Hướng dẫn Zac Đi Rừng: Ông Kẹ đang làm mưa làm gió ở Đấu Trường Chuyên Nghiệp
Lúc đầu tưởng không khỏe, giờ thấy khỏe không tưởng.
Tướng | June 19, 2017 | By Devil

Zac_Splash_1

Nếu được hỏi “Ai là vị tướng mạnh nhất ở phiên bản hiện tại?” thì câu trả lời chắc chắn sẽ là Hoàng Tử Bong Bóng Zac. Cục chất nhầy xanh lá này đang làm mưa làm gió ở Đấu Trường Chuyên Nghiệp với tỉ lệ cấm gần như 100%. Vậy điều gì khiến Zac mạnh mẽ đến vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chơi của hắn nhé…

divider camille

Kĩ năng

Do Zac vừa mới được cập nhật gần đây, nên chắc hẳn sẽ có nhiều bạn vẫn còn chưa rõ về các kĩ năng của hắn, thế nên tôi sẽ nói qua một chút về các kĩ năng của hắn trước.

Zac_Passive Nội tại – Phân Bào

Nội tại của Zac vẫn như cũ, nó sẽ giúp tăng khả năng sống sót cho bạn trong những tình huống giao tranh nhiều ở đầu trận, tuy nhiên phân bào rất mỏng manh và cần phải có đồng đội bảo vệ, nên nó sẽ không giúp gì được trong những tình huống solo 1v1 đâu nhé!

Tất nhiên đồng đội vẫn có thể “cứu” bạn bằng cách dịch chuyển vào phân bào, nhưng đôi khi đó không phải là một ý kiến hay.

Ngoài ra nhớ nhặt những phân bào để có thêm máu để sống sót trong rừng, đồng thời giúp W hồi nhanh hơn nhé.

Hẳn là không tốt tí nào…

Zac_Q Q – Bàn Tay Co Dãn

Kĩ năng mới được cập nhật của Zac, và nó khá vui. Zac phóng ra một bàn tay dính vào kẻ địch đầu tiên trúng phải, cú đánh tiếp theo của hắn sẽ gây thêm sát thương và được tăng tầm. Nếu bạn có thể tấn công 2 kẻ địch khác nhau thì Zac sẽ cho chúng có một tí thời gian “chụt chụt” với nhau.

Bàn Tay Co Dãn mới của Zac thực sự khó chịu với khả năng khống chế khá bá đạo của nó. Nếu bạn không thể E trúng đối phương thì Q vẫn sẽ cho bạn đủ khống chế để “bắt cóc” đối phương với chiêu cuối. Ngoài ra Q sẽ giúp Zac rớt ra tận tối đa 2 phân bào, nhớ nhặt chúng nhé.

Do Q chỉ cung cấp khống chế là chủ yếu, tôi sẽ nâng tối đa nó cuối cùng

Zac_W W – Chất Bất Ổn

Cũng không có gì thay đổi ở W. Nó cho Zac khả năng gây sát thương theo % máu trên diện rộng, giúp bạn dọn rừng một cách nhanh chóng hơn và cũng dễ dàng đối đầu với các vị tướng đỡ đòn cứng cáp.

Tôi sẽ tối đa kĩ năng này thứ 2 để lấy sát thương và khả năng dọn dẹp quái rừng.

Zac_E E – Súng Cao Su

E của Zac cũng không có gì thay đổi, và nó vẫn là một trong những kĩ năng áp sát mạnh mẽ nhất Liên Minh Huyền Thoại với tầm cực xa. Nó có thể tạo ra những đường gank cực kì ảo diệu mà đối phương không thể kiểm soát bằng tầm nhìn được.

 Screen03

Bạn có thể nhảy xuyên hẳn qua hang Rồng và Baron với E luôn, quá xa quá nguy hiểm.

Để tối ưu tầm nhảy sớm nhất có thể, tôi sẽ tối đa kĩ năng này đầu tiên.

Zac_R R – Nảy Nảy Nảy!

