100T Cody Sun: “Quay lại với 100 Thieves không phải là điều dễ dàng, nhưng chắc chắn đó là một sự lựa chọn mà tôi đã chọn”
Toàn thắng tuần sau là chắc suất play-off rồi
LCS / LEC | March 24, 2020 | By Maxii

Ngay trước khi giải đấu phải tạm hoãn vì virus corona, Cody Sun đã có một cuộc nói chuyện về quyết định quay trở lại 100 Thieves và năm qua như thế nào. Xạ thủ 22 tuổi nói rằng ngay cả khi ba thành viên cũ trong đội trở lại, bao gồm Ssumday, Meteos và bản thân anh ấy, năng lượng nói chung cũng đã khác rất nhiều.

Cody Sun đã xuất hiện trong đội hình 100 Thieves trong mùa giải đầu tiên của họ ở LCS, mùa giải mà họ đã đứng đầu sau vòng bảng, và chỉ đứng sau Team Liquid ở vòng play-off. Tuy nhiên, Cody chủ yếu lại ngồi trên ghế dự bị suốt giai đoạn mùa hè và ngay cả khi đội của anh ấy giành được vé đến CKTG 2018, anh ấy cũng không lên sàn đấu thêm một lần nào nữa. Sau khi rời khỏi đội dự bị 100A, Cody trở lại LCS và giúp Clutch Gaming từ vị trí thứ 9 tiến thẳng đến CKTG 2019. Và bây giờ, xạ thủ gốc Trung Quốc quay trở lại 100 Thieves và tự tin sẽ có một năm tốt hơn năm ngoái.

o1584923555024241

Trước khi bước vào tuần thi đấu thứ 9, Cody Sun100 Thieves đang đứng ở vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng với tỉ số là 8-8. Và với sự bám đuổi sát sao của các đội phía dưới, họ sẽ phải thi đấu thật tốt trong những trận đấu sắp tới gặp TSMCLG tuần tới để đảm bảo một suất trong vòng play-off.

divider

Bạn đã ở trong đội tuyển này vài năm trước và sau đó rời đi, nhưng năm nay bạn đã trở lại với đa phần các thành viên giống như năm 2018 và một vài người mới. Cảm giác khi trở lại đội như thế nào? Và thay đổi lớn nhất đối với bạn là gì?

Sự thay đổi lớn nhất khi trở lại tôi nghĩ rằng chắc chắn là tôi cảm thấy như bầu không khí và môi trường của đội khác rất nhiều so với ngày xưa. Nghĩ lại thì vào thời điểm chúng tôi thành công ở giải đấu mùa xuân trước kia, đây giống như suy nghĩ cá nhân, chúng tôi thật sự đứng trên ở những trận đấu của mình. Và chúng tôi có thể tự mình tìm cách dẫn dắt trận đấu thay vì chơi giống như một đội. Và chúng tôi cũng hiểu rằng một khi bước đến giai đoạn giữa trận đấu mà không bị cản lại, chúng tôi sẽ có thể giành được chiến thắng. Dù vậy những tình huống giao tranh hay macro NARAM của chúng tôi cũng thực sự tốt. Thế nên đó là điều khiến chúng tôi thực sự tự tin.

o1584923558052957

Nhưng bây giờ, theo tôi nghĩ, môi trường trở nên tự do hơn nhiều và chúng tôi thực sự không cần giấu bất cứ thứ gì, tất cả đều cởi mở hơn với những người đồng đội của mình. Thế nên nếu chúng tôi có những trận đấu tệ, dù là khi đấu tập hay ở LCS, chúng tôi chỉ nhận định, mọi người đều nói về những điều họ nghĩ trong trận đấu, và có những cuộc bàn luận tích cực.

Tôi nghĩ sức mạnh lớn nhất của chúng tôi bây giờ là tinh thần của cả đội. Tinh thần của chúng tôi luôn ngay cả khi chúng tôi thua liên tiếp, kể cả trong lúc tập luyện. Vậy nên tôi rất vui khi đã trở lại đội, mọi thứ đã khác trước rất nhiều. Rất thú vị khi được thi đấu cho 100 Thieves năm nay.

o1584923568330984

Vì gần như các bạn đều đến từ một nơi (Stunt trước đó cũng từng ở đội trẻ), có phải hầu hết các tuyển thủ đều đã thay đổi suy nghĩ và trưởng thành hơn một chút kể từ đó không? Có phải sự khác biệt nhiều hơn đến từ phía trên không, như từ PapaSmithy và nhân viên huấn luyện chẳng hạn? Hay chỉ đơn thuần là vì có vài gương mặt mới và mọi người vẫn chưa hoạt động ăn nhập với nhau?

