Những điều cần biết khi bắt “Giun” – Phần 3: Thoát khỏi hang Baron
Ăn xong Baron vẫn chưa xong đâu nhé... còn phải thoát ra nữa cơ
Chiến Thuật | April 12, 2017 | By Devil

Chào mừng đến với phần 3 – phần cuối cùng của loạt bài về cách để ăn Baron. Tuy là phần cuối cùng, nhưng tôi chắc chắn là nó sẽ không kém phần quan trong đâu

Các bạn có thể xem những phần trước tại đây.

Kindred_divider_2

Rút quân

Nếu bạn nghĩ rằng có được Baron là bạn thành công, thì bạn đã lầm to rồi đấy.  Sau khi ăn xong Baron, đội bạn sẽ còn phải tính đến việc làm thế nào để thoát ra mà vẫn có thể bảo toàn được quân số tốt nhất có thể. Nếu đội bạn ăn được Baron nhưng sau đó bị đối phương quét sạch, thì chắc chắn là lỗ to luôn đấy, vì bùa lợi Baron lúc này sẽ có tác dụng trên… không ai cả.

Kennen_Splash_7

Chạy thôi anh em!

Ở phần trước, tôi có nói rằng với Đội Đỏ (đội phía trên), việc kiểm soát tầm nhìn khi ăn Baron sẽ dễ dàng hơn đối với họ. Nhưng Riot không cho ai lợi thế hoàn toàn đâu, bởi việc thoát khỏi hang Baron với Đội Đỏ sẽ khó khăn hơn do trước mặt họ lúc này sẽ là một bức tường lớn. Giờ thì hãy đến với tình huống của chúng ta nhé…

Đây là một trong những pha quăng Baron có thể nói là khá nổi tiếng, nó đã giúp Samsung Galaxy kéo được chuỗi BO5 đến ván cuối cùng và suýt chút nữa đã hạ bệ SKT. Trong tình huống này, SKT đã ăn thành công Baron nhưng Faker và Bengi lại chần chừ trong việc dùng tốc biến để thoát khỏi bức tường định mệnh đó. Faker nằm xuống và Bengi cũng mất Giáp Thiên Thần. Tuy nhiên thay vì rút về và bảo toàn lực lượng thì SKT lại lao vào giao tranh một cách thiếu người (có lẽ là do họ tự tin vào bùa lợi Baron có được) và nằm xuống thêm cả Duke và Bang. 2 thành viên còn lại là Bengi và Wolf không có khả năng phòng thủ và Samsung dễ dàng có được một lúc 2 đường của SKT, chiếm lại lợi thế và đưa trận đấu đến ván 4.

Thế nên sau khi ăn được Baron, hãy đưa ra một chiến thuật cùng đồng đội để có thể rút về an toàn hoặc lao vào giao tranh và đảm bảo rằng cả đội bạn đều đi theo đúng hướng. Nếu cần thiết, đội bạn có thể để lại một thành viên để cảm từ và tất cả những người còn lại rút về. Đừng quên là với bùa lợi Baron bạn sẽ Biến Về rất nhanh, nên hãy tận dụng điều đó để trốn thoát khi có thể.

Ý tôi là KHI CÓ THỂ thôi nhé, đừng như AN

divider camille

Lấy Baron khi nó miễn phí

Ở những phần trước, chúng ta chỉ xét đến những tình huống mà việc ăn Baron chứa một số rủi ro và bắt buộc một đội nào đó phải chơi trên cơ đội còn lại để giành chiến thắng. Nhưng cách tốt nhất (an toàn nhất) để ăn Baron là tranh thủ những tình huống đối phương không thể ngăn cản bạn được.

Trừ khi trên bảng đồ có một mục tiêu nào hấp dẫn hơn cả Baron (nhà chính đối phương chẳng hạn), hãy để ý những khi bạn có thể ăn Baron mà không phải trả bất kì một mức phí nào. Để làm được điều này, bạn phải có được khả năng kiểm soát tầm nhìn và phán đoán sát thương của đội mình khá tốt, bởi đội bạn sẽ phải dồn chết được Baron trước khi đối phương đến can thiệp.

Một cách điển hình đó là ăn Baron chớp nhoáng khi đối phương đang bận bịu với những bầy lính lớn được đội bạn đẩy lên ở đường dưới. Vẫn thấy rắc rối quá hả? Vậy thì ăn khi đối phương bị quét sạch (hoặc gần sạch) ấy, đơn giản quá trời luôn. Say oh yeah!

Hãy nhìn qua một tình huống nào:

Đây có thể nói là một pha “lén lút” Baron mẫu mực của SKT, do Faker và Peanut đủ mạnh để có thể ăn Baron một mình, các thành viên khác của SKT chỉ có nhiệm vụ là đẩy đường và “đóng phim” để  Ryze và Rengar từ từ kéo máu Baron. Khi BBQ phát hiện ra mình bị lừa thì đã quá trễ, và SKT có được con Baron cứ như là một phi vụ trộm cắp chuyên nghiệp vậy.

Ngoài ra bạn có thể tận dụng các kĩ năng của tướng, điển hình là chiêu cuối của Ryze hoặc Tahm Kench, hoặc Dịch Chuyển để có thể tổ chức một pha ăn Baron chớp nhoáng mà đối phương không thể trở tay kịp. Hoặc một cách nữa là tiếp cận Baron từ phía trên, việc này có thể trừng phạt những đội chủ quan không đặt tầm nhìn vào bên trong hang, hoặc ỷ lại vào việc có được Cua Kì Cục.

Cứ như đang xem Phi Vụ Thế Kỉ vậy

divider camille

Kết luận

Baron là một mục tiêu cực kì có giá trị, và cũng tiềm ẩn không ít nguy hiểm. Hãy tôn trọng sức mạnh của nó và đừng làm những điều quá dại dột. Nếu có thể kiểm soát tầm nhìn và giao tiếp tốt với đồng đội của mình, việc có được Baron là một điều không hề khó đâu!

RekSai_Divider

Hi vọng với loạt bài này, các bạn sẽ có một cái nhìn chi tiết hơn về việc kiểm soát và ăn Baron. Nếu có bất kì ý kiến gì, hãy để lại bình luận cho chúng tôi nhé!

Để cập nhật những tin tức về Liên Minh Huyền Thoại một cách nhanh chóng trên điện thoại của mình, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại mobile.garena.vn nhé!

Tags:  ,

Các bài liên quan