Những lưu ý sẽ giúp bạn tham gia giao tranh hiệu quả hơn khi chơi hỗ trợ
Làm thế nào để có thể đóng góp vào giao tranh một cách hiệu quả khi chơi hỗ trợ?
Chiến Thuật | March 20, 2021 | By SilentHill 123

Hỗ trợ là một vị trí vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng lớn tới kết quả thành bại của một tình huống giao tranh. Tuy nhiên, để có thể tham gia giao tranh một cách hiệu quả khi chơi hỗ trợ không phải là một công việc dễ dàng. Vậy nên, để có thể tối đa hóa hiệu quả của vị trí hỗ trợ trong một tình huống giao tranh tổng, hãy cùng nhau đến với một số lưu ý dưới đây nhé.

floral-line-divider-png-4_edited

Trước giao tranh

Hầu hết các pha giao tranh tổng sẽ xảy ra xung quanh các mục tiêu lớn, như Rồng hoặc Baron; Tuy nhiên, dù cho giao tranh diễn ra ở đâu, việc có tầm nhìn ở khu vực xung quanh bạn là yếu tố then chốt để giữ lợi thế trước đối thủ. Là một hỗ trợ, bạn có thể sở hữu nhiều mắt hơn bất cứ đồng đội nào với sự trợ giúp của vật phẩm hỗ trợ, vì vậy nhiệm vụ chủ yếu của bạn là đặt tầm nhìn xung quanh bản đồ. Thường khó có thể dự đoán chính xác thời điểm giao tranh tổng nổ ra, vì vậy bạn sẽ muốn duy trì tầm nhìn mỗi khi có cơ hội.

Cắm mắt kiểm soát mục tiêu với đội đỏ

Khi ở đường dưới, bạn sẽ muốn dành một chút thời gian để đặt một mắt ở sông để đề phòng kẻ địch gank. Khi Rồng bắt đầu xuất hiện, bạn cần đảm bảo rằng bạn có tầm nhìn bên trong Hang Rồng; việc sử dụng Mắt Kiểm Soát hoặc Thấu Kính tại hang rồng cũng rất quan trọng. Có tầm nhìn về các mục tiêu sẽ giúp bạn có thông tin về việc đối thủ có thực hiện ăn mục tiêu hay không, giúp bạn có cơ hội tranh chấp mục tiêu hoặc tránh xa khu vực đó. Nếu bạn bắt đầu di chuyển để tham gia giao tranh và không có tầm nhìn về khu vực, bạn sẽ không biết vị trí của đối thủ, tạo cơ hội cho họ có thể dễ dàng phục kích bạn và giành chiến thắng. Ngoài ra, nếu bạn có thể dọn sạch tầm nhìn của kẻ địch trong khu vực trước khi giao tranh, thì việc di chuyển và giao tranh của họ sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Có tầm nhìn về khu vực trước khi giao tranh sẽ giúp bạn biết chính xác có bao nhiêu đối thủ tham gia vào tình huống này, vị trí của những carry của họ và liệu một trong số họ có thể bị bắt và bị tiêu diệt bởi sai lầm về vị trí hay không. Một ví dụ khác về lợi ích của việc có tầm nhìn là đôi lúc đối phương sẽ tập trung lại trong một bụi cỏ, như bụi cỏ trên sông, để có thể tập kích nếu bạn không may bước tới, nếu có tầm nhìn ở trong vị trí đó, bạn sẽ có thể phản công bằng những hiệu ứng không chế và nhanh chóng hạ gục họ. Vì vậy, với tư cách là một hỗ trợ, bạn cần đảm bảo rằng bạn luôn cắm mắt và đảm bảo tầm nhìn bất cứ khi nào có thể, cũng như xóa sạch tầm nhìn của đối thủ, giữ đối thủ của bạn ở trong bóng tối. Lý do khiến tầm nhìn rất quan trọng trong giao tranh tổng là vì nó cho bạn hoặc đối thủ của bạn nhiều thời gian để quyết định việc giao tranh sẽ diễn ra như thế nào.

