Vì sao bạn không thể gánh đội?
Cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi hóc búa bậc nhất Liên Minh...
Khác | March 21, 2019 | By Devil

Các cao thủ từng nói rằng bạn phải có khả năng gánh đội để leo xếp hạng, và chắc chắn rằng bạn cũng nghĩ vậy. Tuy nhiên, dù Yasuo trong tay bạn lả lướt như thế nào đi chăng nữa, dù bạn đè đường đối phương tan nát như thế nào đi chăng nữa, bạn vẫn không thể gánh nổi hai người đi đường dưới cứ vài phút là lại tặng cho đối phương hai mạng. Vậy bạn đã làm sai điều gì? Vì sao bạn vẫn không thể lên hạng dù đã thắng đường đối thủ? Vì sao bạn không thể gánh nổi những đồng đội của mình?

f2u___flower_divider_by_umieart-dbeqdnc

Gánh đội là gì?

Gánh đội là một khái niệm không dễ định nghĩa chính xác trong trò chơi. Nếu nói đến một vị tướng gánh đội mạnh, chắc chắn đa phần người chơi sẽ nghĩ đến một vị tướng lả lướt, sát thương thì to tổ bố, 1 cân 2,3 thì cứ gọi là ầm ầm, như Zed, Riven, Master Yi, Lee Sin hay đặc biệt là “ngài Yasuo” chẳng hạn. Tuy nhiên, liệu chơi những vị tướng đó có giúp bạn gánh đội hay không, hay chính bạn đang kẹt rank vì những vị tướng đó?

daxua-yasuo-ganktem

Cứ phải Đấng mới gánh đội được sao?

Đối với các cao thủ, những Yasuo, Nidalee, Lee Sin,… thường được họ tin dùng vì những vị tướng đó giúp họ dễ dàng can thiệp vào trận đấu bằng kĩ năng cá nhân vượt trội của mình. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một cao thủ, đồng nghĩa với việc bạn không có đủ kĩ năng cá nhân, cố gắng gánh đội bằng những vị tướng đó chỉ càng khiến bạn rơi vào thế khó hơn mà thôi!

Bạn phải gánh đội ư?

Trên thực tế, một trong những sai lầm phổ biến nhất của người chơi xếp hạng chính là quá cố gắng “gánh đội”, và chính điều đó đã khiến họ kẹt lại dù họ thực sự chơi tốt hơn mặt bằng chung. Bạn cố gắng làm mọi thứ thay đồng đội, bạn cố gắng làm những thứ bạn đáng lẽ không nên làm để giành được lợi thế, và cuối cùng, vì những pha thi đấu nguy hiểm đó, bạn lại đánh mất lợi thế mình tích góp được, hoặc tệ hơn là trở thành một cục tạ nữa cho cả đội.

riven-yasuo

Ranh giới giữa người hùng và tội đồ rất mong manh, và ranh giới giữa gánh đội và tạ team cũng y hệt!

Hơn nữa, một khi bạn quá đặt nặng tâm lý “gánh đội”, bạn cũng sẽ rất dễ bị “dao động” bởi màn trình diễn tệ hại của đồng đội mình. Một khi đã “dao động”, bạn sẽ đánh tệ đi khá nhiều và đôi khi là không giữ được sự bình tĩnh. Những lúc bình thường, nếu bạn vẫn cảm thấy việc leo rank là không hề dễ dàng gì, thì khi đánh tệ đi và không giữ được bình tĩnh, bạn sẽ còn bao nhiêu cơ hội?

Vậy bạn phải làm gì?

Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi 5 người, và vai trò của từng người chơi là gần như ngang nhau. Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ không thể làm thay đồng đội mình quá nhiều thứ. Họ có phần việc riêng của họ, và bạn có nhiệm vụ riêng của mình. Bạn có thể giúp họ nếu tình huống cho phép, nhưng trước tiên bạn phải làm tốt phần việc của mình đi đã. Không phải ai cũng có thể làm tốt phần việc của mình, bạn cũng vậy, nên hãy chấp nhận việc đồng đội thua kém so với đối thủ và đơn giản là cố gắng làm tốt nhiệm vụ của bản thân.

