Hướng dẫn thoát Bạc với Zyra hỗ trợ
Cây cắn cả thế giới...
Tướng | November 5, 2018 | By Cá The Feed

manh anzyra

Đến với vị tướng hỗ trợ thứ hai trong loạt bài thoát bạc lên vàng. Ta có một vị tướng chuyên mở giao tranh và cấu rỉa, cực kỳ phù hợp với những ai hay đánh pháp sư đường giữa và muốn lấn sân xuống làm hỗ trợ ở đường dưới. Đó chính là Zyra, đúng rồi đó, vị tướng gắn liền với tên tuổi của Mạnh An (biết thế thôi nhé, đừng đánh như An Ám Ảnk…).

Lối chơi Zyra khá là đơn giản với bộ kỹ năng có sát thương lớn cùng nhiều hiệu ứng khống chế, tuy nhiên yêu cầu kỹ năng sẽ cao hơn Nautilus một chút và bạn cần phải đánh từ 5-10 trận để làm quen.Vậy bạn có muốn “trồng cây” ở đường dưới và làm cho đối thủ khóc tiếng mán? Hãy cùng đến với Zyra nhé!

Bảng ngọc

Capture

Phép bổ trợ và kỹ năng

flash ignite hoặc exhaust
Capture

Trang bị

Đồ khởi đầu

Spellthief's Edge LoL
Health Potion LoL

Đồ hoàn chỉnh cơ bản

Eye of the Watchers LoL
Rylai's Crystal Scepter LoL
 Liandry's Torment LoL  Twin Shadows LoL  Void Staff LoL hoặc Morellonomicon LoL
Sorcerer's Shoes LoL

Mục đích chính của bạn là cấu rỉa và kiếm tiền nên món đồ khởi đầu sẽ là Spellthief's Edge LoL. Tiếp đó bạn sẽ lên dần và hoàn thành Eye of the Watchers LoL, sau khi có nó rồi thì nhớ đổi sang Oracle Lens LoL. Đồ thứ hai trong danh sách cần hoàn thành là Rylai's Crystal Scepter LoL, món đồ này sẽ cung cấp khả năng làm chậm và một lượng máu giúp bạn trở nên hữu ích hơn trong các tình huống truy đuổi hoặc bắt người. Đi kèm với nó sẽ là Liandry's Torment LoL để tăng tối đa sát thương của bạn.

Lúc này thì bạn sẽ có ba kiểu lên đồ tùy theo tình hình trận đấu:

 • Full sát thương: Twin Shadows LoL,  Void Staff LoL hoặc Morellonomicon LoL(nếu đối thủ có nhiều hồi phục) và Sorcerer's Shoes LoL
 • Thêm tí phòng thủ khi đội hình địch nhiều STVL: Zhonya's Hourglass LoL3110_Frozen_Heart-tim-bang và giay ninja
 • Thêm tí phòng thủ khi đội hình địch nhiều SMPT: abyssal mask mat na vuc thamLocket_of_the_Iron_Solari_item và Mercury's_Treads_item

 

Kèo đấu

 • : Tránh né (Q) của đối thủ và cấu rỉa ngược với (Q) cùng (E) của mình nhé. Tầm sử dụng kỹ năng của bạn xa chẳng kém gì đối thủ đâu, đặc biệt là Sona cùng Bard
 • : Bạn có lợi vì có nhiều hiệu ứng khống chế và tầm xa hơn. Luôn cắm mắt để biết vị trí của Shen và giữ khoảng cách để tránh bị dính (E). Nếu xạ thủ dính (E) của Shen thì hãy quay ra tung hết kỹ năng vào mặt xạ thủ của địch.
 • : Né bom và hãy lừa đối thủ. Giả vờ tấn công xạ thủ để Zilean dùng chiêu cuối rồi quay qua đánh Zilean hoặc ngược lại. Tùy cơ ứng biến
 • , : Giữ khoảng cách, cấu rỉa hết mình và đánh an toàn. Xạ thủ bị dính đòn thì hãy tung hết vào xạ thủ đối phương
 • , :Tránh bị cấu rỉa và dồn chết t Nami, Janna trước nếu có thể. Còn giết Soraka trước thì là bắt buộc rồi
 • : Rakan rất cơ động nên dồn sát thương vào vị tướng này là rất khó. Hãy cố gắng tập trung mục tiêu vào xạ thủ đối phương. Nếu Rakan bật (R) mở giao tranh thì hãy đặt (R) nhằm tránh việc xạ thủ đối phương có thể tiến lên dồn sát thương cùng Rakan. Tốt nhất là cấu rỉa đến mức thấp máu để khỏi bị dính combo.
 • : Có độ trâu và choáng, cấu rỉa và tránh dính (E). Hãy nhớ kêu xạ thủ tập trung vào đánh 1 một mục tiêu nhằm hạ gục đối thủ trước khi (R) của Taric hoàn thành
 • : Không mở giao tranh trước, đợi rừng gank. Nhớ lừa cho Braum, TahmKench dùng (W) trước lúc tung chiêu. Cố gắng cấu rỉa và giữ khoảng cách
 • : Né kỹ năng và thi cấu rỉa. Bạn sẽ có lợi thế hơn do hiệu ứng khống chế dễ dàng với (E). Tuy nhiên đừng để dính kỹ năng của Brand, đau lắm đó.
 • : Lulu đánh tốt thì rất khó để giao tranh lẫn đi đường vì (E) tạo giáp cùng (Q) cấu rỉa. Chính vì thế cứ thi cấu máu và tìm cơ hội trói để dồn sát thương thôi.
 • : Kèo khá khó, Karma có cả giáp, trói chân lẫn độ cơ động. Nếu (E) được thì có thể combo. Còn không thì né kỹ năng, cấu rỉa và đợi rừng.
 • : Cấm luôn đi hoặc là đợi gank và đánh kiểu cấu rỉa. Tuy nhiên trước lúc Morgana có (E) bạn vẫn có thể dồn sát thương chết cô nàng này.

