Afreeca Freecs 2017: Thảm họa hay một thế lực mới?
Liệu Afreeca Freecs của năm 2017 có tỏa sáng?
LCK/LPL | January 9, 2017 | By Friday

Đội tuyển Afreeca Freecs của năm 2016 quả là những chú quạ gan dạ, họ giành chiến thắng trước các đối thủ mạnh hơn mà không cần đến một chủ lực thực sự. Họ thắng nhờ nỗ lực của cả đội, thường thì dẫn đầu bởi Son “Mickey” Young-min với khả năng chơi nhiệt huyết không thể bị khuất phục. Điều đó đã giúp các thành viên còn lại của Freecs kiểm soát các phần còn lại của bản đồ một cách dễ dàng hơn. Chiến thuật chú ngựa thành Troy với một người đi đường giữa linh hoạt giúp họ liên tiếp có được những màn trình diễn bất ngờ tại LCK.

Tuy nhiên, trong năm mới này, Afreeca Freecs sẽ không được phép làm những chú quạ, gây bất ngờ trong bóng tối nữa. Đội hình trong năm 2016 của họ đã tan đàn xẻ nghé mà không còn lại một thành viên cũ nào, kể cả là dự bị. Thế chỗ họ là những con người mới nhưng đã có kinh nghiệm chinh chiến tại Chung Kết Thế Giới, bao gồm cả nhà cựu vô địch, đồng thời là MVP của giải đấu – Jang “MaRin” Gyeong-hwan.

Afreeca

Những gương mặt này nay đã mỗi người một phương

Câu hỏi được đặt ra ở đây là, liệu Freecs của năm nay có thực sự giỏi hơn năm ngoái, sẵn sàng để chiến đấu với gã khổng lồ SK Telecom T1 và Dream Team KT Rolster, hay họ cũng chỉ là một tia sáng lẻ loi và không để lại ấn tượng gì?

MVP đã trở lại

Không có nơi nào để bắt đầu xây dựng lại đội hình của Freecs 2017 tốt hơn là với người đi đường trên mới, cựu vô địch MVP thế giới Jang “MaRin” Gyeong-hwan. Đội trưởng của SK Telecom T1 với thành tích 15-1 và chức vô địch thế giới gần như hoàn hảo trong năm 2015, đã quyết định chuyển ra nước ngoài, cụ thể là đến Trung Quốc trong vòng một năm, kí một hợp đồng khủng hơn so với những gì anh có tại Hàn Quốc với LGD Gaming. Tuy vậy, màn trình diễn của anh tại Trung Quốc kém xa so với những gì anh làm được ở nửa cuối của năm 2015 – chỉ chơi với vai trò như một bịch cát để những đội tuyển tại LPL đến để giành lấy những mạng chiến công ở giai đoạn đi đường.

lgd-marin-ava

Tổng thể thì LGD như một mớ bòng bong trong năm 2016, với việc những người mới dành thời gian để thích nghi, còn những tuyển thủ trong đội hình chính thì luân phiên hàng tuần. Không hề có sự ổn định cho Marin ở Trung Quốc khiến anh gặp rắc rối, cuối cùng thì lại phải trở về LCK, nhưng không phải với vị thế của một vị anh hùng mà chỉ là một cựu binh khập khiễng, hy vọng tìm lại được ngọn lửa bùng cháy trong mình để trở thành siêu sao như trong năm 2015.

Để Marin thành công được, hoặc ít nhất là trở lại với phong độ của năm 2015, anh ấy phải trở thành mối nguy hiểm hàng đầu trong đội hình mới. Marin mạnh nhất là khi người đi rừng luôn ở bên cạnh, giúp anh có được những lợi thế từ sớm, rồi sau đó dẫn trước ở phút thứ 10, thời điểm mà anh sẽ thực sự lên tiếng. Với Rumble hoặc kể cả Renekton của ngày xưa, sự đảo đường của Marin là một trong những vũ khí nguy hiểm nhất của SKT, khi người đội trưởng này sẽ “phi” xuống đường giữa để trả đòn cho Lee “Faker” Sang-hyeok, đè bẹp đối phương bằng một pha xử lý quyết đoán.

