Lựa chọn dị: Trốn thuế như “một ai đó” với Lưỡi Gươm Đoạt Thuật & Đạo Chích
Điền ai vào đấy thì hợp lý đây nhỉ?
Chiến Thuật | February 11, 2019 | By Devil

Zilean_Splash_5

Vào đầu mùa giải 2019, Riot đã ra mắt một hệ thống tiền thưởng mới dành cho các mạng hạ gục, và hiện tại thì farm chênh lệch với đối thủ quá nhiều mà không chết cũng sẽ khiến tiền thưởng treo trên đầu bạn ngày một nhiều hơn, thay vì chỉ giết người mới tăng tiền thưởng như trước. Tuy nhiên, gần đây cộng đồng LMHT đã phát hiện ra một lối chơi cực dị có thể giúp bạn trốn hết lượng thuế này, và thậm chí còn có hàng tá những lợi ích khác. Hãy tìm hiểu nhé?

Không farm vẫn giàu?

Lối chơi này không những xuất hiện ở hàng chờ xếp hạng đơn, mà thực tế gần đây Huni (hiện tại đã trôi đến Clutch Gaming, nếu bạn chưa biết) đã đưa lối chơi cực dị này vào LCS Bắc Mĩ với một vị tướng cũng dị không kém là Zilean. Sau đây là replay trận đấu đó:

Một tình huống khá hài là Bang tạm dừng trận đấu vì… tưởng Zilean bị lỗi hiển thị chỉ số lính.

Chúng ta có thể thấy, Huni khởi đầu với trang bị Lưỡi Gươm Đoạt Thuật và trong 9 phút đầu tiên của trận đấu, Zilean chỉ ăn đúng 3 con lính. Tất cả những gì Huni làm ở đường là “kemebonlinh” và liên tục bước lên để cấu rỉa Urgot trong tay Ssumday, kích hoạt cả Đạo Chích lẫn Lưỡi Gươm Đoạt Thuật, dùng E để né khỏi Lựu Đạn Ăn Mòn, rồi rút về bụi cỏ.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ và nâng cấp xong Nanh Băng, chênh lệch chỉ số lính của Urgot và Zilean lúc này là khoảng 60 (đấy là Ssumday nhé, còn mấy thanh niên trong xếp hạng mà cứ bị quấy rối tình bạn khi farm như thế thì farm tầm 40-50 là nhiều), nhưng ở vào phút thứ 10 của trận đấu (phút 20:00 của video) chúng ta có thể thấy lượng tiền của cả hai là không hề chênh lệch nhau. Vì sao lại có một điều lạ lùng như thế?

 • Chúng ta thấy với 60 chỉ số lính chênh lệch, mỗi con lính cho trung bình 20 vàng, Ssumday sẽ hơn khoảng: 1200 vàng ở mốc 9 phút.
 • Với Lưỡi Gươm Đoạt Thuật – Nanh Băng, Huni được thưởng thêm 500 vàng từ việc ném bom vào mặt Ssumday, và thêm một khối tiền nữa từ Đạo Chích.

Klepto

Bảng ngọc chính xác mà Huni đã sử dụng

Trong trường hợp này, có lẽ Huni đã khá may mắn khi kiếm được rất nhiều tiền từ Đạo Chích và có thể ngang tiền với Urgot phía bên kia. Nhưng nếu không thì cũng chẳng mấy quan trọng lắm đâu, bởi vì kể từ thời điểm nâng cấp xong trang bị hỗ trợ, bạn có thể thoải mái ăn lính mà không làm ngưng nội tại kiếm tiền của Nanh Băng nữa. Thế là bạn sẽ vừa có tiền từ lính farm được, vừa được tặng thêm 20 đồng từ mỗi lần “vuốt ve” tướng hoặc trụ đối phương.

À, vui hơn nữa, bởi tiền thưởng hạ gục chỉ được tính trên lượng lính và lượng tướng mà bạn hạ được mà thôi, nên đống “tiền lậu” được tặng thêm từ Nanh Băng hay Đạo Chích sẽ không được cộng vào đó. Thế là tha hồ trốn thuế mà không sợ bị cảnh sát hỏi thăm nhé!

Điểm Mạnh

 • Tha hồ trốn thuế.
 • Nhờ trốn thuế nên giàu sụ
 • Lại có thêm trang bị cắm mắt cho bản thân & đồng đội
 • Áp thuế ngược lại toàn bộ đối thủ vì… chênh lệch lính so với bạn
 • Gây ức chế cực mạnh khi đi đường

braum

Cảm giác cứ như tội phạm trốn thuế – phá hoại nền kinh tế ấy nhỉ?

Điểm Yếu

 • Dễ bị giết ngược nếu đối phương có khả năng solo kill tốt
 • Đầu trận yếu ớt
 • Chỉ mạnh trong kèo tay dài vs tay ngắn
 • Làm cả đội thiếu đi một vị trí chống chịu tuyến trước

Những vị tướng có thể áp dụng

1410-Zilean-2Karma_7Kennen_7

creator_viktor_skinlulu-dragon-trainervladimir-dark-waters

Zilean: Dễ dàng cấu máu nhất vì kĩ năng đi xuyên lính, nhưng Zilean khá mỏng và không có kĩ năng bổ trợ nên cần phải chơi cẩn thận nếu không muốn bị giết ngược.

Karma: An toàn hơn Zilean do có lá chắn và khả năng hồi máu từ R-W. Tuy nhiên khó cấu máu hơn do Q bị lính chặn.

Lulu: Giống Karma, Q xuyên được lính nhưng sát thương, khả năng dọn lính về sau yếu hơn.

Kennen: Chỉ có thể cấu máu với kèo cận chiến, gặp tay dài thì bó… phi tiêu.

Vladimir: Khá giống Kennen, sát thương đầu trận không nhiều nhưng khó bị giết.

Viktor: Gần giống Viktor Đạo Chích trước đây!

Hầu như mọi  pháp sư đều có thể áp dụng lối chơi này, chỉ quan trọng là hiệu quả về giai đoạn sau như thế nào mà thôi. Thậm chí những vị tướng hoàn toàn không thuộc về đi đường cũng có thể thử nghiệm (for fun thôi nhé), như Soraka, Sona, hay Nidalee đường trên.

CosNidalee 167 (1)

Normal For Fun thôi nhé, đem vào xếp hạng bị cho 9 phiếu thì đừng hỏi vì sao xui…

Kết luận

Đây là một chiến thuật vô cùng thú vị và hay ho mà bạn nên thử trong phiên bản hiện tại. Nhìn chung thì độ hiệu quả nó không quá cao trong xếp hạng đơn, bởi nơi đây tràn ngập những vị tướng khô máu cực khỏe như Riven hay Yasuo, những kẻ có thể trừng phạt Zilean hay Karma yếu đuối nếu bạn lỡ tiến lên quá xa để cấu máu, và trang bị cắm mắt cũng không quá thiết yếu như trong thi đấu chuyên nghiệp.

Dẫu sao, bạn chắc chắn là nên thử bởi chiến thuật này sẽ tồn tại không quá lâu bởi Riot nhất định sẽ có những động thái nhắm đến nó, sớm thôi, nếu chiến thuật này được sử dụng vượt ngoài tầm kiểm soát.

 

SEE YOU SPACE COWBOY...

Các bài liên quan