Những lưu ý sẽ giúp bạn lên đồ một cách hiệu quả hơn
Trang bị cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn có thể giành được chiến thắng
Chiến Thuật | September 10, 2020 | By SilentHill 123

Liên Minh Huyền Thoại là một tựa game mà không chỉ yêu cầu bạn cần nắm rõ sức mạnh và lối chơi của mỗi vị tướng mà việc lên trang bị sao cho hợp lý cũng đóng một vai trò then chốt trong việc đem lại chiến thắng cuối cùng. Tại bệ đá cổ, khi mua trang bị, giao diện của tính năng này cho phép chúng ta xem được gợi ý về những món đồ nên lên cũng như phân loại chúng dựa trên công dụng của mỗi loại. Tuy nhiên, không phải lúc nào, việc lên đồ theo những gợi ý đó cũng sẽ mang lại hiệu quả thực sự và bài viết dưới đây sẽ phân tích cũng như đưa ra một số những gợi ý sẽ giúp bạn có thể lên đồ hiệu quả hơn của một số loại trang bị mà bạn dễ mắc phải sai lầm.

divider-600x22

Đối Với Nhóm Trang Bị Chống Chịu

Khả năng chống chịu là những chỉ số liên quan đến giáp, kháng phép cũng như lượng máu cộng thêm. Đây là loại trang bị mà bạn sẽ không có bất cứ khuôn mẫu có sẵn nào cả mà nó sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tình hình hiện tại của trận đấu, cụ thể hơn là nguồn sát thương chủ yếu của đối thủ.

Khi phải đối đầu với những đối thủ có gây sát thương chủ yếu từ những đòn đánh tay, Áo Choàng GaiGiày Ninja là những món trang bị phòng ngự hiệu quả nhất. Áo Choàng Gai sẽ gây sát thương ngược lại lên đối thủ mỗi khi họ đánh thường lên bạn và kèm thêm hiệu ứng Vết Thương Sâu. Còn với Giày Ninja, trang bị này sẽ giúp bạn giảm 12% sát thương tới từ đòn đánh thường.

Untitled

Tuy nhiên, những trang bị trên không phải lúc nào cũng là đủ hay phù hợp để chống lại mọi đối thủ khác nhau, đặc biệt là khi bạn phải đối đầu với những vị tướng sát thủ dồn sát thương mạnh mẽ. Khi đó, việc gia tăng máu và giáp sẽ là vô cùng quan trọng để khiến đối phương khó có thể nhanh chóng hạ gục bạn. Hãy cùng nhau điểm qua một số trang bị quan trọng thuộc dòng trang bị này:

Khiên Băng Randuin cung cấp 70 giáp, 400 máu cùng nội tại giảm tốc độ đánh của đối thủ mỗi khi họ đánh thường lên bạn. Ngoài ra, với hiệu ứng kích hoạt của mình, trang bị này sẽ làm chậm những kẻ thù bên trong vùng hoạt động lên tới 55% trong 2 giây, mang lại lợi thế lớn cho đồng đội cũng như chính bạn trước những sát thủ lao vào cũng như khi bạn đóng vai trò tiền tuyến và tiếp cận đội hình đối thủ.

Giáp Liệt Sĩ cũng là một món đồ chống chịu mạnh mẽ khi nó cung cấp cho bạn một lượng tốc độ di chuyển lớn cùng nội tại cho phép bạn gây thêm 100 sát thương và làm chậm 50% tốc độ di chuyển khi tích đủ nội tại. Nếu bạn sử dụng những vị tướng chống chịu cần tốc độ tiếp cận vào đội hình đối thủ hay truy đuổi kẻ thù, trang bị này sẽ là lựa chọn tối quan trọng.

Những món đồ trên sẽ phù hợp với những vị tướng mang thiên hướng chống chịu hoặc một số đấu sĩ còn với những vị tướng chủ lực máu giấy như những vị tướng gây sát thương vật lý, công cụ hiệu quả để giúp bạn đối phó với những vị tướng sốc sát thương của đối thủ sẽ là Ma Vũ Song Kiếm, Vũ Điệu Tử ThầnGiáp Thiên Thần. Còn với pháp sư, Đồng Hồ Cát Zhonya sẽ là trang bị phòng ngự quan trọng mà bạn cần có.

zhonyas

Gia tăng lượng máu tối đa cũng là một phương án giúp bạn tối đa hóa khả năng sống sót trong giao tranh. Tuy nhiên, nếu đối thủ sở hữu những vị tướng hay trang bị gây sát thương theo phần trăm máu tối đa như Gươm Của Vua Vô DanhVayneKai’sa, việc tập trung lên đồ theo hướng này sẽ phản tác dụng khi nó sẽ giúp đối phương gây thêm nhiều sát thương hơn. Vậy nên, bạn cần cân bằng giữa việc cải thiện lượng máu và giáp cộng thêm để tối ưu hóa khả năng chống chịu.

