Muôn vạn cách khắc chế Jax – Bậc thầy “quay tay”
Tất nhiên, kéo late thì ai cũng ăn hành hết...
Tướng | December 20, 2018 | By Cá The Feed

God-Staff-Jax-v2-Splash-Art-HD-4k-Wallpaper-Background-Official-Art-Artwork-League-of-Legends-lol-1024x604

Sau những đối tượng đầy nhức nhối như Irelia, Yasuo hay Aatrox. Ở kỳ này của loạt bài khắc chế, ta sẽ đến với Jax, bậc thầy “quay tay” với lượng sát thương khổng lồ cùng khả năng solo chẳng ngán ai. Đây là một bài toán vô cùng khó giải vì dù đè được nhưng nếu không đè tử tế, một khi Jax có đồ thì bạn sẽ lại là người “khóc tiếng mán”. Tất nhiên, vỏ quýt dày vẫn có móng tay nhọn. Hôm nay Liên Minh 360 sẽ hướng dẫn bạn cách bán hành cho Jax đạt hiệu quả cao nhất với các kèo đấu!

Lưu ý:

 • Thứ tự của kèo đấu không được xếp theo độ khắc chế
 • Các kèo đấu dưới đây chỉ có thể “bán hành” trong giai đoạn trước khi Jax có 3 đồ (không tính giày). Một khi Jax có đủ đồ thì ai cũng bó tay…

Poppy – Loli cục súc

poppy

Poppy rất mạnh giai đoạn đầu trận nên có thể đè Jax cực kỳ đơn giản

Mở đầu danh sách, ta có một tướng đỡ đòn xôi thịt, đó chính là Poppy. Cô nàng này khá giống với Malphite, cũng có độ trâu bò, giáp ảo và kha khá hiệu ứng khống chế. Vậy lý do Poppy khắc chế Jax là gì? Đầu tiên đó chính là kỹ năng Không Thể Lay Chuyển (W) có khả năng phá Nhảy và Nện (Q) của Jax. Thứ 2 là khả năng trao đổi sát thương vượt trội nhờ vào giáp từ nội tại cùng Búa Chấn Động (Q). Bên cạnh đó là khả năng làm choáng khi húc đối thủ vào tường nhờ Xung Phong (E). Khi đi với Jax, tốt nhất là hãy cầm Quyền Năng Bất Diệt. Dư Chấn cũng là 1 lựa chọn không tồi nhưng không tối ưu bằng QNBD.

poppypassive

Giai đoạn đầu trận, hãy tận dụng giáp ảo từ nội tại và (Q) để trao đổi sát thương

Giai đoạn cấp 1, Búa Chấn Động (Q) sẽ là lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn vì thường thì Jax sẽ tăng Phản Công (E) để trao đổi sát thương. Với đòn đánh ném khiên từ nội tại, bạn có thể dùng nó để cấu rỉa Jax hoặc kết liễu lính lấy giáp rồi lao vào khô máu. Trong trường hợp cấu rỉa thì hãy để ý vị trí nhằm đi ra nhặt khiên lấy giáp để trao đổi sát thương. Mỗi khi Jax bật “quay tay” hãy đập thẳng (Q) xuống để làm chậm rồi lùi về nhằm tránh bị làm choáng. Ngoài ra nhớ kết hợp đòn đánh từ nội tại với QNBD để cấu rỉa hiệu quả nhất nhé!

poppyw

Một khi có (W) thì hãy để ý nhằm bật để phá (Q) của Jax

Lúc lên cấp 2, bạn hãy tăng Không Thể Lay Chuyển (W), mục đích của kỹ năng này là để phá Nhảy và Nện (Q) của Jax (Jax sẽ mất sát thương từ (Q) và chịu sát thương từ (W) của Poppy). Bạn chỉ cần kích hoạt nó trước khi Jax nhảy đến nơi là được, hãy nhớ để ý hoạt ảnh. Nhảy rồi mới bật là vô tác dụng đó…Nếu Jax không tăng (Q) mà tăng Vận Sức (W) thì cũng chẳng sao, với lượng chỉ số phòng ngự cộng thêm từ (W) thì Poppy vẫn có thể khô máu tốt. Bây giờ combo trao đổi sát thương sẽ là Đánh thường nội tại+Nhặt khiên lấy giáp+(Q) rồi (W) để phá (Q) của Jax. Khi mà có giáp ảo từ nội tại mới là lúc bạn có lợi nhất nên hãy cố gắng tận dụng.

