Muôn vạn cách khắc chế Fiora – Nữ Kiếm Sư
Cầm vào bán hành cho Fiora thôi chứ còn chờ gì nữa <3
Tướng | February 14, 2019 | By Cá The Feed

avatar-fiora

Kể từ khi được ra mắt, cô nàng Fiora đã luôn là một vị tướng vô cùng khó chịu ở đường trên với khả năng tiếp cận vô cùng tốt và lượng sát thương vô đối trong bộ kỹ năng của mình. Kinh qua nhiều phiên bản với các thay đổi ở các mùa giải, cô nàng này hiện giờ vẫn giữ được sức mạnh của mình như ngày nào và còn xuất hiện ở cả thi đấu chuyên nghiệp trong tay các tuyển thủ đường trênnổi tiếng như Marin, Smeb, TheShy,…

Bạn đã chán ngán mỗi khi bị ăn hành bở Fiora? Phát rồ vì khả năng chặn sát thương và sống dai như đỉa của cô nàng này? Bạn muốn hành ngược lại và tìm kèo khắc chế? Hôm nay Liên Minh 360 đã có câu trả lời dành cho bạn! Hãy cùng đọc nào!

Lưu ý: Bài viết dựa vào số liệu từ OP.GG

Vayne – Kẻ thù của Đấu Sĩ

avatar-vayne

Đối với mọi đấu sĩ, việc phải đối đầu với một tướng tay dài ở đường trên luôn là một chuyện vô cùng khó chịu và sự khó chịu đó sẽ được nhân thêm nhiều lần nếu bạn gặp phải Vayne. Với lối đánh Vayne Đạo Chích, cô nàng này hiện giờ đang làm mưa làm gió ở đường trên vì khả năng farm tiền vô đối và thả diều khủng khiếp của mình. Và khi Fiora gặp Vayne thì cô nàng này cũng không không phải là ngoại lệ.

vayneq

Giai đoạn đầu trận, Vayne có thể thoải mái thả diều với Nhào Lộn (Q)

Giai đoạn đầu trận, bạn có thể thoải mái cấu rỉa Fiora nhờ lợi thế tay dài của mình. Nếu cô nàng cố gắng tiếp cận để khô máu với Lao Tới (Q), thì bạn cũng có thể thả diều với Nhào Lộn (Q) của chính mình. Và nhớ đừng có chủ động (Q) trước khi Fiora dùng (Q) của mình không thì bạn sẽ tốn kha khá máu đó.

vaynee

Tuy nhiên hãy cẩn thận nếu Fiora chặn được Kết Án (E)

Tuy nhiên trong giai đoạn cấp 2,3 thì Fiora sẽ có cơ hội lật kèo nếu bạn không giữ vị trí cẩn thận. Nếu nâng Phản Đòn (W), cô nàng sẽ có thể chặn Kết Án (E) và làm choáng ngược Vayne. Một khi bị choáng, bạn sẽ luôn là người lỗ trong việc trao đổi sát thương. Tuy nhiên thực hiện điều này cũng chẳng dễ chút nào đâu nên đừng lo. Nếu trong trường hợp Fiora chặn được thì bạn hãy nhớ Nhào Lộn (Q) để né choáng nhé.

vayner

Hãy tận dụng chiêu cuối thật tốt để thả diều

Hãy nhớ, lối đánh của bạn trong kèo này sẽ cấu rỉa và bào mòn máu của Fiora từ từ để kiếm tiền đồng thời khiến cô nàng phải về nhà liên tục. Hoặc đưa luôn lên bảng đếm số nếu thuận lợi. Tuy nhiên hãy nhớ là phải cắm mắt cẩn thận vì nếu bị lên bảng bởi gank thì Vayne sẽ rất dễ trở thành máy ATM kiếm tiền. Càng kéo dài, bạn sẽ càng có lợi thế. Bên cạnh đó, lối lên đồ thì hãy lên theo đường Gươm Vua Vô Danh và Cuồng Đao để tối đa hóa sát thương. Búa Băng cũng có thể là 1 lựa chọn trong trường hợp bạn muốn tăng khả năng thả diều và độ trâu bò của mình. Còn lại thì cứ lên đồ xuyên giáp, chí mạng tùy vào tình hình trận đấu thôi.

