy đã duy trì phong độ đỉnh cao trong suốt nhiều năm liền và vẫn luôn giữ được niềm đam mê của mình.

Lý do thứ ba là … tôi đã từng xem stream của Aphromoo, và anh ấy đã làm một thứ gì đó gọi là “in-house.” Tôi đã không hiểu in-house có nghĩa là gì, vì vậy tôi đã hỏi trong nhóm chat của 100 Thieves rằng in-house có nghĩa là gì. Hóa ra các tuyển thủ Bắc Mỹ không chơi xếp hạng đơn mà thay vào đó họ cùng với những đội Academy tạo ra những trận đấu 5 vs 5. Sau khi nghe được điều đó, tôi mới nhận ra rằng Aphromoo stream những buổi tập như vậy trong vòng 10 giờ đồng hồ liên tiếp. Điều đó khiến tôi nghĩ rằng “Wow, anh ấy thực sự rất yêu LMHT.”

Quay trở lại lý do đầu tiên của tôi, tôi đã đề cập rằng Aphromoo dường như nghiên cứu rất nhiều về trò chơi và tìm kiếm rất nhiều những vị tướng khác nhau. Khi một bản cập nhật mới xuất hiện, Aphromoo sẽ đăng trên Twitter “Nếu vị tướng XXX mua trang bị YYY thì sao?” Điều đó khiến tôi so sánh bản thân mình với anh ấy. Bởi vì nếu bạn hỏi rằng liệu tôi có làm điều tương tự khi một bản cập nhật mới ra mắt hay không thì tôi sẽ trả lời là không. Chính điều đó đã khiến tôi tin rằng Ahpromoo là người không ngừng nỗ lực và anh ấy sẽ thi đấu tốt.

Tôi đã có cơ hội nói chuyện với Aphromoo và tôi có cảm giác rằng anh ấy rất chân thành. Anh ấy là tuyển thủ mà tôi đặt kỳ vọng cao nhất khi tôi thi đấu cùng.

1

Nói về đội hình thì nhà đương kim vô địch Team Liquid cũng đã xây dựng nên một đội hình đầy hứa hẹn. Họ đã ký hợp đồng với Nicolaj “Jensen” Jensen và Jo “CoreJJ” Yong-in. Bạn nghĩ sao về đội hình của họ?

Thành thật mà nói, tôi nghĩ ở đường trên, đường giữa và đi rừng thì 100 Thieves sẽ hoàn toàn không hề kém cạnh so với Team Liquid. Còn về đường dưới, nếu bạn chỉ so sánh ở đường dưới thì Team Liquid có một bộ đôi đường dưới khá điên cuồng là Yiliang “Peter” Peng và CoreJJ. Tôi không nghĩ Aphromoo và tôi sẽ có thể dễ dàng đánh bại họ ở đường dưới. Tuy nhiên tôi cũng có suy nghĩ là “Nếu tôi đảm bảo được rằng mình sẽ thi đấu tốt thì đồng đội của tôi sẽ gánh trận đấu này thay cho tôi“.

Thành thật mà nói, tôi đã muốn thi đấu chung với CoreJJ. Sau khi cả hai chúng tôi trở thành những tuyển thủ tự do, chúng tôi đã liên lạc với nhau bởi vì chúng tôi được phép làm vậy, phải không? Chúng tôi đã nói với nhau rằng chúng ta nên đến cùng một đội nếu có cơ hội để làm như vậy. Tôi đã luôn đề cập trong các cuộc phỏng vấn trước đó rằng CoreJJ-hyung là tuyển thủ mà tôi muốn thi đấu chung nếu tôi có cơ hội. Tuy nhiên, chúng tôi giờ đã ở 2 đội tuyển khác nhau. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục giữ liên lạc với nhau.

