5 nguyên nhân dẫn tới thất bại của GAM Esports trong loạt trận Bán kết
Đâu là nguyên nhân khiến đại diện của Việt Nam có trận thua bạc nhược như vậy...
Quốc tế | July 7, 2018 | By DLS.Windyboy

Bài toán nhân sự

Tinikun RR

Là nguyên nhân đầu tiên và cũng có vẻ “khó tin” nhất khi dù có cho mình đội hình đông đảo nhất VCS Mùa Hè 2018, sở hữu bộ khung chất lượng mới được bổ sung bằng đội hình UTM xếp hạng 3 mùa trước nhưng GAM lại gặp vấn đề lớn về nhân sự trong kì Rift Rivals lần này. Giải đấu dù chỉ là giao hưũ nhưng cũng mang tính chất đại diện cho khu vực, việc HLV tài năng Tinikun quyết định mang theo cả 2 xạ thủ mà không phải là đường trên hay đường giữa dự bị đã sớm được người hâm mộ đặt ra những dấu hỏi.

Noway không thi đấu quá tốt khi cầm…Morgana

Hệ quả có thể sớm nhận định ngay từ khi Noway bất lực khi sử dụng con bài không thuận tay Morgana, một xạ thủ truyền thống khác là Zin tiếp tục phải sử dụng con bài pháp sư đường dưới – thứ mà người hâm mộ cho rằng nếu lựa chọn ấy được sử dụng bởi Zeroday hay Petland đã mang về hiệu quả lớn hơn nhiều. Chúng ta hãy chờ đợi xem HLV Tinikun sẽ xử lí vấn đề này ra sao khi trở lại với VCS mùa Hè 2018.

Sai lầm trong tính toán chiến thuật

_MG_5021

HLV Tinikun đã từ lâu được biết tới là HLV với những tính toán chiến thuật mới lạ, gây bất ngờ thậm chí là cho cả thế giới như lựa chọn Nocturne trong tay Levi tại CKTG 2017, nhưng có phải những tính toán ấy giờ đây đang dần đi chệch hướng? Mặc cho sự thất bại của một đội hình “thử nghiệm” vào ngày hôm qua cũng trước chính đội tuyển Royal Bandits, mặc cho cách con bài Aatrox đã huỷ diệt VCS trong ngày thi đấu thứ 2, HLV Tinikun tiếp tục có một sự “thử nghiệm“: chủ động thả ra con bài Aatrox (đang có tỷ lệ thắng cực cao), thể hiện sự tự tin có thể khắc chế sức mạnh của “Kẻ huỷ diệt” này.

Zin đã sử dụng Heimerdinger không thành công

Điều đặc biệt nằm ở việc, thay vì lựa chọn một xạ thủ thuận tay cho Zin, HLV của GAM cho xạ thủ này thử sức với con bài pháp sư Heimerdinger – dù không có bất kỳ một xạ thủ nào trừ Draven (tướng tủ của Freeze) bị cấm đi! Kết quả đã sớm lộ rõ, con bài mới lạ được Zin sử dụng lúng túng, thiếu bình tĩnh và đặc biệt không phù hợp trong cách sử dụng chiêu thức.

Di chuyển thụ động, “chủ động” khi không cần thiết

chủ cl

Một trong nhiều pha tự huỷ của Spot

GAM trong quá khứ là đội tuyển được biết tới với lối chơi áp đặt chiến thuật đặc biệt của mình làm đối phương lúng túng, mặc dù vậy GAM đã không thể “là chính mình” ngay trong cặp đấu ngày hôm qua với Royal Bandits. Ngoại trừ một số điểm sáng ở đầu trận đấu, GAM hôm nay di chuyển lúng túng khi có những tình huống tập trung người chưa thực sự hợp lý. Quan trọng hơn, họ lại “chủ động” một cách khó hiểu, như tình huống ở trên khi Spotbỗng nhiên” băng vào trụ mặc cho đội hình 3 người phía sau không hề có khả năng gây sát thương từ xa và tiếp cận nhanh chóng, hiến mạng cho một Swain đang rất cần tiền để nhanh chóng nâng cấp trang bị. Thi đấu khó hiểu, chính GAM tự đánh mất lợi thế của mình một cách “chủ động“.

Mắc nhiều sai lầm cá nhân

Ngu đơn

Một ngày mà các tuyển thủ của GAM đã thi đấu cực kỳ thiếu thận trọng và mắc nhiều lỗi cá nhân. Ngay từ đầu trận, Blazes thi đấu chủ quan khi dù đã có thể chạy thoát khi bị gank nhưng vẫn chủ động quay lại tấn công dù biết đối phương ít nhất có 2 người và một pháp sư đang mất tích, không lấy được nổi nửa bình máu của Pyke nhưng Blazes đã phải bỏ lại mạng của mình. Ngay cả khi về cuối trận, cũng chính là Blazes khi để Vladimir có những pha “Kéo-móc” cực kỳ đơn giản, hạ gục khi vẫn còn đủ 2 phép bổ trợ!

Mất bình tĩnh ở những thời điểm quan trọng

Đi ngu

 Càng về cuối trận, sự bình tĩnh và khôn ngoan trong cách di chuyển có thể ảnh hưởng đến thành-bại của cả trận đấu, và GAM hôm nay chắc chắn là đội tuyển đã mất bình tĩnh trong rất nhiều thời điểm quan trọng. Có thể kể tới cú Vô Ảnh Bộ + Tốc Biến thất bại của Shen trong tay Archie, di chuyển hớ hênh thiếu thận trọng của Spotbiếu” Baron vào tay đối thủ hay pha xử lý đầy “nghiệp dư” của Zin khi đơn độc lao vào đội hình đối phương khi Dr Mundo đang đẩy ở đường dưới! Sự áp lực đã làm cho các tuyển thủ GAM không còn là chính mình, trận thua ngày hôm nay chính là lời cảnh tỉnh nghiêm trọng cho những vấn đề của đội tuyển. Trở lại VCS, GAM sẽ phải có nhiều nỗ lực nếu không muốn các fan của họ mãi “nhớ về ngày xưa”!

Tích cực tiếp thu, chưa giỏi nhưng sẽ cố gắng.