Những điều cần lưu ý khi chơi Xạ Thủ trong mùa giải 2019
Bình tĩnh, tự tin và không cay cú!
Chiến Thuật | January 21, 2019 | By Cá The Feed

sivir ava

Kể từ khi tính chiến thuật của LMHT được định hình và các giải đấu chuyên nghiệp xuất hiện, Xạ Thủ luôn là một trong những vị trí quan trọng nhất trong 1 trận đấu. Nhiệm vụ của 1 xạ thủ sẽ là đi đường dưới với hỗ trợ và cung cấp lượng sát thương cần thiết trong giao tranh để đưa đội tuyển đến với chiến thắng. Tất nhiên, không phải lúc nào cũng là thế, đôi khi bạn chỉ cần sống sót hoặc trở thành tấm bia sống thu hút kẻ địch để đồng đội có thể gank tem.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ được nhiệm vụ và những điều nên, không nên làm khi đánh xạ thủ trong một trận đấu.

Đi đường

lcu_champion selection

Hãy nhìn đội hình rồi chọn tướng

Đầu tiên, hãy xem xem đồng đội chọn tướng gì rồi hãy khóa tướng xạ thủ của mình. Việc bạn có thể được bắn thoải mái trong 1 trận đấu hay không phụ thuộc rất nhiều vào đồng đội đó. Vậy nên hãy cố gắng chọn tướng xạ thủ phù hợp với đội hình. Yếu tốt tiếp theo cần cân nhắc là tướng hỗ trợ. Đây sẽ là người theo bạn trong suốt cả trận đấu nên hãy chọn tướng sao cho có thể kết hợp tốt với hỗ trợ. Kiểu như Lucian-Braum, Vayne-Soraka, Varus-Lulu,….

vayne janna ava

Hỗ trợ và xạ thủ phải phối hợp tốt thì mới có thể thắng

Thứ hai, tùy vào đội hình mà xạ thủ sẽ có các vai trò khác nhau nhưng chủ yếu vẫn sẽ là gây sát thương và khiến đội hình địch lên bảng. Chính vì vậy, mục tiêu chính và quan trọng nhất của bạn sẽ là sống sót trong giai đoạn đi đường và lên bảng ít nhất có thể (không chết lần nào thì càng tốt). Một khi chết thì cũng đồng nghĩa với việc kẻ địch sẽ có lợi thế và bạn mất các mục tiêu lớn như trụ, rồng hoặc đôi khi là cả trận đấu.

missfortune-sona-botlane

Hãy để hỗ trợ mở đầu chứ đừng húng quá mà tự lao lên trao đổi sát thương

Trao đổi sát thương, đây là một phần rất quan trọng trong giai đoạn đi đường. Thường thì hỗ trợ sẽ là người mở đầu trước với các kỹ năng khống chế và bạn sẽ bồi thêm bằng đòn đánh thường hoặc kỹ năng của mình. Hãy để ý xem hỗ trợ có gì để có thể kết hợp tốt nhất. Ví dụ như khi Leona choáng thì hãy đặt bẫy của Caitlyn xuống chân chẳng hạn. Trong trường hợp là kèo dưới thì hãy đánh an toàn và đừng húng chó. Bạn không lên bảng cũng là có lợi rồi.

lane freezing

Quan trọng nhất là đừng farm lính trượt

Cuối cùng và cũng quan trọng không kém là farm (dọn lính). Xạ thủ là 1 vị trí cần rất nhiều tiền nên bạn phải ăn lính thật chính xác và giảm thiểu số lượng lính farm trượt xuống mức thấp nhất. Ít chỉ số lính cũng đồng nghĩa với việc ít tiền và trang bị sẽ không có. Đặc biệt là khi đánh các tướng kéo late như Vayne, Kog’Maw hay Kai’Sa.