marin-2015-ava

Vấn đề của Marin bắt đầu lộ ra là khi anh không thể vượt lên trước đối phương. Trong thời kì đỉnh cao tại giải mùa hè và thu năm 2015, Marin là tuyển thủ đường trên được nhận nhiều tài nguyên nhất, cho phép anh lên tiếng và giúp anh tiến thẳng đến giai đoạn giữa trận hoàn hảo của SKT T1. Điều này không phải là vấn đề đối với SKT T1 tại thời điểm đó, khi Bengi và TOM là hai tuyển thủ đi rừng biết hy sinh nhiều nhất trong trò chơi này; họ thường được chọn để giúp những người đồng đội, quan trọng nhất là Marin, vượt lên ở giai đoạn đi đường.

Điều này sẽ không ổn trong năm 2017, với việc người đi rừng dưới đây đã kí hợp đồng với Afreeca để phụ anh ở đường trên của bản đồ…

Sự trôi nổi của Spirit

Lee “Spirit” Da-yoon, 20 tuổi, trước những lời chỉ trích, vẫn là một trong những người đi rừng tốt nhất tại LCS ( cả ở Bắc Mỹ và Châu Âu) giai đoạn mùa hè. Khi so sánh với người liên tục giành được MVP tại Châu Âu – Kim “Trick” Gang-yun, Spirit chỉ là phiên bản kém hơn một chút với người đi rừng của G2. Anh chỉ ít hơn về chỉ số hạ gục và gần như đuổi kịp về những chỉ số quan trọng khác như sát thương mỗi phút (DPM). Spirit là người đi rừng số 1 khi xét về chỉ số lính ở giai đoạn đi đường, vượt tất cả những người đi rừng khác gần như 5 chỉ số lính ở phút thứ 10.

Spirit

Sự trở lại của Spirit về Hàn Quốc không nên bị soi xét quá kĩ. Anh ấy có thể không đạt được đỉnh cao khi rời quê nhà vào năm 2014 khi gia nhập Team WE, nhưng lối chơi là đủ để khiến anh trở thành ứng cử viên cho danh hiệu MVP tại một khu vực khác. Tuy nhiên, khi trở về nhà và được cặp cùng với Marin, dù nghe rất khủng khiếp trên giấy tờ, nhưng còn đó là những khó khăn dành cho cả hai.

Xuyên suốt sự nghiệp, Spirit chưa bao giờ đánh cùng với một người đi đường trên gánh đội. Đồng đội cũ của anh Choi “Acorn” Cheon-ju sẽ lui về với tư cách là một trong những người đi đường trên hay nhất thế giới từ trước đến nay khi giải nghệ, nhưng anh luôn luôn là người nhường cho các đồng đội của mình trở thành trung tâm. Anh cho phép các tuyển thủ khác, như Spirit chẳng hạn, đạt được thành công hơn là để bản thân mình thể hiện.

Quay trở lại thời điểm Spirit ở Team WE và đường trên của anh khi đó là Peng “Aluka” Zhen-Ming, người nổi tiếng với tài đánh Sion..và tất cả cũng chỉ có thế. Do vậy, sau đó, Spirit chuyển sang Châu Âu và gia nhập Fnatic, anh được chào đón bởi Noh “Gamsu” Yeong-jin, một người chuyên đánh chống chịu, và sau đó là Mateusz “Kikis” Szkudlarek – wow, đoán thử xem, lại một tuyển thủ chuyên đánh tướng đỡ đòn khác. Trong khi Spirit là tuyển thủ đi rừng có phần trăm vàng nhận được cao nhất cùng với Trick, thì những người đi đường trên của anh lại là những tuyển thủ khát vàng nhất tại giải đấu.