Thật ra tôi nghĩ rằng tất cả các yếu tố khác nhau sẽ được kết hợp, bởi vì với các tuyển thủ mới – RyomaStunt – cả đội sẵn sàng chơi để cải thiện và để cho họ quen với việc thi đấu ở LCS. Và tiếp đến PapaSmithy, anh ấy là quản lý. Anh ấy rất hiểu và thích nói chuyện với mọi người, anh ấy cũng biết rất nhiều về các tình huống có thể xảy ra hàng tuần.

o1584923562916222

Và với Zikz, anh ấy có rất nhiều kinh nghiệm của các đội vô địch, anh ấy biết phương pháp của TSMCLG và rất tự tin vào quá trình phát triển của mình. Thế nên đối với cả đội, chúng tôi không nghĩ quá nhiều về kết quả của các tuần. Kiểu như, “Chúng ta có kết quả 1-1, thế là ổn rồi.” Khi chúng tôi thua cả hai trận, thật sự tệ, nhưng chúng tôi cũng chỉ tập trung vào việc cải thiện và đi xa nhất có thể trong từng tuần một. Vậy nên tôi nghĩ điều đó giúp rất nhiều cho không khí trong đội.

Quay trở lại năm 2018, nơi bạn khoác áo 100 Thieves lần cuối cùng, điều gì hữu ích nhất lúc đó cho vị trí của bạn? Tôi biết rằng đã không có kết thúc tốt đẹp sau đó, nhưng việc bạn quay trở lại có nghĩa là bạn tin rằng mọi thứ sẽ ổn. Vậy thì, điều gì khiến bạn nghĩ rằng quay lại 100 Thieves là một quyết định đúng đắn?

Tôi nghĩ rằng hầu hết niềm tin của tôi có được từ việc nói chuyện với PapaSmithy. Anh ấy thực sự có một danh tiếng lớn trong sự nghiệp của mình. Và chỉ từ việc nói chuyện với anh ấy và những cuộc bàn luận dài… Quay lại với 100 Thieves không phải là điều dễ dàng, nhưng chắc chắn đó là một sự lựa chọn mà tôi đã chọn vì những cuộc trò chuyện với PapaSmithy, và mọi thứ đã khác rất nhiều ở thời gian này.

PapaSmithy-770x513

Thực tế hơn là chúng tôi thực sự chú tâm đến quá trình cải thiện, trở nên cởi mở với nhau và không im lặng nếu cảm thấy có vấn đề trong đội. Nó thậm chí là thứ mà chúng tôi đã cố gắng ngay từ đầu. Tôi cảm thấy như đối với mọi đội tuyển, khi kết thúc giai đoạn thăng hoa và bước sang giai đoạn khó khăn, thật khó để giải quyết vấn đề nếu như bạn thực sự không biết rõ về những người đồng đội của mình.

Nhưng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có thể giữ được cái đầu mạnh mẽ và hiểu rằng chúng tôi không phải là một đội tuyệt vời ngay từ đầu, nhưng chắc chắn mọi người đều đang thấy những sự thay đổi và tiến bộ qua từng ngày. Và chúng tôi tập trung hơn vào việc “Làm thế nào để chúng ta có thể tiến bộ nhanh hơn, còn những vấn đề nào cần phải sửa lại và phải xử lý chúng như thế nào?”

Week 6 Day 1 at 2018 NA LCS Summer Split in Los Angeles, California, USA on 28 July 2018.

Cảm ơn vì câu trả lời. Thật vui vì bạn đã có sự thay đổi tích cực ở 100 Thieves. Còn việc thi đấu cùng Stunt thì sao? Bạn đã ở cùng đội với anh ấy nhiều lần rồi, chơi anh ấy thế nào?

Tôi nghĩ rằng thời gian ở đội trẻ đã khiến anh ấy tự tin hơn nhiều trong việc đọc trận đấu cũng như các ý tưởng của anh ấy trong chiến thuật. Tôi dám chắc rằng anh ấy đã tiến bộ hơn nhiều về kỹ năng giao tiếp cũng như lãnh đạo, nhưng lúc đầu cũng có chút khó xử. Tôi với anh ấy là bạn thân ở ngoài trò chơi, và tôi không muốn phá hỏng tình bạn vì bất cứ điều gì khi đấu tập hoặc ở LCS, vậy nên tôi đã nói chuyện với anh ấy về vấn đề này và cùng đồng ý rằng chúng tôi vẫn sẽ là bạn ngay cả khi có bất đồng trong trò chơi đi nữa.

o1584923558052957

Và chúng tôi chỉ đơn giản muốn trở thành cặp đôi đường dưới tốt nhất có thể. Vì vậy, nếu có vấn đề với nhau, chúng tôi cần phải đối mặt với nó và trao đổi một cách thật cởi mở. Ngay cả khi điều đó gây sự tổn thương, hoặc khiến anh ấy khó chịu, hoặc tôi khó chịu, chúng tôi vẫn sẽ ở bên nhau và làm điều tốt nhất có thể. Chẳng có gì vì cá nhân ở đây cả.

