Mẹo Khắc Chế #4: Cách bán hành cực mạnh cho Thượng Nhân Công Lý Kayle
Anh em thấy Kayle mới khỏe hay phế?
Chiến Thuật | March 13, 2019 | By Devil

Kayle có lẽ là vị tướng hot nhất phiên bản 9.5 này, sau đợt cập nhật kĩ năng đến từ Riot. Dù rất yếu trong giai đoạn đầu trận, đến mức độ “khó có thể chấp nhận được”, nhưng sau khi đạt cấp độ 16 thì Kayle lại tiến hóa thành một con quái vật không ai cản nổi. Vậy phải tiếp cận trận đấu như thế nào với Kayle, và phải làm gì nếu Kayle đạt được ngưỡng sức mạnh của cô ta? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

feather divider

Kayle là ai?

Về mặt cơ bản, Kayle từ cấp 1-10 là một vị tướng có sức mạnh ngang với… một con lính siêu cấp. Ngoài chiêu E, Kayle không có bất kì kĩ năng nào để chủ động tấn công đối phương cả, và việc của cô ta chỉ đơn giản là farm và lên cấp càng nhanh càng tốt để trở thành một vị tướng đúng nghĩa.

Do vẫn là một con lính siêu cấp, Kayle vẫn đấm rất đau khi ở tầm cận chiến, nhưng nếu bạn không ở trong tầm cận chiến của cô ta, thì cơ bản là cô ta sẽ không làm được bất kì điều gì cả. Cô ta có những công cụ để đi đường, nhưng chỉ dừng lại ở việc farm, phòng thủ và dọn lính thôi chứ sẽ không có công cụ để chủ động tấn công.

Khi đạt cấp độ 11, Kayle sẽ trở thành một xạ thủ “thường”. Kayle ở cấp độ này đã có thể chủ động hơn, sát thương của cô không thực sự tăng so với các cấp độ trước, nhưng tầm đánh xa sẽ khiến Kayle hoàn toàn có thể chủ động trong việc trao đổi chiêu thức và tấn công đối phương, thay vì cứ chạy qua chạy lại như một con lính.

Transcended-Kayle_FINAL

Thật ra hành động cởi mũ của Kayle ở cấp 11 không phải là biểu tượng cho sự chuyển dịch từ cận chiến sang đánh xa đâu, mà là từ một con lính sang một vị tướng đó!

Sau cấp độ 16 mới là lúc Kayle thực sự tỏa sáng. Sát thương của cô ta được nâng lên một tầm cao mới với khả năng gây sát thương chuẩn diện rộng. Sau cấp 16, một Kayle không quá thọt về mặt trang bị sẽ rất mạnh, và khó ai có cơ hội chiến thắng cô trong những trận chiến 1v1. Tuy vậy, Kayle trong giai đoạn này vẫn là một Xạ Thủ có tầm đánh 550, bằng với hàng loạt Xạ Thủ khác như Varus hay Kai’Sa, và cô ta cũng không có bất kì kĩ năng rút ngắn khoảng cách nào ngoại trừ tăng tốc bằng W. Điều này có nghĩa là Kayle vẫn gặp rắc rối với những đối phương có tầm hoạt động rộng hơn 550, và trong Liên Minh thì có hàng tá vị tướng có tầm hoạt động rộng hơn 550.

Đi đường với Kayle như thế nào?

Nhiều người nghĩ rằng họ sẽ phải tạo áp lực lên Kayle, bằng mọi giá tạo áp lực lên Kayle để ngăn cản cô ta bước đến giai đoạn cuối trận. Điều đó phần nào đúng, nhưng không hoàn toàn đúng. Việc cố gắng gây áp lực lên Kayle có thể khiến bạn trở nên hổ báo và mất đi sự cẩn thận cần thiết, và trở thành mồi ngon cho người đi rừng đối phương. Nếu bạn chết khi đối đầu với Kayle, đó sẽ là một thảm họa bởi bạn sẽ cho Kayle nhiều thời gian và tiền bạc hơn để tiến đến ngưỡng sức mạnh của mình.

