Án phạt của Bang và tầm ảnh hưởng của cộng đồng
Một tổ chức hay một cá nhân không thể thay đổi được mọi thứ, nhưng sức mạnh của cả một cộng đồng thì lại khác ....
Cộng Đồng | August 10, 2017 | By Sparklesz1

Xạ thủ của SKT T1 là Bae “Bang” Jun-sik đã bị cảnh cáo vì “Hành vi thiếu chuyên nghiệp”. Nếu như bị 2 lần cảnh cáo, SKT sẽ bị trừ một điểm trên bảng xếp hạng.

lck

“Tiền lương của tôi cao hơn cả trăm người cộng lại. Các bạn nên tự nhắc nhở bản thân mình và làm việc chăm chỉ hơn.” Đây là câu trả lời của Bang khi đáp lại một tin nhắn của người hâm mộ từ tháng Hai năm nay, và đây cũng là ngọn nguồn của tất cả mọi chuyện xoay quanh anh chàng xạ thủ này trong khoảng thời gian gần đây. Vào thời điểm đó, câu nói này của Bang dường như khá vô hại và không thu hút được sự quan tâm từ dư luận. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 1 tháng trở lại đây, câu nói đó của Bang lại trỗi dậy một lần nữa. Sau khi cộng đồng cảm thấy khá bất mãn vì lời lẽ đó của Bang, tuyển thủ này đã cảm thấy cần phải đưa ra một lời xin lỗi, và anh đã làm như vậy trong một cuộc phỏng vấn sau trận đấu.

Khi đó, rất nhiều người đã không thể không bận tâm và đã tự hỏi rằng hội đồng điều hành đã ở đâu khi tổ chức Longzhu không trả lương cho nhân viên và không đưa ra được những bản hợp đồng hợp lệ trong vòng nhiều tháng? Điều này cũng đặt ra câu hỏi rằng sức ảnh hưởng của cộng đồng mạng đối với những hành động của hội đồng điều hành lớn như thế nào? Trường hợp của Longzhu đã không thu hút được quá nhiều sự quan tâm từ dư luận, nhưng trường hợp của Bang thì lại khác, và chỉ có một mình Bang là bị trừng phạt.

bang

Liệu đây có phải là một bất công giành cho cá nhân Bang?

Trước tiên, chúng ta hãy xem xét vấn đề một tuyển thủ chuyên nghiệp có nghĩa vụ phải tuân thủ theo đúng hợp đồng quy định. Như đã được trích dẫn trong thông báo chính thức, điều luật 9.2 của LCK có đề cập đến Cách ứng xử chuyên nghiệp giành cho các tuyển thủ cả ở trong và ngoài trò chơi. Và chính bản thân các tuyển thủ cũng đã đồng ý với điều lệ này khi ký hợp đồng với các tổ chức thể thao điện tử. Điều này có nghĩa là một tuyển thủ phải hành xử một cách chuyên nghiệp trong mọi tình huống. Trong khi một số người cho rằng Bang là một tuyển thủ thiếu chuyên nghiệp và phải bị trừng phạt, thì bằng chứng chống lại điều đó lại tồn tại rất nhiều.

Đầu năm nay, Bang đã đưa ra một câu nói khiến nhiều người tranh cãi rằng đó giống như là một câu nói thiếu chuyên nghiệp, nhưng không để lại bất cứ hậu quả nào. Trên stream, những khán giả yêu quý người đi đường giữa của Samsung Galaxy đã vào xem và nói rằng: “Crownlover? Nếu như các bạn là một fan hâm mộ của Crown thì hãy sang mà xem stream của anh ấy đi!”

Quay trở lại hồi tháng 5, đã có một cuộc tranh cãi về cách ứng xử của các tuyển thủ tại LCK, nơi mà không bất kỳ lời xin lỗi nào được đưa ra, và các chuyên gia nổi tiếng khác của Hàn Quốc cũng đã lên tiếng về vấn đề này. Có thể nói rằng một “Hành vi thiếu chuyên nghiệp” như vậy đã không thu hút được sự quan tâm của dư luận, và một lần nữa cũng không để lại hậu quả gì to tác.

