Tiếp bước Vel’Koz, kiều nữ Ahri gia nhập trào lưu “Mình Cùng Nhau Đóng Băng”!
Mình cùng nhau đóng băng trước giây phút chúng ta chia xa - Thời Đồng V lướt qua nhanh như giấc mơ không trở lại...
Tướng | October 25, 2018 | By Mũ Trắng

Nối gót Vel’Koz Băng Giá, ngày càng nhiều pháp sư đường giữa dần xa rời các ngọc sát thương truyền thống đến với tình yêu mới mang tên Nâng Cấp Băng Giá. Trong số những cái tên nổi bật nhất của biệt đội “di cư” này, không thể không nhắc tới kiều nữ Ahri – vị tướng có tỉ lệ thắng với Nâng Cấp Băng Giá thậm chí còn vượt trội hơn cả Sốc Điện và Thiên Thạch Bí Ẩn truyền thống.

Nen WhiteCap

Thực hư về lối chơi Ahri Băng Giá này ra sao? Và làm cách nào để tận dụng sức mạnh của cô nàng giá băng này để leo xếp hạng không ngừng nghỉ? Cũng Mũ Trắng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

divider-blue

Ahri Nâng Cấp Băng Giá – tại sao không?

Được lấy cảm hứng từ người đồng nghiệp đường giữa Vel’Koz Băng Giá, các người chơi bậc cao ở máy chủ Hàn Quốc sớm tìm thấy những điểm tương đồng trong bộ kĩ năng của hai pháp sư này: sát thương cơ bản cao, hiệu ứng khống chế ổn song phụ thuộc rất nhiều vào kĩ năng định hướng. Và rồi một ý tưởng nảy ra: vậy tại sao không học tập Vel’Koz, dùng Nâng Cấp Băng Giá để tung chiêu dễ hơn?

Việc combo trở nên quá đơn giản khi đối phương đã bị làm chậm

Về bản chất, thay Sốc Điện/Thiên Thạch Bí Ẩn/Triệu Hồi Aery bằng Nâng Cấp Băng Giá là đánh đổi một phần sát thương lấy sự chắc chắn trong bộ combo. Con số 60% làm chậm lên tới 5 giây mà Nâng Cấp Băng Giá mang lại đảm bảo mọi kĩ năng của Ahri trở thành không-thể-né – điều cực kì đáng quý ở các bậc xếp hạng cao, nơi mà khả năng né chiêu thức của người chơi đã đạt đến độ thượng thừa.

Có lẽ Nâng Cấp Băng Giá sẽ không được sử dụng phổ biến trên Ahri đến vậy nếu như không có đợt giảm sức mạnh hàng loạt ngọc bổ trợ sát thương đến từ Riot trong phiên bản 8.17. Lối đánh dồn sát thương chớp nhoáng của Ahri khiến cô thường chỉ kích hoạt được Sốc Điện/Thiên Thạch Bí Ẩn/Triệu Hồi Aery một lần trong bộ combo đầy đủ của mình (kể cả khi các ngọc này đã được giảm thời gian hồi). Điều này khiến cho độ đa dụng của Nâng Câp Băng Giá trở nên có tính cạnh tranh hơn rất nhiều khi đặt lên bàn cân cùng lượng sát thương đã bị “ăn bớt” kia.

Rune bang gia rune soc dien

Nâng Cấp Băng Giá ngày càng có tính cạnh tranh so với Sốc Điện truyền thống

Một thay đổi khác cũng dẫn đến việc Nâng Cấp Băng Giá trở nên phổ biến dần hơn trên Ahri là nhờ đợt buff cho Hôn Gió ở phiên bản 8.8. Cụ thể, Hôn Gió giờ (lại) có khả năng khuếch đại thêm 20% mà mục tiêu nhận phải từ Ahri, khiến một bộ combo đầy đủ của Hồ Li Chín Đuôi chắc chắn sẽ khiến mục tiêu gục ngã mà hiếm khi cần thêm chút sát thương ngọc bổ trợ. Còn trên các mục tiêu đỡ đòn hạng nặng, lượng sát thương từ ngọc cũng khó có thể tạo được sự khác biệt khi đối phương sở hữu các đồ kháng phép.