Thế nên thật vui vì chúng tôi có thể cải thiện từ lúc cảm thấy khó xử khi nói về những thứ chúng tôi có thể làm. Và bây giờ chúng tôi đang ở trong một nơi mà sau mỗi trận đấu, chúng tôi sẽ cùng chỉ ra những điều mà có thể làm tốt hơn khi đi đường hoặc giao tranh. Vậy nên dù có thể luôn thấy khó xử ở thời gian đầu, nhưng mọi người chỉ cần nói chuyện với nhau.

cody-770x513

Thật tốt vì mọi chuyện đã được giải quyết, điều đó thật sự rất quan trọng. Và, bạn đã đến Clutch Gaming (LCS) vào mùa hè năm ngoái khi họ vừa hoàn thành giải đấu ở vị trí thứ 9 và mọi thứ có vẻ rất khó khăn. Nhưng sau đó các bạn đã đến được CKTG! Còn tình huống nào bạn nghĩ là quá khó khăn mà mình không thể vượt qua nữa không? Bạn có cảm thấy tự tin hơn khi đã trải qua điều đó không?

Có chứ, chắc chắn rồi, tôi nghĩ rằng đó là thứ mà bạn cần phải kiếm được. Nó là thứ bạn không thể giả tạo. Bạn không thể giả vờ sự tự tin của mình được. Một ví dụ là Huni, anh ấy là một người siêu tự tin. Đúng, anh ấy tự tin vào khả năng của mình ngay từ khi còn chơi ở Fnatic, trở nên bất bại, đứng đầu những trận đấu của anh ấy, đến với SKT, vào trận đấu cuối cùng của CKTG,… đó là những điều đã tạo nên anh ấy ngày hôm nay.

100-codysun

Và đối với tôi nó cũng giống như… Đúng, tôi đã chơi hai trận chung kết LCS và đều thất bại. Nhưng tôi vẫn đang hướng đến nó! Và tôi đã từng đứng đầu bảng xếp hạng giải đấu với Immortals100 Thieves. Tôi đã bế tắc ở CKTG với quân bài Tristana, tôi đã phải ngồi dự bị ở 100 Thieves, nhưng tôi nghĩ vượt qua những trải nghiệm đó và đi từ vị trí thứ 9 đến CKTG với Clutch Gaming, chừng đó trải nghiệm là đủ đề khiến tôi thấy tự tin.

Nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng dù bạn có thể tự tin vào năng lực của mình qua những trải nghiệm đó, nhưng cũng không nên tự tin quá. Vì LoL chắc chắn là một trò chơi gần như chưa thể khám phá được hết, đặc biệt là khi có rất nhiều bản cập nhật mới, luôn có những thứ để học hỏi và cải thiện. Thế nên, tôi nghĩ rằng điều quan trọng là tận hưởng khoảnh khắc và vui vẻ với những thứ bạn đang làm, đúng không? Bởi vì nếu bạn không cảm thấy vui, tôi không nghĩ rằng bạn có thể nói rằng mình đã nỗ lực hết sức để có được kết quả tốt nhất.

o1584923149770473

Vậy còn CLG? Vâng, thật tệ khi phải đứng ở vị trí thứ 10, nhưng phải có một đội đứng ở cuối bảng, tương tự ở vị trí đầu bảng. Và tôi nghĩ rằng những kinh nghiệm đáng quý của đội ở dưới cùng cũng giống với đội trên đỉnh. Tôi cũng nghĩ rằng tùy thuộc vào mỗi người và quan điểm của riêng họ để có thể tận dụng được trải nghiệm đó. Và CLG đã làm một việc tuyệt vời khi mang về Pobelter, anh ấy có một tinh thần tuyệt vời và đã từng chơi cho các đội vô địch. Anh ấy cũng là một chàng trai dễ mến, một người hòa đồng. Vậy nên, các bạn nên nói chuyện với Pobelter!

Cảm ơn Cody vì cuộc trò chuyện này, chúc bạn may mắn trong phần còn lại của mùa giải.

Cre: InvenGlobal

png-divider-14

Theo dõi Liên Minh 360 hàng ngày để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về LMHT cũng như tin tức về eSports trên khắp thế giới các bạn nhé!

lêu lêu :p