Giao tranh

zed kayn

Bạn sẽ luôn là mục tiêu hỏi thăm của mọi sát thủ và đấu sĩ đội địch

Trong giao tranh tổng, bạn sẽ là người xả sát thương chủ yếu của đội nên đồng thời cũng là mục tiêu chủ yếu của đội bạn. Tướng xạ thủ nào cũng rất mỏng manh nên lỡ bước một phát là bạn sẽ bốc hơi trong nháy mắt đó nhé. Chính vì vậy, hãy giữ khoảng cách và tận dụng tầm đánh của mình. Người mở giao tranh đa phần sẽ là đồng đội của bạn, kể cả khi bạn có mở giao tranh thì cũng chỉ quăng 1 kỹ năng rồi lại lùi về bắn mà thôi.

Shauna Vayne Project

Do đó hãy giữ khoảng cách và cố gắng sống sót

Chính vì vậy, hãy giữ khoảng cách an toàn và ở cạnh đồng đội để họ có thể bảo vệ bạn khi sát thủ hoặc đấu sĩ lao vào. Tóm lại, giao tranh thì phải nhớ các điều sau:

 • Giữ khoảng cách với sát thủ, đấu sĩ
 • Đứng cạnh đồng đội
 • Luôn sẵn sàng tốc biến và hồi máu

Vậy còn xả sát thương thì sao? Hãy nhớ là luôn bắn tướng gần nhất. Tuyệt đối không cố rướn lên vì 1 mạng. Đội địch có thể tận dụng điều này để bắt ngược rồi đưa bạn lên bảng đó. Tiếp đó, nếu có 2 tướng ở gần thì hãy bắn tướng nào dễ hạ gục và có đe dọa lớn hơn. Ví dụ như Riven và Poppy đang trong tầm thì tốt nhất là hãy bắn Riven.

Thả diều

Hướng dẫn cơ bản về thả diều

Thả diều là thuật ngữ chỉ việc vừa di chuyển tướng vừa đánh thường tấn công đối thủ. Nó có thể được dùng để xả sát thương trong khi đang lùi về hoặc là khiến đối thủ khó bắt bạn hơn trong giao tranh với các kỹ năng định hướng, khống chế. Hãy luôn di chuyển qua lại khi tấn công, tuyệt đối đừng đứng yên tại chỗ rồi đánh thường nhé.

Trang bị

Lên đồ phòng thủ sớm

Hãy lên trang bị phòng thủ để tránh trường hợp bị bốc hơi…

 Trong khi chơi LMHT, rất nhiều tình huống oái oăm sẽ xảy ra. Đặc biệt là khi bạn chơi xạ thủ, chuyện bị đồng đội “bóp” là thường xuyên. Có thể thanh niên Yasuo ở đường giữa bỗng nhiên cúng 2-3 mạng cho Zed đội bạn hoặc Lee Sin phía đối phương đi quanh bản đồ và gặt được 1 đống tiền từ đồng đội rồi quyết định xuống hỏi thăm xạ thủ. Ngoài ra còn ti tỉ các trường hợp khác còn oái oăm hơn như đội bên kia có cả tấn khống chế chẳng hạn. Chính vì vậy, mua trang bị phòng thủ sớm là một chuyện rất nên làm. Đừng có lo chuyện bạn không đủ sát thương, phải sống sót được thì mới có thể xả sát thương chứ.

 • Giày (Trang bị thứ 2 hoặc 3):
  • Mercury's_Treads_item Giày Thủy Ngân: Chống hiệu ứng khống chế và kháng phép
  • giay ninja Giày Ninja: Tăng giáp, chống lại sát thủ
 • guardian-angel Giáp Thiên Thần (trang bị thứ 3): Giúp bạn có thêm 1 mạng
 • Maw_of_Malmortius_item Chùy Gai Malmortius (trang bị thứ 3): Tăng thêm 1 lớp giáp hấp thụ sát thương phép khi máu tụt xuống dưới 30%, tránh khỏi trường hợp bị pháp sư combo bốc hơi.
 • Quicksilver_Sash_item Khăn Giải Thuật (trang bị thứ 3): Món đồ này sẽ giúp bạn loại bỏ các hiệu ứng bất lợi đang có trên tướng bao gồm khống chế, thiêu đốt,…Trang bị này rất thích hợp khi mà phía đội địch có nhiều STP hoặc khống chế cứng. Bên cạnh đó, về sau bạn cũng có thể nâng cấp lên mercurial-scimitar Đao Thủy Ngân, món trang bị này sẽ cung cấp cho bạn khả năng kháng phép, hút máu và cả SMCK lẫn kích hoạt của Khăn Giải Thuật, quá tiện đối với xạ thủ phải không nào.

