Khiến đối thủ “bốc hơi” với Shaco Sát Lực
Cảm giác làm carry bên kia bốc hơi rồi feed sml sướng lắm à nha!
Tướng | October 9, 2018 | By Cá The Feed

shaco

Trong số các vị tướng có kỹ năng tàng hình của Liên Minh Huyền Thoại, Shaco có lẽ là tướng vị ghét nhiều nhất. Phần lớn là vì khả năng tàng hình thường xuyên trong một khoảng thời gian dài và khả năng “cắn trộm” khủng khiếp (chạm nhau một cái thì khả năng bạn bốc hơi là rất lớn). Và trong thời điểm Thu Thập Hắc Ám đang lên ngôi như thời điểm hiện tại thì còn dịp nào thích hợp đánh Shaco hơn nữa đây?

Bảng Ngọc

Capture

Nhánh ChínhNhánh Phụ

 • 2017-11-805bf004-dark-harvest-keystone-rune Thu Thập Hắc Ám: Đây là thứ sẽ giúp chúng ta hoàn thành mục tiêu, khiến kẻ địch bốc hơi hoặc ít nhất là trở thành thương binh liệt sĩ trong mọi giai đoạn của trận đấu.
 • Sudden_Impact_runeTác Động Bất Chợt: Viên ngọc này sẽ rất thích hợp cho việc gank trong giai đoạn đầu trận, 7 sát lực và 6 xuyên kháng phép không phải là một con số nhỏ đâu nhé.
 • Eyeball_Collection_runeThu Thập Nhãn Cầu: Với kỹ năng (Q), bạn sẽ có thể gank một cách rất dễ dàng, đặc biệt là thời gian từ đầu đến giữa trận. Hãy tận dụng để nhanh chóng kiếm đủ cộng dồn nhằm phát huy sức mạnh của viên ngọc này.
 • relentless-hunterThợ Săn Tàn Nhẫn: Do chỉ có để tiếp cận bằng (Q) nên có thêm tốc độ di chuyển sẽ là một sự trợ giúp lớn đối với Shaco. Chỉ với 5 cộng dồn là sẽ có 48 tốc độ di chuyển rồi. Quá đơn giản phải không nhỉ?

 • legend-alacrityHuyền Thoại Tốc Độ Đánh: Vì sát thương chính của Shaco là đến từ các đòn đánh thường nên 18% tốc độ đánh cộng thêm sẽ giúp bạn dọn rừng và giao tranh giai đoạn đầu trận tốt hơn.
 • coup-de-graceNhát Chém Ân Huệ: Đây sẽ là viên ngọc giúp bạn kết liễu các đối tượng “thương binh” nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó nó cũng cung cấp thêm chỉ số SMCK trong vòng 10 giây sau khi tham gia hạ gục.

Phép Bổ Trợ và Kỹ Năng

 Phép Bổ Trợ

smite ignite

 Kỹ Năng

Capture

Trang Bị

Đồ khởi đầu

Hunter's_Machete_item-rua-tho-san rejuvenation-bead

Đồ hoàn chỉnh

thứ tự lên đồ từ trái qua phải

Duskblade_of_Draktharr_item 5171-Youmuu guardian-angel berserkers-greaves stormrazor (1) phong than kiem 3074_Ravenous_Hydra

Với việc mua đồ khởi đầu bao gồm rejuvenation-bead, bạn sẽ phải nâng cấp nó thành tiamat nhanh chóng nhất có thể. Sau khi có món đồ này, Shaco sẽ có thể dọn rừng cùng giao tranh rất tốt trong giai đoạn đầu trận. Mục tiêu tiếp theo của bạn sẽ là Duskblade_of_Draktharr_item rồi tới 5171-Youmuu. Đây sẽ là hai trợ thủ đắc lực trong việc khiến đối thủ bốc hơi trong tích tắc. Tiếp đó sẽ tới hai món đồ còn lại là guardian-angel cùng stormrazor (1) phong than kiem. Bạn có thể đổi stormrazor (1) phong than kiem bằng một món đồ đấu sĩ khác (như Maw_of_Malmortius_item chẳng hạn) tuy nhiên việc này sẽ làm hạn chế khả năng “hô biến” kẻ địch đi rất nhiều. Cuối cùng là tới3074_Ravenous_Hydra, đây sẽ luôn là món đồ được nâng cấp cuối cùng trong set đồ của bạn. Bỏ nó đi và thay bằng 3748_Titanic_Hydra cũng là một lựa chọn không tồi nếu muốn thêm một chút máu.