44782544_350632595505681_3585451995919548416_n

Trong khi lượng sát thương từ ngọc sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể trong các pha cấu máu thông thường, nó lại hiếm khi là nhân tố quyết định việc “Ahri có mạng hay không?” trong một pha all-in. Ngược lại, lượng làm chậm từ Nâng Cấp Băng Giá lại tỏ ra đa dụng trong mọi tình huống: cố định mục tiêu để mở đầu combo, truy đuổi đối phương, cản bước kẻ địch đang truy đuổi. Kể cả khi Hồ Ly Chín Đuôi đang thua thiệt về trang bị, cô vẫn có thể trở thành một pháp sư kiểm soát “lai” với hàng tấn khống chế mà mình có thể gây ra.

Ahri Băng Giá của Jensen feed tan nát 0-3 ở đầu trận nhưng vẫn giúp đội chiến thắng nhờ lượng làm chậm khổng lồ

Vấn đề đặt ra là: làm thế nào để kích hoạt và tận dụng lượng làm chậm này nhiều nhất có thể? Và bài hướng dẫn dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn. Nếu thực sự hiểu và có hứng thú với một Ahri có độ đa dụng cao và lối chơi chắc chắn, Ahri Băng Giá sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Ngược lại, hãy tiếp tục tận hưởng Ahri Sốc Điện truyền thống nhé, cô nàng này xây dựng theo hướng nào cũng mạnh mà.

Ngọc bổ trợ cho Ahri Băng Giá

Với những công dụng kể trên, Nâng Cấp Băng Giá ở nhánh Cảm Hứng sẽ là ngọc bổ trợ then chốt cho lối chơi này. Bước Chân Màu Nhiệm để có giày miễn phí, cùng bộ combo hồi phục “lầy lội” Giao Hàng Bánh Quy và Thuốc Thời Gian sẽ giúp Ahri trụ đường đủ lâu đến khi đạt được ngưỡng trang bị đầu tiên.

Runes Ahri bang gia

Ở nhánh phụ, Áp Đảo sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Phát Bắn Đơn Giản sẽ giúp Ahri gây thêm sát thương chuẩn trong mỗi bộ combo với dày đặc khống chế của mình. Thợ Săn Tài Tình là viên ngọc bổ trợ còn lại giúp các trang bị kích hoạt được giảm thời gian hồi đáng kể để Ahri có thể tổ chức các pha đi săn thường xuyên hơn.

Trang bị TGHC gốc TGHC với bảng ngọc trên
Hextech_GLP-800_item-sung-ngan 40 giây 22 giây
Twin_Shadows_item-song-sinh 90 giây 49,5 giây
Zhonya's_Hourglass_item 120 giây 66 giây
Spellbinder_item 60 giây 33 giây
Chú thích: TGCH – Thời gian hồi chiêu (đơn vị: giây)
Thời gian hồi chiêu sau khi giảm tính ở mức 5 cộng dồn Thợ Săn Tài Tình

Ngoài ra, nếu bạn quen sử dụng Dải Băng Năng Lượng hay muốn có thêm sát thương ở cuối trận thì cũng có thể kết hợp Nâng Cấp Băng Giá cùng nhánh phụ Pháp Thuật như bảng ngọc dưới đây, nhưng sẽ không tận dụng triệt để được điểm mạnh của lối chơi Ahri Băng Giá nhé:

Runes Phu

Thứ tự nâng kĩ năng của Ahri Băng Giá

Ngoài Quả Cầu Ma Thuật (Q) và Phi Hồ (R) cần nâng tối đa sớm nhất có thể để lấy lượng sát thương, thứ tự nâng điểm dành cho Lửa Hồ Ly (W) và Hôn Gió (E) hoàn toàn có thể tùy biến dựa trên tình hình trận đấu, vì tới cấp 8 thì hai cách nâng điểm này mới bắt đầu có sự tách biệt:

Cách 1: Nâng tối đa Lửa Hồ Ly (W) trước Hôn Gió (E)

Skill Ahri 1

Sử dụng khi bạn đang có nhiều điểm hạ gục trong trận. Nâng tối đa Lửa Hồ Ly mang lại lượng sát thương tốt hơn và có thời gian hồi chiêu ngắn hơn để máu chóng hạ gục mục tiêu. Khả năng khuếch đại sát thương nhận vào của Hôn Gió là 20% ở mọi cấp nên chỉ cần một điểm ở cấp 2 là đủ.

Cách 2: Nâng tối đa Hôn Gió (E) trước Lửa Hồ Ly (W)

Skill Ahri 2

Sử dụng khi bạn có một giai đoạn đầu trận không mấy thuận lợi (thậm chí là… feed). Nâng tối đa Hôn Gió trước sẽ mang lại quãng thời gian khống chế tốt hơn cho đội, thay vì mạo hiểm với một chiêu thức có tầm gây sát thương hạn chế như Lửa Hồ Ly – vì bạn đang yếu mà.