 • Độ khắc chế: 7/10
 • Độ khó kèo đấu: 8/10
 • Độ khó tướng: 9/10

Teemo – Cơn Ác Mộng của mọi tướng cận chiến

teemo

Teemo còn gây “ác mộng” hơn cả Vayne

Đã có Vayne thì tất nhiên là không thể bỏ qua Teemo được rồi, đây là một vị tướng mà làm gì cũng bị chửi vì độ khó chịu của nó. Đặc biệt là khi đi đường trên, Fiora gặp Teemo thì chỉ biết thở oxi mà thôi. Bình thường nếu muốn chơi “đẹp” Teemo sẽ đem Aeries và cấu rỉa Fiora đến chết, chơi hóm hơn thì cầm Nâng Cấp Băng Giá rồi thả diều như dắt chó đi dạo. Hoặc đôi khi vui tính thì cầm bước chân xong lên AD với Búa Băng và Nấm. Nói chung, đây là một tướng mà không ai chơi Fiora muốn đối đầu.

teemoq1

Fiora muốn farm? hãy bắn (Q) làm mù phá farm

Giai đoạn đầu trận, bạn có thể lựa chọn giữa hai hướng. Đầu tiên là nâng Phi Tiêu Mù (Q) để thi thoảng cấu đi 1 đống máu hoặc nâng Bắn Độc (E) để bào máu từ từ và làm đối thủ muốn chửi thề :). Tuy nhiên (Q) là hữu dụng nhất vì nếu căn chuẩn, bạn sẽ có thể phá farm và làm đối thủ mất chỉ số lính (đồng nghĩa với việc độ khó chịu tăng gấp 10). Cấp 2, hãy tăng Chạy Lẹ (W) để thả diều. Hãy nhớ giữ khoảng cách để trao đổi sát thương có lợi nhất nhé.

teemow

Fiora đuổi đánh bạn? Bật (W) thả diều dắt chó đi dạo thôi chứ còn gì nữa

Một khi có đủ kỹ năng, combo trao đổi sát thương sẽ là (Q) bắn mù để rỉa, chạy theo đánh thường vài cái để rỉa bằng độc từ (E) và khi đối thủ vọt tới thì bật (W) chạy lẹ. Quá đơn giản, quá khó chịu và vô cùng hiệu quả. Lúc có chiêu cuối bạn hãy luôn để dành 1 quả nhằm đề phòng trường hợp Fiora đeo bám được mình với (Q)+(E) của cô nàng. Hãy ném luôn xuống chân, lúc này Fiora chỉ có 2 lựa chọn, 1 là (W) để chặn làm chậm hoặc dẵm nấm đuổi tiếp. Kiểu gì cũng lỗ thôi.

teemor1

Lỡ để Fiora lại quá gần? quăng ngay quả nấm xuống chân xem đứa nào đuổi được

Lối đánh chủ đạo trong kèo cấu này cũng tương tự như Vayne, đó chính là cấu rỉa và bào máu Fiora từ từ. Hãy tận dụng mọi cơ hội nhưng cũng đừng húng chó quá kẻo lỗ sát thương. Về mặt trang bị, Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry và Trượng Pha Lê Rylai sẽ luôn là hai trang bị được ưu tiên hàng đầu, các trang bị còn lại có thể lên tùy theo tình hình trận đấu. Tuy nhiên hãy nhớ rằng luôn cắm mắt và kiểm soát tầm nhìn cẩn thận, Teemo chỉ có thể tăng tốc chạy để tránh gank thôi nên nếu mất tốc biến sẽ là một bất lợi lớn đó. Càng kéo dài, Fiora sẽ càng không có cửa đối với bạn.

 • Độ khắc chế: 9/10
 • Độ khó kèo đấu: 7/10
 • Độ khó tướng: 6/10

Yasuo – Quốc Tướng

WhiteCap Nen Yasuo Odyssey

Kèo Fiora-Yasuo luôn là kinh điển nhưng sau 9.3 Yasuo đã vượt trội hơn Fiora rất nhiều

Ở vị trí thứ 3, ta có “quốc tướng” trong tay những người chơi sửu nhi ở máy chủ Việt Nam, Yasuo. Kèo đấu giữa Fiora và Yasuo luôn là một kèo kỹ năng vô cùng gay gấn. Cả hai đều có sát thương lớn, độ cơ động cao và khả năng chặn chiêu thức trong bộ kỹ năng của mình. Trước 9.3, tỷ lệ là 50-50 nhưng sau 9.3, khi mà đồ chí mạng được làm lại, Yasuo đã trở nên khủng khiếp hơn trước rất nhiều trong tay những người chơi có kỹ năng.

