Làm sao để trở thành một “one-trick-pony” chuẩn mực?
Trở thành người chơi một tướng cũng là một cách leo hạng rất tuyệt vời
Khác | December 9, 2016 | By rah

Tại nhiều máy chủ nổi tiếng trên thế giới, rất nhiều người chơi một tướng đã leo được những bậc rất cao bằng những vị tướng riêng của họ, như BoxerPete với Tryndamere tại máy chủ Bắc Mỹ, Yassuo với Yasuo và nhiều người chơi khác. Tuy nhiên mặc dù thành thạo một tướng, tuy nhiên rất có thể vị tướng đó sẽ bị giảm sức mạnh tới mức biến mất như Kalista và Azir như thời gian vừa qua, vì vậy bạn luôn cần chú ý vị trí của tướng bạn đang ở đâu, và nếu được hay linh hoạt theo từng thời kì về chọn lựa tướng.

huong-dan-choi-tryndamere-theo-phong-cach-thach-dau-01

Điển hình của thanh niên một tướng

Tại sao lại chuyên một tướng

Có hàng tá lí do khiến bạn nên chuyên một tướng. Đầu tiên đây là cách leo hạng vô cùng tuyệt vời, đặc biệt với những ai chưa biết chính xác phải làm như thế nào. Chơi Liên Minh giỏi không hề đơn giản, thông thường sẽ cần rất nhiều thời gian để luyện tập và thực hành. Việc chơi đi chơi lại một tướng sẽ dần dần tạo cho bạn một quy trình xử lí tại mỗi tình huống, từ đó có thể học hỏi và cải thiện bản thân.

Ví dụ như biết phải làm gì khi gặp các khắc chế cứng, liệu với 200 máu mình có thể băng trụ với rừng để ăn mạng được không… Và đặc biệt nhất là các bạn sẽ hiểu từ trong ra ngoài vị tướng của mình, giúp bạn có thời gian để tâm nhiều hơn vào các khía cạnh khác của trận đấu như mắt, Dịch Chuyển, ăn Rồng… Thay vì nghĩ về chơi vị tướng này như thế nào, bạn sẽ bắt đầu nghĩ đến việc phải hủy diệt nhà chính đối phương như thế nào là nhanh nhất.

lam-sao-de-thanh-thao-va-tro-thanh-nguoi-choi-mot-tuong-hieu-qua-01

Thách Đấu hạng 30 tại Bắc Mỹ hiện tại đã là dân 1 tướng khi leo hạng trong mùa 6, chuyên Aurelion Sol

Chọn tướng

Việc chọn cho mình tướng tủ sẽ phụ thuộc 99.69% vào bản thân các bạn. Nó phải phù hợp với lối chơi và cá tính của bản thân. Tác giả không thể chỉ định tướng cho bạn được, tuy nhiên có thể đưa ra một vài mẹo để các bạn chọn tướng tốt hơn. Mặc dù thắng thua là quan trọng, tuy nhiên cũng không nhất thiết các bạn phải chọn tướng đang ở trong meta, quan trọng là bạn phải cảm thấy hứng thú khi sử dụng vị tướng này, miễn không quá yếu đuối là được. Dù sao thì Liên Minh vẫn luôn thay đổi, và trở thành dân một tướng thì các bạn sẽ phải đồng cam cộng khổ với vị tướng đó, vượt qua khó khăn khi bị giảm sức mạnh và gánh đội mạnh mẽ khi ngược lại. Độ hiệu quả của một vị tướng sẽ phụ thuộc tầm 60% vào người chơi và 40% vào vị tướng, vậy nên hãy ghi nhớ những điều trên khi lựa chọn.

Đương nhiên các bạn sẽ không thể biết hết 133 vị tướng trên Đấu Trường Công Lý được, vì thế trong quá trình lựa chọn các bạn cũng có thể tham khảo stream của các người chơi chuyên nghiệp, xem nhiều video, hỏi bạn bè xem con nào hay con nào dở để có thể đưa ra quyết định tốt nhất.

Xem videos cũng là một cách tốt để lấy cảm hứng

Làm gì sau khi đã chọn được tướng?

