Làm sao để có thể chọn vai trò và tướng trong Liên Minh một cách chuẩn nhất?
Tưởng đơn giản nhưng nhiều người vẫn chưa thể chọn được một vị trí hay tướng phù hợp với bản thân mình
Khác | November 16, 2016 | By Krystal

Liên Minh Huyền Thoại có tới 5 vị trí nhưng thực tế chỉ có 2 vai trò cơ bản là đi rừng và đi đường. Đi rừng là vị trí được coi là khó nhất nhưng có thể gây ảnh hưởng trên toàn bản đồ trong khi các vị trí khác bị giới hạn trong làn đường của mình.

giao-dien-chuan-full-hd-cua-quai-rung-duoc-update-sieu-dep-trong-lien-minh-huyen-thoai

Về cơ bản khi đi rừng bạn sẽ không phải đối mặt trực tiếp với đối thủ

Đường trên là một đường rất đặc thù trong LMHT khi đây là một đường dài và bạn sẽ chỉ có một mình. Những người đi đường trên thường bị giới hạn ở đường và chỉ có thể can thiệp vào trận đấu khi có Dịch Chuyển. Hỗ trợ thì có thể di chuyển dễ dàng hơn nhưng lại bị ràng buộc với xạ thủ. Đường giữa là đường ngắn nhất và có thể di chuyển dễ dàng nhất qua hai đường bên cánh. Chính vì vậy, nếu muốn tác động lên cả bản đồ, hãy chọn Đường giữa hoặc đi rừng, còn không thì hãy chơi các vị trí còn lại.

phap-su-1-1451276724

Đường giữa có thể chi phối rất nhiều thứ, bao gồm cả khu rừng

Khi đã chọn được vai trò rồi, hãy chọn một vị tướng phù hợp để chơi. Nếu quá phân vân vào các lựa chọn, các bạn có thể theo dõi những series liên quan tới bản cập nhật của Liên Minh 360 để xem các vị tướng có tỉ lệ thắng cao và đưa ra quyết định cho mình. Còn nếu chưa rõ về cách chọn một vị tướng phù hợp, hãy tham khảo các yếu tố dưới đây:

Có khả năng đi đường vượt trội

Mỗi vị tướng đều có một ngưỡng sức mạnh khác nhau và dàn đều trong các giai đoạn của trận đấu. Ví dụ điển hình như Corki là vị tướng có bộ kĩ năng gây sát thương cực mạnh trong giai đoạn đầu và giữa trận đấu nhưng khá bất lợi trong giai đoạn cuối do tầm bắn ngắn. Nếu không phải một người chơi có kĩ năng tốt và vẫn muốn có lợi thế ở đường của mình, hãy chọn một vị tướng có sức mạnh bẩm sinh như Pantheon chẳng hạn.

Pantheon_1

Pantheon là một vị tướng “mạnh từ trong trứng” với bộ kĩ năng của mình. Khả năng cấu rỉa máu và làm choáng không thể trượt, nội tại chặn đòn đánh khiến Pantheon đơn giản là không thể thua cuộc trong các kèo đấu tay đôi. Một điểm mạnh nữa của Pantheon là chiêu cuối Trời Sập giúp vị tướng này gây áp lực ra các đường khác rất tốt mà không phụ thuộc vào Dịch Chuyển. Lối chơi của Pantheon cũng rất đơn giản, đè nát đối thủ cùng đường với bộ kĩ năng sau đó dùng những lợi thế có được ra các đường khác rồi từ đó giành chiến thắng.

pantheonq1

Cứ thấy đối thủ là cho ngay con dao vào mặt!!

Ngoài Pantheon, Kayle hay Miss Fortune cũng là những vị tướng có khả năng thắng đường cực kì dễ dàng và có thể tạo lợi thế từ rất sớm. Đây có thể coi là yếu tố cơ bản nhất và dễ thực hiện nhất nếu muốn giành chiến thắng trong một trận đấu.