BattlebornKayle_and_ExiledMogana_FINAL

Bạn có thời gian để hạ Kayle, quan trọng là phải bình tĩnh

Bởi Kayle gần như không gây áp lực lên người đi cùng đường với cô ta, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những vị tướng không được thiết kế để thắng đường, như Akali, Ryze, Veigar… chẳng hạn, mà vẫn có thể hoàn toàn thắng đường Kayle một cách dễ dàng. Đối với những vị tướng này, bạn sẽ rất mạnh một khi đã thắng đường, và hoàn toàn có thể định đoạt trận đấu trước khi Kayle đạt ngưỡng sức mạnh cuối cùng của cô ta, bởi như đã nói ở trên, Kayle vẫn chưa thực sự mạnh khi đạt cấp 11 đâu.

Còn nếu bạn đã định “bón hành” cho Kayle, hãy gọi người đi rừng chơi xung quanh khu vực đường của bạn để bạn có thể dễ dàng giành lợi thế ban đầu. Sau đó hãy đóng băng lính ở gần phía trụ vào không cho phép Kayle nhìn mặt lính luôn. Điều này vừa sẽ khiến Kayle thọt về mặt tài chính, và quan trọng hơn là không có đủ kinh nghiệm để đạt ngưỡng sức mạnh nữa!

jayce valentine 2017

Gặp con này thì Kayle cứ gọi là nát hành…

Sau đây là một số điều lưu ý khi đi đường với Kayle:

  • Kayle có thể trao đổi chiêu thức bằng kĩ năng E, tuy nhiên rất nhiều lúc Kayle cũng phải dùng kĩ năng này để farm những con lính ở xa. Do vậy, hãy chú ý tấn công khi Kayle đã dùng E để ăn lính, hoặc trong lúc Kayle bước lên định dùng E để ăn lính.
  • Q của Kayle nổ ra thành hình chữ thập khi chạm vào lính (giống W của Lucian), và tầm của cái chữ thập đấy xa chẳng khác gì Q của Miss Fortune cả. Nếu muốn tránh, hãy lách sang hai bên, đừng di chuyển ngược về sau.
  • Bất tử từ chiêu cuối của Kayle sẽ tồn tại 1 giây nữa khi thanh kiếm giáng xuống. Đừng thấy kiếm giáng xuống rồi vội lao vào tung chiêu ra nhé, vẫn còn bất tử đấy.
  • Kayle ở giai đoạn này vẫn là Kayle cận chiến, nên cứ bình tĩnh khi Kayle cách bạn khoảng 200-300 tầm, cô ta vẫn chưa gây được sát thương đâu nên bạn vẫn có thể tự tin xả sát thương & thả diều ở khoảng cách này.

Udyr

Sát thương ở tầm gần của Kayle ở cấp 6 cũng tương đương với sát thương của Udyr Võ Phượng đấy, tốt nhất là không nên xem thường nhé!

Quan trọng là nhớ đẩy mạnh lợi thế và kết thúc trận đấu ngay khi có thể nhé, đừng có quăng game rồi tí lại xuất hiện một ông Kayle cấp 18 full đồ thì khổ lắm!

Khống Chế Kayle Trong Giao Tranh

Dù đã được thay đổi rất nhiều sau đợt cập nhật này, tuy nhiên có hai thứ Kayle sợ vẫn còn được giữ nguyên: Thua TầmKhống Chế. Hơn nữa, Kayle buộc phải đánh như một Xạ Thủ thông thường, thả diều và chọn vị trí, chứ không thể lao thẳng vào, bật chiêu cuối lên bản thân mình và quạt điên cuồng như trước nữa.