Vẫn chưa hiểu? Hãy xem Kim Cương Hàn Quốc thể hiện nhé

Khi đạt cấp 3, lúc này combo của bạn đã đủ với Xung Phong (E). Hãy tìm cơ hội húc thẳng đối thủ vào tường sau đó gõ (Q) rồi bật (W). Tất nhiên cũng có thể đợi nhảy rồi bật (W) nhưng mà phải nhanh tay thì mới hiệu quả. Cứ lặp lại vài lần thì chuyện đè đường, thậm chí solo luôn vài mạng là vô cùng đơn giản. Đừng quá húng và dùng kỹ năng không đúng lúc, chỉ 1 sai lầm là bạn cũng ăn đủ đấy.

 • Độ khắc chế: 8/10
 • Độ khó kèo đấu: 7/10
 • Độ khó tướng: 6/10

Malphite – Cứng như ĐÁ

malphite-odyssey

Malphite đối với Jax giống như một miếng thịt “dai nhách” duy nhất còn trên đĩa, ăn thì đau mồm và bỏ qua cũng chẳng được

Đứng thứ 2, ta có một vị tướng thuộc hàng “lù đù” thứ thiệt trong Liên Minh Huyền Thoại, Malphite. Đối với những người khác, Malphite là một cục thịt chẳng có khả năng cơ động và có thể thả diều thoải mái. Tuy nhiên rơi vào Jax thì đây lại thành một miếng thịt dai nhách và cực kỳ khó chơi. Vậy lý do là gì? Đó chính là vì khả năng giảm tốc độ đánh của Dậm Đất (E), tăng giáp của Nắm Đấm Dung Nham (W) và cuối cùng là giáp ảo từ nội tại Giáp Hoa Cương.

Malphite_Ironside_Screenshots

Dậm Đất (E) của Malphite có thể giảm tốc độ đánh của Jax đi rất nhiều

Trong giai đoạn đi đường, việc của bạn sẽ là tăng Dậm Đất (E) trước cho Malphite, mua Bình Thuốc Biến Dị và cầm Quyền Năng Bất Diệt. Lý do thì như đã nói ở trên, đó là để giảm tốc độ đánh của Jax, một trong những ưu điểm của vị tướng này. Combo để trao đổi sát thương sẽ là Dậm Đất (E) + Đánh thường + Bình Thuốc Biến Dị. Thường thì Jax sẽ tăng Phản Công (E) trước và tận dụng việc né đòn đánh thường để trao đổi. Tất nhiên, nhớ trao đổi sát thương khi đang có giáp ảo từ nội tại nhé.

malphiteW

Nắm Đấm Dung Nham (W) kết hợp với nội tại sẽ làm tăng lượng giáp cộng thêm lên tới 3 lần

Lên cấp 2, bạn sẽ tăng tiếp Nắm Đấm Dung Nham (W). Khi kết hợp với giáp ảo từ nội tại, lượng giáp cộng thêm của kỹ năng này sẽ được nhân 3 (tính sơ sơ thì cũng được hơn 12 giáp lúc cấp 2, gần bằng với cloth-armor). Lúc này, combo trao đổi sát thương sẽ là  Dậm Đất (E) + Nắm Đấm Dung Nham (W) + Đánh thường + Bình Thuốc Biến Dị. Nhớ là đừng có cố đánh thường lúc Jax đang sử dụng Phản Công (E) đó nhé. Sau khi lên cấp 3 thì sẽ càng dễ dàng hơn nữa, mỗi khi Jax nhảy vào với (Q)+(W)+(E) thì chỉ việc ném Mảnh Vỡ Thiên Thạch (Q) làm chậm và lấy tốc để lùi về sau đó lặp lại combo như trên là ổn.

Cụ thể thì hãy xem Marin quẩy nhé <3

Tiếp theo thì hãy tăng kỹ năng theo thứ tự ưu tiên là (R)>(E)>(W)>(Q). Nhớ lên cả đồ giáp như Tim Băng, Găng Tay Băng Giá, Khiên Băng,…nhé. Ngoài ra cũng phải kết thúc sớm trước khi Jax có đủ đồ nữa…

 • Độ khắc chế: 8/10
 • Độ khó kèo đấu: 6/10
 • Độ khó tướng: 5/10

Teemo – Con #@$!

teemo

Teemo là cơn ác mộng đối với bất kỳ tướng nào phụ thuộc vào đòn đánh thường

Ở vị trí thứ 2, ta có ác mộng của mọi tướng dựa vào đòn đánh thường, Teemo. Con quỷ này có khả năng cấu rỉa vô cùng khủng khiếp với Phi Tiêu Mù (Q), Bắn Độc (E). Không những thế, lại còn có tốc độ di chuyển với Chạy Lẹ (W) và chiêu cuối thả “c*t” để làm chậm cộng với lượng sát thương vô cùng thốn…”Thương thay” cho Jax, các đặc điểm này hoàn toàn phù hợp với định nghĩa của một cơn “ác mộng”.