yasuoq

Giai đoạn đầu trận, hãy tận dụng tầm xa của Bão Kiếm (Q) và giáp ảo để cấu rỉa

Giai đoạn đầu trận, bạn đã có lợi thế với giáp ảo từ nội tại và tầm cấu rỉa vượt trội từ Bão Kiếm (Q). Đặc biệt là sau khi tích được lốc, Fiora sẽ phải dè chừng rất nhiều. Tuy nhiên đừng quá húng, hãy trao đổi từ từ và bào máu đối thủ. Đặc biệt là trong trường hợp gặp Fiora cục súc cầm Thiêu Đốt. Từ cấp 2-3, lốc của Yasuo có thể bị chặn bởi (W) của Fiora nhưng Tường Gió (W) cũng có thể chặn choáng từ kỹ năng này nên không có gì phải lo cả.

yasuow

Khi mà Fiora chặn lốc với (W) thì hãy chặn nó bằng Tường Gió (W) để tránh bị choáng

Lối đánh chủ đạo trong kèo đấu này của bạn sẽ là chọc (Q), tích lốc và rỉa. Hãy tận dụng giáp ảo từ nội tại để có thể trao đổi sát thương một cách hợp lý nhất. Bên cạnh đó, khả năng lướt lính từ (E) cũng giúp bạn trở nên khó bắt hơn rất nhiều. Hãy nhớ né hoặc chặn (W) của Fiora khi mà cô nàng chặn được lốc của mình. Đối với trang bị, Dao Điện là lựa chọn hợp lý nhất, kết hợp với Áo Choàng Tím là bạn sẽ có được 90% chí mạng, quá lợi khi trao đổi sát thương. Một khi Fiora bật chiêu cuối lao vào khô máu, hãy lướt đi để câu giờ hoặc đứng sát tường nhằm tránh kích hoạt đủ 4 yếu điểm. Trong trường hợp bạn xanh hơn thì khỏi lo, khô máu là được.

 • Độ khắc chế: 8/10
 • Độ khó kèo đấu: 9/10
 • Độ khó tướng: 10/10

Jayce – Súng > Kiếm

Jayce

Cũng giống Teemo và Vayne, Jayce cũng sẽ tận dụng lợi thế tay dài để bào máu Fiora

Tương tự như với Teemo hay Vayne, Jayce cũng thắng đường trước Fiora nhờ khả năng tay dài và cấu rỉa với dạng Pháo Thủy Ngân từ chiêu cuối của mình. Ngoài ra, sát thương của vị tướng này cũng vượt trội hơn hẳn trong các cấp đầu tiên với bộ kỹ năng vô cùng thốn. Tuy nhiên, càng kéo dài trận đấu, Fiora sẽ càng vượt trội hơn Jayce, đặc biệt là khi đã có Rìu Mãng Xà hay chỉ Huyết Trượng.

0804-jayce-11

Giai đoạn đầu trận hãy cố gắng cấu rỉa hợp lý và bắn (Q) vào mặt Fiora bất kỳ khi nào có thể

Giai đoạn đầu trận, như đã nói ở trên, bạn hãy tận dụng tầm xa của mình để cấu rỉa Fiora, nhớ là giữ khoảng cách để ý hướng điểm yếu từ nội tại của Fiora để cô nàng không thể không thể kích hoạt nó nhé. Nếu thấy lao tới, hãy bắn Cầu Sấm (Q), đổi dạng búa lùi về rồi Chỉ Thiên! (Q), đánh thường. Đây sẽ là cách trao đổi có lợi nhất trong trường hợp bạn mắc sai lầm. Còn lại thì cứ Fiora lao lên ăn lính thì đánh thường cấu máu là được, chèn thêm Cầu Sấm (Q) nếu có thể trúng. Sau khi có (E) thì nếu bị Fiora đeo bám, vẫn combo như trên nhưng sẽ dùng cổng gia tốc đầu tiên để tiện lùi về thả diều.

0804-jayce-8

Lôi Phạt (E) của Jayce có thể bị chặn bởi Fiora và làm choáng ngược anh chàng này nên đừng có chủ động đổi búa lao vào khô máu

Tuyệt đối đừng bao giờ chủ động đổi sang dạng búa lao vào combo trừ lúc dùng để kết liễu đối thủ. Cận chiến với Fiora thì Jayce chỉ có ăn hành thôi. Jayce sẽ phải trả giá đắt khi mà bị Fiora đeo bám do cô nàng có thể chặn Lôi Phạt (E) nhờ vào (W) của mình và làm choáng Jayce. Ngoài ra, hãy cố gắng căn để có thể combo Cầu Sấm (Q) + Cổng Gia Tốc (E) nhằm cấu rỉa Fiora nhiều nhất có thể. Như đã nói ở trên, vì tương tự Vayne, Teemo nên lối đánh chủ đạo của Jayce trong kèo này cũng là bào máu đối thủ từ từ.