Konachan.com - 199939 animal_ears blue blue_hair breasts chanseven cleavage foxgirl league_of_legends multiple_tails signed tail tiara tree yellow_eyes

Nụ hôn giá băng – quyến rũ nhưng cũng đầy chết chóc đấy nhé…

Xây dựng trang bị cho Ahri Băng Giá

Trang bị khởi đầu

binh-thuoc-bien-di1 Bình Thuốc Biến Dị: để tận dụng tối đa điểm Thuốc Thời Gian, Ahri Băng Giá sẽ khởi đầu bằng Bình Thuốc Biến Dị. Dù thiếu hụt về sát thương giai đoạn đầu, lượng hồi phục vượt trội sẽ giúp Ahri hoàn toàn có thể trao đổi sòng phẳng với các pháp sư truyền thống khác khởi đầu bằng Nhẫn Doran.

Trang bị bắt buộc

Hextech_GLP-800_item-sung-ngan Súng Ngắn Hextech và Twin_Shadows_item-song-sinh Song Sinh Ma Quái là hai trang bị làm chậm cốt lõi của lối chơi Ahri Băng Giá. Nhờ tận dụng điểm Thuốc Thời Gian và Giao Hàng Bánh Quy, Ahri có khả năng hồi phục và dọn lính đủ tốt ở giai đoạn đầu mà không quá phụ thuộc vào trang bị năng lượng. Do đó, bạn có thể tùy biến thứ tự lên 2 trang bị này:

  • Lên thẳng Twin_Shadows_item-song-sinh Song Sinh Ma Quái >> Hextech_GLP-800_item-sung-ngan Súng Ngắn Hextech. (cách chơi phổ biến nhất)
  • Lên Lost_Chapter_item-bi-chuong Bí Chương Thất Truyền để có năng lượng dọn lính >> Twin_Shadows_item-song-sinh Song Sinh Ma Quái >> Hextech_GLP-800_item-sung-ngan Súng Ngắn Hextech. (trong trường hợp đối phương là tướng đẩy lính quá nhanh)
  • Lên thẳng Hextech_GLP-800_item-sung-ngan Súng Ngắn Hextech >>  Twin_Shadows_item-song-sinh Song Sinh Ma Quái. (dành cho người mới tập chơi Ahri Băng Giá, chưa quen với việc quản lý năng lượng).

Rabadon's_Deathcap_item Mũ Phù Thủy RabadonVoid_Staff_item Trượng Hư Vô và giay phap su Giày Pháp Sư là ba trang bị bắt buộc còn lại để đảm bảo lượng sát thương đầu ra của Ahri. Bộ kĩ năng của cô nàng về bản chất vẫn là sát thủ, nên sát thương sẽ là ưu tiên hàng đầu thay vì các trang bị đa dụng như các pháp sư kiểm soát khác.

Ăn đủ combo 2 trang bị làm chậm này là xác định khỏi né luôn

Trang bị tùy chọn

Chúng ta chỉ còn vỏn vẹn một ô cuối cùng trong túi đồ, nên hãy lựa chọn trang bị cuối cùng thật phù hợp với tình hình trận đấu nhé:

Zhonya's_Hourglass_item Đồng Hồ Cát Zhonya: chống bị dồn ngược sát thương trong các pha băng vào. Với các kèo đấu gặp sát thủ vật lý như Zed, Talon, lên Đồng Hồ Cát ngay từ trang bị thứ ba cũng không phải một lựa chọn tồi.

Banshee's_Veil_item Dây Chuyền Chữ Thập: công cụ tuyệt vời để chống lại các đối trọng đang cực “hot” ở đường giữa như Leblanc, Twisted Fate, Fizz, Malzahar,…

morello Quỷ Thư Morello: phát huy tốt sức mạnh nếu bạn có thể lên nó sớm từ trang bị thứ ba để lấy xuyên kháng phép, bằng không, hãy cân nhắc xem liệu đội mình có cần hiệu ứng Vết Thương Sâu từ Quỷ Thư hay không. Các trang bị bắt buộc vẫn có mức ưu tiên cao hơn rất nhiều.

Spellbinder_item Ngọc Hút Phép: kích hoạt trước bộ combo và làm xạ thủ/pháp sư đối phương bốc hơi trong nháy mắt. Tuy nhiên vì là trang bị cho ô đồ cuối cùng, cân nhắc giữa nó và một món đồ phòng ngự kể trên nhé.