teemoq1

Với Phi Tiêu Mù (Q), bạn có thể phá farm của Jax từ giai đoạn cấp 1

Trong giai đoạn đi đường, bạn hãy tăng Phi Tiêu Mù (Q) và tìm cách phá farm của Jax bằng cách bắn mù mỗi khi đối tượng định last-hit lính. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bồi thêm vài đòn đánh thường nếu muốn. Khi đạt cấp 2, hãy lấy Chạy Lẹ (W) để tránh việc bị choáng và thả diều trước combo (Q)+(E) của Jax. Trong trường hợp dính choáng thì cũng chẳng sao, nhớ nhanh tay bắn mù trước lúc bị choáng là được, thời gian bạn làm mù còn dài hơn thời gian choáng luôn. Một khi đạt đến cấp 3, độ “chíu khọ” và bitchy của bạn sẽ càng tăng với Bắn Độc (E).

teemor1

Sau khi có chiêu cuối thì hãy để dành 1 quả nhằm đặt dưới chân mỗi khi Jax nhảy vào

Nếu cầm Aery thì đúng là thôi dồi, kể cả Thiên Thạch hay Sốc Điện cũng rất thốn. Tuy nhiên “khốn nạn” nhất vẫn là Bước Chân Thần Tốc, với viên ngọc này thì khả năng thả diều của bạn sẽ đạt đến tầm thượng thừa và khiến Jax chỉ muốn afk ngay lập tức. Combo lúc này để trao đổi sát thương mỗi khi Jax nhảy vào sẽ là (Q) làm mù, bật (W) rồi vừa lùi lại vừa thả diều với sát thương cộng thêm từ (E). Đến lúc có chiêu cuối thì cuộc đời Jax sẽ càng khốn khổ hơn, mỗi lần đối tượng định nhảy vào đầu bạn thì cứ việc thả ngay cục nấm dưới chân hoặc chơi hẳn 1 bãi nấm để lùa đối tượng vào.

Thắc mắc thì hãy xem Cao Thủ Teemo Bắc Mỹ thể hiện nhé

Nhìn chung, kèo này khá dễ nếu trao đổi sát thương như trên kèm với 1 lối lên đồ hợp lý. Muốn chắc ăn thì hãy ưu tiên Mặt Nạ hoặc Rylai trước rồi hãy lên Nanh Nashor. Nhược điểm của kèo này là thế lính của bạn thường sẽ đẩy rất cao do Jax hay đánh an toàn khi gặp Teemo và gần như chỉ ôm trụ. Chính vì vậy, cắm mắt, đặt nấm và để ý bản đồ là điều không thể thiếu. Vẫn như các kèo khác, một khi Jax có 2 hoặc 3 đồ trở lên thì hãy đánh cẩn thận.

 • Độ khắc chế: 8/10
 • Độ khó kèo đấu: 6/10
 • Độ khó tướng: 5/10

Jayce – Bậc thầy “cấu rỉa”

avatar-jayce-600-338

Kèo Jayce-Jax cũng khá giống với Teemo-Jax

Ở vị trí tiếp theo trong danh sách, ta có Jayce, một vị tướng có khả năng cấu rỉa hàng đầu của LMHT. Chính vì đặc điểm này, kèo giữa Jayce – Jax cũng có rất nhiều đặc điểm tương tự với Teemo – Jax. Việc của bạn là cấu rỉa hết cỡ với đòn đánh thường và Cầu Sấm (Q), combo (Q)+(E) thì càng tốt. Một khi Jax lao vào để làm choáng với Phản Công (E) thì hãy nhanh tay đổi dạng búa và hất văng Jax ra với Lôi Phạt (E) rồi thả diều tiếp.

0804-jayce-4

Hãy tận dụng lợi thế tay dài để cấu rỉa Jax

Giai đoạn đi đường, như đã nói ở trên, việc của bạn là cấu rỉa một cách triệt để nhất, đặc biệt là ở cấp 1. Lúc này nếu cầm Aery thì bạn có thể bào máu Jax một cách nhanh chóng với dạng pháo. Có thể chọn mua Bình Thuốc Biến Dị hệt như Jax để trụ đường hoặc khô máu với Kiếm Doran. Tuy nhiên Bình Thuốc Biến Dị vẫn là tối ưu hơn. Hãy tận dụng tầm xa của đòn đánh thường để ép Jax phải dùng Phản Công (E). Sau khi mất phản công, đối tượng chỉ có 2 lựa chọn, 1 là lùi về hít kinh nghiệm, 2 là bán máu cho bạn để đổi lấy chỉ số lính.