Jayce 2

Cố gắng bắn (Q)+(E) trúng đích nhé

Khi lên đồ, hãy cố gắng mua guom-do-te Gươm Đồ Tể sớm để hạn chế khả năng trụ đường và hồi phục của Fiora. Còn lại bạn hãy lên theo lối như bình thường và tùy vào tình hình của trận đấu. Nhớ rằng hãy cắm mắt cẩn thận vì Jayce không có kỹ năng chạy trốn nên rất dễ bị gank. Mà một khi thọt thì Jayce khó mà ngóc đầu lên nổi. Tóm lại, hãy nhớ 3 nguyên tắc sau: Cấu rỉa hợp lý, tránh bị gank và kết thúc trận đấu sớm.

 • Độ khắc chế: 7/10
 • Độ khó kèo đấu: 8/10
 • Độ khó tướng: 9/10

Jax – Bậc thầy Quay Tay

God-Staff-Jax-v2-Splash-Art-HD-4k-Wallpaper-Background-Official-Art-Artwork-League-of-Legends-lol-1024x604

Dù là trước hay sau khi làm lại, Jax vẫn là khắc tinh của Fiora

Ở vị trí cuối cùng, ta có Jax, vị tướng có khả năng solo mạnh nhất LMHT với khả năng tiếp cận, làm choáng và lượng sát thương khủng khiếp trong bộ kỹ năng của mình. Trước khi làm lại, Jax đã không ngán Fiora, giờ sau khi làm lại cũng vẫn vậy. Tất nhiên, với điều kiện bạn phải không quá húng và cúng mạng cho Fiora đã. Bên cạnh đó, càng về sau, khi có đủ trang bị, thì bạn sẽ càng mạnh hơn Fiora. Thứ duy nhất giúp Fiora có thể chống trả giai đoạn đầu chính là dùng (W) chặn choáng từ (E) của Jax. Tuy nhiên về sau khi đủ đồ thì có chặn được hay không cũng như nhau. Ngoài ra việc này cũng rất khó vì bạn phải căn thật chuẩn xác.

jaxe

Khi trao đổi với combo (E)+Bình Thuốc Biến Dị, Jax sẽ luôn có lợi thế hơn

Giai đoạn đầu trận, hãy khởi đầu với Corrupting_Potion_item Bình Thuốc Biến Dị và nâng (E) để trao đổi có lợi nhất do sát thương chủ yếu của Fiora là từ đòn đánh thường. Trừ khi Fiora có thể kích hoạt điểm yếu liên tục. Một khi (E) của Jax đang hồi thì hãy lùi lại và farm thật an toàn. Khi đạt cấp 2, hãy nâng (W) để tránh việc Fiora có thể chặn Nhảy và Nện (Q) với Phản Đòn (W) của mình. Và cuối cùng là nâng (Q), thời điểm tốt nhất để dùng kỹ năng này là sau khi Fiora đã dùng (W) nhằm chặn choáng từ (E) của Jax.

jaxq

(Q) của Jax cũng có thể bị chặn bởi Fiora nên hãy để dành kỹ năng này sau khi cô nàng đã mất (W)

Vì trước khi có đồ, Jax khá yếu nên hãy đánh thật cẩn thận và trao đổi sát thương 1 cách hợp lý. Dù thua 0-2 bạn vẫn có thể lật kèo nhưng tốt nhất là đừng để trường hợp đó xảy ra. Bên cạnh đó, Jax có thể (Q) để né gank nhưng bạn vẫn cần phải cắm mắt cẩn thận. Mất Tốc Biến là một thiệt thòi lớn khi trao đổi sát thương đó. Biết đâu bạn lại thiếu chút sát thương để kết liễu và cần dùng tới nó thì sao.

 • Độ khắc chế: 8/10
 • Độ khó kèo đấu: 9/10
 • Độ khó tướng: 8/10

jb-intro-divider-2-600x22

Để theo dõi các thay đổi PBE thì anh em hãy bấm vào đây nhé!

Có gì ném đá hay góp ý thì anh em hãy bình luận ở phía dưới nhé. Ngoài ra đừng quên ghé Liên Minh 360 mỗi ngày để cập nhật tin tức mới và bổ ích nhất liên quan tới LMHT!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu :(

Các bài liên quan