Sau khi phân tích về những trang bị chống chịu đối phó với sát thương cơ bản, hãy cùng nhau chuyển sang món đồ chống chịu theo thiên hướng kháng phép.

Untitled

Giáp Tâm Linh là một trang bị chống chịu cung cấp khả năng hồi phục mạnh mẽ với 100% tốc độ hồi máu cơ bản và gia tăng những hiệu ứng hồi máu nhận vào thêm tới 30%. Đây là trang bị kháng phép quan trọng cho mọi vị tướng chống chịu, đặc biệt là  khi bản thân vị tướng đó hay đồng đội có kỹ năng hồi máu mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu bạn đối đầu với những vị tướng pháp sư gây sát thương theo hướng DPS như Cassiopeia hay Azir, Mũ Thích Nghi sẽ là một lựa chọn hiệu quả hơn so với Giáp Tâm Linh bởi sau khi bạn nhận sát thương phép thì lượng sát thương gây ra bởi kỹ năng hay hiệu ứng đó sẽ giảm đi 20% trong 4 giây.

Trang bị chống chịu kháng phép cuối cùng có thể kể tới đó chính là Mặt Nạ Vực Thẳm. Với khả năng khiến đối thủ xung quanh bạn chịu thêm 15% sát thương phép, bạn chỉ nên lên cho mình trang bị này khi đội hình của bạn có nhiều vị tướng pháp sư để có thể tối đa hóa sát thương gây ra.

Cả ba trang bị chống chịu kháng phép trên đều cung cấp cho bạn lượng kháng phép giống nhau và những chỉ số cơ bản cộng thêm như máu, thời gian hồi chiêu cũng gần tương đương nhau. Vậy nên, tuy theo tình hình trận đấu như đã phân tích ở trên mà bạn cần đưa ra cho mình lựa chọn thật phù hợp.

Bên cạnh đó, với những vị tướng yếu máu hơn như xạ thủ hay đấu sĩ, Chùy Gai Malmortius sẽ là trang bị kháng phép phù hợp với họ khi bên cạnh việc gia tăng khả năng kháng phép, trang bị này cũng giúp họ gia tăng thêm lượng sát thương vật lý có thể gây ra. Đối với pháp sư, Dây Chuyên Chữ Thập Banshee là trang bị kháng phép khả dĩ nhất mà họ có thể lựa chọn khi nó vừa cung nấp khả năng kháp phép, vừa tạo thêm một lớp giáp phép giúp bạn đỡ được một kỹ năng của đối thủ.

Trang Bị Phép Thuật

Khi nói đến những trang bị gia tăng sát thương phép thuật và sát thương kĩ năng, đây là loại trang bị đa dạng nhất trong Liên Minh Huyền Thoại. Từ những trang bị mang thiên hướng phòng ngự đến sốc sát thương, chính vì sự đa dạng này mà việc nắm được mình cần phải lên món đồ nào là điều tối quan trọng

Thông thường, phần lớn những trang bị đầu tiên mà mỗi vị tướng gây sát thương kỹ năng sẽ lên đầu tiên sẽ là trang bị liên quan đến năng lượng bởi nguồn gây sát thương chủ yếu và dọn lính đều tới từ kỹ năng. Việc có thể sử dụng bộ kỹ năng của mình liên tục mà không phải lo lắng quá nhiều tới năng lượng tác động lớn đến lối chơi của bạn trong trận đấu. Ba món đồ chủ đạo có thể kể tới đó là Vọng Âm Luden, Quyền Trượng Đại Thiên SứSúng Ngắn Hextech.