afs-2017-marin-spirit

Giờ thì Spirit sẽ được đánh cùng với một người đi đường trên đa dụng hơn, có khẳ năng dịch chuyển xuống đường dưới để trở thành tâm điểm của cả đội, Marin, một tuyển thủ thích cái việc giành được lượng vàng cũng nhiều như những gì Spirit muốn. Vậy ai sẽ là người chịu lui xuống và nhường cho người còn lại? Liệu Spirit có bỗng dưng trở thành một Bengi mới của Marin, di chuyển xung quanh đường trên của bản đồ, nhằm tìm kiếm cơ hội nhường mạng chiến công đầu cho cựu MVP của thế giới? Hay chính Marin sẽ trở lại cái thời điểm khi anh còn là tân binh của SK Telecom T1 S trong năm 2014, thời điểm mà anh được trông đợi để trở thành “Faker của đường trên”, nổi tiếng từ xếp hạng đơn với con bài tủ Renekton, nhưng chỉ đủ khả năng để trở thành tấm khiên cho một đội tuyển lúc nào cũng giữ ý định phòng ngự trong đầu?

Ồ, và hình như tôi quên đề cập đến việc, Xạ Thủ của họ là người chiếm phần trăm lượng vàng của cả đội cao thứ 2 trong số tất cả những tuyển thủ khác tại LCK ở giải mùa hè thì phải?

Điều này sẽ thú vị đấy!

Chắc chắn và không chắc chắn

Tin buồn cho Afreeca: Xạ thủ của họ, Ha “Kramer” Jong-hun, có lẽ là tuyển thủ khát vàng nhất tại giải đấu LCK. Trong mùa giải LMS 2015 ở Đài Loan, anh dẫn đầu trong số tất cả các tuyển thủ với việc chiếm 29% lượng vàng của cả đội. Khi gia nhập CJ Entus ở LCK, anh cũng nhận lấy danh hiệu đó ở giải mùa xuân, với chỉ số là 27.2%.

afs-2017-kramer

Kramer mạnh nhất ở thời điểm năm ngoái khi anh được nhận nhiều tài nguyên nhất có thể, CJ Entus sẽ sống sót đến giai đoạn cuối trận, và xạ thủ của họ sẽ gánh toàn đội trong giao tranh. Nhưng khi Kramer không được nhường số vàng cần thiết hoặc chỉ được dùng để làm nền, anh chẳng là gì cả, và thực sự vô dụng đối với cả đội. Khi đi đường, anh được xem như là một trong những tuyển thủ tệ nhất tại LCK, luôn thua thiệt về chỉ số lính trước đối thủ ở phút thứ 10. Kể cả ở Đài Loan, nơi mà ai cũng nghĩ rằng anh sẽ đè được đường, thì anh ấy lại tệ đến mức khủng khiếp, trung bình thua 5.5 lính tại bất cứ trận đấu nào được xuất phát chính.

Đồng đội của anh ở đường dưới, hỗ trợ Park “TusiN” Jong-ik, cũng là người khá thú vị để theo dõi. Sau khi người em trai qua đời vào cuối năm 2015, anh nghỉ thi đấu chuyên nghiệp trong năm 2016, và đã quyết định trở lại trong màu áo của Afreeca vào năm nay. Xét về mặt kĩ năng, TusiN hội tụ đủ những yếu tố để trở thành hỗ trợ số 1 ở Hàn Quốc, kể cả trên thế giới. Tuy nhiên, chúng ta không có nhiều điều để khẳng định trừ những con số ấn tượng trong xếp hạng đơn, do TusiN mới chỉ chuyển sang chơi hỗ trợ ngay trước khi nghỉ thi đấu chuyên nghiệp.

“Ở ROX, những chỉ số của Kuro chỉ ra rằng anh là một trong những tuyển thủ giỏi nhất thế giới, án ngữ đường giữa như một người làm xoa dịu những thành viên khát máu xung quanh mình”