Lối chơi

avatar-shaco

Có ba nguyên tắc dành cho Shaco trong giai đoạn đầu trận (trước khi mua được Duskblade_of_Draktharr_item) đó chính là:

 • Làm nông dân hiệu quả
 • Theo dõi tướng đi rừng đối phương và các bãi quái bên đó
 • Nếu thấy đối phương gank ở đâu, hãy tận dụng cơ hội để cướp rừng, hạ gục mục tiêu lớn (Rồng, Sứ Giả Khe Nứt) hoặc gank ở phần bản đồ còn lại

Do đem Thu Thập Hắc Ám nên bạn cần phải dọn quái rừng nhanh chóng nhằm tích cộng dồn nhiều nhất có thể. Sau khi có tiamat thì việc dọn lính cùng gank sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định gank, tốt nhất là dựa theo các nguyên tắc sau:

 • Ép đối thủ phải tốc biến cũng là một thành công
 • Chỉ gank khi đối thủ đẩy đường cao
 • Để ý hoặc hỏi người đi đường xem đối tượng định gank có còn chiêu thức chạy thoát không
 • Máu của đồng đội so với đối phương thế nào. Nếu đồng đội có máu quá thấp thì hãy cân nhắc kỹ.
 • Luôn luôn ping 3-4 lần khi sắp gank

Shaco_Splash_2

Và phải nhớ, đừng có lao đầu vào bụi phía đội địch khi mà không có tầm nhìn. Cái giá phải trả có thể sẽ là cả mạng của bạn lẫn lợi thế đó. Ngoài ra cũng tuyệt đối tránh việc băng trụ giai đoạn đầu trận, nó có rất nhiều rủi ro. Kể từ giai đoạn giữa trận (Lúc có Duskblade_of_Draktharr_item), bạn sẽ tập trung vào các giao tranh 2v2 hoặc 3v2,…Đây chính là thời điểm vàng để bạn lăn cầu tuyết và đẩy mạnh lợi thế của mình. Hãy cố gắng bắt những chú “bò lạc” và đừng quên chiếm các mục tiêu lớn.

Shaco_Splash_3

Một khi trận đấu kéo dài hơn 40 phút (giai đoạn cuối trận), bạn sẽ phải đánh cực kỳ cẩn thận vì mỗi người lên bảng đều sẽ kéo theo một cái giá khá đắt (trụ, rồng, Baron hoặc thậm chí là cả trận đấu). Lúc này, nhiệm vụ của bạn trong giao tranh tổng đã, đang và sẽ luôn là làm cho các mục tiêu gây sát thương lớn nhất phía đối phương bốc hơi (xạ thủ, pháp sư, tướng đi rừng, đường trên hoặc kể cả hỗ trợ). Với guardian-angel cùng (R), bạn sẽ có thể ám sát rồi thoát ra một cách dễ dàng.

Đẩy lẻ với Shaco

Masked-Shaco-690x388

Đây là một trong những mặt mạnh khác của chú hề, với độ cơ động cùng chiêu cuối có khả năng nhân bản, Shaco có thể đẩy lẻ một cách vô cùng dễ dàng. Khi đội địch cố gắng bắt bạn thì bạn sẽ có thể thoát ra dễ dàng với (Q). Bên cạnh đó, nếu đội bạn có khả năng giao tranh tổng kém (hoặc là có vài thanh niên mất não) thì đẩy lẻ chính là cách duy nhất để thắng trận. Tuy nhiên cũng phải đảm bảo là chúng nó không lao đầu vào giao tranh ngay khi “bố đi làm” nhé!

Giờ thì hãy nói đến các nguyên tắc khi đẩy lẻ:

 • Phải cẩn trọng nếu lúc đó có các mục tiêu lớn dễ ăn trên bản đồ như Baron, rồng, trụ…Bạn mà lên bảng cũng đồng nghĩa với việc mất các mục tiêu đó hoặc là cả trận đấu
 • Khi bị kéo 2-3 người đến bắt thì hãy cố gắng làm cho tướng mỏng manh nhất bốc hơi rồi chạy nhanh về phía đồng đội hoặc cố gạ gục thêm một người nữa với (R)
 • Tận dụng (R) sẽ giúp bạn đẩy lẻ và phá công trình cực kỳ nhanh

Mẹo

Cách dọn rừng nhanh giai đoạn đầu trận bên xanh, khởi đầu ở bãi sói

Cách dọn rừng nhanh giai đoạn đầu trận bên xanh, khởi đầu ở bãi người đá

Cách dọn rừng nhanh giai đoạn đầu trận bên đỏ, khởi đầu ở bãi sói

divider

Có gì thắc mắc, đóng góp hay “ném đá” gì thì hãy bình luận ở dưới nha!

Tải Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn để cập nhật các tin tức, cẩm nang bổ ích và sự kiện hàng ngày nhé các bạn!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu :(
Tags:  ,

Các bài liên quan