Vị trí trong giao tranh

Bên cạnh tầm nhìn, vị trí của bạn trong giao tranh là một yếu tố quan trọng khác để đảm bảo chiến thắng. Tùy thuộc vào tướng mà bạn sử dụng, vị trí đứng hiệu quả của bạn có thể khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải biết chính xác vai trò của vị tướng để thực hiện việc đó. Những hỗ trợ cứng cáp và có thể mở giao tranh với kẻ thù sẽ cần ở tiền tuyến của đội, sẵn sàng bảo vệ đồng đội của họ hoặc tiếp cận vào hang sau của đối thủ. Ngoài ra, nếu bạn có một người đi đường trên là đấu sĩ hoặc chống chịu, hoặc người đi rừng chống chịu, họ cũng có thể ở vị trí phía trước và sẵn sàng giao tranh, nghĩa là bạn nên ở gần chủ lực của mình để bảo vệ họ trong khi chờ cơ hội tấn công. thuê. Nếu bạn là thành viên duy nhất trong đội của mình có thể mở giao tranh, bạn sẽ cần ở tuyến đầu nhưng hãy nhớ theo dõi chủ lực của bạn trong trường hợp bạn cần quay lại và bảo vệ cho họ.

Những vị tướng đa dụng như Soraka, Lulu hoặc Nami, được thiết kế chủ yếu để hồi máu và tạo giáp cho đồng đội của họ, nên ở hậu phương của đội bên cạnh chủ lực. Công việc của bạn là giữ an toàn và tăng sức mạnh cho chủ lực, đồng thời có thể phát huy hết khả năng của mình trong việc đóng góp vào giao tranh hoặc để bảo vệ các thành viên khác trong đội của bạn. Bạn không mạnh bằng hỗ trợ chống chịu về máu và giáp, vì vậy việc đứng quá cao trong giao tranh thường sẽ khiến bạn trở thành mục tiêu dễ dàng để kẻ địch hạ gục. Nếu bạn bị đánh bại quá nhanh, bạn sẽ không thể bảo vệ đồng đội của mình, đặc biệt là Xạ Thủ của bạn. Dù bằng cách nào, dù bạn đang chơi tướng nào, bạn cũng cần ở gần đồng minh để tránh bị bắt lẻ và bị đối thủ cô lập. Hãy nhớ rằng bạn không nên đứng quá sát nhau, bởi trong trường hợp đối phương có một kỹ năng khống chế diên rộng, nó có thể khiến bạn và đồng minh của bạn dễ cùng bị hạ gục.

Soraka-League-of-Legends-фэндомы-AL-SO-5621507

Giao tranh với hỗ trợ chống chịu mở giao tranh

Tùy thuộc vào vị tướng bạn chơi nhưng nhiệm vụ của hỗ trợ thường kiểu này sẽ là tấn công vào đội hình đối thủ và mở giao tranh. Những tướng như Nautilus, Thresh hoặc Leona có thể bắt vào một mục tiêu xác định, gây hiệu ứng khống chế và tạo cơ hội cho đồng minh hạ gục mục tiêu này. Điều quan trọng là bạn phải xác định đúng mục tiêu, thường là ADC của họ, hoặc ai đó gây sát thương chính hoặc người đang giữ cho đội của họ sống sót bằng cách buff máu và giáp. Sẽ khó hơn cũng như kém hiệu quả hơn nếu bạn nhắm mục tiêu vào chống chịu của họ; các tướng chống chịu thường có lượng máu cao hơn và có các kỹ năng khống chế của riêng mình, nó thường dẫn đến việc đối phương phản công và giành chiến thắng trong cuộc giao tranh. Bạn cần phải tập trung vào các vị trí có thể hạ gục chủ lực của chính bạn hoặc là nhân tố quyết định trong giao tranh.