carry team

Âu cũng là cái số…

Giả sử rằng đội bạn sẽ chiến thắng khi có nhiều vị trí chơi tốt hơn so với đối thủ, có nghĩa là đội bạn sẽ thắng khi có nhiều hơn 3 vị trí vượt trội đối phương, và thua khi có nhiều hơn 3 vị trí thua thiệt so với đối phương. Và vì bạn chỉ có thể đi một vị trí, còn lại đến 4 vị trí nên khả năng bạn vẫn thua khi chơi tốt hơn đối phương là điều hoàn toàn xảy ra, và bạn nên biết rằng đó không phải lỗi của mình. (ngược lại cũng vậy, bạn có khả năng chiến thắng ngay cả khi mình chơi tệ hơn đối phương, miễn là đồng đội bạn chơi đủ tốt)

Nhìn chung, về mặt tỉ lệ, nếu bạn “chơi tốt”, tỉ lệ thắng của bạn sẽ nằm vào khoảng 50%-66%. Không lớn đúng không? Nhưng chừng đó là quá đủ để bạn leo xếp hạng rồi đấy! Quay trở lại định nghĩa gánh đội nhé, đó chính là khi bạn có thể vượt qua con số 66% đấy và chiến thắng ngay cả khi có quá nhiều đồng đội thua thiệt so với đối phương. Khá tuyệt đúng không? Nhưng tôi nghĩ rằng bạn sẽ không cần nó lắm để leo xếp hạng đâu, trừ khi bạn cày thuê mà thôi…

Chơi theo kiểu “Boy 1 Champ” cũng là một cách khá hay để leo rank (hoặc không)

Việc bạn cần làm ở đây chỉ là chơi tốt hơn đối thủ cùng vai trò với mình, và hi vọng – nhưng không đòi hỏi, đồng đội của mình cũng chơi tốt hơn đối phương. Đừng quá quan tâm đồng đội của bạn feed bao nhiêu mạng, hay thua đối phương bao nhiêu lính, chỉ cần bạn giữ vững phong độ của chính bản thân, bạn sẽ leo dần lên thang xếp hạng mà thôi.

Nếu tôi liên tục gặp đồng đội yếu kém thì sao?

Một điều tôi rất ghét ở xác suất, đó là nó chỉ chính xác khi bạn có số lần thử nghiệm đủ lớn. Đừng hi vọng xác suất sẽ đối xử công bằng với bạn, bởi tỉ lệ bạn gặp đồng đội tan nát 5 trận liên tiếp vẫn có thể xảy ra. Đó là những lúc khó khăn nhất, bởi điều đó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bạn khá nhiều và bạn có thể chơi tệ hơn ở những ván sau đó, qua đó không leo được xếp hạng dù bạn thực sự chơi tốt hơn mặt bằng chung.

teemo-troll-ava

Còn trường hợp vào chuỗi mà cứ gặp đồng đội troll thì tốt nhất là tìm cách nâng cao nhân phẩm đi nhé!

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chơi tốt trong vài chục, thậm chí vài trăm trận, bạn rốt cuộc cũng sẽ leo được xếp hạng mà thôi. Vì vậy, giữ tâm lý bình tĩnh cũng là một phần rất lớn trong việc leo xếp hạng đấy!

“Nếu bạn thua liên tục 5 trận, có thể đó là lỗi của đồng đội. Nhưng nếu bạn đánh 200 trận mà tỉ lệ thắng vẫn dưới 50%, đó là lỗi của bạn”

Kết Luận

Gánh đội không phải là một điều dễ dàng, và trên thực tế bạn không cần làm thế để có thể leo xếp hạng. Bạn không phải là một cao thủ (hoặc Đại Cao Thủ, Thách Đấu gì đó), bạn chỉ là một người chơi bình thường, chơi ở một bậc xếp hạng gần bằng với kĩ năng thực tế của mình, và cố gắng lên được Kim Cương, Bạch Kim, hay thậm chí chỉ là Vàng để có trang phục Vinh Quang vào cuối mùa. Bạn không cần chiến thắng 80-90% số trận, mà điều bạn cần chỉ là có tỉ lệ thắng trên 50% để leo hạng mà thôi!

Bạn chỉ cần chơi tốt hơn mặt bằng chung, giữ vững phong độ đó, và chơi đủ nhiều để tính “hên xui” của xác suất trở nên chính xác hơn. Quan trọng là hãy biết kĩ năng của mình đang ở đâu, và kiên nhẫn, thế thôi!

 

SEE YOU SPACE COWBOY...

Các bài liên quan