Đồ xuyên giáp, giảm hiệu ứng hồi phục

Bạn đã chán khi bắn Mundo mãi không chết?

Chắc hẳn sẽ có nhiều trận bạn thấy mình bắn đối phương như gãi ngứa. Xả đủ mọi kỹ năng, đánh thường các kiểu mà máu thì vẫn mất xong lên bảng trong nháy mắt….Trong thời buổi đồ thủ rẻ như hiện giờ, chuyện tướng đỡ đòn lên cả đống giáp rồi lao vào giữa đội hình như chỗ không người là chuyện thường xảy ra. Bên cạnh đó, các hỗ trợ buff máu cũng gây nên sự ức chế khó tả, đặc biệt là Soraka, Nami hay Janna. Bạn cứ đang chuẩn bị đưa đối thủ lên bảng thì thanh máu của đối phương lại tăng vùn vụt như hack…Vậy làm thế nào để tránh việc này?

nen soraka mua dong ki dieu

Muốn thắng đường khi gặp Soraka? Hãy mua Gươm Đồ Tể ngay khi đủ tiền, 800 vàng, quá rẻ!!!

Câu trả lời đó chính là mua đồ xuyên giáp và giảm hiệu ứng hồi phục. Các món đồ này đều rất rẻ và hiệu quả vô cùng cao mặc dù SMCK không được tăng nhiều cho lắm. Đừng ngại ngần mua vì sợ không đủ trang bị chính nhé. Kể cả khi bạn đánh các tướng gây sát thương theo % máu như Vayne, Kog’Maw,…

 • Executioner's_CallingGươm Đồ Tể: Chỉ với 800 vàng bạn có khả năng giảm 40% hiệu ứng hồi phục chỉ với đòn đánh thường và được thêm 15 SMCK. Quá rẻ quá dễ dàng. Sau đó món đồ này sẽ là thành phần để hợp thành trang bị xuyên giáp Mortal_Reminder_item Lời Nhắc Tử Vong. Món đồ không thể thiếu đối với đội hình có nhiều tướng hồi phục.
 • Last_Whisper_item Cung Xanh: 10 SMCK và 10% xuyên giáp. Nghe có vẻ không hứa hẹn lắm với giá tiền 1300 vàng (ngang với Kiem BF) nhưng đừng ngại ngần. Mua cái là bạn bắn tướng đỡ đòn sẽ khác liền. Bên cạnh đó đây cũng là thành phần để hợp thành cả 2 trang bị xuyên giáp, Lord_Dominik's_Regards_item Nỏ Thần Dominik và Mortal_Reminder_item nên không sợ lỗ.

Mẹo

 • Hãy đánh bình tĩnh và đừng mắng chửi đồng đội. Cáu quá thì mute.
 • Tuyệt đối không đẩy lẻ hay đi lẻ
 • Chỉ đi vào khu vực có tầm nhìn, không giơ mặt ra check bụi
 • Giữ khoảng cách với sát thủ, đấu sĩ
 • Dùng não

jb-intro-divider-2-600x22

Có gì ném đá hay góp ý thì anh em hãy bình luận ở phía dưới nhé. Ngoài ra đừng quên ghé Liên Minh 360 mỗi ngày để cập nhật tin tức mới và bổ ích nhất liên quan tới LMHT!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu :(
Tags:  

Các bài liên quan