LeagueofLegends_BattleAcademiaLeona-1024x576

Pháp sư và ADC là những mục tiêu dễ tiêu diệt hơn một tướng có khả năng chống chịu lớn , vì vậy nếu đội đối phương gặp phải một đấu sĩ khá xanh, việc bắt lấy và hạ gục họ có thể khó hơn rất nhiều. Trong những tình huống này, bạn sẽ cần nhiều kỹ năng kiểm soát nối tiếp bồi thêm để ngăn họ có thể phản ứng lại với sự tấn công của bạn, giúp bạn có thể đánh bại họ. Điều này thậm chí còn khó khăn hơn nếu phần còn lại của đối thủ cũng đang giao tranh với bạn, vì vậy bạn sẽ cần giao tranh tổng khi đối thủ kiểu này đang không ở gần hoặc khi họ mắc lỗi vị trí và không thể nhận được sự hỗ trợ từ đồng đội.

Giao tranh với hỗ trợ đa dụng

Không phải tất cả các hỗ trợ đều có thể trực tiếp tham gia mở giao tranh, đặc biệt nếu họ chỉ được thiết kế để hồi máu và tạo giáp. Tuy nhiên, có một số hỗ trợ có thể sử dụng kỹ năng kiểm soát bên cạnh kỹ năng của đồng đội để hạ gục mục tiêu. Ví dụ, Morgana hoặc Lux có thể ném Q vào mục tiêu, nhưng nó thường sẽ yêu cầu một đồng đội khác tấn công cùng họ để có thể chắc chắn hạ gục được đối thủ. Ngoài ra, NamiSeraphine có thể sử dụng Chiêu cuối của mình để thiết lập một cuộc giao tranh lớn với nhiều mục tiêu, nhưng nó cũng sẽ yêu cầu các đồng đội khác tấn công bồi vào theo để hạ gục mục tiêu hoặc giữ họ bị khống chế. Ngoài ra, bạn cần phải cô lập các thành viên chủ chốt của đội đối phương để giao tranh của bạn diễn ra có hiệu quả.

avatar-seraphine

Nếu ai đó trong đội của bạn mở giao tranh, bạn có thể sử dụng kỹ năng của mình bồi thêm để giữ cho mục tiêu không thể trốn thoát và giúp đội của bạn hạ gục họ. Nếu bạn không có bất kỳ kỹ năng nào có thể làm choáng hoặc vô hiệu hóa mục tiêu của mình, bạn có thể chỉ cần sử dụng khả năng gây sát thương của mình để bào đi máu của họ hoặc sử dụng các khả năng hỗ trợ của bạn để tạo giáp và hồi máu cho đồng minh đang tham gia tấn công.

Trong giao tranh

Nếu đội của bạn là người mở giao tranh, bạn sẽ cần bám sát giao tranh và hỗ trợ đồng minh của mình bằng khả năng kiểm soát hoặc hồi máu và tạo giáp. Giữ cho đồng đội của bạn được buff hoặc gây hiệu ứng xấu lên đối thủ của bạn, tùy thuộc vào tướng mà bạn sử dụng, sẽ là mục tiêu của bạn trong suốt giao tranh. Luôn để ý đến những carry của đội đối phương, vì họ sẽ muốn nhắm tới carry của bạn, hoặc thậm chí họ có thể đến tìm tới chính bạn. Nếu bạn là một tướng có khả năng hồi máu và che chắn cho đồng minh của mình, hãy đảm bảo sử dụng những khả năng như vậy đối với bất kỳ ai đang bị gây sát thương trong khi giữ lượng năng lượng của bạn đủ ổn định để hỗ trợ lâu nhất có thể. Một cách lý tưởng, bạn sẽ muốn chỉ một đồng đội của mình bị tấn công, nhưng điều này thường sẽ không xảy ra, đặc biệt là trong trường hợp đối thủ có những kỹ năng gây sát thương diện rộng. Bạn cần phải biết nên ưu tiên ai trong một tình huống giao tranh, chẳng hạn như hồi máu cho đấu sĩ đang chịu phần lớn sát thương hoặc tăng sức mạnh cho carry của đội đang xả sát thương lên đối thủ. Hãy nhớ rằng nếu bạn không có bất kỳ kỹ năng nào để gây sát thương lên đối thủ của mình, bạn luôn có thể sử dụng các đòn đánh tay để giúp cấu máu của họ.

