Làm thế nào để kết thúc một trận đấu?
...phá hủy nhà chính đối phương, đừng nói tôi sai!
Chiến Thuật | August 2, 2019 | By Devil

Có vẻ như việc quăng game không còn phải là một điều gì đó hiếm hoi ở những bậc xếp hạng thấp, và có khi lợi thế hơn đến 10k tiền trước phút 20 mà vẫn để bị lật. Đôi khi, việc quăng game xảy ra là bởi thái độ chơi không tốt, nhưng đôi khi nó xảy ra chỉ bởi những người chơi không biết cách để phá hủy nhà chính đối thủ, khiến cho đối phương dần lấy lại được lợi thế và lật ngược thế cờ. Vậy làm sao để kết thúc gọn gàng một trận đấu khi đã có lợi thế? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

f2u___flower_divider_by_umieart-dbeqdnc

Phá hủy nhà chính đối phương…

tenor

Nếu xem những xếp hạng bậc cao và thi đấu chuyên nghiệp, bạn chắc chắn sẽ thấy được nhà chính trong Liên Minh Huyền Thoại mong manh đến mức nào. Chỉ cần một giao tranh quét sạch ở tầm phút thứ 25-30 là đủ để cho nhà chính của một đội nổ tung. Tuy nhiên ở các bậc xếp hạng thấp hơn thì người chơi thường rất thiếu nhạy bén trong vấn đề này, họ có thể giao tranh thắng rất nhiều lần nhưng không hề nghĩ đến việc phá hủy nhà chính đối thủ mà chỉ nghĩ đến những mục tiêu thiển cận hơn như lấy nhà lính, baron, rồng hoặc thậm chí là… đi farm rừng.

Sau những pha giao tranh thắng lợi, hãy luôn cân nhắc xem liệu đội mình có thể end game luôn được hay không. Nhìn chung thì cũng không nên quá liều lĩnh, trừ khi trận đấu đang giằng co cực kì căng thẳng – chỉ đơn giản là luôn nhắc nhở bản thân rằng đội thắng sẽ là đội có thể phá hủy nhà chính đối phương, chứ không phải ăn được nhiều mạng nhất hay kiểm soát được nhiều mục tiêu nhất.

nexus base

Hãy luôn nhớ rằng đây là mục tiêu tối thượng của mỗi ván đấu!

Đánh xoay quanh mục tiêu thay vì mạng

Một điều thường xảy ra trong những trận đấu ở các bậc xếp hạng thấp là đội có lợi thế sẽ cố gắng lao vào đánh nhau để tìm thêm lợi thế, trong khi đội yếu thế hơn sẽ ở thế phòng thủ và cố gắng kéo dài trận đấu. Điều này thường dẫn đến những giao tranh nhỏ lẻ liên tục mà không vì một mục tiêu nào cả và khiến trận đấu kéo dài hơn rất nhiều. Trong khi đó, ở các bậc xếp hạng cao, cách kết thúc một trận đấu của họ sẽ là kiểm soát các mục tiêu như Baron hoặc Rồng và hướng đến việc công trụ thay vì giao tranh. Họ luôn muốn ép đối phương phải lao lên giao tranh với họ thay vì tự đưa mình vào những thế giao tranh nguy hiểm trong thềm trụ đối phương.

gametime

Sự chênh lệch về thời gian kết thúc trận đấu của các bậc xếp hạng, điều này cũng chỉ ra rằng những vị tướng mạnh về sau sẽ hiệu quả hơn khi cày rank ở xếp hạng thấp.

Việc kiểm soát mục tiêu để lăn cầu tuyết là một chiến thuật vô cùng hiệu quả bởi nó ép buộc đối phương phải di chuyển ra và giao tranh sòng phẳng với bạn nếu không muốn mất đi từng lợi thế một, thay vì tự mình lao vào đối phương và tự chuốc lấy bất lợi cho bản thân mình.