Có kĩ năng khống chế đơn mục tiêu mạnh

Các kĩ năng muốn nói đến ở đây là các hiệu ứng áp chế của Malzahar và Skarner. Các kĩ năng này có khả năng vô hiệu hóa một tướng của đối thủ trong khoảng thời gian ngắn (khoảng 2s) và khiến chúng “không được chơi”. Kịch bản tuyệt vời nhất có thể nghĩ tới là bạn dùng chiêu cuối áp chế lên tướng chủ lực của đối thủ trong pha giao tranh cuối cùng và hạ gục hắn trong nháy mắt. Dĩ nhiên thì mọi chuyện không thể dễ dàng như thế nhưng nếu mà đối thủ “lạc lối”, việc bạn cần làm là ấn nút R và chọn mục tiêu (quá dễ dàng phải không).

2503-skarner-10

Những vị tướng có khả năng tương tự là Varus với Sợi Xích Tội Lỗi nhưng đây là kĩ năng định hướng và có thể trúng hoặc trượt. Vi và Warwick có những kĩ năng không chế cực mạnh nhưng khá mạo hiểm khi phải lao vào giữa đội hình đối phương.

viRr

Có kĩ năng khống chế diện rộng

Trong những trường hợp mà trận đấu cần giải quyết qua những giao tranh tổng 5 vs 5 thì những vị tướng có kĩ năng khống chế diện rộng sẽ là chìa khóa cho chiến thắng. Amumu và Galio là những ví dụ tiêu biểu cho các tướng có khả năng khống chế rộng bằng chiêu cuối của mình. Galio có cả sát thương lẫn khống chế nhưng khả năng áp sát cực kì hạn chế nên vị tướng này đã được chỉnh sửa và sẽ sớm ra mắt trong tương lai. Còn Amumu thì có cả khống chế đơn lẫn đa mục tiêu nhưng khá yếu ớt trong giai đoạn đầu.

1303-amumu-7

Chính vì vậy, một lựa chọn khác mà các bạn có thể để tâm chính là Kennen – một vị tướng có khả năng khống chế đơn lẫn đa mục tiêu. Con bài này còn rất mạnh trong khả năng đi đường nhờ tầm đánh xa và bộ kĩ năng không cần dùng năng lượng. Vị tướng này đã được sử dụng tại CKTG và hiệu quả đã được cả thế giới thừa nhận. Còn nếu muốn một lựa chọn dễ chơi hơn và có sát thương lớn hơn thì hãy thử Annie.

Annie-League-of-Legends-Fan-Art0104

Cuối cùng, có khả năng tạo ảnh hưởng lên bản đồ

Khi bạn có tự tin ở khả năng của mình rồi, hãy cố gắng làm tốt ở đường của mình và tạo ảnh hưởng của bạn lên các đường khác. Hai vị tướng làm điều này tốt nhất là Aurelion Sol và Taliyah nhưng điểm chung là cực kì khó chơi. Vì vậy, có những lựa chọn khác ít phổ biến hơn nhưng độ hiệu quả cũng không hề thua kém là Quinn và Karthus. Quinn sau khi chỉnh sửa là một vị tướng cực kì cơ động và đảo đường cực kì lẹ. Karthus thì không có khả năng đảo đường nhưng với Khúc Cầu Hồn, kẻ thù sẽ luôn phải để ý lượng máu của mình nếu không sẽ phải chết mà không thể phản kháng.

karthusr

yorick divider 2

Trên cương vị là một người cũng chơi LMHT, tôi không thể bắt buộc bạn phải sử dụng vị tướng này hay vị tướng kia nhưng tôi muốn cho các bạn một lời khuyên là hãy chơi những vị tướng mạnh ở khả năng đi đường và có khống chế cứng. Điều này sẽ phần nào đó xóa nhòa đi khoảng cách về trình độ cũng như giúp các bạn có đất diễn hơn trong trò chơi thay vì vào vai là một con creep to xác và không có tác dụng.

Các bài liên quan