Untitled

Nếu bạn sử dụng những vị tướng theo thiên hướng đẩy đường mạnh và snowball đối thủ như Zoe hay Ahri, Vọng Âm Luden sẽ là lựa chọn mà bạn cần. Nếu bạn sử dụng những vị tướng cần farm ở thời gian đầu cho đến khi có đủ đồ để bắt đầu có tiếng nói như Vel’Koz hay Ryze, Quyền Trượng Đại Thiên Sứ sẽ là lựa chọn tối ưu hơn bởi sức mạnh mà nó đem lại ở giai đoạn giữa và cuối trận. Đối với những vị tướng mà sức mạnh tới từ hiệu ứng khống chế của bộ kỹ năng hoặc lên cho mình nhánh ngọc Nâng Cấp Băng Giá như Neeko hay Morgana, Súng Ngắn Hextech sẽ là công cụ hữu hiệu giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tung ra chiêu thức một cách chính xác. Bên cạnh đó, với những vị tướng pháp sư đặc biệt với nhiệm vụ lao vào đội hình đối thủ như TF, Kassadin hoặc semi tank như Swain, Trượng Trường Sinh chính là món đồ năng lượng trấn phái dành cho họ.

avatar-kassadin

Sau khi hoàn thành cho mình món đồ năng lượng, lựa chọn tiếp theo thường sẽ là lên cho mình trang bị xuyên phá hoặc gia tăng khả năng sống sót tùy thuộc vào bạn là người dẫn trước hay tụt lại sau giai đoạn đi đường. Hãy bắt đầu trước với trang bị phòng ngự.

Đồng Hồ Cát Zhonya chính là trang bị phòng ngự mạnh mẽ nhất của pháp sư bởi nó là trang bị lớn duy nhất cung cấp khả năng ngưng đọng. Dù sớm hay muộn, bạn cũng cần lên cho mình món đồ này bởi tác dụng mà nó mang lại. Bên cạnh đó, Dây Chuyền Chữ Thập Banshee cũng là một trang bị phòng ngự mạnh mẽ khác bởi khả năng kháng phép cùng tấm khiên phép hồi lại sau mỗi 90 giây. Bạn cần lên cho mình món đồ này đặc biệt trong trường hợp phải đối đầu với những vị tướng có kỹ năng khống chế cứng mục tiêu nguy hiểm như Bàn Tay Hỏa Tiễn của Blitzcrank, Hầm Ngục Băng Giá của Sejuani hay Bóng Ngủ của Zoe.

Untitled

Với những trang bị xuyên phá, đây là những món đồ giúp bạn giảm đi khả năng phòng thủ của đối thủ để gia tăng lượng sát thương có thể gây ra. Đối với những vị tướng gây sát thương kỹ năng, những yếu tố mà chúng ta có thể kể đến đó là khả năng xuyên kháng phép, gây vết thương sâu hay gây sát thương dựa trên phần trăm máu tối đa.

Untitled

Nói đến khả năng xuyên kháng phép, những món đồ tiêu biểu của dòng trang bị này có thể kể đến như Giày Pháp Sư, Ngọc Quên Lãng, Quỷ Thư Morello hay Trượng Hư Vô. Thông thường, chỉ cần lên cho mình Giày Pháp SưNgọc Quên Lãng là bạn đã có hơn 30 kháng phép, bằng một nửa khả năng kháng phép của đối thủ trong giai đoạn này của trận đấu. Tuy nhiên, chỉ khi nào đối phương có những vị tướng với khả năng hồi phục mạnh mẽ hay những vị tướng có khả năng hồi máu cho đồng minh, bạn mới nên nâng cấp Ngọc Quên Lãng thành Quỷ Thư Morello. Còn nếu không, bạn chỉ nên giữ nguyên Ngọc Quên Lãng là đã quá đủ để dành tiền lên cho mình những trang bị khác. Ví dụ như trường hợp dưới đây:

Nhìn vào đội hình bên xanh, chúng ta có thể thấy đội hình này có khả năng hồi phục vô cùng mạnh mẽ với Đồ Vương của Sylas, Hecarim với Vũ Điệu Tử ThầnGiáp Tâm Linh, khả năng hồi phục tới từ bộ kỹ năng của Garen hay Sylas. Vậy nên, việc Fiddlesticks lên cho mình Quỷ Thư là vô cùng hiệu quả bởi nó sẽ phát huy tối đa khả năng giảm hồi máu của mình.

Mặt Nạ Đọa Đày Liandry là một sự bổ sung tuyệt vời sau khi bạn hoàn thành cho mình Quỷ Thư Morello nhờ lượng sát thương theo phần trăm máu được gây ra sau khi bạn gây sát thương kỹ năng lên đối thủ, giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc đối đầu với những vị tướng chống chịu. Ngoài ra, bạn cũng được gia tăng thêm đến 300 máu.