Tất nhiên là tất cả các đội tuyển đều sẽ làm tốt. Tuy nhiên, với tư cách là một người đi đường dưới, tôi có cảm giác cặp đôi đường dưới mạnh nhất trong mùa giải tới là Doublelift và CoreJJ của Team Liquid. Team Liquid luôn làm tốt, và họ sẽ là đối thủ lớn nhất của 100 Thieves. nhưng …

CoreJJ, nếu cậu muốn đánh bại chúng tôi, cậu sẽ phải làm được những điều thật tuyệt vời ở khu vực đường dưới. Bởi vì tôi nghĩ đường trên, đường giữa và đi rừng của chúng tôi đều mạnh hơn của bạn. Tôi đã đối đầu với CoreJJ tại LCK và cũng đã đối đầu với anh ấy trong những giải đấu quốc tế. Tôi rất vui khi một lần nữa được đối đầu với anh ấy tại Bắc Mỹ. Tôi nghĩ rằng những trận đấu với Team Liquid sẽ trở nên rất thú vị.

1

Bạn đã đề cập rằng người hâm mộ ở Bắc Mỹ rất “cởi mở”. Bạn có mong muốn được gặp những người hâm mộ tại đây nhiều hơn nữa không? Và bạn sẽ sớm tham dự giải đấu Siêu Sao Đại Chiến 2018, nơi mà bạn sẽ được gặp rất nhiều người hâm mộ Bắc Mỹ.

Tôi sẽ thành thật, tôi sẽ tiếp tục đọc Reddit (cười). Tôi đọc những thứ có trong Reddit. Reddit có vẻ như rất giống với cộng đồng Hàn Quốc. Tôi chưa thông thạo tiếng Anh, nhưng khi tôi có thể cải thiện tiếng Anh của mình hơn nữa thì tôi vẫn muốn tiếp tục đọc Reddit. Tôi sẽ gặp gỡ những người hâm mộ Bắc Mỹ tại Siêu Sao Đại Chiến, đồng thời tôi cũng sẽ stream rất nhiều khi tôi thi đấu tại Bắc Mỹ.

Người hâm mộ Hàn Quốc cũng rất cởi mở, thế nhưng người hâm mộ Bắc Mỹ lại có một khiếu hài hước rất khác biệt so với họ, có lẽ là do sự khác biệt về văn hóa. Tôi đã lướt Reddit và nghĩ rằng “Họ nghĩ rằng điều này cũng thật buồn cười”. Họ luôn bật cười với những thứ bất ngờ nhất. Tôi đã bắt gặp những câu chuyện đùa mà sẽ không bao giờ xuất hiện tại Hàn Quốc. Đó là một điều mà tôi đang mong chờ. Tôi luôn tò mò về việc khám phá nền văn hóa mới và trải nghiệm những thứ mới mẻ. Siêu Sao Đại Chiến năm nay là kỳ Siêu Sao Đại Chiến đầu tiên mà tôi tham dự, vì vậy đó là một trải nghiệm mới mà tôi rất háo hức.

Trên Twitter, tôi đã hứa với mọi người rằng tôi sẽ cosplay Xayah tại giải đấu này. Nếu tôi được phép, tôi cũng lên kế hoạch để thi đấu trong khi vẫn cosplay Xayah. Tôi rất muốn chụp ảnh cùng với người hâm mộ. Tôi cũng muốn được thi đấu ở trong những trận đấu hay và không kém phần thú vị tại đó. Tôi đang rất mong chờ Siêu Sao Đại Chiến.

i1531484967931555

Cảm ơn bạn đã giành thời gian cho cuộc phỏng vấn. Bạn có lời nào muốn gửi tới người hâm mộ Hàn Quốc và cả người hâm mộ tại Bắc Mỹ không?

Khi tôi nói chuyện với người hâm mộ của mình, tôi thường có xu hướng phân chia giữa những người hâm mộ nói tiếng Anh và người hâm mộ nói tiếng Hàn. Để phục vụ cho tất cả họ cùng một lúc, tôi phải nói tiếng Anh lưu loát. Tôi sẽ phải làm việc chăm chỉ để đảm bảo rằng không ai bị bỏ rơi khi tôi nói chuyện với cả người hâm mộ nói tiếng Hàn và tiếng Anh của mình.