Tầm đánh thấp sẽ khiến Kayle gặp rất nhiều vấn đề nếu muốn tiếp cận với những pháp sư kiểm soát tầm xa như Viktor, Xerath hay Azir, nhất là khi trước mặt Kayle không có một dàn chắn đủ chất lượng. Những kĩ năng tầm xa đủ sức kéo máu Kayle xuống và buộc cô ta phải lui đi, thay vì quạt nát đội hình của bạn như dự tính.

kindred

Cừu Cứu Sinh của Kindred hay Vũ Trụ Rạng Ngời của Taric cũng có thể hạn chế lượng sát thương khổng lồ mà Kayle có thể tung ra

Nếu Kayle tiếp cận đủ gần đội hình bạn trong giao tranh, bạn vẫn còn có một thứ để chống lại cô ta: Khống Chế. Những kĩ năng khống chế cứng tầm gần sẽ ngắt ngay lập tức mạch sát thương của Kayle, lúc này đội bạn có thể rút máu cô ta đi và buộc cô ta phải dùng R ngay sau khi các kĩ năng khống chế này hết tác dụng (dồn chết luôn thì tốt). Bởi Kayle không thể quạt nữa trong lúc dùng R, hãy đơn giản là lùi ra để tránh chiêu thức này. Sau khi hết chiêu cuối và chỉ còn một lượng máu ít ỏi, Kayle sẽ không thể tiếp tục xả sát thương nữa.

Kayle Đẩy Lẻ Thì Sao?

Một Kayle biết chơi sẽ chọn cách chơi đẩy lẻ, thay vì cố gắng giao tranh, bởi không có nhiều vị tướng có khả năng đối đầu trực diện với cô ta về cuối trận.

avatar-ryze

Những vị tướng như Ryze cũng có khả năng dồn sát thương nhanh Kayle rồi bỏ chạy, do tầm sử dụng của cú trói cao hơn tầm đánh của Kayle là 65.

Khắc chế một Kayle đẩy lẻ sẽ khó khăn hơn, do vị tướng đẩy đường đơn của đội bạn thường sẽ không có cơ hội đối đầu với cô ta vào lúc này. Để đối đầu với cô ta, bạn cần một vị tướng tầm xa để xóa sổ lính và cấu rỉa Kayle, thay vì một vị tướng chống chịu đưa mặt ra chịu trận. Một điều đáng chú ý ở đây là khả năng 1 cân 2, 1 cân 3 của Kayle yếu đi rất nhiều do không quạt được khi bật chiêu cuối. Do đó việc kéo số đông xuống và úp sọt Kayle cũng là một lựa chọn không tồi trong lúc này.

Tướng Khắc Chế Kayle

avatar-akali

Được xem là khắc chế cứng của Kayle khi vừa mới ra mắt. Akali gần như có mọi công cụ để chống lại lượng sát thương khổng lồ mà Kayle có thể xả ra và hạ sát cô ta với lượng sát thương lớn của mình. Những đòn quạt của Kayle gần như bị khắc chế bởi Bom Khói, trong khi chiêu cuối của Kayle gần như vô dụng trước một cú E đơn giản của Akali.

the-magus-ascendantxerathlol-3-2-s-307x512Azir_4creator_viktor_skin

Tay dài hơn Kayle, có kĩ năng khống chế để ngăn Kayle tiếp cận vào đủ tầm gây sát thương. Đi đường với bọn này thì cũng… ôi thôi khổ lắm.

KogMaw_9TwitchLoadScreen_2_LEAmbitious Elf Jinx_loadingscreen

Tay cũng dài hơn Kayle, sát thương bắn tay cũng chẳng kém cạnh gì mấy…

t1HeaderDivider

Còn bạn sẽ làm gì nếu “lỡ” để Kayle đạt được đến ngưỡng sức mạnh tối thượng của cô ta? Liệu Kayle cấp 16 có thể bị khắc chế không? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!

SEE YOU SPACE COWBOY...

Các bài liên quan