AHQ Chawy: “Làm một tuyển thủ chuyên nghiệp rất mệt mỏi”
Cuộc sống tại Đài Loan như thế nào với một tuyển thủ tới từ Singapore...
Quốc tế | July 14, 2017 | By CaTheFish

chawy-cover-final-final

Trong giải đấu Khu Vực Đại Chiến vừa qua, LMS đã giành hạng ba chung cuộc. Họ thi đấu không được ổn định cho lắm và có vẻ như chưa thể thích ứng nổi với giải đấu quốc tế. Duy nhất chỉ có AHQ cùng Flash Wolves là hai đội không làm người hâm mộ thất vọng. Sau trận bán kết với đối thủ ở LPL, người đi đường giữa của AHQ là Chawy đã có một cuộc phỏng vấn nhỏ với phóng viên từ GameIsHard.GG.

Sau ba năm thi đấu chuyên nghiệp tại Đài Loan, Bạn thích ứng thế nào với cuộc sống ở đây rồi?

Lúc mới đến thì tôi đã không thể thích ứng nổi với cuộc sống ở đây. Nhất là về mặt thuật ngữ, đồ cùng với tên tướng trong trò chơi. Ở Singapore, mọi thứ đều là tiếng Anh, sang tới Đài Loan thì toàn là tiếng Trung. Vậy nên tôi phải tập nhớ tất cả, nhất là khi có phiên bản mới cùng đồ mới. Tôi đang cố học tiếng Trung.

Người hâm mộ Đài Loan đã gọi bạn là “The General”(Đại tướng). Bạn thấy sao về biệt danh này?

Cái này bắt nguồn từ một streamer rất nổi tiếng là Kong Shen. Hồi tôi chơi ở máy chủ Đài Loan lúc còn ở Singapore thì tôi thường gánh đội rất nhiều. Vậy nên người chơi Đài Loan đối xử với tôi như một vị tướng còn họ là lính vậy. Lính có thể chết nhưng tướng thì không.

ahq-westdoor-worlds-2016

Trong giải LMS mùa hè lần này bạn đã phải chia sẻ vị trí người đi dường giữa cùng Westdoor. Đội tuyển đã làm thế nào để chọn xem ai sẽ được thi đấu trong từng trận?

Hè này chúng tôi làm vậy với mục đích là đảm bảo các tuyển thủ có phong độ tốt nhất khi thi đấu. Nên là HLV sẽ theo dõi xem ai có kết quả đấu tập trong tuần tốt hơn thì người đó sẽ được thi đấu chính thức.

Bạn xử lý với áp lực khi phải chia sẻ vị trí thế nào?

Nói thật thì tôi vẫn gặp rắc rối, áp lực này là rất lớn do Westdoor có một lượng người hâm mộ khá nhiều ở Đài Loan. Nên mỗi khi tôi ra thi đấu họ lại hét lên, ngoài ra họ cũng viết rất nhiều thứ trên mạng như chê bai hay chửi rủa,…Tôi phải cố gắng hơn nữa để vượt qua chuyện này.

AHQ hiện đang đứng thứ 4 tại vòng bảng. Bạn thấy đội tuyển nên làm gì để cải thiện thành tích?

Chúng tôi thi đấu không được tốt cho lắm vì lý do giao tiếp, đội tân binh Raise Gaming sở dĩ có thể đứng đầu là do họ có lợi thế về mặt giao tiếp. Tôi thấy rằng ở meta hiện tại chìa khoá để giành chiến thắng là giao tiếp thật tốt khi giao tranh, đây cũng chính là điều chúng tôi đang muốn cải thiện.

Nếu phải miêu tả kinh nghiệm thi đấu chuyên nghiệp bao năm nay bằng một từ thì nó là gì?

Với tôi thì là “Mệt mỏi”. Tuy nhiên tôi không kêu ca nhiều, tôi cứ cố gắng thôi. Mọi người nên biết rằng thi đấu chuyên nghiệp và làm một tuyển thủ chuyên nghiệp rất mệt mỏi, đây là lí do tại sao có nhiều người giải nghệ sau một hoặc vài ba năm. Cho dù sao đi nữa thì tôi cũng sẽ tiếp tục cố gắng, tôi vẫn chưa đạt được mục tiêu của mình.

ahq-team

Gia đình bạn có sang Đài Loan thăm bạn không?

Họ có qua thăm tôi vào ngày của mẹ vừa rồi. Đội tuyển đã đưa họ tới đây, lúc đó tôi rất bất ngờ.

Nếu bạn có thể có một món đồ trong Liên Minh Huyền Thoại thì nó sẽ là gì? Tại sao?

Cái này khá là “khoai”, nếu bắt buộc phải chọn thì tôi sẽ chọn Dây Chuyền Chuộc Tội. Nó là món đồ duy nhất hữu dụng trong thực tế, nó có thể giúp mọi người. Nếu cầm Mũ Phù Thuỷ Rabandon thì tôi chẳng biết mình phải làm gì với nó nữa.

Theo bạn thì điều gì ngăn cản các tổ chức thể thao điện tử Singapore và các tuyển thủ khỏi sự thành công trong khu vực?

Có nhiều lý do mà Thể Thao Điện Tử không thành công ở Singapore lắm. Ở Hàn Quốc và Đài Loan thì các đội chuyên nghiệp bắt đầu thu nhận các tài năng trẻ từ tầm 15-16 tuổi. Họ sẽ ngưng chương trình học và tới đội tuyển tập luyện, các HLV và tuyển thủ khác sẽ dạy bọn họ. Tới khi đủ tuổi thi đấu là 17 tuổi thì họ sẽ gia nhập đội hình chính và thi đấu.

AHQ

Ở Singapore tôi nghĩ là việc này khó mà làm được, không thể ngưng chương trình học rồi gia nhập các đội tuyển để họ huấn luyện đc. Đối với các tuyển thủ thì đỉnh cao phong độ là tầm 17-19 tuổi, ở Singapore thì đây là tuổi phải đi nghĩa vụ quân sự. Nên là khó lắm.

Giải SGCL vừa mới kết thúc, sắp tới sẽ là giải TLC. Nhiều tuyển thủ ở Singapore đang được truyền cảm hứng từ sự thành công của bạn. Bạn có thể gửi tới họ vài lời cổ vũ không?

Tôi rất tự hào, nhất là đối với nhóm B vì Chua Chu Kang. Đó chính là chỗ tôi từng sống, lũ trẻ cũng ở đó và chúng đang thi đấu rất tốt. Nếu muốn lên chuyên nghiệp thì đừng dễ dàng từ bỏ vì bạn gặp khó khăn do sống ở Singapore. Tôi tin là các bạn sẽ thành công.

Theo Game Is Hard.GG

jb-intro-divider-2

Tải Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn để cập nhật các tin tức, cẩm nang bổ ích và sự kiện hàng ngày nhé các bạn!

Các bài liên quan