12122222

Sau đó, chúng tôi đã theo dõi trường hợp của Longhzu Gaming, trường hợp mà các tuyển thủ và nhân viên đã không có được những bản hợp đồng hợp lệ cũng như không được trả lương và hưởng những ưu đãi đáng ra phải có trong vòng nhiều tháng. Vấn đề này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần thi đấu cũng như hiệu suất làm việc của các tuyển thủ và các nhân viên.Tuy nhiên hội đồng điều hành và các bên có liên quan đã không thực hiện bất cứ hành động nào đối với những vi vi phạm nghiêm trọng nhất có thể xảy ra trong thể thao điện tử.

Có 4 vấn đề đã xảy ra. Nhưng chỉ có một vấn đề đã được dư luận chú ý và bị trừng phạt, đó là câu nói về lương mà Bang đã đưa ra. Nếu như đem ra để so sánh, câu nói này của Bang cũng mang mức độ nghiêm trọng tương tự như 3 vấn đề còn lại. Nhưng tại sao lại chỉ có mỗi câu nói đó của Bang là trường hợp đặc biệt, tại sao lại là Bang và SKT? Có thể nghĩ rằng đó là một tình huống thiên vị, hoặc cũng có thể là chơi xấu. Với một ứng dụng Cách tiếp cận giản đơn của Occam (Occam’s Razor), câu trả lời đó không chỉ rõ ràng mà còn là câu trả lời mà chúng ta đã biết từ lâu. Nhưng chỉ đến bây giờ thì chúng ta mới nhận ra được mức độ vô lý của nó.

skt

Giống như hầu hết các ngành công nghiệp đang được quan sát kỹ lưỡng, điều tối quan trọng là phải duy trì được niềm vui của khán giả. Sau tất cả, khán giả cũng chính là những “người tiêu dùng”. Trong những trò chơi giống như Liên Minh Huyền Thoại, nơi mà các phương tiện truyền thông xã hội và các diễn đàn công cộng là nơi mà người hâm mộ có thể lên tiếng, và đây cũng chính là nơi các tổ chức và tập đoàn lắng nghe ý kiến.  Do đó, chúng tôi thấy các trường hợp giống như Bang, nơi mà các diễn đàn đã lên tiếng về Bang và những lời nói của anh ấy, đã được lắng nghe bởi các bên có thẩm quyền và hình phạt đã được ban hành ngay sau đó. Sau đó, chúng ta không thể làm gì khác ngoài phàn nàn về việc tại sao điều này lại xảy ra, trong khi mà những trường hợp nghiêm trọng không kém lại không hề được chú ý đến. Tiếng nói của chúng ta khá nhỏ bé và có thể bị “lạc trôi” trong gió bất cứ lúc nào. Và những trường hợp đáng ra cần phải được xem xét thì lại bị chìm sâu vào quá khứ.

Không may là tác động của công chúng đã thấm vào trong cơ cấu hoạt động bên trong của một ngành công nghiệp, thứ mà đáng ra cần phải xem xét lại một cách chính xác. Nhưng chúng ta phải nhìn vào thực tế rằng điều đó sẽ không thay đổi. Thay đổi không xảy ra từ từ ngọn, mà thay đổi là bắt nguồn từ mọi người. Công chúng sẽ luôn luôn có quyền lên án hoặc tôn kính bất cứ ai họ muốn, và trong khi sự tôn kính trong môi trường này không để lại hậu quả gì nghiêm trọng, thì việc lên án lại có thể làm điều đó.

Nguồn: Crumbz

Theo Invenglobal

Sparkles

 Hãy tải Garena Mobile để cập nhật các tin tức, cẩm nang bổ ích và sự kiện hàng ngày nhé các bạn!

 Tải ứng dụng Garena Mobile tại: http://mobile.garena.vn

Các bài liên quan