Trước hết thì stream của tôi và cách mà tôi giao tiếp vẫn chủ yếu là bằng tiếng Hàn. Tôi vẫn đang chăm chỉ học tiếng Anh. Một ngày nào đó, tôi sẽ có thể giao tiếp lưu loát bằng cả tiếng Hàn và tiếng Anh. Tôi muốn mình có thể theo dõi bảng chat Twitch của mình và có thể đọc được những bình luận tiếng Hàn và cả tiếng Anh.

Người hâm mộ Hàn Quốc của tôi đã lo lắng rằng tôi có thể sẽ không còn stream bằng tiếng Hàn khi tôi chuyển sang thi đấu tại Bắc Mỹ. “Hãy hứa rằng bạn sẽ tiếp tục stream tại đó”, họ nói với tôi như vậy. Tôi đã nhắc nhở bản thân rằng tôi không nên khiến những người hâm mộ Hàn Quốc của mình cảm thấy bị bỏ rơi.

Gần đây, người hâm mộ Hàn Quốc đã yêu cầu tôi tổ chức một buổi gặp mặt và chào hỏi người hâm mộ trước khi tôi bay đến L.A. Đó là một điều mà tôi đã luôn suy nghĩ trong đầu trong khoảng thời gian gần đây. Tôi đang suy nghĩ rất nhiều về cách tổ chức buổi gặp gỡ người hâm mộ như vậy, vì thế nó sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị đối với những người hâm mộ đến với buổi gặp gỡ đó.

i1531484967931555

Có một người hâm mộ đã bảo tôi thuê Gocheok Sky Dome (cười) (Gocheok Sky Dome là một sân vận động bóng chày mái vòm ở Seoul, với sức chứa 16.000 người). Tôi không hề nói đùa, tôi thực sự đã xem xét giá thuê của Gocheok Sky Dome! Sau đó tôi tự nghĩ rằng nếu tôi thuê Gocheok Sky Dome và chỉ có 10 người hâm mộ xuất hiện thì sẽ ra sao? Dù sao thì đó cũng sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị.

Tôi đang nghiên cứu rất nhiều về việc tổ chức một buổi gặp gỡ người hâm mộ. Tôi phải suy nghĩ bởi vì trước đây thì SKT sẽ tổ chức tất cả mọi thứ, còn bây giờ thi tôi phải tự mình làm điều đó. Đây sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ đối với tôi.

Dù sao thì tôi đoán rằng những người hâm mộ Bắc Mỹ cũng sẽ đọc bài phỏng vấn này phải không? Tôi sẽ học tiếng Anh một cách chăm chỉ vì vậy tôi sẽ có thể nói, đọc và viết tiếng Anh thành thạo cũng giống như tôi làm mọi thứ bằng tiếng Hàn. Có thể việc giao tiếp bằng tiếng Anh của tôi sẽ không trôi chảy ngay từ đầu, nhưng mong rằng các bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi tôi.

Bởi vì tôi cũng rất háo hức để được gặp gỡ những người hâm mộ tại Bắc Mỹ. Bởi vì tôi thực sự rất muốn được gặp gỡ với mọi người. Khi tôi stream trên Twitch, người hâm mộ Bắc Mỹ sẽ chat bằng tiếng Anh. Tôi thường đọc từng câu chat một, nhưng tôi lại khó có thể trả lời tất cả (cười). Tôi đọc chúng, và tôi hiểu chúng, nhưng tôi chưa thể trả lời chúng. Nhưng chúng ta sẽ hiểu nhau hơn trong tương lai. 100 Thieves cũng đã hứa rằng sẽ dạy tôi tiếng Anh. Tôi đã sẵn sàng để toàn tâm toàn ý cải thiện tiếng Anh của mình. Gần đây tôi đã tìm lại và bắt đầu đọc sách giáo khoa tiếng Anh từ thời trung học của tôi lại một lần nữa. Tôi sẽ cố gắng hết sức mình và tôi cũng đang rất mong chờ điều đó.

Theo ESPN

Sparkles

Life is not fair, get used to it.
Tags:  ,

Các bài liên quan