Untitled

Thay vào đó, nếu đội đối phương là người mở giao tranh, bạn phải nhanh chóng đưa ra quyết định xem bạn có thể cứu đồng minh bị nhắm tới hay không. Nếu đồng minh của bạn là chống chịu hoặc đấu sĩ, bạn có thể tạo khiên và hồi máu cho họ để đưa họ trở lại từ bờ vực của cái chết. Tuy nhiên, nếu đồng minh của bạn là một mục tiêu yếu hơn, như pháp sư hoặc ADC của bạn, bạn thường không thể cứu họ khỏi cuộc phục kích, trong trường hợp này, tốt nhất là bạn nên rút lui và lùi ra khỏi giao tranh. Một khi đồng minh của bạn đã bị đánh bại, bây giờ bạn đang gặp bất lợi về quân số, bạn nên tránh phản công vì đối thủ hiện có nhiều thành viên hơn và sẵn sàng chiến đấu. Bạn sẽ chỉ có thể phản công lại nếu bằng cách nào đó bạn bắt lại được một trong những thành viên của họ mắc lỗi vị trí giống như họ đã làm với bạn hoặc nếu bạn có thể ở lại và cấu rỉa trước khi hạ gục họ.

Một khi bạn là người mở giao tranh với đối phương, bạn cần chắc chắn rằng mình đang theo kịp lợi thế của mình, và nếu bạn đang đánh mất lợi thế của mình, bạn cần biết khi nào nên rút lui. Bạn nên giới hạn số lần giao tranh với bất lợi về số lượng, nhằm mục đích luôn giao tranh trong điều kiện ngang bằng hoặc hơn so với đối thủ. Nếu bạn không đảm bảo được điều này và đồng minh của bạn bắt đầu gặp bất lợi, bạn cần cố gắng giảm thiểu đi tổn thất và rút lui để hạn chế thương vong. Bạn cần giúp đồng minh của mình thoát lui thành công bằng cách giữ cho họ được bảo vệ bằng mọi giá, ngay cả khi điều đó có nghĩa là hy sinh bản thân để giữ cho phần lớn đội của bạn có thể sống sót. Nếu kẻ thù có thể đánh bại bạn, một hỗ trợ, nhưng chủ lực của bạn có thể hạ gục chúng một cách an toàn và đảm bảo chiến thắng, thì đây cũng vẫn là trao đổi có lời.

Morgana

Sau giao tranh

Sau khi cuộc chiến đã kết thúc và chiến thắng thuộc về đội của bạn, hãy nhớ quay lại mục tiêu và hoàn thành việc lấy đi nó, (nếu nó chưa được ăn xong). Một khi mục tiêu đã bị hạ gục, bạn thường sẽ muốn quay trở lại căn cứ và hồi phục sau tình huống giao tranh để đối thủ của bạn không thể hồi sinh và hạ gục ngược lại bạn. Nếu bạn vẫn còn nhiều máu sau giao tranh, bạn có thể sử dụng cơ hội này để kiểm soát tầm nhìn và hỗ trợ đồng đội đưa ra quyết định tiếp theo.

Tuy nhiên, nếu bạn không thành công trong giao tranh, hãy tận dụng cơ hội này để tìm ra những sai lầm đã mắc phải để bạn có thể cải thiện nó khi tình huống giao tranh tiếp theo xảy ra. Bạn có thể bắt đầu thiết lập tầm nhìn cho khu vực tranh chấp tiếp theo và quay trở lại bên cạnh ADC của bạn để hỗ trợ họ trong những diễn biến tiếp theo.

Theo team-dignitas.net

jb-intro-divider-2-600x22-1

Vừa rồi là những lưu ý sẽ giúp bạn giao tranh một cách hiệu quả hơn khi chơi hỗ trợ. Bạn nghĩ sao về những lời khuyên này? Theo bạn còn có những lưu ý nào quan trọng khác? Hãy để lại suy nghĩ của mình bên dưới phần bình luận nhé.

Mary, could you really be in this town?
Tags:  ,

Các bài liên quan