Các tuyển thủ thể thao điện tử chuyên nghiệp sẽ có cơ hội tranh huy chương ở Olympic 2024?
Bạn nghĩ sao về việc này?
Cộng Đồng | August 11, 2017 | By CaTheFish

Paris-O

Theo như bài phỏng vấn mới đây với Tony Estanguet, đồng giám đốc của Paris Olympic Bid Committee (tạm dịch là Uỷ ban Olympic Paris) thì họ đang để tâm tới việc thể thao điện tử trở nên vô cùng phổ biến đối với giới trẻ, đặc biệt ở ở khu vực Châu Á. Estanguet và đồng nghiệp tin rằng sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của thị trường đặc biệt này là dấu hiệu cho thấy rằng đã đến lúc cho thể thao điện tử vào danh sách các môn thi đấu giành huy chương vàng. Trái với ý kiến coi nhẹ các sự kiện thể thao điện tử trước kia.

Estanguet nói rằng “Tôi cho rằng một cuộc thi đấu giữa các tuyển thủ thể thao điện tử chuyên nghiệp nên được coi là một môn thể thao đúng nghĩa nếu Olympics còn muốn đảm bảo sự phổ biến của nó đối với thế hệ người hâm mộ mới”.

trang phuc skt t1

Các nước như Hàn Quốc đã không còn lạ gì với khái niệm thể thao điện tử chuyên nghiệp, họ đã đi trước xu hướng toàn cầu trong việc nhận ra sự quan trọng của nó và thiết lập cả sự chấp nhận về văn hoá với nghề tuyển thủ chuyên nghiệp và một hệ thống để hỗ trợ những người chọn nghề này. Hàn Quốc vẫn luôn dẫn đầu trong việc định hình sự phát triển của ngành công nghiệp Thể thao điện tử.

kespa

Một trong những thành tích của họ mà có sự ảnh hưởng lớn nhất tới ngành thể thao điện tử là việc thành lập tổ chức thể thao điện tử Hàn Quốc (Korea e-sports Association) vào năm 2000. Trong khi mà có nhiều giải đấu lớn và các sự kiện dẫn tới việc thành lập tổ chức này, việc nó xuất hiện đã tạo ra cảm giác chuyên nghiệp trong một thời kỳ vô cùng mông lung, lúc mà việc có các hợp đồng tài trợ béo bở cùng việc hợp tác với các nhãn hàng trị giá vài triệu đô nghe có vẻ vô cùng xa vời và buồn cười.

Phải tới giai đoạn 5 năm trước đây thì thể thao điện tử ở phương Tây mới nhận được sự tôn trọng và sự chuyên nghiệp như các môn thể thao truyền thống. Nhất là đối với những đối tượng trên 40 tuổi. Nhiều người vẫn không thể tin rằng thể thao điện tử lại phát triển đến thế, từ một điều mà vẫn bị coi là phí phạm thời gian và có hại cho đầu óc mặc dù đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh điều ngược lại.

rickfox-echofox

Trong mấy năm gần đây TTĐT đã được đầu tư rất nhiều, cựu tuyển thủ NBA Rick Fox đã đầu tư vào đội tuyển LMHT là Echo Fox

Nhiều người lớn lên cùng các trò chơi điện tử hoặc tiếp xúc với Internet đã vô cùng hoan nghênh ý tưởng thêm thể thao điện tử vào Olympics năm 2024. Hành động này là một cách giúp thể thao điện tử được chấp nhận trên phạm vi toàn cầu và giúp các tuyển thủ chuyên nghiệp có được sự công nhận xứng đáng đối với nỗ lực của họ. Kể cả khi không có Olympics thì thể thao điện tử vẫn phát triển với một tốc độ rất nhanh. Có lẽ chẳng cần tới việc thể thao điện tử được coi là một môn thể thao đúng nghĩa và được sự công nhận của công chúng nữa mà thay vì thế thì nó sẽ trở thành một thứ “vô cùng độc đáo” và có khả năng lấp đầy các sân vận động đồng thời tiếp cận với đối tượng khán giả cuồng nhiệt.

CKTG-2015

Toàn cảnh trận chung kết của CKTG 2015

Estanguet sẽ sớm gặp uỷ ban Olympics quốc tế (International Olympic Committee – IOC) về việc thêm thể thao điện tử. Tuy rằng điều này chưa có gì chắc chắn nhưng với sự phát triển vô cùng nhanh chóng và chưa từng có của thể thao điện tử trong thời gian gần đây thì việc thông qua quyết định này là không phải bàn cãi.

Theo như NBC thì lượng người xem Olympics Rio đã giảm đi 10% khi tính tổng số tất cả các nền tảng theo dõi và điểm Nielson đối với người xem TV cũng giảm đi 28%. Có vẻ như với rất nhiều chương trình để theo dõi thì thế hệ trẻ lại ít quan tâm tới thể thao truyền thống hơn. Theo các số liệu này thì việc đầu tư vào thể thao điện tử trong năm 2024 sẽ là một tình huống có lợi cả đôi đường đối với IOC. Họ sẽ thu hút được những khán giả trẻ và giúp các sự kiện thể thao điện tử mới phát triển hơn bằng cách khiến cho đối tượng khán giả có tuổi chấp nhận nó.

Tuy rằng còn chưa có gì chắc chắn trong tương lai nhưng có những người mang suy nghĩ cấp tiến như Estanguet ủng hộ thể thao điện tử sẽ giúp cho sự phát triển của thứ mà chúng ta vô cùng yêu quý. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và đưa tin ngay khi có thông báo mới về việc này.

Theo Askhon Esports.

jb-intro-divider-2

Tải Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn để cập nhật các tin tức, cẩm nang bổ ích và sự kiện hàng ngày nhé các bạn!

Các bài liên quan