Thêm một kĩ năng được cập nhật trong bộ chiêu mới của Zac. Hắn sẽ vận sức và nằm bẹp xuống đất

 • Nếu tái kích hoạt ngay, Zac sẽ bật tung lên, gây sát thương và hất văng kẻ địch đứng xung quanh.
 • Nếu tái kích hoạt sau 1s, Zac sẽ có thể được chỉ định điểm đến, lúc này hắn sẽ bật tung lên, kéo theo những kẻ địch xung quanh hắn đến điểm đã chọn, gây sát thương và làm chậm tất cả những kẻ địch tại điểm đến.

Kĩ năng cuối cực kì bá đạo của Zac. Với Nảy Nảy Nảy! mới, Zac có khả năng “bắt cóc” đối phương cực kì khó chịu (như R của Lee Sin, nhưng ít rủi ro hơn).  Bạn nên sử dụng E hoặc Q để khống chế đối phương trước khi dùng R để tránh trường hợp chúng có thể thoát ra được.

slenderman-800

Nghi vấn: Zac là Slenderman??

Trang bị

Khởi đầu
simple divider

Hunter's_Talisman_item Refillable_Potion_item

Dù không được hưởng lợi từ khả năng hồi năng lượng, nhưng vì Zac cũng chả cần đánh tay nhiều lắm nên Bùa Thợ Săn vẫn là trang bị khởi đầu khá tốt dành cho hắn.

Nếu có khả năng ăn quái tốt và không gặp nhiều vấn đề về máu, bạn nên chọn Thuốc Tái Sử Dụng để tiết kiệm một chút tiền. Còn nếu cảm thấy mình dễ bị hết máu thì cứ việc mua hẳn 3 bình máu.

Đầu trận
simple divider

1409_Enchantment_Cinderhulk hoặc Stalker's_Blade_(Cinderhulk)_item giay ninja

Cố gắng hoàn thành trang bị đi rừng sớm nhất có thể, bạn có thể lựa chọn giữa Dao Săn Bắt để hỗ trợ cho đội, hoặc Gươm Truy Tung để tăng khả năng gank.

Đương nhiên, bạn cũng nên đóng cho hắn một Giày Ninja (hoặc các loại giày khác nếu thích). Zac toàn đi bộ, nên không mua giày cho hắn kể cũng hơi tội.

Giữa trận
simple divider

AdaptiveHelm-mu-thich-nghi Spirit_Visage_item abyssal Randuin's_Omen_item dead-mans-plate GargoyleStoneplate-thu-tuong-thach-giap

Lên tiếp các trang bị tăng độ trâu bò thôi, tùy thuộc vào nguồn sát thương của đối phương mà ưu tiên nhé!

Cuối trận
simple divider

Lên tiếp các trang bị chống chịu nữa cho đủ 6 món thì thôi.

Tình huống
simple divider

Hỗ trợ đồng đội trong giao tranh:  Locket_of_the_Iron_Solari_item knights-vow

Giúp đối phương lên bảng nhanh hơn: liandrys-torment rylais-crystal-scepter

Quá nhiều tiền: 7911-muphuthuy Ludens-Echo-Final-Icon

Ưu – Nhược Điểm

Ưu
simple divider

 • Gank từ khoảng cách cực xa.
 • Khống chế rất mạnh
 • Hiện tại đang là tướng lỗi
 • Dễ gây ức chế cho đối phương
 • Giọng khá là dễ thương… khi hết máu

Nhược
simple divider

 • Khó sử dụng hơn trước
 • Đòi hỏi đồng đội phải hiểu ý
 • Chậm chạp, dễ bị thả diều sau khi sử dụng hết kĩ năng
 • Giọng khá đáng ghét… khi đầy máu (đôi khi điều này sẽ khiến cho người chơi có xu hướng khiến mình hết máu để được nghe giọng nói thiên thần kia)

Bảng Bổ Trợ

mastery zac

Hiệp Ước Sắt Đá là một điểm then chốt khá phù hợp với Zac bởi nó cho hắn một chút chống chịu. Cùng với đó là khả năng hồi máu cho đồng đội cực tốt với lượng khống chế diện rộng mạnh từ Zac. Tuy nhiên bạn vẫn có thể lấy Dũng Khí Khổng Lồ cho những pha giao tranh lớn.