Dù có những sự không chắc chắn về đường trên hay đường dưới của đội, thì Afreeca vẫn còn đó một tuyển thủ để dựa vào, ít nhất là một tuyển thủ ở trên mức trung bình ở vị trí của anh ta. Lee “Kuro” Seo-haeng, dù có ở đội tuyển nào tại Hàn đi chăng nữa thì vẫn luôn luôn thi đấu ở đẳng cấp cao. Khi có mặt trong đội hình của Incredible Miracle, Kuro vẫn là một tuyển thủ giỏi và thậm chí còn có thể cạnh tranh với những người đi đường giữa hay nhất tại giải đấu. Sau đó, khi ở NaJin Black Sword, chỉ số của anh vẫn ổn định và màn trình diễn ở giai đoạn đi đường vẫn không hề tụt dốc. Và cho đến khi được ở trong một tập thể mạnh, những chỉ số của Kuro chỉ ra rằng anh là một trong những tuyển thủ giỏi nhất thế giới, án ngữ đường giữa như một người làm xoa dịu những thành viên khát máu xung quanh.

afs-2017-kuro-1

Rất may cho Afreeca, Kuro không cần nhiều vàng như những thành viên khác trong đội. Trong số tất cả những người đi đường giữa chính tại LCK Mùa Hè, Kuro là tuyển thủ sử dụng lượng vàng tốt thứ hai chỉ sau Song “Fly” Yong-jun. Đối với Kuro, anh không còn lạ với việc ở trong một đội tuyển mà cả đường trên, rừng, và xạ thủ đều là những người có lối chơi tấn công hung hãn; vấn đề ở chỗ, bạn có thể thực sự mang Những Chú Hổ – một trong những đội tuyển số 1 trong lịch sử LMHT – ra để so sánh với Freecs?

Vẻ đẹp của thành công, hay vẻ đẹp của thất bại

Nếu đội hình của Freecs phối hợp cùng với nhau một cách chuẩn xác, và một vài tuyển thủ có thể điều chỉnh lại được lối chơi của họ, thì đội tuyển này rất có tiềm năng để tiến xa. HLV của họ, Choi “iloveoov” Yun-sung, dù còn là người mới với LMHT, nhưng lại là một tuyển thủ StarCraft: Brood War huyền thoại của đội tuyển SK Telecom T1 trong những năm 2000. Có rất nhiều điều thú vị về đội hình của Afreeca, và cũng dễ hiểu nếu như nhiều người cảm thấy phấn khích về cơ hội của Freecs.

afs-2017

Nhưng ngược lại, đội tuyển này cũng giống với “Super Team” Longzhu của năm ngoái một cách kì lạ. Họ có trong tay một tuyển thủ đường trên của LGD quay trở lại Hàn Quốc, một người đi rừng thích farm quái, một đường giữa ổn định thường chỉ chơi pháp sư, và đường dươi đầy hứa hẹn nhưng lại là phần yếu nhất của bộ khung này. Họ còn có trong tay huấn luyện viên chiến thuật huyền thoại; Longzhu có cựu hỗ trợ của CJ Entus Ham “Lustboy” Jang-sik, và bây giờ thì Afreeca sở hữu iloveoov.

Trời ạ, đây là Longzhu 2.0…

Con tàu đắm.

Tất cả chạy thôi. Chúng ta xong rồi…

Được thôi, có thể không phải như vậy, hoặc ít nhất là chưa phải. Điểm khác biệt lớn nhất với Longzhu của năm ngoái là năm 2017 này, Freecs có một thủ lĩnh kêu gọi. Marin chính là một người dẫn đầu, và tiếng nói của anh tại SKT T1 đã giúp cho đội tuyển này vô địch trong năm 2015. Longzhu trước có Kang “Cpt Jack” Hyung-woo, và họ đã làm khá tốt khi CpT Jack thể hiện mình trong lối chơi và kêu gọi, nhưng cho đến khi anh giải nghệ để trở thành bình luận viên chuyên nghiệp, thế là cả đội đi chệch khỏi đường ray.

Nên, có thể, có thể thôi nhé, nếu MaRin và Kuro, hay là cả đội kêu gọi giao tranh ổn và có thể giải quyết được giai đoạn từ giữa đến cuối trận, điều mà Longzhu chẳng bao giờ làm được, thì có lẽ 5 người họ sẽ trở thành một thế lực nào đó rất mạnh.

Nếu không, sự sụp đổ của họ cũng rất đáng để chiêm ngưỡng.

Theo ESPN

Các bài liên quan