Lối chơi

Bot-Lane-Blue-Early-1336x1080

Những chỗ cắm mắt quan trọng khi đi đường dưới. Đỏ là vị trí ưu tiên, xanh là tùy tình hình

Giai đoạn đi đường, 3 mục tiêu chính của bạn là phối hợp với xạ thủ giao tranh, cấu rỉa và cắm mắt kiểm soát tầm nhìn. Với (Q)(E) có tầm rất xa nên Zyra sẽ có thể cấu rỉa rất dễ dàng, đây còn chưa tính đến những cây bạn có thể trồng với nội tại cùng (W) của mình. Nếu đối thủ bị tấn công bởi cây, đây cũng tính là cấu rỉa và bạn sẽ kiếm vàng cực kỳ dễ dàng. Ngoài ra do nội tại nên mầm cây sẽ mọc một cách rất “linh tinh” trên đường nên hãy chú ý mầm cây nhằm combo cho mọc cây nếu đối thủ có ý định phá chúng. Cắm mắt thì hãy cắm theo bản đồ mắt phía trên, ngoài ra thì cũng luôn phải kiểm soát tầm nhìn trong bụi với mầm cây của mình, bạn có thể đặt tối đa 8 mầm trên bản đồ. Kẻ địch dẫm lên mầm cây cũng bị lộ vị trí nữa lên 2 mầm cây có thể đóng vai trò như 1 mắt nếu bạn biết đặt.

Headhunter-Zyra-Skin-Concept-by-ropeplay-HD-Wallpaper-Fan-Art-Artwork-League-of-Legends-lol-1024x634

Trong giai đoạn đi đường, bạn cũng có thể đi dạo và giúp các đường khác nếu có cơ hội, lối đi roam thì cũng như rừng vậy. Tuy nhiên bạn khá là mỏng manh nên hãy check bụi trước khi đi vào nhằm tránh việc bị bắt ngược. Bên cạnh đó, giúp các đường khác có thể là cắm mắt hộ, khiến kẻ địch mất tốc biến hoặc là cấu rỉa hay hạ gục chúng. Đừng quá bó buộc nhé.

zyra

Sau khi giai đoạn đi đường kết thúc thì bạn sẽ bắt đầu đi giúp các đường còn lại phá trụ (nếu còn) và bảo vệ xạ thủ, phối hợp ăn các mục tiêu lớn với đồng đội. Tất nhiên cũng đừng quên việc cắm mắt và phá mắt. Lợi thế từ tầm nhìn sẽ có thể giúp bạn bắt được nhiều kẻ địch bất cẩn (việc đi nghênh ngang như chỗ không người ở rank thấp là rất phổ biến) với (E) của mình.

Zyra_splash_4 600x338

Còn khi bước vào giao tranh tổng, bạn sẽ có thể phát huy được toàn bộ tiềm năng của mình với bộ kỹ năng sát thương diện rộng. Mục tiêu của bạn lúc này là tung nhiều kỹ năng nhất có thể, đặt và trồng nhiều cây nhất có thể với các kỹ năng của mình. Có Rylai's Crystal Scepter LoL và Liandry's Torment LoL thì kẻ địch sẽ phải chịu sát thương cùng làm chậm rất nhiều và tạo lợi thế trong giao tranh cho đồng đội. Nếu không có ai có thể lao vào xạ thủ hay pháp sư thì hãy căn (E) nhằm bắt mục tiêu quan trọng trong giao tranh để hạ gục sớm. Còn ngược lại thì để (E) lại nhằm bảo vệ xạ thủ.

Mẹo

 • Nhanh tay đặt mầm với (W) giữa lúc hoạt ảnh kỹ năng đang kích hoạt sẽ giúp trồng cây siêu nhanh.
 • Kẻ địch dẫm lên mầm cây sẽ bị lộ tầm nhìn, hãy tận dụng điều này nếu không có mắt hoặc muốn check bụi
 • Khi đặt mầm với (W) cũng tạo ra tầm nhìn quanh mầm, hãy tận dụng điều này để check bụi
 • Luôn giữ vị trí cẩn thận nếu không bạn sẽ bốc hơi rất nhanh
 • Cây mọc do (E) sẽ có khả năng làm chậm
 • Khi có cây mọc trong vùng (R) từ trước thì sẽ được cường hóa và đánh đau hơn

divider

ngang zyra

Có gì thắc mắc, đóng góp hay “ném đá” gì thì hãy bình luận ở dưới nha!

Tải Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn để cập nhật các tin tức, cẩm nang bổ ích và sự kiện hàng ngày nhé các bạn!

Để feed cho nó vần chứ không feed thật đâu :(
Tags:  ,

Các bài liên quan