Làm chủ thế lính trong Liên Minh Huyền Thoại, dễ hay khó?
Dễ mà khó, khó mà dễ nha các bạn
Cơ Chế Hoạt Động | November 27, 2016 | By h3lpm3

league_of_legends_minions_3d_models_by_ninjacharliet-d9u3rba

Một trong những khái niệm vô cùng quan trọng trong Liên Minh Huyền Thoại là kiểm soát thế lính. Không may là, khái niệm này thường bị đa số người chơi bỏ qua. Trong mỗi trận đấu chuyên nghiệp, bạn có thể thấy các đội kiểm soát các đợt lính và tận dụng chúng để đem đến những lợi thế khác nhau cho từng cá nhân người chơi (và cho cả đội).

Thông qua việc kiểm soát và tận dụng đàn lính, bạn sẽ có những lợi thế nho nhỏ so với đối phương, từ đó đạt được những lợi thế quan trọng tiếp theo. Nói rõ hơn là: Kiểm soát thế lính là bước quan trọng góp phần giành lấy chiến thắng. Cho phép bạn lấy lại làn đường đã mất, và tiếp tục đẩy vào Nhà Chính. Sau đây là những gì bạn cần biết về việc kiểm soát thế lính của mình.

Các đợt lính hoạt động như thế nào

  • Lính bắt đầu xuất hiện lúc 1:15 và mỗi 30 giây sau đó từ Nhà Lính.
  • Mỗi 90 giây (đợt thứ ba) đàn lính sẽ mạnh hơn một chút, với từng loại lính nhận thêm một vài chỉ số khác nhau.
  • Lính gây thêm 50% sát thương lên Trụ và bị giảm 40% sát thương khi tấn công tướng địch.
  • Lính đều có cùng bộ hành vi và di chuyển trên một đường cho đến khi chúng bắt gặp một mục tiêu.

Hành Vi Tự Động

Một trong ưu điểm của quân lính chính là hành vi của chúng không hề thay đổi. Chúng là một trong những biến vô cùng cố định trong mỗi trận đấu LMHT. Lính chỉ lệch khỏi hành vi thông thường để đến hỗ trợ cho một đồng minh đang gặp nguy hiểm. Nếu có đơn vị nào đang bị tấn công thì nó sẽ tạo ra tín hiệu cầu cứu và gửi đến những quân lính đang ở gần đó.

Hãy cẩn thận, bởi hành vi của lính rất tốt đó

Tuy nhiên, mỗi vài giây lính sẽ lại quét tín hiệu này một lần. Nghĩa là nếu một tướng tấn công tướng địch, thì tướng tấn công sẽ bị xem như là mục tiêu đe dọa cao nhất trong một khoảng thời gian ngắn sau khi cả hai ngừng giao chiến. Nếu mục tiêu rời khỏi tầm nhìn, thì lính hoặc đàn lính sẽ quay về với mục tiêu ban đầu của chúng.

Đóng băng lính

Nói đến kiểm soát các đàn lính, thì điều đầu tiên bạn nghĩ đến chính là đóng băng đường. Đóng băng là kĩ thuật quản lý lính thường thấy nhất trong các trận đấu chuyên nghiệp. Bởi vì nó vô cùng hữu ích ở hai điểm: Hạn chế lính đẩy thêm vàocho phép làn đường đã mất đó phục hồi.

Để đóng băng lính bạn cần đảm bảo rằng lính của đối phương luôn nhiều hơn lính của bạn. Đợt lính đầu tiên thì không được như vậy rồi, tuy nhiên bạn có thể tạo dựng điều đó bằng cách dẫn lính đi qua một bên (chặn phía trước con lính đi đầu, rồi hướng chúng sang một bên).

nguyenthanhlan-24e6

Nhưng không phải đóng băng đến như này đâu nhé

Việc này buộc lính của đối phương đối đầu 2v1 với lính đánh gần và từ đó cho phép chúng đẩy mạnh hơn. Sau đó, để duy trì việc đóng băng, bạn cần cân nhắc xem bao nhiêu lính nên tồn tại. Đóng băng sẽ giúp bạn dọn dẹp lính an toàn hơn, còn có thể ngăn cản đối phương có được những chỉ số lính tiếp theo. Tuy nhiên, đóng băng cũng đồng nghĩa với việc từ bỏ cơ hội gây áp lực lên đường đó. Ví dụ như: Nếu bạn đóng băng đường dưới thì đối phương sẽ không gặp áp lực, để hở cho họ dụ kèo hoặc thậm chí là tổ chức ăn Baron.

Nếu đối phương đóng băng phần đường đó, cách duy nhất để “phá băng” là phải đẩy mạnh hơn. Việc này sẽ tương đối khó khăn với tướng đánh gần bởi vì họ sẽ gặp nguy hiểm khi cố phá vỡ thế đóng băng và có thể sẽ phải nằm xuống.

Kiểm soát theo cách khác

Có rất nhiều cách để kiểm soát đàn lính, tuy nhiên hầu hết trong số chúng khá đơn giản, bình luận viên và người xem thường bỏ qua chúng trong những trận thi đấu. Để đảm bảo giai đoạn đi đường của bạn an toàn trước những đợt gank của đối phương, thì bạn cần kiểm soát các đợt lính bằng cách nào đó có lợi cho rừng của bạn lẫn cho chính bạn.

purple ranged

orderranged

Lính kiểu này thì  hơi khó kiểm soát nhỉ?

Nếu đã có tầm nhìn hợp lý thì cứ thoải mái đẩy đường. Tuy vậy, không nên đẩy quá lâu mà không có sự hỗ trợ của đồng đội. Nếu bạn bị “camp” nghĩa là tự bạn đã biến mình thành mục tiêu hàng đầu của đối phương. Khi bạn đã có khả năng dọn dẹp lính hiệu quả, thì hãy dành thời gian quan sát các đợt lính và những bất lợi mà vị trí hiện tại của chúng có thể gây ra. Nếu bạn cảm thấy nguy hiểm, hoặc là đẩy lính vào trụ đối phương hoặc là kết liễu chúng gần chỗ mình.

Các bài liên quan