Đương nhiên, nếu thích thì cũng có thể lấy luôn Ý Chỉ Thần Sấm cho máu.

Ngọc Bổ Trợ

Không như những vị tướng đi rừng khác, Zac phụ thuộc vào W để dọn lính nhiều hơn là các đòn đánh tay. Do đó ngọc bổ trợ của hắn sẽ tập trung thẳng vào Sức Mạnh Phép Thuật chứ không cần lấy tốc độ đánh như các vị tướng khác

 • Ngọc Đỏ: Xuyên Kháng Phép
 • Ngọc vàng: Máu theo cấp & Giáp
 • Ngọc Xanh: Kháng Phép theo cấp
 • Ngọc Tím: Sức Mạnh Phép Thuật

Ở ngọc tím, bạn có thể thay bằng một viên ngọc kinh nghiệm, sau đó ăn rừng theo lộ trình Chim – Bùa Đỏ – Cua để lên cấp độ 3 sớm và gank hoặc xâm lăng.

Zac rune

Phép Bổ Trợ

Vẫn như bao vị tướng đi rừng khác, Smite Trừng Phạtflash Tốc Biến là 2 phép gần như bắt buộc với Zac.

Cách chơi

 • Đầu Trận

Nhờ khả năng sát thương diện rộng của W, Zac có thể ăn bãi Chim Biến Dị trước để lợi về thời gian lẫn kinh nghiệm mà vẫn không phải tốn quá nhiều máu. Sau đó hãy cố gắng đạt cho mình cấp độ 3 và tiến ra gank nếu có thể. Zac với đủ 3 chiêu thức có thể khống chế đối phương đến tận 2s nên việc tổ chức gank sớm đối với Zac sẽ là một điều tương đối dễ dàng.

Screen05

Kết đôi cho quái rừng sẽ khiến bạn ăn chúng nhanh hơn

Zac không có nhiều lợi thế trong những cuộc đối đầu tay đôi, nên hãy cắm mắt đầy đủ và tránh mặt nếu bị rừng đối phương xâm lăng. cố gắng đạt cấp độ 6 và bạn sẽ sở hữu một trong những kĩ năng gank bá đạo nhất Liên Minh Huyền Thoại.

 • Giữa Trận

Khả năng bắt lẻ cũng như giao tranh nhỏ lẻ của Zac với chiêu cuối sẽ là cực mạnh.Hãy cố gắng tạo ra những cú lao vào bất ngờ và khiến đối “hết hồn chim én” bằng cách dùng E ở những địa điểm khuất tầm nhìn, dồn theo sau đó là một đống khống chế và nảy tưng tưng. Hãy khiến cho đối phương cảm thấy bất lực hết sức có thể.

Kiểu này thì quăng chuột chịu chết luôn cho nhanh

 • Cuối Trận

Trong những giao tranh, nhiệm vụ của Zac sẽ giống như Lee Sin hay Gragas, đó là tạo đột biến bằng những kĩ năng dịch chuyển đối phương. Zac có rất nhiều công cụ để làm việc đó, nên mọi thứ sẽ không quá phức tạp như tên Thầy Tu Mù kia đâu. Cố gắng lao vào, khống chế và bắt cóc được một vài thành viên đội đối phương là bạn đã có rất nhiều lợi thế trong giao tranh rồi.

Kết luận

Hiện tại Zac đang là vị tướng “lỗi” nhất trong những trận đấu chuyên nghiệp. Dù không nhiều người chơi hắn ở những trận đấu thông thường, nhưng vẫn không thể chối cãi là hắn rất mạnh. Nên hãy cân nhắc tập luyện hắn để leo xếp hạng, hoặc nếu bạn không thích chơi một thứ gì đó nhầy nhụa thì cấm hắn luôn cũng là một ý kiến không tồi đâu.

tank-divider_zpsbkttijgw

Còn các bạn đã gặp Zac bao giờ chưa? hắn có mạnh như người ta đang đồn đại không? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Các bài liên quan