Lich_Bane_item Song Kiếm Tai Ương: nghe hơi dị hợm đúng không? Nhưng nếu biết tận dụng nội tại của nó, lượng sát thương mang lại sẽ lớn hơn bất kì một trang bị tùy chọn nào khác, cả lên tướng lẫn lên các công trình. Kết hợp với bộ trang bị bắt buộc sẽ giúp Ahri có trọn vẹn 40% giảm thời gian hồi chiêu, và kích hoạt được nội tại Thủy Kiếm bất cứ khi nào nó hồi.

Một vài lời khuyên khi tập dùng Ahri Băng Giá

(cũng không khác Vel’Koz Băng Giá là mấy đâu nhưng cứ nêu lại một chút cho chắc)

  • Trong các pha trao đổi chiêu thức ở đầu trận đấu, hãy khởi đầu bộ combo bằng một đòn đánh thường nếu có thể. Nâng Cấp Băng Giá giúp đòn đánh thường của Ahri cũng có khả năng làm chậm, tạo tiền đề cho bộ combo sau đó dễ trúng hơn. Trò này đặc biệt hiệu quả khi đi đường với các tướng tay ngắn, bởi giai đoạn đầu độ đe dọa của chúng là chưa cao.
  • Dù có độ cơ động cao hơn, Ahri Băng Giá lại thua sút khá nhiều về khả năng gây sát thương chuẩn so với Vel’Koz Băng Giá. Do đó, tiềm năng ăn mạng khi đi đường cùng các tướng đỡ đòn hạng nặng như Sion, Urgot là không cao, hãy cân nhắc việc lựa chọn Ahri khi dự đoán mình sẽ gặp phải các kèo đấu này trong khâu Cấm – Chọn.

1313775_ahri-wallpaper

Ahri Băng Giá bé bỏng không chịu nổi mấy anh bị thịt đâu à….

  • Không lên Vọng Âm Của Luden nên khả năng dọn lính của Ahri sẽ bị giảm đi một chút. Hãy bù đắp điều này bằng việc thường xuyên kích hoạt Súng Ngắn Hextech nếu bạn cần nó để dọn lính. Lượng giảm hồi chiêu trang bị kích hoạt của Ahri Băng Giá rất lớn, nên bạn gần như có thể làm trò này với mọi đợt lính.
  • Nếu bạn e ngại đang có kẻ địch trong bụi rình rập mình, đừng ngại kích hoạt Song Sinh Ma Quái để kiểm tra. Cặp ma sinh ra có cơ chế tự động tìm tướng địch kể cả khi không có tầm nhìn. Với 50 giây hồi chiêu khi kích hoạt đầy đủ bảng ngọc, lượng tài nguyên bạn bỏ ra để đổi lấy sự an toàn thực sự là không đáng kể.

  • Khi đã hoàn thành Song Sinh Ma Quái, hãy chủ động đi săn. Lượng làm chậm lên tới 5 giây của Ahri Băng Giá là cực kì chết chóc với bất kì con mồi nào đang đi lẻ. Nếu có thể, hãy gọi thêm người đi rừng. Không chỉ góp thêm sát thương, anh ta còn là người hộ vệ cho bạn trong các tình huống bị phản công.
  • Từ ngưỡng ba trang bị trở lên, sát thương của Ahri Băng Giá sẽ không thua sút so với Ahri truyền thống là bao. Trong giao tranh, hãy lựa chọn các mục tiêu mỏng manh của đối phương để dồn sát thương. Ngoại trừ các tướng đỡ đòn, bất kì một kẻ nào tách lẻ khỏi đội hình đều là con mồi ngon cho Ahri. Nhớ kích hoạt hai trang bị làm chậm để cố định mục tiêu trước khi combo nhé.

divider-blue

Ahri Băng Giá đang ngày càng trở nên phổ biến trong chế độ Xếp hạng ở tất cả các máy chủ, và nếu bạn đang cần tìm một pháp sư hoàn hảo về cả sát thương, khống chế, độ cơ động cũng như… nhan sắc, Mũ Trắng luôn trân trọng gửi đến bạn Ahri Băng Giá như một khuyến nghị hàng đầu. Nhanh tay lên nhé, mùa xếp hạng sắp khép lại rồi đấy!

1514234983723

Có ai nỡ lòng từ chối bé Ahri Băng Giá này không chứ…

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! Cảm ơn nhiều nhiều ạ!
Tags:  

Các bài liên quan