Luyện tập

Vâng, luyện tập, hãy chơi đi chơi lại vị tướng đó, tuy nhiên hãy ĐẢM BẢO rằng bạn cảm thấy vui và thích thú khi sử dụng vị tướng mình đã chọn, nếu không thì phải xem xét vị tướng khác ngay. Hãy cố hết sức để chiến thắng và rút kinh nghiệm từ các sai lầm. Tuy nhiên cũng đừng có nghĩ nhiều quá khi thua, thắng thua là chuyện thường tình mà thôi. Nên nhớ rằng đối với Liên Minh, điều duy nhất bạn có thể làm là cải thiện bản thân, hoặc kiếm một ai đó gánh tạ giỏi để chơi cùng bạn, nhưng cũng không nên ỷ lại quá vào người khác.

Vậy hãy cố gắng cải thiện và rút kinh nghiệm từ sai lầm. Luyện tập sẽ là vô nghĩa nếu bạn không làm được điều trên. Có công mài sắt có ngày nên kim, vì vậy nếu các bạn chuyên Gangplank, hãy thành thạo combo 3 thùng. Nếu các bạn chuyên Lee Sin, hãy thành thạo Insec bằng Mắt, hay nếu các bạn chuyên Twisted Fate, hãy đảm bảo mình không rút nhầm Bài Xanh khi đang cần Bài Vàng.

Hãy luyện tập chăm chỉ rồi đến lúc bạn cũng có thể bá đạo như vậy

Thu thập thông tin

Đọc các bài hướng dẫn, xem stream của người chơi trình độ cao hoặc tuyển thủ chuyên nghiệp, và học từ những người chơi khác cũng chuyên tướng giống mình. Nếu các bạn biết chút ít tiếng Anh có thể vào địa chỉ này để đọc các chia sẻ của những người chơi chuyên 1 tướng. Nếu tướng của bạn chưa có trong danh sách trên thì hãy tự tạo lấy một cái cho những ngươi tương tự. 2 bộ não sẽ tốt hơn một, vì vậy không có gì tuyệt vời hơn là học hỏi từ những người có cùng sở thích với bạn.

Hãy tìm những điểm mạnh và yếu của vị tướng đó, khai thác tối đa điểm mạnh cũng như khắc phục điểm yếu theo cách riêng của mình cũng là thứ nên luyện tập. Ngoài ra thì việc nắm bắt được ngưỡng sức mạnh của tướng mình chọn, lúc nào sẽ thắng 1v1, khi nào thì đủ tiền cho một trang bị cần thiết, lúc nào thì tham gia giao tranh, lúc nào thì đẩy lẻ…đều rất quan trọng và phải học thông qua nhiều trận đấu.

lam-sao-de-tro-thanh-nguoi-choi-mot-tuong-hieu-qua-02

Liên Minh 360 cũng có rất nhiều các bài cẩm nang khác nhau

Thử nghiệm

Trước khi bạn trở thành ông trùm của một vị tướng, chắc chắn sẽ gặp rất nhiều thất bại, vì thế hãy thử nghiệm các Bảng Bổ Trợ khác nhau, Ngọc khác nhau, lối xây dựng trang bị khác nhau… Đừng ngần ngại, hãy lên mạng tìm kiếm lối xây dựng của các tuyển thủ chuyên nghiệp. Tuy nhiên cách lên trang bị thì cũng khác nhau tùy theo từng trận đấu, vì vậy bạn phải hiểu rõ tại sao mọi người lại lên trang bị X trong trường hợp Y, và khi đã quen rồi bạn sẽ biết trang bị nào sẽ là hợp lý trong mọi trường hợp.

Điều tiên quyết là đừng có bị gò bó trong một lối lên đồ duy nhất. Hãy luôn thay đổi và thích nghi bởi không một lối lên trang bị nào là hiệu quả trong mọi trường hợp cả, kể cả 2 trận giống y hệt nhau về tướng cũng sẽ có cách lên đồ khác nhau. Vì thế hãy chơi nhiều, thử nghiệm nhiều để hiểu rõ các trường hợp và tình huống, từ đó đưa ra các phương án xử lý đúng đắn.

Hãy thử nghiệm, biết đâu một ngày nào đó Morgana sát thương vật lý lại thành bá chủ

Nháy biểu tượng

Một trong những đặc quyền khi thông thạo 7 là có thể bấm Ctrl + 6 để nháy biểu tượng liên tục, hãy tự thưởng cho mình sự thỏa mãn đó mỗi lần bạn hạ gục một kẻ địch hoặc kể cả…bị hạ gục.

Dư này dùng biểu tượng thông thạo mới hợp lý nè

Các bài liên quan