Tận dụng bùa lợi Baron

Cách dễ dàng nhất để kết thúc một trận đấu là Bùa Lợi Baron bởi đây là công cụ tối thượng mà Riot đã tạo ra nhằm giúp một trận đấu được kết thúc. Như đã nói ở trên, người chơi ở các bậc xếp hạng thấp rất hay say máu đánh nhau mà thậm chí quên mất rằng Baron vẫn còn nằm trên bản đồ – sau một giao tranh thắng lợi, họ thà đuổi đối phương nửa bản đồ để lấy 300 tiền thay vì kéo ra Baron để lấy 1500 tiền cùng bùa lợi trên cả đội hình.

Tuy nhiên, việc tận dụng bùa lợi Baron không chỉ nằm ở việc… ăn.  Có rất nhiều việc cần phải làm sau khi đã có bùa lợi trên người, dù khá dễ dàng nhưng rất ít người ở xếp hạng thấp có thể làm được…

Baron_Nashor_Vs._Team

Hốt con sâu tím này xong thì rủ nhau đi đẩy trụ, đừng rủ nhau đi vào rừng rình đối thủ nhé!

Đầu tiên, bạn sẽ buộc phải đẩy đường, chứ không phải kéo nhau vào rừng farm hoặc ăn rồng. Bùa lợi Baron chỉ tồn tại trong vòng 2p30 giây nên đừng bao giờ để phung phí khoảng thời gian quý giá này. Cách đẩy đường với Baron thì có lẽ ai cũng đã từng thấy các tuyển thủ chuyên nghiệp thực hiện: Nếu đối phương không đọn lính được thì tràn vào phá trụ, còn nếu đối phương dọn được thì phải đợi xe pháo cấu rỉa trụ.

Nói cách khác, bùa lợi Baron sẽ đưa đội bạn về thế phòng thủ khi công thành, và đối phương bị chuyển về thế buộc phải tấn công.Tuy nhiên, rất hiếm khi mình thấy một đội nào trong xếp hạng đơn bậc thấp làm được một điều tưởng chừng cực kì dễ dàng này… Các đội rất thường lao vào trụ ăn thua đủ với đối phương trước khi đẩy xong trụ, và điều này cực kì dễ khiến bạn bị lật ngược tình thế trong giao tranh vì đối phương sẽ thủ rất chắc trong những tình huống như thế.

Gọn gàng nhưng không nóng vội

Đôi khi, việc bỗng nhiên bị lật một giao tranh khi đang dẫn trước thường sẽ khiến tất cả các thành viên trong đội trở nên vô cùng nóng vội và lại tiếp tục lao vào tự sát trong những giao tranh tiếp theo. Vì vậy, việc giữ một cái đầu lạnh và sự bình tĩnh trong mọi tình huống là điều rất quan trọng nếu bạn muốn leo xếp hạng hiệu quả. Nếu đang dẫn trước đối phương, hãy luôn biết giữ vững chừng mực để tránh đánh mất đi những lợi thế mà cả đội đang có được.

Summoners-Rift-1024x417

Một trong những sai lầm thường gặp nhất là ăn xong nhà lính vẫn cố ở lại, dù không thể lấy thêm bất cứ thứ gì nữa…

Nói thì có vẻ trừu tượng, nhưng thực chất thì đây chỉ là tổng kết của những điều bên trên mà thôi. Hãy làm đúng những điều được ghi trong sách giáo khoa để kết thúc trận đấu, không quá liều lĩnh nóng vội mà giao tranh không kiểm soát, nhưng cũng không phải là không làm gì. Thường thì các bạn sẽ chỉ gặp vấn đề ở vế đầu thôi, không có vế sau đâu!

RekSai_Divider

Các bạn có hay gặp khó khăn trong việc kết thúc ván đấu không? Tỉ lệ quăng game ở các bậc xếp hạng của bạn là bao nhiêu? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!

SEE YOU SPACE COWBOY...

Các bài liên quan