Với Trượng Hư Vô, bạn chỉ nên lên cho mình trang bị này khi đối phương lên cho mình nhiều trang bị kháng phép bởi thay vì cộng thẳng một chỉ số nhất định, trang bị này sẽ cho bạn thêm 35% xuyên kháng phép dựa trên lượng kháng phép của đối thủ. Vậy nên, nếu đối thủ không có quá nhiều kháng phép, lên món đồ này sẽ không thực sự hiệu quả bởi lượng kháng phép cộng thêm sẽ là không cao.

Cân Bằng Giữa Sát Thương Và Phòng Ngự

Khả năng gây sát thương quả đúng là vô cùng quan trọng, tuy nhiên, nó sẽ là vô nghĩa nếu như bạn lên bảng đếm số trước khi kịp hạ gục đối thủ. Vậy nên, việc cân bằng giữa khả năng tấn công và phòng thủ sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn giành chiến thắng. Nhưng làm thế nào để bạn biết rằng mình đã có đủ lượng sát thương cần thiết?

Thông thường, một vị tướng sẽ đạt đỉnh ngưỡng sức mạnh của mình sau khi đã hoàn thành hai đến ba trang bị, cũng tức là khi những trang bị trấn phái dành cho bạn đã được hoàn thành. Khi đó, bạn nên bắt đầu lên cho mình những món đồ phòng ngự. Nếu bạn áp đảo đối phương sau giai đoạn đi đường, việc lên thêm cho mình những món đồ sát thương có vẻ như là một lựa chọn đúng đắn nhưng nó cũng là một con dao hai lưỡi. Bởi khi đó, trong những pha giao tranh tổng, hãy đảm bảo là bạn sẽ không nằm xuống quá sớm bởi bạn sẽ là đối tượng mà đối phương nhắm tới để có thể thu được mạng chấm dứt. Vậy nên, lên cho mình trang bị phòng ngự sẽ giúp bạn có thể sống sót đủ lâu để tối đa hóa sát thương gây ra.

Nếu như bạn bị tụt lại trong giai đoạn đi đường, việc lên cho mình những món đồ đa dụng có bao gồm khả năng phòng ngự hay những món đồ chống chịu sẽ giúp bạn đóng góp được nhiều hơn giao tranh dù sát thương không quá lớn hoặc nhờ những kĩ năng khống chế của mình. Nếu như bạn vẫn cố lên đồ theo lối lên đồ thông thường dù bị tụt lại phía sau, lượng sát thương mà bạn gây ra cũng sẽ không thể bằng được so với đối thủ bởi lượng trang bị của họ là nhiều hơn và trong những tình huống giao tranh, khi bạn chưa kịp gây đủ hoặc đơn giản là gây sát thương thì bạn đã bị đối phương cho lên bảng đếm số bởi bạn không hề có khả năng chống chịu.

Trong ví dụ bên trên, có thể thấy rằng Swain có thể dễ dàng lên cho mình Mũ Phù Thủy hay những món trang bị gia tăng sức mạnh phép thuật khác để có thể tối đa lượng sát thương có thể gây ra nhưng lựa chọn của người chơi này là gia tăng khả năng phòng ngự của mình với Đồng Hồ Cát bởi lượng sát thương lúc này của Swain đã vượt trội hơn so với sát thương mà đối thủ đường dưới của người chơi này là Caitlyn có thể gây ra. Việc gia tăng khả năng phòng ngự sẽ giúp vị tướng này khó bị hạ gục và sẽ có thể gây nhiều sát thương hơn trong giao tranh

jb-intro-divider-2-600x22-1

Thứ công cụ để một vị tướng có thể phát huy sức mạnh của mình không chỉ đến từ bộ kỹ năng của họ mà những trang bị mà vị tướng ấy mang trên người cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng khi chúng có thể tạo ra khác biệt rất lớn lên kết cục của trận đấu. Hy vọng với một số hướng dẫn bên trên, bạn sẽ có được những lựa chọn phù hợp nhất dành cho mình và gia tăng khả năng giành chiến thắng của bạn trong mỗi trận đấu.

Theo team-dignitas

Mary, could you really be in this town?
Tags:  ,

Các bài liên quan