0804-jayce-8

Khi Jax lao vào thì hãy đổi dạng búa rồi đập Lôi Phạt (E) cho bay ra ngoài

Có một điều đặc biệt phải lưu ý, đó chính là hãy căn chuẩn xác kỹ năng của mình, đặc biệt là Cầu Sấm (Q). Năng lượng của Jayce rất có hạn nên mỗi lần kỹ năng trượt mục tiêu sẽ càng khiến bạn bất lợi. Bên cạnh đó, hãy ưu tiên lên các trang bị tăng độ cơ động như Kiếm ma, Rìu đen hay cả Gươm vua. Chúng sẽ giúp bạn thả diều Jax một cách dễ dàng. Ngoài ra, tuyệt đối không đổi sang dạng búa chủ động lao vào phang Jax trừ khi bạn chắc chắn mình sẽ có thể kết liễu đối thủ.

Vẫn chưa hiểu? Hãy xem Đại Cao Thủ Châu Âu thể hiện nhé

Nhìn chung, kèo này cần kỹ năng khá cao và đòi hỏi phải có kinh nghiệm đánh Jayce. Bên cạnh đó, do kèo bất lợi nên rừng có thể sẽ hỏi thăm bạn rất nhiều, hãy chú ý bản đồ và cắm mắt. Nhớ đừng kéo dài trận đấu quá lâu nhé, càng về sau Jayce sẽ càng thua thiệt so với Jax. Chỉ có lăn cầu tuyết cực mạnh và kết thúc sớm mới là chân lý, đừng có nhây…

 • Độ khắc chế: 8/10
 • Độ khó kèo đấu: 8/10
 • Độ khó tướng: 9/10

Quinn – Ác mộng của mọi tướng tay ngắn

quinn nen

Giống như  Teemo, Jayce, Quinn cũng có thể bắt nạt Jax với lợi thế “tay dài” của mình

Ở vị trí cuối cùng trong danh sách, ta có Quinn, vị tướng tay dài thứ 3 sau Teemo và Jayce. Tuy nhiên khác với hai tướng phía trên, Quinn đi với Jax an toàn hơn rất nhiều nhờ vào khả năng thả diều vô đối của cô nàng. Vậy kỹ năng nào giúp Quinn có thể thoải mái tung hoành khi gặp Jax? Đầu tiên đó chính là Đột Kích (E) với khả năng phá hoàn toàn Nhảy và Nện (Q) của Jax (nếu sử dụng đúng thời điểm), đồng nghĩa với việc gần như không thể dính choáng từ Phản Công (E). Thứ hai là khiến cho Jax bị “mù tạm thời” (giảm tầm nhìn) với Không Kích (Q). Thứ 3 là tay dài…

quinne

Căn (E) đúng thời điểm là điều quan trọng nhất trong kèo đấu này

Giai đoạn cấp 1, bạn hãy tăng Không Kích đầu tiên để tránh bị giảm sát thương khi cấu rỉa bởi Phản Công (E) của Jax. Bên cạnh đó, kỹ năng này cũng phá farm khá hiệu quả. Hãy kết hợp nó cùng đánh thường để bào dần máu của Jax. Tất nhiên, nhớ để ý đến thế lính nếu không thì bạn sẽ thành người “bán máu từ thiện” đó nhé. Một khi đạt cấp 2, hãy tăng tiếp Đột Kích (E) vì Jax sẽ tăng (Q) để combo (Q)+(E) nên hãy làm thế để khắc chế.

Vẫn chưa hiểu? Hãy xem cao thủ Châu Âu ra tay nhé!

Có 1 số điều bạn cần đặc biệt chú ý đối với kèo đấu này: (E) đúng thời điểm Jax dùng (Q), tuyệt đối đừng dùng khi đối tượng mới bật (E), Giữ khoảng cách với Jax, không mon men lại gần để dính choáng bởi (E). Nhìn chung, kèo đấu này khá đơn giản nếu bạn sử dụng kỹ năng chuẩn xác. Thêm vào đó, khả năng Quinn bị Jax solo kills là không lớn vì khả năng giữ khoảng cách của cô nàng.

 • Độ khắc chế: 9/10
 • Độ khó kèo đấu: 6/10
 • Độ khó tướng: 7/10

jb-intro-divider-2-600x22

Có gì ném đá hay góp ý thì anh em hãy bình luận ở phía dưới nhé. Ngoài ra đừng quên ghé Liên Minh 360 mỗi ngày để cập nhật tin tức mới và bổ ích nhất liên quan tới LMHT!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu :(
Tags:  ,

Các bài liên quan